นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 สิงหาคม 2556
Ico48
ตรวจหามะเร็งตับทำอย่างไร?
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
ตรวจหามะเร็งตับทำอย่างไร? มะเร็งส่วนใหญ่มักคุกคามชีวิตเราโดย ที่ไม่รู้ตัว บางครั้งกว่าจะรู้ว่าเป็นก็อาจมีชีวิตเหลืออยู่อีกเพียงไม่กี่เดือน เพราะมะเร็งลุกลามจนเกินกว่าที่จะรักษาได้ทัน แต่โรคนี้หากสามารถรู้ได้เร็วก็จะมีโอกาสรักษาได้หายขาดค่อนข้างสูง ดังนั้น การตรวจหามะเร็งจึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1145
22 สิงหาคม 2556
Ico48
น้ำมันปรุงอาหาร เลือกอย่างไรใช้อย่างไร
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
เวลาไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วต้องเลือกซื้อน้ำมันพืชกลับบ้านสักขวดสอง ขวด มีใครบ้างที่ต้องยืนเลือกอยู่นานเพราะน้ำมันพืชนั้นมีหลากหลายประเภท ไม่รู้จะเลือกน้ำมันแบบไหนไปใช้ดี “108 เคล็ดกิน” เลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน เผื่อไปซื้อน้ำมันพืชคราวหน้าจะได้เลือกได้ถูกชนิดเสียที ก่อนอื่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1226
17 สิงหาคม 2556
Ico48
สมุนไพรกำจัดปลวก
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
สกัดจากพืชสมุนไพรไทย เช่นหางไหล ตระไคร้ หอม ข่า ขมิ้นชัน หัวแห้วหมู พริกขี้หนู เมล็ดงา และใบสาบเสือ ฯสมุนไพรเหล่านี้ เป็นพืชที่ปลวกไม่สามารถสร้างกลไก ในการย่อยสลายสารสําคัญจากพืชเหล่านี้ได้ สารสําคัญจากพืชเหล่านี้ มีผลในการควบคุมประชากรปลวกโดยกลไกที่แตกต่างกันตั้งแต่ การยับยั้ง การเจริญเติบโต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1246
09 สิงหาคม 2556
Ico48
สมุนไพรแก้ท้องผูก
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
วันนี้เรามารู้จักกับสมุนไพรแก้อาการท้องผูกกันครับ อาการท้องผูกเกิดจากสาเหตุหลายประการที่ สำคัญ คือ ชอบรับประทานอาหารที่มีกากน้อย ได้แก่ อาหารจำพวกแป้ง เนื้อสัตว์ ข้าวและขนมหวานต่างๆ ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้ ดื่มน้ำน้อยเกินไป ถ่ายอุจจาระไม่เป็นเวลาและชอบกลั้นอุจจาระ ออกกำลังกายน้อยเกินไป ความ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1470
02 สิงหาคม 2556
Ico48
สมุนไพรแก้ท้องเสีย
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
เมื่อวานท้องเสีย วันนี้เลยมาหาสมุนไพรไทยแก้ท้องเสีย และนำมาฝากทุกคนคัรบ อาการท้องเสียเกิดจากสาเหตุหลายประการ อาการท้องเสียที่เกิดจากรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ซึงระคายเคืองเนื้อเยื่อบุผิวกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้บีบตัวมากผิดปกติ มักถ่ายหลังอาหารประมาณ 1-2 ชั่วโมงและต้องถ่ายบ่อย มีลั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2377
25 กรกฎาคม 2556
Ico48
คอเลสเตอรอลในร่างกาย
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ตรวจร่างการกันมาก็เยอะ มารู้จักกันกับคลอเลสเตอรอลน่ะครับ แพทย์หญิง คุณสวรรยา เดชอุดม ประธานโครงการอาหารไทยหัวใจดี มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ความรู้ว่า คอเลสเตอรอลในร่างกายคนเรามีอยู่สองแบบด้วยกัน คือ 1.Low-density lipoprotein หรือ LDL คือคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดี เพราะสามารถเข้า...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1326
19 กรกฎาคม 2556
Ico48
มารู้จักตะกั่วกัน
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
วันนี้พามารู้จักตะกั่วกันน่ะครับ ตะกั่วเป็นโลหะอ่อน สีเทาเงินหรือแกมน้ำเงิน มีจุดหลอมเหลว 327 องศาเซลเซียส แต่ในการเชื่อมบัดกรี ใช้ผสมกับดีบุก ทำให้จุดหลอมเหลวลดลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส พบได้ทั่วไปทั้งในดิน หิน น้ำ พืช และอากาศ โดยเฉลี่ยในหินจะมีตะกั่วอยู่ 13 มิลลิกรัมต่อหิน 1 กิโลกรัม (13 พีพี...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1163
12 กรกฎาคม 2556
Ico48
ปริมาณสารทั้งหมดที่ละลายได้
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ วันนี้เรามาเรียนรู้คำว่าปริมาณสารทั้งหมดที่ละลายได้ หมายถึง สารที่เหลืออยู่เป็น ตะกอนหลังจากที่ผ่านการกรองสารแขวนลอยแล้ว และทำการระเหยด้วยไอน้ำ และทำให้แห้งที่ 103-105 องศาเซลเซียส และอบที่ 108 องศาเซลเซียส ปริมาณและชนิดของสารที่ละลายน้ำแตกต่างกันไป แล้วแต่ชนิดของของเหลว ในน้ำ บร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1284
03 กรกฎาคม 2556
Ico48
จุลชีววิทยาในน้ำ
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีครับ วันนี้มารู้จักกับจุลชีววิทยาในน้ำ การฆ่าเชื้อโรคหรือการกำจัดแบคทีเรียในน้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำสามารถดื่มได้ อย่างปลอดภัย หลังจากผ่านขบวนการขจัดสารอื่น ๆ ออกไปแล้ว มีอยู่หลายวิธี 1 การต้ม เป็นวิธีง่ายสำหรับน้ำดื่มทั่วไป ที่ใช้ในครัวเรือน แบคทีเรียที่มีอยู่จะถูก กำจัดโดยการต้มน้ำให...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1259
