นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Nobita
Ico64
Mr.Yuthachai Ruangrut
Engineer
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

03 กรกฎาคม 2558
Ico48
Mount USB External Harddisk with Raspberry pi
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Mount USB External Harddisk with Raspberry pi ลำพังแค่ SD Card ที่มีความจุแค่ 8GB,16GB อาจจะไม่เพียงพอครับวันนี้จะลองต่อ External Drive ให้กับบอร์ด Raspberry pi กันครับ ในที่นี้ใช้ External Harddisk ขนาด 2.5 นิ้วต่อกับบอร์ด Raspberry pi B ทาง USB ไฟไม่พอต้องลองต่อ Power Supply ให้ HDD. เพิ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2178
06 มิถุนายน 2558
Ico48
เรียนไม่เก่ง ...แล้วไงครับ
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
"ลูกเรียนไม่เก่ง ...แล้วไงครับ" ของ นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ • ทบทวนอีกครั้ง อยากให้ลูกเรียนเก่ง ไปทำไมกัน ฟังข้อดี ข้อเสีย ก่อนจะเล่นบทพ่อแม่หลงทาง เมื่อลูกเรียนไม่เก่ง แล้วไงล่ะครับ ? ก่อนจะอ่านต่อไป พวกเรามาทบทวนกันก่อนว่า อยากให้ลูกเรียนเก่งไปทำอะไร • เพื่อเขาจะได้เอนทรานซ์ได้ ถ้า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1384
Ico48
IPconfig
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
ตั้งค่า IP Address Lan แบบคงที่ บน RaspberryPi โดยปกติค่า default IP Address ของระบบ Rabian บนบอร์ด RaspberryPi จะถูกตั้งให้เป็น dhcp (Dynamic Host Configuration Protocol) จะได้ค่า IP ตามที่ Router แจกมาให้ บทความนี้จะเป็นการสอนการตั้งค่า IP Address แบบคงที่ และการอ่านค่า IP Address ของเครื่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1976
01 มิถุนายน 2558
Ico48
Remote desktop on RPi
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Remote Desktop on Raspberry pi with xrdp จะดีแค่ไหนถ้าสามารถ Login เข้า Raspberry Pi ผ่านทางโปรแกรม Remote Desktop ของ Windows ได้ มาเริ่มติดตั้งแพคเกจต่างๆ กันครับ. 1. ติดตั้ง Remote Desktop ด้วย xrdp 1.1 เริ่มต้นติดตั้ง xrdp sudo apt-get install xrdp เม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1357
17 พฤษภาคม 2558
Ico48
WebCam on Raspberry pi with Motion
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
WebCam on Raspberry pi with Motion ใน บทความนี้จะนำเสนอการใช้ WebCam ที่เป็น usb ต่อเข้ากับบอร์ด RaspberryPi เพื่อทำการติดตั้ง โปรแกรม Motion ที่มีอยู่แล้วในระบบปฏิบัติการ Debain ที่เป็น Linux โดยโปรแกรมดังกล่าวสามารถดูภาพกล้องผ่านทางเวปได้และยังมี Function ในการดักจับความเคลือนไหวของภาพเพื่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1453
Ico48
No-IP
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
การใช้ Internet 3BB ADSL เป็น Server โดยใช้ DDNS ของ No-IP No-IP คืออะไร No IP ก็คือฟรีบริการที่เกี่ยวกับ Dynamic DNS ครับ ซึ่งคำว่า Dynamic DNS นั้นจะนำมาประยุกต์ใช้กับระบบ Internet ตามบ้านของเราได้ เนื่องจากหมายเลข IP Address ที่เราได้รับมาจากผู้ให้บริการ Internet นั้นเป็นแบบ Dynamic ก็...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1519
07 พฤษภาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Raspberry Pi => WiringPi#02
ใน Electronic
