นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ปุกปุย
Ico64
นางสาว วิลาสินี ปุกปุย เลิศตระกูล
นักวิชาการอุดมศึกษา
มอ.สุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

27 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ฝึกสมาธิด้วยการถักไหมพรมกันดีไหม..
ใน Idea can do
โดย เจนวดี
ก่อนหน้านี้สักสองเดือน ได้เดินทางไปภูเก็ตเยี่ยมน้องสาว ก็เลยได้มีโอกาสหัดถักผ้าพันคอแบบที่ไม่เคยเรียนมาก่อน เพิ่งรู้ค่ะว่าเดี๋ยวนี้เขามีตัวช่วยที่เรียกว่า knitting block ทำให้ถักผ้าพันคอได้ง่ายและรวดเร็ว ก็เลยลองทำกะเขาบ้างค่ะ แล้วก็ทำได้ออกมาอย่างที่เห็นนี่แหล่ะค่ะ สิ่งที่ได้เรียนรู้จากงานนี...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 13320
Ico48

สนใจมากมากค่ะ ... เรื่องโหมด "ปกป้อง" ที่เรามักจะนำมาป้องกันตัวเมื่อรู้สึกว่า กำลังถูกโจมตี

ถ้าเรา้วยกัน ปรึกษา หารือ แล้วยอมรับว่า ความผิดเรื่องเล้กๆน้อยๆนั้น ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

พลาดแล้วก็คุนกัน เคลียร์กัน ... ปัญหามันจะเล็กลงอย่างไม่น่าเชื่อ .. อยากคบ (CoP) ด้วยคน นะคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
"ต่อกำลังใจ" (10): ใครๆ ก็ไม่คบ
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ที่ "ภาคฯ" เรามักจะมีปัญหากับ "คณะฯ" อยู่เสมอครับจะเรียกว่า มีปัญหาก็ไม่ถูกนัก แต่เป็นเพราะเรา "ไม่เข้าใจกันและกัน" มากกว่าเวลาประชุมภาคฯ เวลาเราอ้างถึงหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานที่ใหญ่กว่าเรา ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย หรือแนวปฏิบัติที่เราต้องทำตาม แล้ว (บังเอิญ) ว่าเราไม่ค่อยจะเ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1532
26 สิงหาคม 2554
Ico48

โดยส่วนตัว รู้สึกว่า คำว่า "เปิดใจ" นั้น ฟังแล้วมันสบายใจ

แต่ทันทีที่ถูกแปลความว่าเป้นการ "ร้องเรียน" ความหมายตามความรู้สึกก็เปลี่ยนไป

ทั้งนี้ บางครั้ง หลักใหญ่ใจความคือสิ่งเดียวกัน

เราจึงอาจต้องใช้ความพยายามอีกมาก ที่จะสื่อสารกันให้เข้าใจ

ว่าการ "ร้องเรียน" ไม่ใช่สิ่งผิด เพียงเป้นการเปิดใจอย่างเปิดเผย

และความผิดพลาดบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ถ้าเพียง "รับฟัง" แล้วไปช่วยกันแก้ปัญหา

ด้วยจิตคารวะ

และด้วยหัวใจ ที่ยังไม่ชำรุด(นัก)

Ico48

ชอบ

Ico48
ชำรุด
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
ผมอยากเขียนบันทึกนี้มานานแล้ว แต่ตั้งชื่อบันทึกไม่ได้ถูกใจ เพิ่งจะได้ชื่อถูกใจเมื่อสักครู่ตอนเห็นป้ายนี้อีกครั้งครับ ผมเองเจอป้ายเขียน "เสีย" "ชำรุด" อยู่บ่อยครั้ง และไม่เจอป้ายแจ้งไว้ แต่เครื่องชำรุด/เสียใช้การไม่ได้ก็หลายครั้ง และหลายครั้งที่สงสัยว่า เมื่อชำรุด หรือ เสีย เมื่อใดจะซ่อม ป้ายที่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2032
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมคืนวัน ดั้นด้นไป: : แด่เธอที่รัก ที่คิดถึง
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ฝนกระหน่ำลงมาราวกับว่าจะเย้ยเยาะหยัน อีกไม่นานคลื่นมนุษย์จะก่อกำเนิด คลื่นเครื่องจักรกลจะคำรามโห่เอาชัย มนุษย์ที่คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่กว่าสิ่งอื่นอันใดบนโลกใบนี้ หรืออาจจะยิ่งใหญ่เหนือสรรพสิ่งทั้งปวงในจักวาลนี้ ยังต้องหลีกเร้นหาที่หลบกำบังสายฝน มนุษย์บางคนกลับท้าทายสายฝน สายฝนที่เย็นฉ่ำ สายฝนที่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1806
Ico48

