นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ปุกปุย
Ico64
นางสาว วิลาสินี ปุกปุย เลิศตระกูล
นักวิชาการอุดมศึกษา
มอ.สุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
"ต่อกำลังใจ" (13): หนึ่งในร้อย (1)
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
เกือบสองเดือนมาแล้วครับ ผมได้ตัวเลข ผลการทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษของนักศึกษา ปีการศึกษา 2553 ด้วยความเอื้อเฟื้อของ mandala ที่สรุปมาให้ด้วยความเป็นห่วงเป็นไยนักศึกษาคณะทรัพย์ ผมเดาเอาว่าผลการวัดผลนี้ไม่น่าจะเป็นความลับนะครับ คำตอบที่ได้จะเป็นแนวทางในการวางแผนพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของนักศึกษาในอนาคตต...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1609
Ico48

คนสุราษ รู้จักแต่ร้านไทไท และเคยไปเจอคนตักใจดี ...

Ico48

ชอบ

Ico48
"ต่อกำลังใจ" (14): ไอติม
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ลูกศิษย์ที่เรียนจบไปเมื่อปีที่แล้ว โทรมาชวนไปกิน "ไอติม" ครับ วันนี้ เห็นว่า "เหมรยปาก" ไว้หลายวันแล้วพอกระโดดขึ้นรถปุ๊บ ก็ได้แต่มองตากันว่ากินร้านไหนดีตามประสา -- ผมรีบเอ่ยปากก่อนเลยว่าไม่เอาร้าน "อะไรเซ่นๆ" นั่น เด็กๆ รู้ทันเลยพยายามนึกร้านไอติมข้างทางให้ส่วนตัว ผมไม่ค่อยจะไปร้าน "อะไรเซ่นๆ" นั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 2005
Ico48

น่ารักจังเลยค่ะ ...

คิดถึงตอนที่ เคยเอาสีชอล์ค ไปให้เด็กๆวาดลายบนเสื้อยืด ในค่ายๆนึง ของใครใครวาด

เสร็จแล้วใช้กระดาษเอสี่วางทับลาย แล้วรีด ...เพื่อให้สีอยู่ได้ตอนซัก

ปรากฏว่า ตัวที่ปุยวาดเองนั้น ไม่อยากใส่เลยยยย ไม่มีฝีมือ

ไมออกมาไม่น่ารักอย่างกระเป๋านี้หนออออ 5555

ชื่นชมๆ ^_____^

Ico48

ชอบ

Ico48
ของขวัญรับบัณฑิตเก๋ ๆ : กระเป๋าผ้าบัณฑิต
ใน สาว(เหลือ)น้อยร้อยชั่ง
โดย Teddy
ต่อจากบันทึกที่แล้ว ของขวัญรับบัณฑิตเก๋ ๆ : เสื้อยืดทำมือ ทำให้ด้วยใจ เนื่องด้วยยังอยู่ในช่วงเทศกาลรับปริญญา ของ ม.อ. เอง เป็นวันที่ 21-22 ก.ย.54 Teddy ก็เลยมาเสนออีกไอเดีย สำหรับของขวัญให้(มหา)บัณฑิต จากคราวที่แล้ว เสื้อยืดทำมือ ที่เคยทำให้เพื่อน ๆ MIT เมื่อหลายปีก่อน ปีถัดมาจากเสื้อยืด ก็เป็น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 13 · อ่าน: 6312
Ico48

ชอบ

Ico48
เสื่อม
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
2-3 วันมานี่ผมมีเรื่องต้องพบหมอเนื่องจากอาการเสื่อมของร่างกายครับ รายการแรกเป็นอาการเสื่อมของลูกกะตา (eye) ซึ่งเป็นมานานหลายเดือนแล้ว และหลังจากไปพบหมอมาและรู้สาเหตุว่ามาจากการที่อายุมากขึ้น ดังนั้นพอเป็นเพิ่มมากขึ้นจากตาข้างขวามาเป็นที่ตาข้างซ้าย ผมก็เลยเฉยๆค่อยไปพบหมอตามกำหนดนัด 6 เดือน ซึ่งคร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1841
02 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
กระดานชนวนยุค IT
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
ผมเพิ่งถอยกระดานชนวนมาใช้และเล่นเมื่อวานฃืนนี้เองครับ การตัดสินใจถอยกระดานชนวนมาใช้นั้นเกิดขึ้นเร็วมาก (ไม่เกิน5วัน) ด้วยแนวคิดที่ว่ากระดานชนวนจะช่วยให้ผมทำงานได้มากขึ้น เช่น นั่งในรถยนต์ นอนบนเตียง ทำงานในที่มืดได้ เพราะระยะหลังมานี้ผมส่งงานไม่ทันบ่อยครั้ง ผมได้รุ่น iPad 2, 32 GB, 3G มาใช้ครับ ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2342
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: พกยักษ์ ๑๔ - "ท้าอ่าน ๒"
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
วันนี้ท่าจะต้องเดินไปด้อมๆ มองๆ แถวๆ ตลาดเกษตรซะหน่อยแล้ว ไปดูว่า "ท้าทิ้ง" ที่น้องมันหลา แจ้งว่าไปตั้งเรียงรายอยู่บริเวณตลาดเกษตรนั้น เป็นอย่างไรกันแน่ ผมมองว่าถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ "ท้าทิ้ง" น่าจะเดินมาถูกที่ถูกทางแล้วครับ ตลาดเกษตรเป็นจุดที่กำเนิด "ขยะ" จุดใหญ่จุดหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะขยะที่เ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1888
Ico48

