นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 พฤศจิกายน 2554
Ico48

บันทึกนี้ดูเหมือนไม่มีสาระ แต่เป็นสาระที่จำเป็นและสำคัญของชีวิต เพราะเป็นภารกิจที่ต้องทำ ไม่มีข้ออ้างใด ๆ ไม่บอกว่าไม่มีเวลา เพราะต้องให้เวลา

สาระสำคัญคือการให้เวลาก็มีเวลา สามารถทำได้

เมื่อมีงานมาก ภาระหลายอย่างต้องทำก็จัดการเวลาได้ ปรับตัวได้

เวลาที่เคยบอกว่า พักผ่อน คลายเครียด ก็ไม่มีคำนั้น เวลานั้น เพราะหากมีจะยิ่งเครียด

นี้คือ หน้าที่ของความเป็นแม่ ที่คนไม่เคยมีลูกก็ไม่มีปรสบการณ์ ความรู้สึกนี้

ทุกอย่าง เพียงรู้ว่าต้องทำ ก็ทำได้ ขนาดมีภารกิจ หน้าที่มาก ยังเขียนบันทึกได้ แสดงว่า ความสำคัญของการบันทึกเป็นหนึ่งที่อยากทำ จึงให้เวลา ไม่บอกว่าไม่มีเวลา

Ico48
ของจริง ของปลอม
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ได้อ่านบทความ ทำเนียบผู้ดำรงตำแหน่งวิชาการ จุดเริ่ม ค้นหา 'ตัวจริง-ตัวปลอม' ที่มีเนื้อหาความมีมาตรฐานไม่เท่ากันในการแต่งตั้งตำแหน่งทางวิชาการในปัจจุบัน ทำให้คิดถึงตัวจริง ตัวปลอม ในกลุ่มภาพสังคมไทย คำว่า ตัวจริง ตัวปลอม ในที่นี้จะหมายถึง ได้วุฒิ ใบประกาศ การแต่งตั้งจริง แต่มีคุณสมบัติ ความสามารถ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1520
Ico48
เก่ง 2. ผลและพฤติกรรมของการ เรียนเก่งและเก่งเรียน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากความหมายและลักษณะของ เรียนเก่งและเก่งเรียน http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/20986 มีผลสะท้อนเป็นพฤติกรรม บุคลิก และการปฏิบัติตน คนเรียนเก่งมัก ประสบความสำเร็จในการเรียน มีวุฒิการศึกษาสูง ระดับปริญญาเอก หลังปริญญาเอก ประสบความสำเร็จในหางานทำ เพราะใคร ๆ ก็อยากชวนไปทำงาน โดยเฉพาะ อา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1628
Ico48

เห็นชื่อเรื่อง คิดว่าเมื่อ Share เข้าตา แล้วเขียนบันทึกกันจนหยุดไม่ได้ หรือตาแฟนของยาย ตานั้นตานี้ หรือตานี้เสียแก้ตัวใหม่ตาหน้า หรือเข้าตาคุณมอนลี่ แต่กลับเป็น Share เข้าตา ต้องหยอดตา หาแว่นใส่

เรื่องของสายตาก็มีการปรับเปลี่ยนมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนอายุประมาณ 40 ครั้งหนึ่ง และ 50 อีกครั้ง ไม่แน่ใจจะเหมือนกันทุกคนหรือเปล่า

