นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

My Activities

24 Febuary 2012
Ico48
มีได้ มีเสีย
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วันนี้ 24 ก.พ. 55 สภาคณบดี สาขาการเกษตร ได่จัดประชุมที่ ม. นครพนม และเรียนเชิิญท่านเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงฮานอย มาบรรยายระบบการศึกษาและการเกษตรในเวียดนาม เพื่อเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งในการจัดการเรียนการสอนเพื่อผลิตบัณฑิตสำหรับการรองรับการเปิดเสรีภูมิภาคอาเซียน ตอนหนึ่งของการบรรยาย คือปัญหาความปลอ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1922
Ico48

มาทำงาน เพื่อให้สมคุณค่าที่เกิดเป็นคน

Ico48
มาราชการที่นครพนม และไปเวียดนามถึง 28 ก.พ.55
By Wullop Santipracha
Flowers: 1
Ico48
การศึกษาไทยสอนให้คิดตาม ห้ามคิดเอง จึงดูแลตนเองไม่ได้ ตะวันตกสอนให้คิดเองคิดเป็นจึงคิดสร้างสรรค์
By Wullop Santipracha
Flowers: 2
22 Febuary 2012
Ico48

ขอบคุณทั้งสามท่านที่มาเพิ่ม ความรู้ด้านเทคนิค

และนี่คือ ตัวอย่างของการจัดการความรู้ ที่ช่วยกันเพิ่มเติม ขยายความรู้ จากผู้รู้ต่าง ๆ ให้มีมาก และใช้งานได้ดีขึ้น

Ico48

ยินดีที่นำมาแชร์กันรับทราบ

และขอฝาก

1. ลองทำข้อมูลว่า ลดกระดาษลงอย่างไร เท่าไร

2. ทำสถิติดูว่า ข้อ 1 มีความถูกต้อง แม่นยำมากน้อยเพียงใด เพราะหากไม่ผิดพลาด หรือน้อยมาก ก็เสนอหัวหน้าภาคพร้อม 2 ได้ โดยไม่ต้องให้รอขั้นตอนที่ 2 แต่ให้ข้อ 2 ช่วยติดตามดูด้วย หากมีอะไรเพิ่มเติมก็เสนอ 3 เพิ่มได้

ความจริง การใช้ edoc นอกจากประหยัดกระดาษ น่าจะลองตรวจสอบความเร็วในการดำเนินการสั่งการ ซึ่งเป็นอีกประสิทธิภาพหนึ่งของการทำงาน

Ico48
วิธีลดคำว่า ยาก
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
“ความยากคือการแยกคนเก่งออกจากคนทั่วไป เพราะความง่ายหรือสิ่งทำได้ง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ จึงมีค่าน้อย และความยาก อาจไม่ได้ขึ้นกับความเก่ง แต่ขึ้นกับความตั้งใจจริง รับผิดชอบ และทำจริง” ขอให้ลองสำรวจดูว่า สิ่งที่รู้สึกว่ายากนั้น เกิดจากอะไร และส่วนใหญ่เกิดจากความไม่ตั้งใจ ไม่เอาจริงจัง คิดแล...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1955
21 Febuary 2012
Ico48
คนเก่งต้องทำเรื่องยากให้ง่าย คนที่ทำเรื่องง่ายให้ยากคือคนอวดเก่ง
By Wullop Santipracha
Flowers: 5
Ico48
เป็นระบบ มีระเบียบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ช่วง 4- 5 วันที่ผ่านมา ต้องเร่งพิจารณาผลการประเมินบุคคลากร ปรับค่าตอบแทน/เงินเดือน เนื่องจากต้องไปราชการในช่วงปลายสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า ไม่ต้องการให้เกิดปัญหากับบุคลากร และจะมอบท่านอื่นทำแทนก็เกรงจะเป็นภาระมากไป การประเมินในคณะ ได้แยกการพิจารณาเป็นภาควิชาและกลุ่มการปฏิบัติงานหลายชุด ซึ่งแต่ละ...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 2382
Ico48
ข้อระวังการทำ powerpoint
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วันที่ 20 ก.พ. 2555 มีการนำเสนอผลการประเมินคุณภาพตนเองเพื่อการประเมินคุณภาพภายนอก รอบ 3 ของ สมศ. ได้เข้าร่วมพิธีการนำเสนอด้วย ซึ่งปีนี้ มหาวิทยาลัยได้ใช้ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (ชื่อยาวจัง ทั้งไทยทั้งอังกฤษ ที่มักจำไม่ได้) หรือ ศูนย์ประชุม ม.อ. ที่คนทั่วไปเรียกกัน สิ่งหนึ...
Flowers: 10 · Comments: 5 · Read: 3541
Ico48

ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกัยรักษ์โลก

ต้นไม้ทุกต้นเป็นแหล่งพลังงาน ที่เก็บคาร์บอน ที่สร้างอ๊อกซิเจน ที่เพิิ่มความชื้น และดูดซับความชื้น แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ ยิ่งป่าชายเชนยังเป็นที่เพาะพันธุ์สัตว์นำ้ด้วย

