นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
Ico64
Mr. Wansulaiman Chewaemachae
Academic Higher Education
Division of Student Affairs at Prince of Songkla University Pattani Campus
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

25 มิถุนายน 2558
Ico48
Small_dustman
dustman
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 286
23 มิถุนายน 2558
Ico48

ขอบคุณครับ สำหรับชื่อต้นไม้ ได้รู้จักเสียที จนได้ข้อมูลว่ามีสรรพคุณของต้นหางนกยูงฝรั่ง ส่วนของลำต้นนั้น นำไปฝนใช้ทาแก้พิษ ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้

22 มิถุนายน 2558
Ico48
เว็บบอร์ด ทางด่วนของนักศึกษา
ใน กระจกเงา
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
สวัสดีครับ ขอแนะนำช่องทางสื่อสารของนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี อีกหนึ่งช่องทาง คือ เว็บบอร์ด โดยเข้าทาง MIS Center ขั้นตอนที่ ๑ ให้ล็อกอินเข้าระบบ MIS Center แล้วเลือกรายการ "เว็บบอร์ด" ขั้นตอนที่ ๒ เมื่อเข้าสู่หน้าหลักเว็บบอร์ด ให้อ่านกติกาแล้วตั้งถาม ทีนี้นักศึกษา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1583
Ico48
Small_step-2
step 2
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 261
Ico48
Small_step-1
step 1
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 301
Ico48
คิดกลับ : (นิฟาริด ระเด่นอาหมัด)
ใน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิฟาริด ระเด่นอาหมัด
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
๑๑ พ.ค. ๕๘ เรามักจะได้ยินเสียงบ่นเสมอๆว่า เด็กไทยคิดไม่เป็น อ่อนทักษะการคิดฟังดูก็อาจจะรู้สึกว่าจริง และเป็นตามนั้น ยิ่งถ้าเชื่อตามนั้นมากๆเข้าสุดท้ายจะยิ่งจะเป็นจริง จนยากที่จะแก้ไขได้ จนหมดหวัง แต่ผมกลับคิดว่า "ไม่จริง" ครับ คนไทยคิดริเริ่มอะไรดีๆระดับโลกได้ไม่แพ้ใคร คนหนึ่งที่จำได้ตั้งแต่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 651
Ico48
Small_think-back
think back
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 205
Ico48
รางวัล : (นิฟาริด ระเด่นอาหมัด)
ใน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิฟาริด ระเด่นอาหมัด
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
๑๗ พ.ค. ๕๘ จะเรียกรางวัลก็เขินอาย ลงทุนเพียงเล็กน้อย มอบให้นักศึกษานักทำกิจกรรมที่ผมมักเรียกเขาทุกครั้งที่ได้พบ ว่า "ลูกๆนักกิจกรรม" เป็นการมอบกระดาษแผ่นเดียว คือ เกียรติบัตรครับ ทุกปี กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีจะมีพิธีมอบเกียรติบัตรสำหรับนักกิจกรรม องค์การนั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 880
Ico48
Small_prize
prize
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 193
21 มิถุนายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๑๓ - ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๘) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้จำนวนคนเขียนและบันทึกใกล้เคียงมากกับสัปดาห์ที่แล้วคือมีบันทึก ๖๙บันทึกจากผู้เขียน๓๔ ท่านบันทึกที่คนอ่านมากที่สุดนั้นตัวเลขน่าตื่นเต้นมากค่ะ แสดงว่าวง Share ของเราเป็นจุดที่แสดงต้นๆในการค้นหาจริงๆ เพราะสระมรกตน่าจะเป็นคำค้นที่มีคนใช้กันมากแน่นอนเลยค่ะ บันทึกทั่วๆไปของพวกเราก็ยังคงมีสถิติ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2090
Ico48
จุดสนใจใหม่ใน ม.อ. ปัตตานี
ใน กระจกเงา
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
สวัสดีครับ วันนี้ขอนำเสนอภาพดอกไม้ต้นหนึ่ง ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นต้นอะไร มีชื่อเสียงเรียงนามอะไร แต่จำได้ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่ง คือ ช่วงฝนตกหนัก ต้นไม้ต้นนี้ ไม่มีดอก มีแต่ใบไม้ และถัดมาไม่กี่เดือนช่วงหน้าแล้ง ต้นไมต้นนี้กลับไม่มีแม้แต่ใบไม้และดอกอันสวยงามให้เห็น มาวันนี้ กลับมีดอกไม้สีแดงสดให้เห็...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1077
Ico48
Small_red-flower
red-folwer
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 260
Ico48

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็น โดยส่วนตัวมองว่ามีสาเหตุบางประการ เช่น