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ อีกครั้ง WiringPi นั้นนอกจากจะให้เราสามารถเข้าถึง GPIO ได้อย่างไม่ยากแล้วเรายังสามารถเข้าถึง Serial port ได้อย่างไม่ยากอีกด้วย ดังที่ได้เกริ่นไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้ การใช้งาน Serial port สามารถเรียกดูได้จากตัวอย่าง ใน folder wiringPi/examples จะมีตัวอย่างโปรแกรม ให้เปิดตัวอย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1867
06 พฤษภาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ตั้งค่าให้ cron ทำงานแทนเราใน linux
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
เป็นปัญหาบ่อยๆ สำหรับผู้ที่ใช้ Samba และมี user หลายคน และจำเป็นต้องทำการสำรองข้อมูลอยู่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้ข้อมูลสูญหายเมื่อระบบล่ม สำหรับผม วิธีการง่ายๆ สำหรับการสำรองข้อมูลคือการการจายความเสี่ยง ของข้อมูลโดยการสำรองไปยัง Harddisk อีกลูกเพื่อลดความเสี่ยงลง โดยใช้คำสั่ง tar ซึ่งจะต้องทำเป็นประจำทุก...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2919
05 พฤษภาคม 2558
Ico48
Raspberry Pi 1- Wire Digital Thermometer Sensor
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
สวัสดีครับ ไม่ได้อัพเดท ทิ้งช่วงไปนาน เริ่มจะลืมแหละ และก็ไม่รู้ตอนนี้โลก Linux Embedded เขาไปถึงไหนกันแล้ว บอร์ด Linux Embedded กำลังทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่กลับมาเล่น Linux Embedded มีหวังตามไม่ทันแน่ๆ ช่วงนี้่อากาศก็ยังหนาวอย่างต่อเนื่อง ดึกๆ ยิ่งอากาศเย็น ระวังเรื่องสุขภาพกันด้วย พอพู...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1169
18 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Raspberry Pi => GPIO
ใน Electronic
โดย ServiceMan
จากบันทึกเกี่ยวกับ Raspberry Pi ก่อนหน้านี้บันทึกนี้มาว่ากันต่อด้วยการเขียนโปรแกรมควบคุม GPIO การเข้าถึง GPIO มีด้วยกันสองวิธี (แต่ก็คล้ายๆ กัน) วิธีแรกเขียนโปรแกรมด้วยภาษาซี โดยมีตัวอย่างโปรแกรม //// How to access GPIO registers from C-code on the Raspberry-Pi// Example program// 15-Januar...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2204
16 เมษายน 2558
Ico48
How to use php commnad “shell_exec” as root in RPi
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
How to use php commnad “shell_exec” as root in RPi วันนี้ นำเสนอเทคนิคเล็กน้อย สำหรับการเรียกใช้คำสั่ง root ผ่านหน้าเว็บแอพลิเคชั่น อย่างเช่น php บน RPi ตัวอย่างปัญหา คือ ผมต้องการตั้งค่า วันเวลา บน Rpi เช่น ผมต้องการให้มีการแก้ไข เวลาของ RPi แล้ว ปกติ เราสามารถเรียกใช้คำสั่ง sud...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1413
Ico48
Shell script check cpu RPI
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Shell script check cpu raspberry pi ‘s temperature หน้า ร้อนเข้ามาแล้ว เริ่มเป็นห่วงว่า Raspberry pi จะร้อนเกินไปหรือเปล่า ก็ลองใช้ shell script เช็คอุณหภูมิของ CPU ของ Raspberry pi สักหน่อย ว่า ตอนนี้อุณหภูมิ อยู่ที่เท่าไหร่แล้ว ใช้คำสั่งง่ายๆ ครับ vcgencmd measure_temp แค่ นี้ ก็จะได้...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 982
21 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
Small_ph
ph
โดย Nobita
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 894
14 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
Round Corner Progress Bar for Android
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Round Corner Progress Bar สำหรับคนชอบขอบมน บทความวันนี้ขอแนะนำไลบรารี ซึ่งเป็น Progress Bar ที่มีลักษณะมุมมนที่ปรับได้หรือจะเพิ่มภาพไอคอนที่ซ้ายมือของ Progress Bar ก็ได้ (และฝึกเขียน Custom View Library ไปในตัว) สำหรับไลบรารีตัวนี้ถ้าใช้ Android Studio ก็สามารถดึงได้ง่ายๆผ่าน Maven...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2299
