นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

My Activities

24 November 2011
Ico48

ยินดีกับทุกท่านที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขกันโดยทั่วหน้า

23 November 2011
Ico48

แต่คำว่า อาหารดี ของชาวเกาหลี หมายถึงทั้ง คุณค่าทางโภชนาการ และคุณภาพของอาหาร และมุ่งเน้นที่สุขภาพดีและแข็งแรง ซึ่งคนไทยยังมีจุดด้อยมาก ๆ จนของดี ๆ ส่งขายต่างประเทศ เหลือเศษ ตกมาตรฐาน เป็นอาหารคนไทย เพราะชอบของถูก บ่นว่าของแพง กินอาหารดี ๆ แบบป้าปุ๊ยว่า

Ico48

สิ่งสำคัญของคนญี่ปุ่น รวมถึงประเทศตะวันตก คือ ฝึกให้เด็ก ๆ ช่วยตนเอง ทำเอง

สังคมร่วมกันสร้างคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่ใช้เป็นเพียงคำกล่าวอ้าง

คนเกาหลีก็เน้นการสร้างความสมบูรณ์ของร่างกาย ด้วยการทำจริง คือ มีอาหารดี ๆ ให้ประชาชนบริโภค สุขภาพประชาชนดี สามารถพัฒนาความสามารถได้เต็มที่

Ico48

พื่นที่ในภาพสุดท้ายตรงปลายลูกศรชี้ เห็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ คือต้นไทร เป็นที่หนึ่งที่นักศึกษาใช้พักผ่อนระหว่างพักเรียน จึงเรียกกันว่า ลานไทร และเรียกกันมาถึงปัจจุบันในพื้นที่ใต้อาคาร 3 ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ

Ico48
การทำงาน : หัวหน้างาน
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การทำงานในทุกหน่วยงาน นอกจากคนทำงาน ก็ต้องมีหัวหน้างาน ไม่ว่าจะเรียกอะไร หัวหน้าหน่วย หัวหน้างาน ฯลฯ เมื่อเป็นหัวหน้าก็มีหน้าที่เพิ่มขึ้น หลายคนตอนเป็นคนทำงานก็เรียกร้องว่า หัวหน้าต้องทำโน่น ทำนี่ แต่พอได้รับให้เป็นหัวหน้ากลับไปไม่ถูก ไม่รู้หน้าที่ว่าต้องทำอะไร หรือเกรงใจเพื่อนร่วมงานเกินไป จนถึ...
Flowers: 9 · Comments: 4 · Read: 2373
22 November 2011
Ico48
การทำงาน : เริ่มทำงานเพื่อความก้าวหน้า
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ค่าของคน คือการทำงาน คนที่ไม่ทำงานย่อมไม่มีค่า โดยเฉพาะคนที่บอกว่าไปทำงาน คนมีหน้าที่ต้องทำงานแล้วไม่ทำ เรียกว่าเป็น คนโกง คือ รับตำแหน่ง รับเงินแต่ไม่ทำงาน และยังเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ไม่มีศีลธรรม จรรยาบรรณ ทำให้สังคมเสื่อม งาน คือหน้าที่ของคน แต่ละคนมีหน้าที่การงานต่างกัน แม้แต่ตำแหน่ง หน้าที่เ...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 2260
21 November 2011
Ico48
Competitive cooperation หมายถึง การร่วมมือกันพัฒนาก้าวหน้าไปด้วยกัน
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
Competition แปลตรง ๆ คือ การแข่งขัน ที่คนไทย มักแปลว่า เป็นการต่อสู้กัน เอาชนะคะคานกัน ซึ่งเป็นความหมายเชิงลบ ในความหมายของสากล ใช้การแข่งขันเป็นการพัฒนา อย่างการแข่งขันกีฬา เมื่อคู่แข่งขันมีฝีมือ ก็ทำให้อีกฝ่ายต้องพัฒนาให้ดีขึ้น ดังนั้น ต่างฝ่ายต่างพัฒนา แต่หากไม่มีคู่แข่งที่เก่ง ๆ ก็ทำให้อ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 3845
20 November 2011
Ico48
การสื่อสาร 2. การนำสู่ความสำเร็จ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ที่นำไปสู่ความสำเร็จและไม่สำเร็จ หรือแค่เสร็จ ความสำเร็จของการสื่อสารทั้ง ผู้สื่อ และผู้รับต้องร่วมมือกัน ผู้สื่อเป็นผู้มีหน้าที่สื่อ คงต้องพยายามจัดบรรยากาศ สร้างบรรยากาศ จัดสื่อ ดูแลบุคลิก กิริยาท่าทาง พูดคำจาให้เหมาะสม ผู้รับก็ต้องให้ความร่วมมือ ตั้งใจ ช่วยกระตุ้น...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1723
Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
20 November 2011 10:09
#71804

ความจริงเป็นโชคดีที่เด็ก ๆ เหล่านั้น ได้มีโอกาสเรียนรู้ค่าของชีวิต ค่าของการกระทำ ที่อีกหลาย ๆ ชีวิตที่มีความพร้อมไม่มีโอกาสได้เรียน แม้แต่ได้รู้แม้แต่สักครั้งในชีวิต

บ่อยครั้งผู้ที่มีความพร้อมอาจน่าสงสารกว่า เพียงเจอความลำบากนิดเดียวก็ทนไม่ได้ ยืนร้องให้ เอะอะโวยวายอย่างน่าเวทนา

