นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

My Activities

06 December 2011
Ico48

ขอให้ผู้ทำดีทุกคนประสบกับความสุข ความเจริญ

Ico48
Admissions 3. สมมุติฐานที่สวนความจริง
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การเปลี่ยนจากระบบ entrance ที่เป็นระบบที่พัฒนาและใช้ได้ในการคัดเลือกดีอยู่แล้ว ไปเป็นระบบ Admissions เนื่องจากมีคนคิดว่ามีปัญหา จาก นักเรียน ม.ปลายหลายคนที่เก่ง ก็จะไปสอบเทียบจบ ม.ปลาย แล้วไม่เข้าชั้นเรียน จึงไปเรียนกวดวิชาเพื่อเตรียมตัวสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ทำให้มีโรงเรียนกวดวิชาเพิ่มขึ้...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 2158
05 December 2011
Ico48
Admissions 2.ประวัติระบบการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ได้ทิ้งท้ายไว้ในบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/21501 ว่าระบบมีความมั่ว จะมาดูกันต่อไป จากความรู้ที่ได้จากการสัมมนา เมื่อ 2 ธ.ค.54 ที่ ม.แม่ฟ้าหลวง ระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ระบบการจัดสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัย สมัยแรก ๆ ก็ต่างสถาบันก็จัดสอบกันเอง เนื่องจ...
Flowers: 1 · Comments: 1 · Read: 1919
Ico48
ดาวแชร์คณะทรัพย
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
หลังจากที่ได้จัด รวมพลคนเขียน Blog ครั้งที่ 2 ของแชร์ชาวทรัพย ไปเมื่อ 4 พ.ย. 54 ตาม http://share.psu.ac.th/blog/konwledge1/20976 นอกจากดาวดวงใหม่ที่มีบันทึกอย่างต่อเนื่อง เช่น anni ปราณี ดาวดวงเดิมที่ยังระยิบระยับ ตลอดเวลา เช่น มอนลี่ มิกกี้ ศรีนรา sk marky มีดาวที่มาแรง กระพริบด้วยการบันทึกถี่...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1798
04 December 2011
Ico48
Admissions 1. องค์ประกอบและกลุ่มการคัดเลือก
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
Admissions คือ ระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาสถาบันอุดมศึกษา ในปัจจุบัน ที่เปลี่ยนจากระบบ entrance ตั้งแต่ปี 2553 และยังมั่วกันไม่จบ เพราะไม่สามารถคัดเลือกนักเรียนที่มีพื้นฐานการเรียนตรงกับสาขาที่เข้าเรียนได้ จึงทำให้มีนักศึกษาตกออกจำนวนมาก ผู้สอนก็สอนยาก ผู้เรียนก็เรียนไม่เป็นสุข จากการมีความสามา...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 2021
Ico48
วันพ่อ 54
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วันที่ 5 ธันวาคม 2554 นอกจากเป็นวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปีนี้เป็นปีครบรอบ 7 รอบของปีนักษัตร หรือทรงมีพระชนมายุ 84 พรรษา ที่เราชาวไทยเห็นพระองค์ท่านทรงงานเพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทย ดังนั้น เราชาวไทยทุกคนต้องทำตัวให้พระองค์ท่านทรงสบายพระทัย ใน...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1996
02 December 2011
Ico48

รออีกสามพันปีจะขำกว่านี้ 5555

Ico48
1-2 ธ.ค. 54 มาสัมมนาที่เชียงราย จึงไม่ได้เขียนบันทึก
By Wullop Santipracha
Flowers: 0
30 November 2011
Ico48
ศักดิ์สิทธิ์ vs ศักดิ์ศรี
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
เมื่อมีการออกกฎเกณฑ์ แนวปฏิบัติ มักมีคำถามเสมอว่า หากทำไม่ได้มีบทลงโทษอะไร มีความศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ เช่น -เกณฑ์การผลิตผลงานการครองตำแหน่งทางวิชาการ/ชำนาญการ -การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ -การกำหนดให้นักศึกษาบัณฑิตศึกษาดำเนินการตามขั้นตอนตามกำหนด เช่น การสอบโครงร่างวิทยานิพนธ์ -การปฏิบัติตามเก...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1494
29 November 2011
Ico48

พออ่านหัวเรื่อง ยังสงสัยว่า แต่งรอบไหน

คำว่า แต่งงาน น่าจะหมายถึง ต่อไปนี้ ต้องตกแต่งชีวิตให้ดี ๆ เพราะไม่ได้อยู่คนเดียว แต่เป็นครอบครัว จึงต้องแต่งให้สอดคล้องเหมาะสมกับทั้งสองคน สองครอบครัว และครอบครัวใหม่ของคู่แต่งงาน อย่างภาษาที่หรูหน่อย คือ ต้อง สมรส และเป็น มงคล

