นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ปุกปุย
Ico64
นางสาว วิลาสินี ปุกปุย เลิศตระกูล
นักวิชาการอุดมศึกษา
มอ.สุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

02 เมษายน 2557
Ico48

มีแง่มุมดีดีจังเลย ไว้จะหามาให้เด็กๆ ดู จะได้ชวนคุยประเด็นที่คุณ 2ใย เล่ามา ... เบื้องหลังของการกระทำ ^^

Ico48

ชอบ

Ico48
มองต่างมุม เพราะชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว [Captain Phillips: วันเข้าฉาย Jan 2, 2014.]
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
วันนี้ มาขายหนังอีกแล้ว กับเรื่อง Captain Phillips (ไม่ขอใส่ชื่อภาษาไทย เพราะบันทึกนี้จะมองคนละด้านกับการตั้งชื่อหนังเพียงเพื่อเป็นการดึงดูดผู้ชม) ซึ่งเรื่องนี้มีนักแสดงรางวัลออสการ์ มากความสามารถอย่าง Tom Hanks เป็นผู้แสดงนำครับ เรื่องราวในหนังสร้างจากเรื่องจริงของ "กปิตันฟิลลิปส์" ที่นำเรื...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2823
Ico48

ชอบ

Ico48
นักแชร์...ในความคิดเรา (ถอดบทเรียนแม่ยาม ??)
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
คำว่า "นัก" เป็น prefix หรือ เป็นคำนำหน้า หรือที่ครูภาษาไทยเรียกว่า คำอุปสรรค ซึ่งเป็นคำที่แสดงถึง... คนที่ทำอะไรเป็นประจำ ทำเป็นอาชีพ มีรู้ความชำนาญในสิ่งนั้น หรือ เป็นหน้าที่ของคนคนนั้น เช่น นักเรียน นักบิน นักอ่าน นักวิชาการ นักพูด นักเขียน นักดนตรี นักรัก เป็นต้น วันนี้ตนเองขอนำ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2503
Ico48

ชอบ

Ico48
จิตวิญญาณผู้เรียน
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ให้หวนถึงอดีตเพลงในชีวิตเมื่อครั้งเป็นนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ เราจะสนุกกับการเรียน ที่เพลินไปกับการเรียนธรรมะและร้องเพลงในบทเรียนนั้น ซึ่งสอนโดยอนุศาสนาจารย์ซึ่งเป็นทหาร จิตวิญญาณของผู้เรียนรู้คืออิทธิบาทสี่ ความว่า ฉันทะ: ค้นและหาตัวเองให้พบ พอใจที่จะทำอะไร ทำให้พอใจในสิ่งที่ต้อง...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2343
Ico48

ชอบ

Ico48
จวงจื่อขอยืมข้าวจากเจียนเหอโหว
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ภาพโดย จูตา (朱耷-ค.ศ.1676-1705) หรือ ปาต้าซันเหริน(八大山人)จิตรกรยุคสมัยราชวงศ์ชิง ครอบครัวของจวงโจวยากจนมาก เขาจึงไปขอยืมข้าวจากเจียนเหอโหว เจียนเหอโหว กล่าวว่า “ทำไมจะไม่ได้ล่ะ เร็วๆนี้ข้าจะได้รับเงินภาษีจากไพร่ในที่ดินศักดินาของข้า เมื่อได...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1788
Ico48