28 มิถุนายน 2556
Ico48
แคดเมี่ยมที่เราไม่รู้จัก
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
วันนี้มารู้จักแคดเมียมกันน่ะครับ แคดเมียมมีพิษร้ายแรง การบริโภคแคดเมียมเข้าไปจะทำให้ร่างกายเกิดอาการ ผิดปรกติต่างๆ แคดเมียมสามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านทางน้ำ และอาหารที่มี ภาชนะบรรจุเป็นกระป๋อง ที่มีแคมเมียมเป็นส่วนผสม นอกจากนี้ยังพบแคดเมียม ได้ทั้งในแหล่งน้ำผิวดิน และน้ำใต้ดิน เนื่องจากกา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1298
23 มิถุนายน 2556
Ico48
ตะกั่ว
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ มาดูตะกั่วกันน่ะครับ ตะกั่วเป็นโลหะสีเทาเงิน หรือแกมน้ำเงินเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ในเปลือกโลกตะกั่วในพื้นดินอาจเกิดตามธรรมชาติ หรืออาจเกิดจาก ภาวะมลพิษดินที่ มีสภาพเป็นกรด จะมีสารตะกั่วน้อยกว่าดินที่เป็นด่าง นอกจากนี้สารตะกั่วสามารถถูก ชะล้างออกจากบรรยากาศได้โดยฝน สารตะกั่วเข้าสู่ร่า...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1389
16 มิถุนายน 2556
Ico48
เรื่องของฟลูออไรด์
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ฟลูออไรด์มีทั้งดีและโทษ โทษอันตรายร้ายแรงของฟลูออไรด์ต่อร่างกาย ฟลูออไรด์ เป็นสารที่มีใช้กันแพร่หลายทั่วโลก ของการป้องกันฟันผุในยาสีฟัน แร่ธาตุฟลูออไรด์มี อยู่ทั่วไปในเปลือกโลก น้ำทุกแหล่งจึงมีฟลูออไรด์ที่มีความแตกต่างกัน ในน้ำทะเล น้ำแม่น้ำ น้ำบาดาล เมื่อฟลูออไรด์อยู่ในน้ำจะไม่มีสี ไม่มีกลิ่...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1342
09 มิถุนายน 2556
Ico48
ความกระด้างของน้ำตัวเองของเรื่อง
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ความกระด้างของน้ำบาดาล น้ำอ่อนน้ำกระด้างเป็นคำที่ได้ยินกันบ่อยๆๆ วิธีสังเกตง่ายๆ น้ำอ่อนคือน้ำที่ ทำให้เกิดฟองสบู่ได้ดี และเกิดฟองกับน้ำสบู่ได้ง่าย ไม่เกิดไคลสบู่เกิดขึ้น เช่นน้ำกลั่น น้ำปราศจากอิออน น้ำฝน ส่วนน้ำกระด้างนั้น จะเป็นน้ำที่ไม่เกิดฟองกับสบู่ หรือเกิดฟอง กับสบู่น้อย และเกิดไคลฟอง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1422
31 พฤษภาคม 2556
Ico48
ติดตามน้ำบาดาลอย่างต่อเนื่อง
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ วันนี้เรามาดูเรื่องไนเตรทในน้ำบาดาลกันน่ะครับ ทุกคนพร้อม ตามมาเลยครับ ไนเตรทพบในน้ำธรรมชาติ ส่วนใหญ่เกิดจาก การย่อยสลายของสารอินทรีย์โดยแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งเป็นชนิดไหนนั้น ว่ากันอีกทีน่ะคร้ับ แต่ไนเตรทปกติพบน้อยมากในน้ำผิวดินแต่จะพบในระดับสูงใน น้ำใต้ดินบางแห่ง แต่อย่ามาถามน่ะ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1214
24 พฤษภาคม 2556
Ico48
ปัญหาน้ำบาดาล ความเป็นกรด ด่าง
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีครับ วันนี้เรามาพูดกันถึงความเป็นกรด ด่างของน้ำบาดาลครับ น้ำบาดาลและน้ำชั้นล่างมีการแบ่งชั้นของน้ำ เนื่องจากความแตกต่างของอุณหภูมิ จะมีคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในปริมาณสูงกว่าน้ำผิวดิน ทั้งนี้เนื่องจากการออกซิเดชันของสารอินทรีย์ ของแบคทีเรียทั้งแบบใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจน ความเป็นกรดด...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1973
17 พฤษภาคม 2556
Ico48
ปัญหาน้ำบาดาลจากสนิมเหล็ก ตอนที่ 2
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ มาอีกแล้วน้ำบาดาลครับ วันนี้เป็นตอนต่อจากครั้งที่แล้ว เรืื่่องการกำจัดสนิมเหล็กในแหล่งน้ำบาดาลครับ เหล็กในน้ำมีได้ หลายรูปแบบ ทั้งที่ละลายน้ำ ไม่ละลายน้ำ เป็นสารอินทรีย์เชิงซ้อน น้ำที่มีเหล็กสูงไม่เหมาะสำหรับดื่มเพราะจะมีกลิ่น สี และสารของเหล็กปรากฎ เหล็กที่มีอยู่มากในน้ำจะส่งเสิรมใ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1317
08 พฤษภาคม 2556
Ico48
การปรับปรุงคุณภาพน้ำเนื่องจากสนิมเหล็กอย่างง่่าย
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
มารู้จักการกำจัดสนิมเหล็กเบื้อนต้นกันน่ะ การปรับปรุงคุณภาพน้ำ ทำได้โดย 1. เปลี่ยนสารละลายเหล็กให้เป็นตะกอนของเหล็กชนิดเฟอร์ริก Fe3+ 2. แยกตะกอนส่วนใหญ่ออกจากน้ำในบ่อตกตะกอนก่อนนำไปผ่านการกรอง 3. บ่อตกตะกอนต้องใช้เทคโนโลยีและขนาดที่เหมาะสม เพื่อให้ตะกอนแยกออกจากชั้นน้ำได้โดยสมบูรณ์ 4. สาร...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1487
30 เมษายน 2556
Ico48
ปัญหาน้ำบาดาลจากสนิมเหล็ก
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
การผลิตสารกรองสนิมเหล็กในน้ำบาดาล น้ำบาดาลมักจะมีสารปนเปื้อนเช่น มีกลิ่นสนิม แก๊สไข่เน่า และมักมีสีแดงที่เกิดจากสนิมเหล็กอีกทั้งมีหินปูน แมงกานีสรวมทั้งสารอื่นๆ ปะปนอยู่ด้วย ส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของเราทำให้เกิดโรคต่างๆ แต่ตัวการสำคัญที่ทำให้เครื่องสุขภัณฑ์เกิดคราบสนิมและเสื้อผ้าเปรอะเปื้...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1776
Ico48