Ico48
ทำยังไง ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาจึงจะดีขึ้น”
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 54 ได้ตั้งคำถามใน facebook ว่า “ทำยังไง ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาจึงจะดีขึ้น” นี่คือ คำตอบ บังคับให้อ่านวันละหนึ่งย่อหน้า สอนแปลกันต่อหน้า อย่าให้ไปทำเป็นการบ้าน เพราะเกือบทั้งหมดจะไปใช้บริการแปลของอากู๋มาส่ง ต้องฟังให้มาก และกล้าพูดให้มากกว่านี้ ซึ่งอ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 2127
Ico48
สวัสดีวันอังคาร ตื่นนอน ตื่นตัว ตื่นใจ ตั้งใจทำวันนี้ให้ดี
By Wullop Santipracha
Flowers: 1
28 November 2011
Ico48
ข้อคิดการทำงานให้มีประสิทธิภาพ 4. รักษามาตรฐานและภาพพจน์
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การทำงานให้มีประสิทธิภาพ และการรักษามาตรฐานและภาพพจน์ นั้น ต้องคิดไว้เสมอในการทำงานทุกครั้ง ทุกชิ้น เพื่อใช้เตือนตัวเองว่า มีเรื่องอะไรค้างบ้าง หรือช้าจากส่วนไหน เช่น อาจช้าจากคนเดินหนังสือที่มีงานมากในบางครั้ง หรือลืมไป สามารถช่วยเตือน ช่วยบอก หรือแม้แต่นำเรื่องไปส่งแทน ให้“คิดไว้เสมอว่า...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 2217
27 November 2011
Ico48
คนเก่งต้องช่วยให้เพื่อร่วมงานทำงานได้ดีขึ้น หากทำให้รู้สึกแย่ลง จะเรียกว่าเก่งได้ไง?
By Wullop Santipracha
Flowers: 4
Ico48
ข้อคิดการทำงานให้มีประสิทธิภาพ 3. ลดข้อผิดพลาด
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ก็ต้องมีข้อมูล รวมถึงการวิเคราะห์หาสาเหตุ ข้อมูลก็ดูว่า ผิดพลาดจากส่วนไหน ไม่เข้าใจระเบียบ แนวปฏิบัติไม่ชัดเจน แล้วเป็นจากอะไร ส่วนไหน จะแก้ไขส่วนไหน อย่างไร ที่สำคัญอย่าโทษคนผิด ไม่มีความสามารถ เพราะนอกจากไม่แก้ปัญหาแล้วยังนำไปสู่ความไม่เป็นมิตร การแก้ &mid...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2406
Ico48
ข้อคิดการทำงานให้มีประสิทธิภาพ 2. ทำทันที
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การทำงานทันที นั้นคงเข้าใจง่ายในตัวเอง คือทำทันทีที่เรื่องเข้ามา ตามลำดับของงาน ยกเว้นมีเรื่องด่วน อย่าเก็บเรื่องไว้ จัดมีระบบการตรวจสอบในกรณีที่อาจเผลอลืม และให้ดียิ่งขึ้น หากทราบว่าเรื่องใดเป็นเรื่องที่ทำประจำ ต้องทำแน่ ๆ ให้การเตรียมการไว้ การติดตามทวงถามจากผู้ที่ต้องทำ ยิ่งเป็นการเร่งประสิท...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1829
26 November 2011
Ico48
ข้อคิดการทำงานให้มีประสิทธิภาพ 1. ทัศนคติ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การทำงานทุกคนคงอยากทำงานให้มีประสิทธิภาพ คือ ทำให้งานเสร็จเร็ว เสร็จทันเวลา หรือเร็วกว่ากำหนด แต่พอปฏิบัติงานจริงส่วนใหญ่มักลืมเรื่องนี้ จึงต้องมีทัศนคติยึดมั่นในการทำงานให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายบริหารซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะเรื่องจะช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ 2 ขั้...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 2187
25 November 2011
Ico48
มุมกลับ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ทุกสิ่งในโลกมีอย่างน้อย 2 ด้านขึ้นไปเสมอ เช่น บวก-ลบ มีมาก-มีน้อย ผู้ให้บริการ-ผู้รับบริการ การมองด้านเดียว ด้านผิด มักให้เกิดปัญหา เป็นทุกข์ ไม่เจริญก้าวหน้า และอาจนำไปสู่เสียชีวิตก็มี การมองมุมกลับ หรือมองตรงข้าม หรือมองหลาย ๆ มุม สามารถทำให้ดีขึ้น ไม่ตกอยู่ในความทุกข์ สามารถพัฒนาให้เจริญก้าว...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1480
24 November 2011
Ico48
การทำงาน : ทักษะการทำงาน
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
จากผลการประเมินบัณฑิตจากนายจ้างและผู้ประกอบการ หรือผู้ใช้บัณฑิต มักพบเสมอว่า บัณฑิตขาดทักษะการทำงาน และจากการสังเกตก็เป็นจริง รวมถึงผู้ทำงานหลายคน โดยเฉพาะการทำงานเป็นทีม ส่วนการทำงานเฉพาะตัวส่วนใหญ่สามารถทำได้ แต่ยังขาดการทำงานเชิงระบบ ดังบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/21306 ก...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 2890
Ico48

ยินดีกับทุกท่านที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขกันโดยทั่วหน้า