ชอบ

Ico48
เพิ่งเป็นสมาชิกของ share.psu วันนี้ :)
โดย โจโมะน้ำตาล
ดอกไม้: 8
12 มีนาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
เชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมเล่าเรื่องผ่าน Blog โจทย์เดือน มีนาคม - เมษายน ในหัวข้อ "happy family"
ใน ข่าว ประกาศ
โดย ตัวเล็กหัวใจโต๊โต
วันเวลาล่วงเลยผ่านไปช่างรวดเร็ว ปุ๊บปั๊บก็จะกลางเดือนมีนาคม อีกแล้ว วันนี้เลยมีกิจกรรมดีๆให้สมาชิกชาว share ได้ร่วมสนุกกันอีกครับ เรียนเชิญทุกท่านร่วมแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยว แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เรื่องราวความสุขสนุกสนาน ผ่าน Blog ของตัวเอง ประจำเดือน มีนาคม - เมษายน ใน Theme “hap...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 19 · อ่าน: 2848
06 มีนาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัล จากกิจกรรม "Share Love Story 2014"
ใน ข่าว ประกาศ คู่มือการใช้งาน
โดย น้องยามฯ
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล "เป้สุดเท่ห์" จากกิจกรรมเล่าเรื่องผ่าน Blog โจทย์เดือนกุมภาพันธ์ หัวข้อ "Share Love Story 2014" ครั้งนี้ เราได้รวบรวมเรื่องราวความรักในรูปแบบต่างๆ ของแต่ละคน มาให้ชาว share สะดวกในการอ่านมากขึ้นค่ะ ใครยังอ่านไม่ครบ ไม่จุใจ มาค้นหาอ่านได้ที่นี่นะคะ ขอแสดงความยินดีก...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 3068
03 มีนาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรัก...จุดเริ่มต้นสิ่งดีๆทุกอย่าง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
คำนี้มีพลังมากมาย พอๆกับตัวของความรักเอง แค่คิดถึงคำนี้ก็ชวนให้เราคิดถึงแต่สิ่งดีๆ ใครที่เกิดมาพร้อมกับความรักจะถือเป็นโชคดีอย่างยิ่ง เพราะเราจะได้เห็นว่าคนที่ได้รับความรักเต็มที่ จะเป็นคนที่พร้อมจะให้คนอื่นได้ มองโลกในแง่ดี เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีกว่าสิ่งใดๆ สำหรับตัวเองถือเป็นคนโชคดีที่ไม่เคยรู้ส...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1474
25 กุมภาพันธ์ 2557
Ico48
หน้าที่ของความรัก
ใน นักเลงกลอน...อย่านอนเปล่า
โดย ปุกปุย
คนดี ... ความรัก... ไม่ได้สร้างมาเพียงเพื่อรัก ความรัก ... มีงานหนักกว่านั้น หลายเท่า ความรัก ... สร้างหัวใจให้บางเบา เพียงพอที่จะรู้ว่าความเศร้า จะผ่านไป ความรัก ...ทำให้โลกนี้อบอุ่น เพียงพอที่เธอจะเคยคุ้นกับการ "ให้" โลกนี้จะน่ารัก หากเธอรู้จักรักใครใคร เพียงแค่เธอ ปรารถนาจะให้ ห...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1906
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอย Love Story ของใยมะพร้าว
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ใกล้สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก ที่พี่น้องยามฯ Promote ให้ชาวแชร์เขียนบันทึกเรื่องราวของความรัก คนรัก ในแง่มุมที่แต่ละคนมี ยังมีเวลาอีกหลายวัน ที่ใยมะพร้าวฯ จะเขียนบันทึกเรื่องความรัก ซึ่งความรักของเราที่อยากจะเขียน มีทั้งเรื่องคนภรรยาคนสวย เรื่องของแม่ พี่น้อง บ้าน หรืองานที่ทำ วั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1858
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดถึง ชาวแชร์....มากมาย
โดย เมตตา
ดอกไม้: 6
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วันที่สับสน - ๔
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ที่ดูเหมือน (เข้าใจ) ยากนี่ แต่จริง ๆ แล้ว นี่คือ "หัวใจ" ของหลักการพื้นฐานของการจัดการข้อมูลเลยทีเดียว ในกรณีของการนำเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ทางสถิติ ขั้นตอนแรกสุดเลยก็คือการทำความเข้าใจกับข้อมูลที่เราจะทำอะไรสักอย่าง หรือจะทำหลายอย่างก็ได้ ทำความเข้าใจ ทำความสะอาดข้อมูล (data cleaning) เมื่อเราเ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2043
Ico48

