นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

04 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
วิชาการตามไม่ทันวิชาชีพ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วิชาการหมายถึงความรู้สาขาวิชาต่าง ๆ ที่ใช้จัดการเรียนการสอน รวมถึงการทำวิจัยเพื่อการลงตีพิมพ์เผยแพร่ แต่ไม่ได้นำมาใช้งานให้เกิดมูลค่าจริง ส่วนวิชาชีพ คือการใช้วิชาความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ เพื่อให้เกิดรายได้เป็นค่าครองชีพ หรือทำมาหากิน หรือเลี้ยงตน ในการเรียนการสอนปัจจุบันของไทย ที่เ...
Flowers: 6 · Comments: 3 · Read: 1179
Ico48

Likes

Ico48
สนามฟุตซอลผลิตภัณฑ์จากยางพารา
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ปัญหาราคายางในประเทศไทยชักดิ่งลงเหวในเรื่องของราคา ปลูกกันเยอะ ปลูกกันมากทุก ๆ พื้นที่ตอนเราเด็ก เขาว่ากันว่าปลูกได้เฉพาะเขตพื้นที่ภาคใต้ พอว่าอายุล่วงเลยมาถึง ณ เวลานี้หลายภาคมันก็ปลูกได้ นี้ไม่ร่วมประเทศเพื่อนบ้านเขาก็ปลูกกันเยอะแยะ ปลูกเยอะก็ไม่เป็นไรหากเอามาทำให้มันเกิดมูลค่าขึ้นแล้วใช...
Flowers: 15 · Comments: 2 · Read: 2191
Ico48

Likes

Ico48
เรียนรู้กับการปรับเปลี่ยนเข้าสู่มาตรฐาน ISO 9001:2015
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
วันนี้คนที่อยู่ภายใต้มาตรฐานคุณภาพของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงมาตรฐานจากรุ่นที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันที่เราใช้งานอยู่คือ ISO9001:2008 มาเป็น ISO9001:2015 มีการเปลี่ยนเพิ่มเติมเนื้อหามาบ้างพอสมควรอีกทั้งมีการขยับข้อกำหนดไปบ้างก็มี คนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจติดตามก็ต้องมาเรี...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1317
Ico48

Likes

Ico48
อนาคตสร้างได้
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
คนจำนวนมากรู้สึกตนเองไม่มีอนาคต ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นอะไรในอนาคต ได้แต่เฝ้ารอ ทุกข์ท้อใจ แล้วก็ไม่ได้อะไรสักที เพราะมีโอกาสมาก็ไม่พร้อม สู้ใคร ๆ ไม่ได้ พาลคิดไปว่าตนไม่เก่ง ไม่มีเส้นสาย ไม่มีโอกาส และปล่อยเวลาโอกาสให้หลุดลอยไป ความเป็นจริง ทุกคนสามารถกำหนดอนาคต สร้างอนาคตได้ แค่เพี...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 994
Ico48

Likes

Ico48
ค่าของการทำไม่ได้
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
หลายคนเห็นชื่อบันทึกคงสงสัยว่า การทำไม่ได้จะมีค่าได้อย่างไร การทำได้ ไม่ได้เป็นการพิสูจน์ความสามารถ ความชอบไม่ชอบ ความถนัดไม่ถนัดของตัวเอง แต่ที่มีปัญหาคือ การคิดว่าทำไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลองทำ ทำแบบไม่ตั้งใจจริงเพื่อใช้ยืนยันในความคิดของตนที่ว่าทำไม่ได้ ที่ทั้งหมดเป็นการปฏิเสธการทำไ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 918
Ico48

Likes

Ico48
บันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุดของน้อง DaDa
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
สาวน้อยคนเก่งแห่งศูนย์เครื่องมือฯ น้องDaDa ที่มีงานเขียนเกี่ยวกับงานและเรื่องหลากหลายมาสม่ำเสมออีกคนหนึ่ง ก็เป็นเจ้าของบันทึกที่มีจำนวนการอ่านน่าทึ่งอีกท่านหนึ่งค่ะ ชื่อบันทึก อ่าน ความเห็น เที่ยวปายกับคนรู้ใจ….ตอน 2 41231 33 Error เช้านี้ ที่ HPLC-1 35957 5 เ...
Flowers: 9 · Comments: 1 · Read: 1157
Ico48