Ico48
สวัสดี เช้าวันอาทิตย์ ถึงสภาพการณ์จะเป็นอย่างไร ขอให้ทุกคนสุขอย่างตั้งใจ
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 1
05 พฤศจิกายน 2554
Ico48
ฝนตกหนัก ฟ้ามืด ที่ ม.อ. หาดใหญ่ เวลา 16.30 น. 5 พ.ย. 54
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 0
Ico48
เก่ง 1. ความหมายเรียนเก่ง และเก่งเรียน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เก่ง เป็นคำที่หมายถึงความสามารถของคน สิ่งมีชีวิต คนเก่ง ต้นไม้หาอาหารเก่ง ม้าวิ่งเก่ง ความเก่งเชื่อว่า ใคร ๆ ก็อยากเป็น แต่ก็มีคนหลายคนที่ใช้ความเก่งไม่เป็น ถึงกับใช้ความเก่งลดค่าของตนเอง ให้คนอื่นดูถูก รังเกียจ ไม่อยากคบหาสมาคม ก็มี การที่จะใช้ความเก่งให้เป็นความเก่งจริง เก่งดี มีประโยชน์ คง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4120
04 พฤศจิกายน 2554
Ico48
เรียน 2. เรียนตามระบบการศึกษา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เรียน 2. การเรียนตามระบบการศึกษา เป็นการเรียนตามระบบตามหน้าที่ที่เป็นนักเรียนนักศึกษา ที่วันนี้ประเทศไทยมีบทเรียนเฉพาะอย่างเป็นทางการไปหมด ไม่มีบทเรียนทางชีวิตจริง ไม่เชื่อถือบทเรียนธรรมชาติ ชีวิตจริง เป็นการเรียนที่แยกจากชีวิตจริง เป็นการเรียนแบบจัดกิจกรรมให้ ต่างจากสภาพของตะวันตก ที่ยังมีการไป...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1300
Ico48
เรียน 1. เรียนตามสัญชาตญาณ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ขอบันทึกเรื่องที่สำคัญของชาติ ของมนุษยชาติ คือ เรื่อง เรียน เรียน เป็นคำที่ทุกคนต้องใช้ ต้องผ่าน ต้องเจอในชีวิต ทุกวันตั้งแต่เกิดจนตายไป ซึ่งมีการเรียนกันหลากหลายแบบ มีผลได้ที่มีความสำคัญต่อชีวิต สังคม ความเป็นประเทศ เป็นมนุษย์ เรียน 1 เรียนตามสัญชาตญาณ เป็นการเรียนที่ได้ผลมากที่สุด เป็...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1643
Ico48

อย่ารู้สึกผิด ที่ถามเพียงอยากรู้ ไม่ได้ถามว่าใครผิดถูกแต่อย่างไร เพราะคนเคยร่วมกันเขียน เห็นมีรางวัลแต่เพื่อนไม่ได้รับ คงอยากให้ได้รับเหมือนกัน

อย่าเพิ่งรู้สึกยอมแพ้ เป็นเพียงการปรับตัว สักระยะก็เข้าที่เอง เข้าใจว่าเป็นความรู้สึกของตัวเองที่ทำอะไรไม่คล่องเหมือนเดิม ที่ทุกคนก็ผ่านกันไปตามวัยของชีวิต และร่างกาย

