นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พลับพลึง
Ico64
Wirongrong Jones Tapsuriyawong

International College PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

11 มกราคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
บรอคโคลี ชลอความแก่
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
มีรายงานวิชาการจากประเทศอังกฤษ ว่า นักวิจัยได้พัฒนาพันธุ์บรอคโคลี ที่มีสารช่วยลดอัตราการเป็นโรคหัวใจ ต้านมะเร็ง และชลอความแก่ โดยใช้เวลาวิจัยนับสิบปี จนได้พันธุ์ Beneforté 'super broccoli' วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ เมื่อเดือนตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา โดยบรอคโคลีพันธุ์นี้มีสาร glucor...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2212
Ico48

ชอบ

Ico48
บุคลากรดีเด่น คณะทรัพยากรธรรมชาติ ประจำปี 2554
ใน เวที...คุณภาพ
โดย PalmMy
ตามที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้พิจารณาผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมให้ได้รับการคัดเลือกเป็นบุคลากรดีเด่น ของคณะทรัพยฯ ประจำปี 2554 ผลปรากฎว่า ผู้ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ เป็นบุคลากรดีเด่น คณะทรัพยากรธรรมชาติ ประจำปี 2554 มีจำนวนทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่ กลุ่มที่ 1 (ตำแหน่งประเภทผู้บริหาร/วิชาการ/วิ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2458
Ico48

เรียน คุณมานพ ที่เคารพ

ดิฉันเริ่มทำงานที่คณะใหม่ได้ประมาณ 7 เดือน ไม่เคยได้E-doc เลย อยากเปิดทุกวันแต่เปิดไม่ได้ ตอนแรกไม่ได้ใส่ใจนึกว่าต้องรอระบบ แต่รอไปรอมาได้ 7 เดือนแล้ว วันนี้จึงถามเจ้าหน้าที่คณะ ได้ความว่า

1. เจ้าหน้าที่เพิ่งใส่ชื่อดิฉันไปวันนี้ 11 มกราคม ( ถ้าไม่ทวงจะได้ไหมเนี่ย)

2. เจ้าหน้าที่แจ้งว่าที่อาจารย์ไม่ได้เพราะต้องรอผู้มีอำนาจสั่ง จึงจะส่งถึงบุคคลากรได้

ส่วนตัวแล้วดิฉันทราบว่า E-doc บางประเภทก็จะส่งถึงเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องรู้ แต่ดิฉันไม่เคยได้ E-doc เลยตลอด 6 เดือน มันเป็นไปได้อย่างไรคะ

จึงขอถามดังนี้เพื่อความเข้าใจ ดังนี้

1. การส่ง E-doc ถึงบุคลากรทุกคนต้องผ่านคณะก่อน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่คณะจะส่งไปให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาทุกฉบับ แลัวรอว่าผู้บังคับบัญชาจะสั่งให้ส่งถึงอาจารย์ทุกท่าน เจ้าหน้าที่จึงจะสามารถส่งให้อาจารย์ได้ได้ หรือ

2. เอกสารที่ส่งถึงบุคคลากรทุกคน ระบบจะส่งโดยตรงให้กับบุคคลนั้นทันที

3. การที่ดิฉันไม่ได้รับ อาจเป็นเพราะว่า เอกสารจากส่วนกลางมาไม่ถึงคณะเลย เจ้าหน้าจึงไม่ส่งให้ (แต่ก็เป็นไปได้น้อยมาก) หรือ

4. ผู้บังคัญบัญชาไม่สั่งให้แจ้งให้อาจารย์ทราบ เจ้าหน้าที่ก็จึงไม่ส่งให้ หรือ

5. เจ้าหน้าที่ไม่ใส่ชื่อดิฉันในระบบตั้งแต่แรก

6. เอกสารในอดีต 6 เดือนที่ผ่านมา ดิฉันสามารถดูได้ไหมคะ คาดว่า คงตกข่าวไปแล้วหลายข่าวมาก

ต้องการความกระจ่างค่ะ ขอบคุณค่ะ (ขณะนี้กำลังนั่งอ่าน E-doc มีความสุขมาก)