ชอบ

Ico48
มหัศจรรย์นิทานดนตรี สำหรับเจ้าตัวเล็ก
ใน The Little Prince
โดย น้องยามฯ
เป็นคุณแม่ยุคไอที ก็ดีเหมือนกันนะคะ มีตัวช่วยเพิ่มขึ้นเยอะนอกจากหนังสือ วันนี้เลยมีนิทานดนตรีมาฝากคุณแม่หลายท่าน ที่อาจจะเหนื่อยกับการเล่านิทานให้ลูกฟัง ลองเปลี่ยนมาเป็น นิทานดนตรี เปิดให้เจ้าตัวเล็กฟัง แบบสบายๆดูนะคะ คุณแม่จะได้ไม่เหนื่อยด้วย แต่ยังไง การที่คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้เล่านิทานให้เจ้าตัว...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4593
Ico48

ดีจังเลยค่ะ น่าสนุกนะคะ ที่สุราษฎร์ก็เคยจัดแบบนี้ แต่ฉายในห้องพร้อมกับทำกิจกรรมด้านจิตตปัญญาศึกษาไปด้วย น่าสนใจมากมากค่ะ ^^

Ico48
ร่วมสนุกกับกิจกรรมแลหนัง แลตน 31 ส.ค. 54 พร้อมรับบันทึกทรานสคริปนักศึกษา!!
โดย ซีซ่า ซีซ๋า
ร่วมสนุกกับกิจกรรม แลหนัง แลตน ใน วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2554 เวลา 18.00 น. กับภาพยนตร์เรื่อง Rachel Getting Married (USA, 2008: Drama) เรื่องย่อ : คิมกลับมาร่วมงานแต่งงานของพี่สาว เธอมาพร้อมปัญหาและเรื่องทุกข์ตรมในอดีต คิมจะทำให้งานแต่งงานของพี่สาวล่ม หรือจะทำให้ทุกคนในครอบครัวกลับมารัก ปรองดองกั...
สร้าง: 25 สิงหาคม 2554 13:59 · อ่าน: 2524
24 สิงหาคม 2554
Ico48

คิดถึงหนังสือชื่อ .. "ผีเสื้อและดอกไม้" ของนิพพานเลยค่ะ ... เกี่ยวกันไหมหว่า ^^

Ico48

ชอบ

Ico48
ผีเสื้อ และ ดอกไม้
ใน Women's Voice
โดย mandala
ฝนเอย ทำไมจึงตก ฝนเอยทำไมจึงตกจำเป็นต้องตก เพราะว่ากบมันร้องกบเอย ทำไมจึงร้อง กบเอยทำไมจึงร้องจำเป็นต้อนร้อง เพราะว่าท้องมันปวดท้องเอยทำไมจึงปวด ท้องเอยทำไมจึงปวดจำเป็นต้องปวด เพราะว่าข้าวมันดิบข้าวเอย ทำไมจึงดิบ ข้าวเอยทำไมจึงดิบจำเป็นต้องดิบ เพราะว่าฟืนมันเปียกฟืนเอย ทำไมจึงเปียก ฟืนเอย...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 14 · อ่าน: 5928
Ico48

