นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 ธันวาคม 2556
Ico48
อาหารอาเซียน เมนูเด็ดของ 10 อาหารประจําชาติอาเซียน
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีคับ วันนี้มารู้จักกับอาหารประจำชาติ 10 ประเทศในอาเซียนน่ะครับ เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอมขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Ambuyat Fans Club (Traditional Dish of Brunei) , mmm-yoso.typepad.com , thekitchn.com การก่อตั้งอาเซียน หรือ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประเทศสมาชิ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3985
01 ธันวาคม 2556
Ico48
E-cigarette ปลอดภัยจริงหรือ
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีครับ ในปัจจุบัน E-cigarette หรือ บุหรี่ไอน้ำถือเป็นธุรกิจกำไรพันล้าน ด้วยการโฆษณาที่เน้นถึงความปลอดภัย เป็นเครื่องมือสำหรับผู้ที่อยากเลิกบุหรี่และได้รับอนุญาตให้ใช้ได้ภายในอาคารได้ อย่างไรก็ตาม ด็อกเตอร์แฟร๊ง ลีออน กล่าวว่าบุหรี่ไอน้ำถึงจะปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่ก็ไม่ได้หมา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1270
20 พฤศจิกายน 2556
Ico48
สุขภาพด้วยสมุนไพร
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีครับ เป็นที่ทราบกันดีว่าพืชสมุนไพรได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบคุณประโยชน์ของ พืชสมุนไพรอีกนานัปการ อาทิเช่น ลดภาวะอักเสบ ควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันมะเร็ง เป็นต้น เมื่อวิวัฒนาการทางการแพทย์เจริญก้าวหน้ามากขึ้น จึงมีการนำพื...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1174
14 พฤศจิกายน 2556
Ico48
ผิวสวยด้วยสมุนไพร
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
ความสวยความงามไม่เข้าใครออกใคร ความสวยเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ใครที่มีผิวสวยก็ถือว่าโชคดีมาก แต่ใครที่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณไม่สวยเป็นสิวเป็นฝ้า ก็มีเรื่องในชีวิตประจำวันให้คิดวิตกกังวลเพิ่มขึ้นอีกแถมยังต้องเสียเงินเสียทองหาเครื่องสำอางมาประทินโฉม มีใครโฆษณาว่าเครื่องสำอางยี่ห้อไหนดี มีหมอคนไหนรัก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1527
Ico48
ผมสวยแบบรวมมิตร
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับวันนี้รวมมิตรผมสวยครับ ผมสวยด้วยสูตรสมุนไพร (สยามดารา) สมุนไพรที่เรามีอยู่ใกล้ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก หรือผลไม้ ที่หาได้จากก้นครัวนั้น ช่วยทำให้ "ผมสวย" ได้ไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด เพียงแต่จะต้องมีขั้นตอนในการนำมาใช้ ใช่ว่าจะสะดวกเช่นการบีบออกจากขวด แต่ข้อดีคือสารสำคัญ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1225
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อไฟเลี้ยวไม่กระพริบ
ใน สาระเกี่ยวกับรถ
โดย HS9OCB
ไฟเลี้ยว ทําหน้าที่ แสดงสัญญาณไฟกระพริบสีเหลืองอําพัน เพื่อให้ผู้ใช้ถนนร่วมกันทราบว่ารถที่ให้สัญญาณไฟกําลังจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนช่องทางจราจรไปทางซ้ายหรือทางขวา การให้สัญญาณไฟเลี้ยวควรให้สัญญาณล่วงหน้าก่อนที่จะทําการเลี้ยวหรือเปลี่ยนช่องการจราจรในระยะทางที่มากพอที่จะทําให้เกิดความปลอดภัย ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 29444