04 มกราคม 2558
Ico48
วิธีแก้ปัญหา No resource... บน AppCompat v7
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
[Android Dev Tips] วิธีแก้ปัญหา No resource found that matches the given name ... บน AppCompat v7 พอดีเห็นว่าช่วงนี้อ่านเจอปัญหานี้ค่อนข้างจะบ่อยกัน โดยจะมี Error เกิดขึ้นในตอนที่สร้างโปรเจคขึ้นมาใหม่ที่มี AppCompat v7 ด้วย โดยจะแสดงข้อความว่าหา Resource ต่างๆของ v21 ไม่เจอ เนื่องจาก...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1534
Ico48
แก้ปัญหาภาพพื้นหลังบิดเบี้ยวด้วย Relative Layout [Android Design]
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
[Android Design] แก้ปัญหาภาพพื้นหลังบิดเบี้ยวได้ง่ายๆด้วย Relative Layout โดยปกติแล้วการดีไซน์แอพฯในยุคนี้ การใส่ภาพพื้นหลังอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นซักเท่าไร แต่ก็เชื่อว่าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านบางคนต้องเจอกับโจทย์ที่บังคับให้ใส่ภาพ พื้นหลังกันบ้าง (ถึงจะไม่เห็นด้วยก็ตาม) และสิ่งที่พบกันบ่อ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2107
21 พฤศจิกายน 2557
Ico48
List View Android
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
[Android Code] การใช้ List View แสดงตัวเลือกเพื่อแสดงข้อมูลจากฐานข้อมูล วันนี้ก็ควบสองบทความเลยละกัน ต่อจากของเก่าที่เป็นเรื่องของ List View [Android Code] การใช้ ListView ให้แสดงตัวเลือกเป็น Dialog แต่คราวนี้จะประยุกต์กันเล็กน้อยจากตัวอย่างเดิมกันบ้าง ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2169
29 ตุลาคม 2557
Ico48
การส่ง APK ขึ้น Google Play
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
การส่ง APK ขึ้น Google Play สำหรับบทความนี้ก็เป็นบทความการส่ง APK ขึ้น Google Play โดยต้องมั่นใจก่อนนะว่าได้รับการยืนยันจากทาง Google Play แล้ว เพราะว่าหลังจากจ่ายเงินแล้วจะต้องรอซักวันสองวันเพื่อทำการยืนยัน Account เมื่อพร้อมแล้ว ก็ให้เข้าไปที่ Developer Console เพื่อเข้าสู่หน...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2116
10 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดต่างใช่คิดผิด
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
เป็นเรื่องแย่ถ้าต่างคนต่างคิดน่าจะแย่กว่าถ้าไม่ยอมให้คิดอะไรเลยความคิดจากผู้มากประสบการณ์ใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ถึงแม้ว่าบ่อยครั้งที่ก่อนหน้านี้มันจะถูกก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะถูกทุกครั้ง หากไม่มีใครหลายๆ คนที่คิดต่าง โลกก็คงไม่เจริญก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยี เราคงคิดว่าโลกแบน ดวงอาทิตย์หมุ...
ดอกไม้: 22 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 3709
03 ตุลาคม 2557
Ico48
Key pad Zprinter
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Zprinter, SEC Zprinter เป็นเครื่องมือการสร้างชิ้นงานต้นแบบสามมิติ ซึ่งเป็นระบบที่รวดเร็วที่สุดในตลาดขณะนี้ ด้วยลักษณะการทำงานของระบบ Zprinter สามารถขึ้นรูปชิ้นงานได้ทุกรูปแบบ จึงประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ทำให้การออกแบบแก้ไขง่ายขึ้นจากการได้สัมผัสชิ้นงานต้นแบบอย่างรวดเร็ว ช่วยในการสื่อสารให้ง่าย...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1195