วิรงรอง

โครงการจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติ

Ico48

ชอบ

Ico48
ระบบเอกสาร E-Document [2]
ใน คุย/เล่า
โดย manop
เมื่อข่าวสารทางระบบ E-doc มาถึงท่าน ท่านจะไม่เปิดดูมันเลยหรือ..วอนกราบที่ตักงาม ๆละ..ช่วยดูหน่อยเถอะท่าน.. ไม่เช่นนั้นท่านจะไม่ได้รับข่าวสาร ความเคลื่อนไหวเลย เพราะขณะนี้ 65% ข่าวสาร สาระ สวัสดิการผลประโยชน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวท่าน จะส่งทาง ระบบ E-doc หมดแล้ว โดยเฉพาะหนังสือเชิญประชุมต่าง ๆ ท่านใ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2224
04 ธันวาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สิทธิของผู้ประกันตน...ที่ควรรู้
ใน เรื่องเล่า PalmMy
โดย PalmMy
เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ปาล์มมี่ได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงงานประกันสังคม และได้รับข้อมูลที่คิดว่า ผู้ประกันตนทุกคน ต้องควรรู้ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อเราเองที่จ่ายเงินประกันสังคมอยู่ทุกเดือน (หักทุกเดือนเลย ลืมหักบ้างก็ได้น๊า....) จึงขอสรุปสาระสำคัญที่ผู้ประกันตนควรรู้ดังนี้ กรณีเจ็บป่วย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1845
27 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
วารสารที่อยู่ในฐานข้อมูล ISI Thomson มีคุณภาพเหนือชั้นกว่า จริงๆ หรือ (คำตอบ คือ ไม่น่าจะใช่อย่างนั้น)
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
การกำหนดตัวชี้วัด (ตัวบ่งชี้) ที่ "สมบูรณ์แบบ" ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ยากเย็นเหลือเกิน จนบางครั้งแทบจะพูดได้ว่าเป็นไปไม่ได้ แค่การกำหนดตัวชี้วัดที่ "ยอมรับกันได้" ก็ดูเหมือนจะไม่ง่ายเลยสำหรับหน่วยงานที่ทำหน้าที่เป็นไม้บรรทัดอย่าง สมศ. "คุณภาพวารสาร" เป็นเรื่องที่นักวิชาการถกเถียงกันมากทีเดียวคร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3896
Ico48

กำลังหาหนังสืออ่านเพื่อสงบสติตนเองอยู่พอดี โชคดีเปิดเจอบันทึกนี้ซะก่อน หายแล้วค่ะ ขอกรี๊ดด้วยคน เพราะโดนใจเหมือนกัน

Ico48

ชอบ

Ico48
ใครจะรู้วิธีแก้ "ขุ่นมัว" เท่าตัวเราเอง
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
เรารับรู้กันอยู่ว่าในช่วงชีวิตของเรา "ขุ่นมัว" เกิดขึ้นได้เสมอ ดังบันทึก แสร้งว่า ของ "น้องปุกปุย" ระหว่างนี้ดิฉันเองก็ขุ่นมัวอยู่ไม่น้อย สังเกตได้จากอารมณ์หดหายบันทึกเรื่องราวไม่ค่อยออกสู่ท่านผู้ชม...ทั้งที่มีเรื่องราวมากมาย แต่มิสามารถปั้นแต่งอารมณ์ให้นั่งเขียนได้ ...ขอสารภาพ (ยังไม่ได้ลองยืนเข...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2062
Ico48

ชอบ

Ico48
คนเก่งต้องช่วยให้เพื่อร่วมงานทำงานได้ดีขึ้น หากทำให้รู้สึกแย่ลง จะเรียกว่าเก่...
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 4
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อคิดการทำงานให้มีประสิทธิภาพ 3. ลดข้อผิดพลาด
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ก็ต้องมีข้อมูล รวมถึงการวิเคราะห์หาสาเหตุ ข้อมูลก็ดูว่า ผิดพลาดจากส่วนไหน ไม่เข้าใจระเบียบ แนวปฏิบัติไม่ชัดเจน แล้วเป็นจากอะไร ส่วนไหน จะแก้ไขส่วนไหน อย่างไร ที่สำคัญอย่าโทษคนผิด ไม่มีความสามารถ เพราะนอกจากไม่แก้ปัญหาแล้วยังนำไปสู่ความไม่เป็นมิตร การแก้ &mid...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2368
26 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่เลขานุการมืออาชีพไม่ควรทำ..
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ขอสักนิดดดด นะคะ ก่อนจะเริ่มทำงานนัดลูกน้องว่าจะส่งไฟล์ให้ก่อน 20.00 น.คืนนี้ เช้านี้ดิฉันใช้ชีวิตแบบประมาทมาก ตามบันทึกนี้เส้นยาแดงผ่า 8 ของคุณ Anni มีประชุม คณะทำงาน Core Value มีคุณหมอเจ้านายผู้ใจดี เป็นประธานคณะทำงาน ดิฉันเป็นเลขาฯ คณะทำงาน ซึ่งช่วงนี้ชักจะยาน ยาน อุ้ย! ไม่ใช่ค่ะ หย่อนยานกับ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2895
21 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
Competitive cooperation หมายถึง การร่วมมือกันพัฒนาก้าวหน้าไปด้วยกัน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
Competition แปลตรง ๆ คือ การแข่งขัน ที่คนไทย มักแปลว่า เป็นการต่อสู้กัน เอาชนะคะคานกัน ซึ่งเป็นความหมายเชิงลบ ในความหมายของสากล ใช้การแข่งขันเป็นการพัฒนา อย่างการแข่งขันกีฬา เมื่อคู่แข่งขันมีฝีมือ ก็ทำให้อีกฝ่ายต้องพัฒนาให้ดีขึ้น ดังนั้น ต่างฝ่ายต่างพัฒนา แต่หากไม่มีคู่แข่งที่เก่ง ๆ ก็ทำให้อ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3771
Ico48