ชอบ

Ico48
การเรียนรู้อยู่ในอากาศ
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
The logic of life มีบทหนึ่งน่าสนใจ โดยวิพากษ์กันว่า เหตุใดคนเราในวัยทำงานจึงอยากอยู่อาศัยในเมืองใหญ่? aView from Afar. ไกลตาแต่ใกล้ใจ (ตั้งชื่อหนังสือได้ถูกใจมาก) มีประเด็นถามว่า ชาวเผ่าผีตองเหลืองที่ยังหลงเหลิออยู่ในประเทศไทย ทำไมจึงมีวัฒนธรรมแตกต่างจากชาวอียิปต์โบราณที่สร้างปิรามิดอันมหัศจรรย์...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2302
17 สิงหาคม 2554
Ico48
พบกะกิจกรรม "จัดดอกไม้จัดใจ" ในงาน ม.อ. วิชาการ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี วันที่ 23 - 25 สิงหาคม นี้นะคะ ของดีดีที่อยากเอามาแบ่งปันจ้า
โดย ปุกปุย
ดอกไม้: 0
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอเรียนเชิญเข้าร่วม Workshop “การใช้งาน http://share.psu.ac.th รูปแบบใหม่ อีก 2 รุ่น
ใน งานพัฒนาและฝึกอบรม
โดย น้องยามฯ
ด้วยมหาวิทยาลัยกำหนดจัด Workshop “การใช้งาน http://share.psu.ac.th รูปแบบใหม่” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้งาน http://share.psu.ac.th รูปแบบใหม่และเกิดการเขียนบันทึกผ่าน blog เพื่อการเรียนรู้ร่วมกัน โดยกำหนดจัดเป็น 2 รุ่น รุ่นละ 50 ท่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1842
Ico48

จะทำยังไง ให้เด็กๆ รู้จัก "ถนอม" สิ่งต่างๆ ... เป้นประเด็นที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะเด็กทีโตมาเป็นเราเรา ในวันนี้ ก็รู้จักถนอมอะไรต่อมิอะไรน้อยเหลือเกิน ... การเติบโตมาพร้อมกับความรุนแรง(แอบแฝง) ทำให้เรารุนแรงโดยไม่ได้ตั้งใจ

Ico48

ชอบ

Ico48
เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (6): เด็กนรก แสบยกล้อ
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์เริ่มมาเป็นวันที่ 2 แล้วครับ งานเกษตรภาคใต้พลอยได้อานิสงส์จากเด็กๆ จากทั่วสารทิศที่มากันถล่มทลาย มีอยู่สมัยหนึ่งที่เราเคยเถียงกันเอาเป็นเอาตายว่า "งานใคร" ดึงผู้ชมได้มากกว่า -- ป่วยการที่จะมานั่งหาคำตอบครับ เพราะแต่ละงานก็เกื้อกูลกัน กลุ่มเป้าหมายก็ไม่เชิงแยกกันขาด หลายกลุ่มก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1607
Ico48

ชอบ

Ico48
เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (7): ยังมีไฟอยู่
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ผมเพิ่งโดนไฟดูดไปเมื่อคืนครับ ตอนพยายามปิดสวิทช์ไฟในเต๊นท์ ซ่านซาบไปทั่วตัว เด็กๆ หลายคนคงหัวเราะหึๆ นึกในใจว่าใครบ้างที่ไม่โดนไฟดูดในงานแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่จะโดนกันคนละนิดละหน่อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ประจำเต๊นท์ แถมวันไหนถ้าฝนตกเข้าไปอีกก็ต้องลุ้นกันละครับ หลังๆ เราเลยต้องพยายามทำงานเป็นคู่ๆ เผื่อมี...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1549
15 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ศิษย์เก่าเล่าเรื่อง: คุณสายอุสาห์ อินเอก
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
พฤหัส 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ศิษย์เก่าคุณสายอุสาห์ ได้กรุณาเข้ามาเล่าเรื่องให้รุ่นน้องฟังถึงประสบการณ์การทำงานใน 2 ปีที่ผ่านมา คุณสายอุสาห์ ทำงานครั้งแรกที่ L.V. TECHNOLOGY PUBLIC COMPANY LIMITED ซึ่งมารับสมัครงานถึง ม.อ. ทั้ง ๆ ที่เขาประกาศรับสมัครวิศวกรรมเครื่องกล โดยเธอเรียนวิศวกรรมเคมีก็ยังโดดเ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1853