08 พฤศจิกายน 2556
Ico48
ผมสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ผมสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว หมักผม ให้สวยนุ่ม ด้วย น้ำมันมะพร้าว เราใช้ น้ำมันมะพร้าว สำหรับทำอาหาร และ ใช้สำหรับบำรุงผิวกันมานมนานแล้วก็จริง แต่วิธีการไปสู่ความสวยทั้งตัว ตั้งแต่เส้นผม จรด ปลายเท้าได้ง่ายๆ แบบ คุ้มค่า อเนกประสงค์ด้วย กระปุกน้ำมันมะพร้าวเพียงกระปุกเดียว ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับยุคข้า...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1452
07 พฤศจิกายน 2556
Ico48
ผมสวยด้วยน้ำผึ้ง
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ วันนี้มีข้อมูลเิ่พิ่มเติมให้ผมสวยครับ 8 วิธีสวยด้วยน้ำผึ้ง (กรุงเทพธุรกิจ) เกร็ดความรู้วันนี้ขอเสนอ ความสวยที่ได้มาจากน้ำผึ้ง แต่ก่อนจะลงมือทำสวย เรามาทดสอบก่อนดีกว่าว่า น้ำผึ่ง ที่มีอยู่นั้น ของแท้หรือของเทียม เริ่มจาก นำน้ำผึ้งจากธรรมชาติที่ยังไม่ผ่านความร้อนใส่ไว้ในขวด ตั้งทิ้งไว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1203
31 ตุลาคม 2556
Ico48
ผมสวยด้วยสมุนไพร
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ วันนี้มาดูสมุนไพรสูตรผมสวยกันน่ะครับ ผมสวยด้วยสูตรสมุนไพร (สยามดารา) สมุนไพร ที่เรามีอยู่ใกล้ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก หรือผลไม้ ที่หาได้จากก้นครัวนั้น ช่วยทำให้ "ผมสวย" ได้ไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด เพียงแต่จะต้องมีขั้นตอนในการนำมาใช้ ใช่ว่าจะสะดวกเช่นการบีบออกจากขวด แต่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1193
24 ตุลาคม 2556
Ico48
การประยุกต์ชุดกรองจากที่แตกแล้ว
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีครับ วันนี้เรามาดูวิธีการประหยัด กับการประยุกต์ชุดกรองที่แตกจากการใช้งาน ชุดกรองราคาหลายพันบาทถ้าแตกแล้วก็ไม่สามารถที่จะนำมาใช้งานได้อีกเลย แต่เราสามารถนำชุดกรองนั้นกลับมาใช้งานได้อีก โดยนำส่วนข้อต่อที่ต่อเข้ากับขวดกรอง ไปตัดออก แล้วก็หาจุกยางมาเจาะรู แล้วเสียบเข้าจุกยาง จากนั้นก็ซื้อขวด...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1746
Ico48
Small_33
33
โดย น้องไข่พะโล้
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 443
Ico48
Small_22
22
โดย น้องไข่พะโล้
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 436
Ico48
Small_11
11
โดย น้องไข่พะโล้
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 376
18 ตุลาคม 2556
Ico48
ผิวสวยด้วยสมุนไพรตอนที่ 6
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ผิวสวยด้วยสมุนไพรตอนที่ 6 มะนาว : รักษาสิวลดผิวมันบนใบหน้า มะนาวเป็นสมุนไพรในครัวเรือนที่ใช้กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน หลังบีบเอาน้ำมะนาวไปใช้แล้ว เปลือกมันยังนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย โดยการนำไปทาตามบริเวณข้อศอก หัวเข่าหรือส้นเท้าแตก จะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นนุ่มนวล และขาวขึ้นได้ วิธีการรักษาโดยใช...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1135
11 ตุลาคม 2556
Ico48
วิธีทำให้ผิวหน้าขาวใสด้วยสมุนไพรไทย ตอนที่ 4