๑. นักศึกษาต้องสอบเข้ามาเอง ต้องแข่งขันกันเข้ามา ต่างจากมัธยมที่ทุกคนสามารถเข้าได้อย่างอิสระ อยู่ใกล้บ้าน ความภาคภูมิใจนั้นต่างกัน จะเห็นได้ว่ามีการกลับมาย้อนอดีตที่โรงเรียนเก่ากันเยอะ โดยเฉพาะโรงเรียนมัธยมตามอำเภอในต่างจังหวัด เขาเหล่านี้พร้อมที่จะจัดกิจกรรมให้นักเรียนหรือบริจาคทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อพัฒนาสถาบัน พัฒนาเยาวชนให้มีความก้าวหน้าเหมือนเขา ยกเว้นบางคนที่จบมัธยมในเมือง ก็มักจะเลือกไปพัฒนาโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร อาจเป็นเพราะว่าเขาคงมองว่าโรงเรียนพัฒนามากไปแล้ว

๒. บัณฑิตบางคนยังตกงาน ตรงนี้ไม่ได้หมายถึงว่า เลือกงาน ทำงานไม่ตรงสาขา ไม่หางานทำหรือไม่เก่ง แต่เป็นเพราะบัณฑิตบางคนมองว่า ถ้าตนเองจบมาได้ ก็ต้องได้งานทำ ตามสาขา ตามสถาบันที่เรียนมา คอยตอบย้ำอยู่ในใจว่า มันต้องได้งานทำ แบบนี้ทุกครั้ง เขาเหล่านั้นอาจจะคาดหวังว่า สถาบันที่เขาจบต้องมีงานรองรับ จึงมีน้อยมากที่จะภาคภูมิใจในสถาบันของตัวเอง กรณีนี้ ไม่ได้รวมถึงอาชีวศึกษาหรือเทคนิค เพราะความคิดในการมองสถาบันต่างกัน

หลากหลายปัจจัย บางที ๒ ข้อนี้ อาจจะไม่ใช่สาเหตุหลักก็เป็นได้ เป็นเพียงมุมมองที่เห็นด้านเดียว

บางครั้ง เราจะสร้างศิษย์เก่าที่ดีได้ ต้องสร้างให้เขารู้สึกเป็นหนึ่งเดียวในการพัฒนาในระดมความคิดทุกเดือน ทุกปี และรวบรวมความคิดให้เป็นกลาง ให้เขาภาคภูมิใจในการสร้างความสำเร็จจากสถาบัน ให้กับทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงคนเก่งเท่านั้น

ประมาณว่า มีวันนี้เพราะที่แห่งนี้ ไม่ใช่มีวันนี้และแสดงความรู้สึกแค่ในวันรับปริญญาเท่านั้น แต่จะมีต่อ ๆ ไปให้กับลูกหลานและเลือกที่ส่งมาเรียนที่นี้ แม้จะมีอื่นดีกว่าก็ตาม

ขอบคุณครับ

20 มิถุนายน 2558
Ico48
น้ำดื่มธรรมชาติที่หายากในเดือนปกติ
ใน กระจกเงา
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
สวัสดีครับเดือนเดียวที่จะได้ดื่มของสดเดือนเดียวที่หาได้ง่ายจากริมถนนเดือนเดียวที่สนับสนุนชุมชนคนรากหญ้าเดือนเดียวที่จะทดแทนน้ำหวานสังเคราะห์จากโรงงาน สูงกว่าตึก ๓ ชั้น ขึ้นไปด้วยตัวเปล่า มีแค่กระบอกไม้ไผ่และมีดใบเล็ก ต้องใช้เวลา ๑-๓ วัน ถึงจะขึ้นไปเก็บกลับมาบ้าน แล้วก็วางขายด้วยราคาถูก ๆ สดจ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1229
Ico48
Small_palmyra
Palmyra
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 244
Ico48
เมื่อเพื่อนมุสลิมไม่กินอาหารกลางวัน
ใน กระจกเงา
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
สวัสดีครับหากมีเพื่อนมุสลิมของเรา ไม่เข้าร้านอาหารในเวลากลางวันหรือไม่ทานอาหารเที่ยงเหมือนคนอื่นเขา นั้นหมายถึงเขากำลังถือศีลอดในเดือนรอมาฎอน หากเพื่อนมุสลิมบางคนกำลังทานอาหารในที่มิดชิดหรือที่ไม่เปิดเผย เช่น มุมอาหารเล็ก ๆในที่ทำงานหรือห้องพักเฉพาะพนักงาน อาจเป็นเพราะเขาไม่สามารถถือศีลอดได้ ด้ว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1409
19 มิถุนายน 2558
Ico48
Small_water-bottle
water-bottle.jpg
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 268
17 มิถุนายน 2558
Ico48
Small_map-patani
map patani
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 236
Ico48
สระมรกตปาตานี : Patani Emerald Pool
ใน กระจกเงา
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
สวัสดีครับ กลายเป็นกระแสให้ค้นหาและติดตาม แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่กล่าวขานกันมากที่สุด ณ​ ตอนนี้ คือ สระมรกตปาตานี เมื่อกล่าวถึงสระมรกต หลายคนพูดเป็นเสียงตรงกันว่า สระมรกตกระบี่ แต่วันนี้หลายคนกลับเรียกหาสระมรกตปัตตานี หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งอันเป็นตำนานพื้นที่แห่งนี้ นั้นคือ ปาตานี แหล่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4855
Ico48
Small_033
สระมรกต โซนน้ำสีคราม
โดย วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 337