Ico48
วันนี้นักเขียนชาวคณะทรัพย รับรางวัลเสื้อนกเงือก
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 1
03 พฤศจิกายน 2554
Ico48
แผนพัฒนาคณะทรัพยากรธรรมชาติ ปี2554-2559
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2554 เป็นวันรับฟังความคิดเห็นแผนพัฒนาคณะช่วงปี 2554-2559 หลังจากที่มีการดำเนินการมาเกือบปีระหว่างคณะและภาควิชา ที่คณะกำหนดทิศทางและกรอบโดยกรรมการประจำคณะ แล้วให้ภาควิชาไปกำหนดทิศทางกิจกรรมของเนื้อหาของภารกิจ การเรียนการสอน การวิจัยและบริการวิชาการ แล้วนำมาเป็นภาพรวมของคณะซึ่งได...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2515
02 พฤศจิกายน 2554
Ico48
ใครว่ามืออาชีพรวดเร็วฉับไว
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เพราะเหตุน้ำท่วมใหญ่ ในกรุงเทพฯ ปี 2554 ทำให้หลายภารกิจต้องยกเลิก ปรับเปลี่ยนเลื่อนไป กระทบถึงการเดินทางที่ต้องยกเลิกไปด้วย สิ่งหนึ่งต้องปรับเปลี่ยนคือตั๋วเครื่องบิน ที่บางเส้นทางทางสายการบินงดการบิน จึงยินดีคืนเงิน แต่บอกว่าต้องใช้เวลาถึง 3-4 สัปดาห์ ซึ่งได้จองตั๋วไว้เดินทางไปกลับ หาดใหญ่ไปนคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1354
Ico48
มาตรฐานปฏิบัติใด ๆ ก็ไม่มีผล หากไร้มาตรฐานความรับผิดชอบด้วยความจริงใจ
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 1
01 พฤศจิกายน 2554
Ico48
รัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า การช่วยเหลือภัยน้ำท่วมในไทย ถือเป็นการตอบแทนประเทศไทยที่ช่วยบริจาคเงินช่วยเหลือ และสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ไปยังญี่ปุ่น ในช่วงที่ญี่ปุ่นเผชิญกับสึนามิครั้งใหญ่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขอขอบคุณชาวญี่ปุ่น
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 1
Ico48
มาตรฐานเวลาปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความสุขของการทำงาน 2. ข้อตกลงและความรับผิดชอบร่วม
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การใช้มาตรฐานเวลาปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความสุขของการทำงาน ตาม http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/20909 ต้องมีกระบวนการทำงานที่เป็นมาตรฐาน ถูกต้อง เป็นจริง ซึ่งสำคัญมาก เพราะระบบงานที่เชื่อถือไม่ได้ จะไม่สามารถทำแทนกันได้ไม่ว่ากรณีใด ๆ บอกต่อก็ไม่ได้ ทำเองก็ไม่ได้ การกำหนด...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1943
Ico48
มาตรฐานเวลาปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความสุขของการทำงาน 1. ความหมายและประโยชน์
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ 1 พ.ย. 2554 คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้มีการนำเสนอมาตรฐานการทำงาน โดยเน้นที่ มาตรฐานเวลาปฏิบัติงาน หมายถึง ระยะเวลามาตรฐานการให้บริการของงานแต่ละเรื่อง แต่ละชิ้นงาน ว่า งานแต่ละเรื่องต้องใช้เวลาการดำเนินการนานเท่าไร เช่น การเงิน เมื่อได้เสนอเรื่องถึงหน่วยคลัง ใช้เวลาการอนุมัติให้ดำเนินการได้กี...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2211
31 ตุลาคม 2554
Ico48
7,000 ล้านคน ประชากรโลก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ช่วงนี้มีข่าวว่า โลกมีประชากรครบ 7,000 ล้านคน แล้วเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2554 ซึ่งมีข่าวว่าเป็นชาวฟิลิปินส์ เกิดเวลา 2 นาทีของวันที่ 31 ตุลาคม 2554 ประเทศที่มีประชากรสูงสุดยังคงเป็นประเทศจีน ประมาณ 1,336 ล้านคน ตามด้วยอินเดีย ประมาณ 1,189ล้านคน สำหรับในอาเซียน 10 ประเทศ มีประชากรรวมกัน ประมาณ 61...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2129
30 ตุลาคม 2554
Ico48

ป้าปุ้ย

ได้ย้อนถามเต็ม ๆ แล้ว ก็เป็นพฤติกรรมการล้มล้างความสามารถที่มาตลอดชีวิต

Ico48
ทำไมคนไทยจึงเรียนแบบรับรู้มากกว่าเรียนรู้ 2. ที่ไปของ copy & paste
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากที่มาของ copy & paste ที่ถูกนำไปใช้เป็นระบบการศึกษา สิ่งเหล่านี้ คือตัวอย่าง ต้นแบบ ที่มา ที่ผู้ใหญ่ ที่เรียกว่า ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการผู้มีอำนาจ ใช้อำนาจไปจำกัดการเรียนรู้ตามสัญชาติของเด็ก คนรุ่นใหม่ พอคนรุ่นใหม่ ทำไม่ได้ คิดไม่เป็น ก็ไปโทษว่าเป็นความผิดของเขาอีก ที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนรุ่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1991