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ว่านนางคำ 100% ว่านนางคำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Curcuma amada (aromatica) หัวว่านมีสีเหลืองเข้ม กลิ่นหอม เป็นสมุนไพรตัวหนึ่งของต้นตำรับความงามโบราณ มีเรื่องเล่ากันว่า "พระนางคลีโอพัตรา" ใช้ว่านนางคำเป็นตัวช่วยประทินผิวให้งดงามอยู่ตลอดเวลา ในหัวว่านนางคำมีสาร curcumin และวิตามินหลายชนิด ช่วย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1330
02 ตุลาคม 2556
Ico48
วิธีทำให้ผิวหน้าขาวใสด้วยสมุนไพรไทย ตอนที่ 3
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ผิวสวยหน้าใสด้วยสมุนไพรไทย ภาคที่3 คนาทา 100% ถ้าเป็นสมุนไพรไทยที่เกี่ยวกับผิวพรรณละก็ต้องนี่เลย "ขมิ้นชัน" แต่ถ้าเป็นสมุนไพรเคล็ดลับผิวสวยของพม่าก็ต้อง "ทนาคา" หรือ "กระแจะ" ไม้ยืนต้นขนาดเล็กที่เวลานี้ถูกนำมาเป็นส่วนผสม ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายเนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่า "ไม้ทนาคา" ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1567
28 กันยายน 2556
Ico48
วิธีทำให้ผิวหน้าขาวใสด้วยสมุนไพรไทย ตอนที่ 2
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดีึครับ วันนี้เป็นผิวขาวด้วยสมุนไพรตอนที่ 2 มาดูกันว่าสมุนไพรตัวต่อไปที่ทำให้ผิวดีคืออะไร มะขาม : ช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งกระด้างเป็นขุย มะขามเป็นความงามจากก้นครัวอีกชนิดหนึ่งที่ใช้กันต่อเนื่องมายาวนานบรรดา สุภาพสตรีทั้งหลายในยุคเก่าคุ้นเคยกันมากกับการนำมะขามมาใช้อาบน้ำ-ล้างหน้า แทนการใช้สบู่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1392
20 กันยายน 2556
Ico48
วิธีทำให้ผิวหน้าขาวใสด้วยสมุนไพรไทย
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
วันนี้เรามารู้จักสมุนไพรทำให้หน้าใสกันดีกว่าครับ ตัวแรกเลย ว่านหางจระเข้ : ช่วยให้ใบหน้าสวยเปล่งปลั่ง ว่านหางจระเข้จะช่วยให้ใบหน้าคุณสวยเปล่งปลั่งได้อย่างไรบ้าง 1. สามารถรักษาผิวไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือผิวที่ถูกแสงแดดเผาไหม้จนเกรียมได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว ว่านหางจระเข้นี้จัดเป็นยาเย็น ส่วนมาก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1723
15 กันยายน 2556
Ico48
ผมดกดำได้ง่ายๆ ด้วยภูมิปัญญาอาม่า ^^
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หวัดดี่ครับวันนี้สาระมาฝาก ผมดกดำได้ง่ายๆ ด้วยภูมิปัญญาอาม่า ^^วันนี้มีสาระดีๆ มาฝาก….. สำหรับคนที่มีลูกผมบางและอยากให้ลูกผมดกลูกเราก็เป็นเด็กผมน้อยและผมเส้นเล็ก จนอาม่าทนไม่ไหว ต้องหาตัวช่วยเรียกว่า “น้ำดอกไม้”เจ้าน้ำดอกไม้ก็มาจากสมุนไพรไทยนั่นแหละคือเอาดอกอัญชันมาบีบเอาแต่น้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3486
07 กันยายน 2556
Ico48
ผมสวยด้วยสูตรสมุนไพร
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
สวัสดีดีครับ วันนี้มารู้ข้อมูล ผมสวยด้วยสูตรสมุนไพร (สยามดารา) สมุนไพร ที่เรามีอยู่ใกล้ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก หรือผลไม้ ที่หาได้จากก้นครัวนั้น ช่วยทำให้ "ผมสวย" ได้ไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด เพียงแต่จะต้องมีขั้นตอนในการนำมาใช้ ใช่ว่าจะสะดวกเช่นการบีบออกจากขวด แต่ข้อดีคือสารสำคัญท...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1863