ชอบ

Ico48
พิชิตพุง พิชิตความสำเร็จ สำนักงานอธิการบดี ม.สงขลานครินทร์
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
พิชิตพุง สำนักงานอธิการบดี ม.สงขลานครินทร์ พิชิตสำเร็จ 104 คน หรือร้อยละ 64.6 ลดได้ 187 กก. โครงการพิชิตพุง พิชิตความสำเร็จ ของชาวสำนักงานอธิการบดี ม.อ. 4 เดือน ลดน้ำหนักได้สำเร็จ 104 คน หรือร้อยละ 64.6 รวมน้ำหนักที่ลดได้ 187 กิโลกรัม โครงการสำนักงานสร้างสุข สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงข...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2485
24 กุมภาพันธ์ 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรักต่อเพื่อนมนุษย์ของแม่: คนงานพิการ ๑ ต่อคนปกติ ๑๐๐ คน
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ที่ผ่านมาตนเองเคยเล่าแล้ว ว่าแม่เป็นคนแก่หลังเกษียร แต่มีงานประจำเป็นอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) งานอดิเรกคือ สะสมอายุ และงานพิเศษเป็นการชวยเหลือคนแก่ (จริงๆ ก็แก่เหมือนเพื่อนนั้นแหละ) คนด้อยโอกาส และมาถึงวันนี้ เพิ่งรู้ ว่าแม่ช่วยเหลือคนพิการด้วย ที่รู้ เพราะวันนี้โทรหาแม่ แม่บอกว่า เมื่อวา...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1901
Ico48

ชอบ

Ico48
ความฝันที่ยังตกค้าง
ใน นภัส
โดย ปิ่นโต
ในโลกของคนทุกคนล้วนมีความฝันของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป - บ้าน, รถ, การท่องเที่ยว, หน้าที่การงาน บลาๆๆๆ ก็สุดแล้วแต่การวาดและวางแผนตามฝันของแต่ละคน หากแต่เราก็ควรไม่หลงลืมที่จะ "เติม" ฝันที่เราเดินผ่านมันมาสักพักใหญ่ๆ เรามักจะเดิน "ตาม" ฝันจนลืมเติมฝันเก่าๆที่กำลังเกรอะกรังอยู่ในหัวใจ และกำลั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1548
20 กุมภาพันธ์ 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ท่องเที่ยวกับภาพยนตร์ “Time Line”
ใน PAI PAI
โดย Mr PAI PAI
ท่องเที่ยวกับภาพยนตร์ “Time Line” เบาๆจากสถานการณ์บ้านเมือง คือ ซักช่วง 2 ปีก่อนผมเคยร่วมกับนักศึกษาลองเขียนวิจัยเรื่่องภาพยนตร์กับการท่องเที่ยว (Film-induced Tourism) ด้วยความสนุกสนานร่วมกัน เลยนึกถึงปีนี้เป็นอีก 1 ปีที่มีหนังดีๆ 1 เรื่อง คือ “Time Line จดหมาย-ความทรงจำ&rdqu...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2660
Ico48

ชอบ

Ico48
การล่มสลายทางความคิด
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
มองดูสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย มีความรู้สึกว่าสังคมไทยเข้าสู่สภาวะวิกฤตแล้ว การแบ่งฝ่ายที่ชัดเจน การตอบโต้ที่มีเหตุผลเพียงว่าเธอไม่ใช่พวกฉัน ทำให้เกิดการแตกความสามัคคีในสังคมไทย การมุ่งชนะในทุกระดับ จากตัวบุคคล จากหมู่คณะ จากองค์กร แผ่ขยายไปทั่วประเทศ จากหนังสือ "สามก๊ก" จากอดีตกาลมามีกา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1576
Ico48

ชอบ

Ico48
ร่วมโหวต Blogger of the year
ใน ข่าว ประกาศ คู่มือการใช้งาน
โดย น้องยามฯ
เชิญชวนสมาชิกชาว share ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกBlogger of the Year ด้วยการร่วมโหวตให้คะแนน Blogger ในดวงใจกันนะคะ มาดูกันว่า บุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเป็นใครกันบ้างนะคะ Candidate Blogger of the Year ใยมะพร้าวน้องใยไหม งานช่วงนี้และงานพรุ่งนี้ของใยมะพร้าวฯ Bab...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2638