ชอบ

Ico48
Small_mypencilbag
pencil bag
โดย agili
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1402
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอบคุณที่ใส่ใจ
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
เรื่องราวที่ได้จากการอ่านหนังสือขนาด 225 หน้าขอบคุณที่ใส่ใจทุกวิกฤตผ่านพ้นไปได้จากเรื่องเล็กที่ชื่อ “ความใส่ใจ”เขียนโดย Han, Sang Bok แปลโดย สุนทรี ลาภรุ่งเรือง ตามบันทึกที่เล่าไว้ที่นี่วานนี้ว่าเข้าร่วมสนุกกับโครงการชวนสมาชิก gotoknow ร่วมแลกหนังสือระหว่างกันในเดือนแห่งความรัก โดยให้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 1960
01 กันยายน 2554
Ico48
ตาบอด ..จัดดอกไม้ ..งาม
ใน หัวใจมีไว้ดูแล
โดย ปุกปุย
วันนี้อยากแทนตัวว่า "ฉัน" ค่ะ ไม่คุณเคยนัก ...แต่ก็ทำให้รู้สึกสนุกกับการเล่าเรื่องราว .... ฉันเคยเล่าแล้วว่า ฉันได้รับมอบหมายให้จัดนิทรรศการจิตตปัญญาศึกษา ซึ่งปีนี้มี กิจกรรม "จัดดอกไม้จัดใจ" มาเป็นนางเอกของงาน ... บรรยากาศ สบายๆ กับถาดทรายละเอียดยิบ ...และกลุ่มเป้าหมายที่เราไม่อาจคาดเดาได้ ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2062
Ico48
Small_stp61062
น้องตาบอด
โดย ปุกปุย
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 716
Ico48

ชอบ

Ico48
ทรงนี้..ดีไหมค่ะ
ใน สาระพันความรู้
โดย **ซูซี่**
อีกไม่ถึงกี่วันแล้วค่ะ ม.อ.จะมีงานรับปริญญาของลูกพระบิดาวันที่หลายคนๆ คงรู้สึกตื่นเต้นไม่น้อย ที่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรวันที่ใครๆ หลายคน ต้องเหนื่อยล้า แต่เปี่ยมไปด้วยความสุข วันที่ใครๆ หลายคนเตรียมตัวรับดอกไม้ ของขวัญ จากคนมาร่วมแสดงความยินดีด้วยวันที่ใครๆหลายคน ได้อยู่กันพร้อมหน้าทั้งคร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 7414
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมคืนวัน ดั้นด้นไป: พกยักษ์ ๑๐ - นักล่าเหยื่อ
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ความคึกๆ คักๆ อาจจะเริ่มซาลงไปบ้าง หลายคนอาจจะล้าๆ หลายๆ คนอาจจะหมดแรง หลายคนยังฮึกสู้ต่อไป บนเส้นทางอันมีขวากหนาม บนเส้นทางอันหินโหดของการออกล่าเหยื่อ ผู้ล่ามีใครกันบ้าง น้องหลา พี่เสือ หรือเจ้าของฉายา "นุมเบ่อเร่อแร้น" ที่บางคนถึงกับมองค้อน ว่า "เบ่อเร่อ"จริงไรจริง พี่มอลลี่ ที่หายใจเข้า-...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1740
30 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
"เก็บร่างบันทึก" ใน Share PSU
ใน การใช้งาน Share PSU
โดย Monly
คุณเคยพบปัญหาต่อไปนี้บ้างหรือเปล่า?เช่น 1. บันทึกไว้แล้ว แต่ลืมไปว่า มีบันทึกที่เรายังค้างอยู่ ทำไม่เสร็จ 2. บันทึกค้างคา ไว้นานจนลืม แต่บังเอิญว่า มีเรื่องใหม่เข้าแว๊บในสมอง ทำให้หันเหไปบันทึกเรื่องใหม่ 3. บันทึกของเราได้บันทึกไว้นาน เช่น 2-3 วัน หรือบางท่านนานเกือบสัปดาห์ก็ว่าได้ แต่เมื่อแสดงบั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2326
Ico48

