นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 เมษายน 2556
Ico48
ปัญหาน้ำบาดาล
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีครับ รู้จักน้ำบาดาลแล้ว ต้องรู้จักวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นครับ การปรับปรุงคุณภาพน้ำ (Water Treatment) บางครั้งคุณภาพน้ำบาดาลที่พัฒนาขึ้นมาได้ ไม่เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ อาทิ น้ำมีปริมาณสารละลายเหล็กสูง ไม่สามารถบริโภคได้ หรือน้ำมีปริมาณความกระด้าง ไม่สามารถใช้เพื่อการซักล้างได้อย่างมีประ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2426
Ico48
มารู้จักน้ำบาดาลกันให้ลึกๆๆๆ
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ เราจะมาดูกันว่าน้ำบาดาลที่ เราขออนุญาตขุดกัน จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรที่จะนำไปใช้งาน ในวันนี้เรามาพบกับเกร็ดความรู้ของน้ำกัน จากบล็อก 2 บล็อกที่ผ่านมาพูดถึงการขออนุญาต ณ ปัจจุบันนี้มีการใช้น้ำบาดาลกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นใช้เพื่ออุปโภคบริโภคในครัวเรื...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1778
19 เมษายน 2556
Ico48
ติดปลายนวมจากบล็อกก่อนหน้า
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หน้าที่ของผู้ขออนุญาตเจาะบาดาล 1 ก่อนที่จะเริ่มเจาะน้ำบาดาลจะต้องนำพนักงานเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบการเตรียมการเพื่อเจาะ น้ำบาดาลเสียก่อนจึงเจาะน้ำบาดาลได้ 2เครื่องเจาะน้ำบาดาลต้องเป็นเครื่องเจาะตามแบบที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตฯ 3 ความลึกของบ่อน้ำบาดาล ขนาดบ่อน้ำบาดาลต้องเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในใบอนุญ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1611
10 เมษายน 2556
Ico48
การขออนุญาตเจาะน้ำบาดาล
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
วันนี้มีข้อมูลการขออนุญาตเจาะน้ำบาดาลมาเล่าสู่กันฟัง การประกอบกิจการน้ำบาดาล หมายถึง การดำเนินการที่เกี่ยวกับน้ำบาดาล ทั้งด้านการเจาะน้ำบาดาล การใช้น้ำบาดาลและการระบายน้ำลงบ่อน้ำบาดาล ซึ่งการดำเนินการในแต่ละด้านจะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตาม พ.ร.บ. น้ำบาดาล พ.ศ. 2520 โดยเคร่งครัดและห้ามมิให้ผู้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1928
30 มกราคม 2556
Ico48
ใจเขาใจเรา
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ใจเขาใจเรา คำ คำนี้คิดว่านิยามคืออะไร สำหรับคนค้าขายอย่างผม ที่มีอาชีพทางบ้านค้าขาย ผมคิดว่าสำคัญ ประมาณว่าคิดถึงใจเขาใจเรา เช่น เวลาเราไปซื้อของที่ไหน ก็ต้องการได้รับบริการที่ดี เช่น เป็นกันเอง รวดเร็ว ไว้ใจได้ ให้ความเชื่อมั่น มีคำกล่าวต้อนรับ ทักทายทั้งก่อนและหลังเขาร้าน เช่น ซื้ออะไรครับ สิน...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1597
23 พฤศจิกายน 2555
Ico48
เสียงของสัตว์ต่างๆๆ
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ น้องไข่พะโล้ มีคำถามหน่อยคับ ว่าทำไม่สัตว์เลี้ยงต่างๆ ทำไม มีเสียงได้หลายแบบ เช่น สุนัข เห่า โอ่งๆ แต่บางคนได้ยิน วูฟๆ แมว ร้อง เมี้ยว ๆ แต่บางคนได้ยิน เมี้ยว หมู ร้อง อู๊ดๆ แต่บางคนได้ยิน อ๊อยค์ๆ เป็ด ร้อง ก้าบๆ แต่บางคนได้ยิน แคว้กๆ วัว ร้อง มอๆ แต่บางคนได้ยิน มูๆ มีอีกป่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1501
21 พฤศจิกายน 2555
Ico48
คุยเรื่องรถกับน้องไข่พะโล้
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ น้องไข่พะโล้ จะมาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับการล้างรถกันดีกว่าน่ะคับ เพื่อให้ประหยัดน้ำ และล้างรถได้ถูกวิธีน่ะ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย นอกจากจะได้ทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว ยังได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกาย แถมได้รถสะอาดสดใส ไม่เสียเงินอีกด้วย 1. การล้างรถต้องจอดรถสักระยะหนึ่ง เพื่...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1522
02 พฤศจิกายน 2555
Ico48
น้องไข่พะโล้ปล่อยของตอนที่ 1
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีคับ น้องไข่พะโล้มาแว้วๆๆๆๆๆ ช่วงนี้มีข่าวกระแสว่าน้ำเริ่มไม่ไหล น้ำเริ่มขาด นั้นน้องไข่พะโล้คิดว่า เราๆๆ ชาวบล็อก มานำเสนอข้อมูล หรือแนวทางประหยัดน้ำกันดีกว่า สำหรับน้องไข่พะโล้มีวิธีประหยัดน้ำในหน่วยงาน มานำเสนอก่อนน่ะคับ ทางเดียวกันไปด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผมปวดเบา ก็ให้ถามคนข้าง...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1499
14 มิถุนายน 2555
Ico48
บอลยูโร
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีเพื่อนๆๆ ทุกคน กลับมาอีกแล้ว สำหรับน้องไข่พะโล้ จะมาพร้อมกับเทศกาลสำคัญทุกทีนิ สำหรับวันนี้ น้องไข่พะโล้คาดว่า ต้องมี คนอดหลับอดนอนดูบอลเป็นแน่ เพราะตามให้กำลังใจทีมรัก วันนี้ก็ผ่านรอบแรกมาสองนัดแล้ว เพื่อนๆ ก็น่าจะพอเดาออกกันแล้วว่าใครจะได้เข้ารอบสองต่อไป สำหรับทีมรักน้องไข่พะโล้ แพ้มาแ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1759
Ico48