และน่าสงสารกว่ากับพวกที่ไม่รู้จักหน้าที่ ไม่เรียน ไม่ทำตามหน้าที่

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
20 November 2011 09:54
#71803

และอย่าเชื่อว่า คนอื่นทำไม่ได้ เราก็ทำไม่ได้ และอย่าเชื่อว่า เราทำได้ คนอื่นต้องทำได้เหมือนที่เราทำ

Ico48
ผู้ต้องการความสุข ไม่ใช่อยู่กับสิ่งที่ชอบ แต่ต้องชอบในสิ่งที่มีและอยู่ดีกับสิ่งที่เป็น เพราะชีวิตส่วนใหญ่เลือกแต่สิ่งที่ชอบไม่ได้
By Wullop Santipracha
Flowers: 1
19 November 2011
Ico48
การสื่อสาร 1. เป้าหมายและความสำคัญ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงาน ในการดำรงชีวิต วันหนึ่งมีผู้เขียนใน facebook ว่า ปวดท้อง ก็มีเพื่อนตอบไปว่า ให้รีบเข้าห้องน้ำ หรือบางคนก็อาจบอกให้ไปหาหมอ หรือ ทานยาโน่นนี้ สุดท้ายผู้เขียนคำว่า ปวดท้อง บอกว่า หิวข้าว นี่คือการสื่อสาร เพียงคำเดียวก็มีความหมายไปหลายอย่าง หลายทาง และไปคน...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1839
Ico48

เป็นบันทึกที่มีข้อคิด

หากเข้าใจงาน เข้าใจเพื่อนร่วมงาน เหมือนเข้าใจกางเกงยีนส์ จะได้เอาใจใส่กันและกันได้ดี มีความสุขในการทำงาน

Ico48

ฝันที่เป็นจริงของคณะ (คณบดี) ที่บอกให้ทำมานาน

ขอบคุณที่จัดให้

ความจริงยังมีบริการแจ้งผู้ขอใช้รถยนต์ทางเมลด้วย ว่าได้ใช้คันไหน พขร.คือใคร จะได้ตามกันถูก รวมมาตรฐานการฏิบัติงานว่ารถจะไปรอก่อนกี่นาที

เป็นการพัฒนางานบริการของคณะส่วนหนึ่ง

Ico48
ค่าควรคิด หรือคิดมากไปไม่มีค่า
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ทุกคนกินอาหารทุกวัน มักคิดถึงอาหารที่อร่อย คิดบ้างไหมว่า คุณค่าอาหารไม่ได้อยู่ที่ความอร่อย แต่อยู่ที่สารอาหาร และกินอาหารอร่อยทำให้กินได้มากจนสร้างปัญหาแก่ผู้กินได้ คุณค่าคนไม่ได้อยู่ที่เรียนดีมีความรู้ แต่อยู่ที่สามารถนำความรู้มาใช้สร้างค่า เป็นประโยชน์แก่ตนเองและคนอื่น  ค่าของมหาวิทยาลั...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1764
18 November 2011
Ico48
วิจัยสถาบัน 2. การพัฒนาความสามารถบุคคล
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การทำวิจัย ไม่ว่าจะ วิจัยวิชาการ วิจัยสถาบัน เป้าหมายคือ การพัฒนาความสามารถ และความรู้ของคน ด้วยการ ค้นคว้าความรู้ ทั้งทางทฤษฎี ปฎิบัติจากงานวิจัยที่มีอยู่แล้ว กระบวนการวิเคราะห์งานในองค์กรในการทำวิจัยสถาบัน ซึ่งต้องการทั้ง ความสามารถในการคิด วิเคราะห์ทั้งเนื้อหาความรู้ ประเด็นของคุณค่างาน ห...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1960
Ico48
วิจัยสถาบัน 1. ความหมาย
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วิจัยสถาบัน เป็นคำสองคำ คือ วิจัย และ สถาบัน การทำวิจัย เป็นการพัฒนาความรู้ในเนื้อหา สาระ ทฤษฎี ทันสมัย เพื่อพัฒนางาน ทั้งงานเชิงลึกด้านวิชาการ และการพัฒนางาน กระบวนการทำงาน ใช้งาน ที่มีการผสมผสานทางทฤษฎี เทคโนโลยี เพื่อการใช้งานให้มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลดีขึ้น งานวิจัยต้องมีความแม่นยำ เชื่อ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1776
Ico48
ข้อชี้แนะการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
เมื่อ 17 พ.ย. 54 ได้มีการประชุม ค.บ.ม. ม.อ. ที่วิทยาเขตภูเก็ต และมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ ของ ม.อ. ที่วิทยาเขตภูเก็ต มหาวิทยาลัยจึงได้เชิญคณะกรรมการพิจารณาตำแหน่งทางวิชาการมาให้ข้อมูล/ตอบข้อซักถาม มีประเด็นที่นำมาเพื่อการผลิตผลงานวิชาการ และกระบวนการพิจารณา ดังนี้ ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1851
Ico48
การไม่มีเป้าหมาย ก็ไม่มีแผน ไม่รู้วิธีการ ไม่รู้แนวทางการพัฒนางาน พัฒนาตน จึงไม่มีความก้าวหน้าเพราะไม่รู้จะไปทางใด ทำอะไร ในแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลา และก้าวหน้าไปถึงไหน
By Wullop Santipracha
Flowers: 2