ทดลองใช้แล้วค่ะ เยี่ยมเลยยยยย ^_______^

Ico48

โอววววว แม่เจ้า ... ขอบคุณค่ะพี่เน็ก

29 สิงหาคม 2554
Ico48

ปล. หนังสือคัดสรร ..ไดอะล็อค..นั้น ทางนี้ยินดีรับบริจาคนะคะ ฮ่าๆๆ รับรองไม่ทอดทิ้งให้ว้าเหว่ จะพาเร่ไปทุกงาน

สำหรับเรื่องพิธีกรรมนั้น ...

"โดยส่วนตัว" (ส่วนตัวจริงๆเลยค่ะ นี่เป็นความคิดเห็นล้วนๆ) คิดว่าแต่ก่อนแต่ไร มันมีความหมายค่อนข้างมากในมิติที่ลึกซึ้งของจิตใจ และเป้นตัวช่วยควบคุมสังคม

หากแต่ปัจจุบัน "กระบวนการทำให้กลายเป็นสินค้า" ที่มาพร้อมกับความทันสมัย ได้ทำให้ทุกอย่างซื้อหาได้ ไวแบบทันทีทันใด ทำอะไรต้องได้ผลทันตา ไม่ละเว้นแม้แต่การทำให้ศาสนาและพิธีกรรม เป็นสินค้า

ผู้คนสามารถจับจ่ายซื้อหาได้ โดยหวังให้ตนเองหมดทุกข์ ในฉับพลันทันใด ...

จ่ายเงินค่าชีวิตโคแล้ว ก็หมดบาป หมดเคราะห์ ... ไม่ได้สนใจว่าเขาจะเอาโคไปไว้ที่ไหน อิ่มเอมใจไปกับบุญที่ซื้อหามาได้ ...

ในยามที่จัดการกับชีวิตไม่ได้ ...เป็นทุกข์ มีการศึกษาหน่อยก็อ่านหนังสือธรรมมะ ลึกซึ้งอีกหน่อย ก็ออกไปปฎิบัติธรรมสัก 7 วัน ... คล้ายๆพิธีกรรมแต่โบราณที่พระอภัยมณีหลอกให้นางยักษ์ไปถือศีล แล้วกลับมานางยักษ์ก็ไล่ฆ่าพระอภัยเสียแทบตาย

ไม่เฉพาะแต่การแสกนกรรม ที่โดยส่วนตัวมองว่าเป็นพิธีกรรมที่ฉาบฉวย แม้แต่การไปปฎิธรรมซึ่งมองผิวเผินว่าลึกซึ่งนั้น บางครั้งก็กลายเป้นเพียง "พิธีกรรม" ของยุคสมัย ที่จะชำระล้างบาปของตนด้วยการทำวัตรเช้า วัตรเย็น แล้วกลับมา มืดมนในชีวิตดังเดิม

ไม่ได้ว่าพิธีกรรมนี้ไม่ดีนะคะ ...ใดใดในโลกล้วนมีส่วนดี ถ้าเรา "ค้น" มันเจอ

ถ้ากระเทาะเปลือกให้เจอแก่น แม้แต่ไปแสกนกรรมก็เจอ ธรรมะ ที่จะปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ได้ค่ะ

ขณะนี้อิฉันก็พยายามกะเทาะ อยู่วันละเล้กละน้อย จับได้เปลือกบ้าง แก่นบ้าง "ค้น" กันไปค่ะ

ด้วยจิตคารวะ

ปุกปุยค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
พิธีกรรมและพฤติกรรม
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
เช้าสดใสวันที่ 28 สิงหาคม 2554 สร้างความสดชื่นให้ตัวเองด้วยการเปิด blog อ่านแต่เช้า อ่ะ! คึกคักดีแต๊ คึกคักเหมือน Man City ถล่ม Spur และ Man U. ถล่ม Arsenal เลย (ฮา) ตะแรกผมคิดว่า "เสื้อนกเงือก" จะแป๊ก แต่ไม่รู้ว่า จุดเปลี่ยนมาแต่ใด จะมาจาก (ต่อ)กำลังใจ หรือการ come back ของพี่เสือ ก็ไม่รู้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1843