ชอบ

Ico48
คำถามจากหลานชาย
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ในเย็นวันหนึ่ง... ที่เป็นอีกหนึ่งวัน...อาเกาต้องไปรับพี่โอม ( เลิฟ เลิฟ มากน่ะกับหลานคนนี้) ที่โรงเรียน และระหว่างที่อาเกากำลังขับรถ หลานชายก็ป้อนคำถามมาด้วยความสับสนในตัวเอง ว่า “ ตัวเองเหมาะกับการเป็นนักบัญชีรึเปล่า “ อาเกาต้องย้อนถามกลับไปว่า “ทำไมจึงคิดแบบนั้น” ก็ป...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3269
29 มีนาคม 2555
Ico48
บันทึกลับ
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
จากบันทึกเมือเดือนที่แล้ว ได้มีสมาชิกเม้นท์มามากเหลือเกินว่า บันทึกไม่มี สาาระ แต่ก็ไม่ทำให้น้องไข่พะโล้น้อยใจ และล้มเลิกการเขียนบันทึกน่ะครับ วันนี้เลยจัดหนักเลย.....เริ่มน่ะคับ เมื่อวาน ไปถอนฟันมา เป็นฟันกราม( นึกในใจว่าน่าจะเป็นฟันน้ำนมซี่สุดท้าย) ซี่ในสุด หมอ 3 ท่าน (ต่างเวลากัน)ลงความเห...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1590
24 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
ต่างๆนาๆ ความคิด
ใน นักเดินทาง
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีทุกคน ช่วงนี้ก็อากาศร้อนแล้ว ฝนก็ไม่ตก น้องไข่พะโล้อยากรู้ว่าเพื่อน ๆ มีโปรแกรมไปไหนในช่วงอากาศร้อนกันบ้าง อยากรู้จิงๆๆๆน่ะ น้องไข่พะโล้
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 1858
31 มกราคม 2555
Ico48

น้องไข่พะโล้ ขอเม้นท์ๆๆๆๆ ว่า กรดยูริคมากน่ะอาเกา อาเกาต้องเลิกกินหญ้าอ่อนได้แล้วน่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ผลตรวจสุขภาพกับผลไม้
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ในที่สุด...อาเกาก็ได้รับผลตรวจสุขภาพประจำปี แน่นอนคนอารมณ์ดีอย่างนี้ผลที่ออกมา ก็ O.K แต่มีบางตัวที่น่าเป็นห่วงเหมือนกัน ที่เห็นตัวเลขแล้วอยากจะเป็นลม อยากรู้ละซิ...อายุอย่างเรากลัวอะไรเป็นที่ซู้ดๆๆๆๆๆๆๆ เฉลยเลยดีกว่า ผลของกรดยูริค (สาเหตุโรคเก๊าฑ์) ซึ่งมีค่ามาตรฐาน 3.4 – 7 มก% จัดอยู่ในก...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 2443
14 มกราคม 2555
Ico48
ดีค่ะในวันเด็ก
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
กลับมาแล้วสำหรับน้องไข่พะโล้ วันนี้เป็นวันเด็ก มีความสุขมาก ๆ สำหรับเด็กๆ ทุกคน ทั้งเด็กเล็กและเด็กโต วันนี้ออกจากบ้านรถติดมาก เข้ามาถึงใน มอ. ไม่มีที่จอดรถ ฝนก็ทำท่าจะตก ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพด้วยน่ะคราบ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ด้วยความปราถนาดีจากน้องไข่พะโล้
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1422