20 Febuary 2012
Ico48
นักศึกษาปัจจุบัน หิ้วโน๊ตบุ๊คมาเรียน อาจารย์บางท่านเข้าไม่ถึงระบบออนไลน์ ไม่ลงทุนจัดหาเครื่องมือสื่อสารสำหรับการทำหน้าที่ ?
By Wullop Santipracha
Flowers: 3
Ico48
การจัดการความรู้ของลูกจ้างประจำ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
จากหัวข้อเรื่องบันทึก อาจทำให้บางท่านเกิดความสนใจในการจัดการความรู้กับบุคคลกลุ่มนี้ จากการปรับระบบ ซี เป็นระบบ แท่ง ของเงินเดือนข้าราชการ ทำให้มีการปรับตำแหน่งระดับ ลูกจ้างประจำ ผู้ช่วยทำงานพื้นฐาน ทั้งการดูแลทำความสะอาด เดินหนังสือ เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการสอน ที่หลายท่านทำงานมานาน และมีการสั่งสม...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2390
Ico48
คำที่คนมหาวิทยาลัยต้องใช้ให้ถูก
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
มีคำในภาษาไทยที่พบใช้ผิดบ่อย คือ ชื่อปริญญาและหลักสูตร ที่มีการเขียนการันต์ตรงคำว่า ศาสตร ที่ต่อด้วยคำว่า บัณฑิต ที่ถูกต้อง คือไม่ต้องใส่การันต์ เนื่องจากการเขียนชื่อ ปริญญา เป็นคำสมาส ที่นำคำสองคำมาต่อกัน แล้วลดรูป คือไม่ต้องเติม การันต์ ตรงคำว่า ศาสตร เช่น วิทยาศาสตรบัณฑิต มาจาก คำว่า วิทยา...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 5846
19 Febuary 2012
Ico48
พิมพ์เอกสาร ใส่ใจอีกนิด เพื่อประสิทธิภาพงานและทันสมัย
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ได้ตรวจงานนักศึกษา บ่อยครั้ง ทำให้ยากในการตรวจ เพราะการจัดพิมพ์โดยไม่ใส่หน้าเอกสาร ทำให้ระบุไม่ได้ว่า ให้ดูหน้าไหน แก้หน้าไหน ทำให้ต้องเขียนหน้าให้เอง ความจริงก็ไม่ใช่เฉพาะงานนักศึกษา เท่านั้น บ่อยครั้งที่เจอในงานประจำ โดยเฉพาะเอกสารประกอบการประชุม ที่มีจำนวนมากหลายหน้า การไม่ใส่หน้าไว้ ทำให้ที่...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1926
Ico48

ขอบคุณคุณโอ๋-อโณ สำหรับความรู้เพิ่มเติม

Ico48
เป้าหมายความสำเร็จ คือความหวังที่กระตุ้นการเรียนรู้
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การศึกษาพัฒนาตน ต้องเอาใจสู่เป้าหมาย เอากายสู่การเรียนรู้ เอาสติควบคุมการกระทำ การศึกษา พัฒนาตน ที่ผ่านกระบวนการเรียนรู้ จะได้ผลน้อย หรือได้ผลไม่ดี หากขาดเป้าหมายที่ชัดเจน ว่าเรียน ทำไปเพื่ออะไร อาการของผู้ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน คือ ขาดความมุ่งมั่น ตั้งใจ พยายาม ไม่สามารถควบคุมกาย ใจให...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 3281
18 Febuary 2012
Ico48
การให้ทุนการศึกษาเพื่อพัฒนาคนให้เกิดค่าอย่างแท้จริง
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การให้ทุนการศึกษามีหลายแบบ ทุนแบบให้เปล่า เพื่อสงเสริมผู้เรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อหวังให้ผู้ด้อยโอกาสใด้เรียน สร้างอนาคต แต่ทุนที่ให้จำนวนไม่มาก 2,000 3,000 5,000 หรือ 10,000 บาทต่อปี ดูแลไม่น่าจะช่วยได้ตามเป้าประสงค์ โดยเฉพาะยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่จึงให้เป็นรางวัล ผลการเรียนดี ประพฤติดี ตาม...
Flowers: 3 · Comments: 2 · Read: 2336
Ico48
พัฒนา คือ การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ผู้ไม่กล้าเปลี่ยนแปลงตนเองคือผู้พัฒนาไม่ขึ้น
By Wullop Santipracha
Flowers: 4
Ico48
ประเมินเพื่อพัฒนา ?
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ช่วงนี้เป็นช่วงการประเมิน ทั้งประเมินคุณภาพของ สมศ. ประเมินเลื่อนขั้นเงินเดือน หลักและเป้าหมายการประเมิน คือ เพื่อพัฒนา แต่คนไทยมักเข้าใจ และใช้เพื่อการจับผิด หลงผลมากกว่าความป็นจริง การประเมินเพื่อการพัฒนา ต้อง สะท้อนภาพจริงที่เป็นจริง และควรเป็นตามเป้าหมาย กฎ กติกา ไม่ใช่ที่อยาก ...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 2151