ชอบ

Ico48
คุณลักษณะเด่นของผู้ประสบความสำเร็จ 10 ประการ
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
วันนี้ขอนำบทความเรื่อง "คุณลักษณะเด่นของผู้ประสบความสำเร็จ 10 ประการ"ของ อ.ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์ ที่ได้เขียนไว้ดีมาก ๆ อ่านแล้ว ขอนำมาแบ่งปัน ณ เวทีแห่งนี้ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถนำมาปฏิบัติกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากมาย เพียงแค่เราหันมามองตนเอง และพึงปฏิบัติค่ะ 1. กล้าที่จ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1992
16 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
Competency กับการนำมาใช้ใน ม.อ.
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
เหตุผลที่นำ Competencyมาใช้ ก็เพื่อการมีแผนพัฒนาราย บุคคล:Individual Developement Plan แล้วทำไมต้องมีแผนพัฒนารายบุคคล ด้วยจิตสำนึกของนักฝึกอบรมจะวนเวียนคิดตลอดเวลาว่าทำอย่างไรแผนฝึกอบรมหรือแผนพัฒนาบุคลากรจะมีความคุ้มค่าพัฒนาแล้วส่งเสริมสนับสนุนให้ผลงานขององค์กร ดีขึ้น ประโยชน์ของ Competency มีหล...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1878
14 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
3 อ. เพื่อความ ' อ่อนวัย '
ใน HEALTH
โดย P & P
ปัจจุบันคนไทยมีอายุยืนยาวขึ้น แต่ส่วนมากมักไม่ได้มาพร้อมกับสุขภาพที่ดี ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนไทยบริโภคหวาน มัน เค็มเกินกว่าปริมาณที่แนะนำ แถมกินผักผลไม้ไม่เพียงพอ ออกกำลังกายน้อย ส่งผลให้สุขภาพไม่แข็งแรงและแก่เร็ว และนี่คือ หลักการ 3 อ. เพื่อป้องกันอาการดังกล่าว 1. อาหาร ควรกินให้ครบ 5 หมู่ ในส...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 550
Ico48

อาจารย์ขา ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ มีประโยชน์มาก อาจารย์ก็ช่างไปค้นหาเน๊าะ..... ชนะเลิศ

Ico48

ชอบ

Ico48
จะ update ระเบียบวิธีวิจัยทางสังคมศาสตร์ได้จากไหน
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
ขณะที่การติดตามอ่าน research papers หรือ literature review ในวารสารวิชาการต่างๆ ช่วยให้เราได้ติดตามพัฒนาการของงานวิจัยต่างๆการอ่านบทความเหล่านี้ทำให้เราได้เห็นว่าขอบฟ้า (และริมเหว)ขององค์ความรู้ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งในการเรียนการสอน การวิจัยสร้างองค์ความรู้ใหม่และการนำความรู้มาประยุกต์ใช้เพื่อบริ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2563
12 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ตีพิมพ์...แล้วได้อะไร?
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
ตีพิมพ์ paper แล้วได้อะไร ทำไมต้องตีพิมพ์ำ (ด้วยละครับ) คำถามทำนองนี้วกไปวนมาในหัวผมนับครั้งไม่ถ้วน ที่ถามอย่างนี้ ไม่ใช่จะหาเรื่องไม่ทำงานวิจัยนะครับ (เอ่อ แต่ว่า...ถ้าใครหาได้ก็เอามาฝากผมซักเรื่องนะครับ) เพียงแต่บางครั้งก็อดสงสัยไม่ได้ว่า จะทำไปทำไม (โดยเฉพาะในบริบทที่ไม่ทำก็อยู่ได้) บางครั้ง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1677
31 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
10 ข้อ ดูแลสุขภาพจิตช่วงน้ำท่วม
ใน HEALTH
โดย P & P
ในภาวะวิกฤติน้ำท่วมแบบนี้หลายคนเกิดภาวะเครียดมากมาย หากจะบอกให้คุณหยุดเครียด หยุดกังวลคงจะทำได้ยาก ดังนั้น เราจึงเสนอ 10 ข้อคิดดี ๆ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพจิตของคุณในช่วงน้ำท่วม จากกรมสุขภาพจิตมาฝากกันค่ะ1. ตั้งสติให้มั่น มองทุกปัญหาว่ามีทางแก้ไข2. หากรู้สึกท้อใจ ให้ค้นหาแหล่งสร้างกำลังใจให้กับตัวเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 689
30 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
งานคือศักดิ์ศรีความเป็นคน ตำแหน่งงาน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เกิดเป็นคนต้องทำงาน ผู้เกียจคร้านคือผู้เสียศักดิ์ศรีความเป็นคน ผู้ไม่ทำงานในหน้าที่คือผู้ทำลายศักดิ์ศรี ความสำคัญของตำแหน่งหน้าที่ของตน จนตำแหน่งนั้นหมดความสำคัญ ที่ทำงานแล้วไม่เกิดผลงาน ดูเหมือนไม่มีงานทำ ความเจริญเจริญก้าวหน้า คือ การมีสินค้า ผู้บริโภคมากขึ้น ผู้มารับบริการมากขึ้น นั่นคือมีงาน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2201