น้ำบาดาลกรณีที่ขุดขึ้นมาแล้วแดง แสดงว่ามีสนิมเหล็กมากครับ สนิมเหล็กกำจัดได้โดยใช้เครื่องกรองน้ำครับ

แต่ถ้าจะยืนอายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำ ทำได้โดยการให้น้ำที่สูบขึ้นมาสมผัสกับอากาศให้มากที่สุดครับ

จะทำให้ได้ตะกอนสีแดง แยกออกมาทำให้ยืดอายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำได้นามขึ้นครับ

ขอบคุณครับ

24 เมษายน 2556
Ico48
ความแตกต่างระหว่างน้ำบาดาล น้ำผิวดิน และน้ำประปา
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
เรามาเรียนรู้ความแตกต่างของน้ำกันน่ะครับ ความแตกต่างระหว่างน้ำบาดาล น้ำผิวดิน และน้ำประปา น้ำบาดาล น้ำบาดาลเกิดจากน้ำผิวดินที่ซึมผ่านชั้นดินต่างๆ ลงไปจนถึงชั้นดินหรือชั้นหินที่ไม่ซึมน้ำ และเกิดการสะสมอยู่ระหว่างช่องว่างของเนื้อดิน โดยเฉพาะชั้นดินที่เป็นกรวด ทรายหิน ปริมาณของน้ำที่ขังอยู่ใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 5170