การศึกษาเรื่องบาป-บุญ-คุณ-โทษ น้อยลงในทุกระดับ เพราะแต่ละระดับมุ่งหาเป้าหมายแห่งตน ได้รับประโยชน์ร่วมกันจากสิ่งที่ทำอย่างเต็มที่ สูงสุด เข้าใจเขา ใช้ชีวิตเราอย่างรู้เท่าทัน อิสระเกิดได้เสมอค่ะ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง สุขสมบูรณ์ก็เกิดให้ได้รับรู้ ในขณะเดียวกันก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นนิด เราเลือกได้ "มิตรแท้ หรือมิตรเทียม" อีกหนึ่งบทเรียนชีวิต ที่ทำให้หลายบทเรียนได้คลี่บาน

เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

เจริญธรรม ด้วยความเคารพ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
กรณีศึกษาจาก facebook: code of conduct VS. rules lawyer
in ชีวิตและความเข้าใจ
By คนธรรมดา
ผมเป็นเพื่อนทาง facebook กับคุณหมอสกล สิงหะ ซึ่งผมพบว่าคุณหมอมีแนวคิดดี ๆ มานำเสนออยู่เสมอ เช้านี้พบว่าคุณหมอโพสต์ไว้ดังนี้ ยากแก่การเข้าใจและการทำใจกับระบบความคิดของคนบางคน คนบางประเทศจริงๆ ขอทุนหลวงไปเรียน ขอครูตนเองมาค้ำประกัน แล้วก็ชักดาบโกงไปเสียยังงั้นเพื่อจะได้ทำงานเมืองนอกในที่ที่มี...
Flowers: 3 · Comments: 2 · Read: 1092
Ico48

Likes

Ico48
สังคมที่แตกต่างกันในความคิด ความเชื่อ ทัศนคติ
in ชีวิตและความเข้าใจ
By คนธรรมดา
พฤหัส 4 ก.พ. 2559 สอน 8.00-8.50 น. เสร็จแล้วรู้สึกปลอดโปร่ง เพราะมีภาระงานสอนเพียงชั่วโมงเดียวในวันนี้ คุยตามงานกับนักศึกษาปริญญาโทอีกนิดหนึ่ง ก็ใช้เวลาสำรวจสังคมไทยผ่านโซเชียลมีเดียไปตามปกติ อยากเรียนรู้ว่าสังคมมีแนวคิดเปลี่ยนไปอย่างไร เพราะการเปลี่ยนแปลงนั้นเร็วเหลือเกิน หลากหลายครับ ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 948
Ico48

Likes

Ico48
ประกาศให้ชาว Share ดีใจกันสักหน่อยนะคะว่า เรามีบันทึกที่มีสถิติการอ่านสี่แสนก...
By โอ๋-อโณ
Flowers: 9
19 January 2016
Ico48

ขอบคุณบทเรียนที่มีค่าค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
วินัยของชีวิต
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ในวันนี้ที่ลูกชายสามคนเรียกได้ว่า ชีวิตก้าวผ่านบันไดแต่ละขั้นกันไปแล้ว ได้เห็นจริงๆว่าลูกมีวินัยในตัวเองทั้งสามหนุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราปลูกฝังไว้ให้เขารู้หน้าที่ มีวินัย ทำสิ่งที่ควรทำในเวลาที่ควรทำ โดยที่ตัวเราเองก็พยายามทำให้กับตัวเองไปพร้อมๆกัน ในวันนี้ที่น้องฟุง หนุ่มสุดท้อง สอบเสร็จเรียบร้อย...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 831
Ico48

และสังคมก็ให้ค่ากับ สิ่งเหล่านี้ ตามดูสังคมไทยกันต่อไป เลือกทำในสิ่งที่เป็นคุณค่าแท้กันนะคะ เพื่ออนาคต สำคัญอยู่ที่ สังคมไทยกำหนดกันหรือยัง ว่าสังคมที่เราต้องการร่วมกันสร้างเป็นอย่างไร สิ่งที่แต่ละคนทำเกิดคุณค่ากับตนหรือสังคมอย่างไรในอนาคต

ใครเห็นก่อนทำล่วงหน้าไปก่อน จังหวะธรรมของแต่ละคนต่างกัน มวลรวมมากเข้าย่อมขับเคลื่อนไปในทางที่ถูกต้อง.....หวังเช่นนั้น

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

16 January 2016
Ico48

ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูทุกท่าน และกราบขอบพระคุณครูของแผ่นดิน ผ่านอาจารย์"คนธรรมดา"นะคะ

จิตวิญญาณครู " สุทธิ ปัญญา เมตตา ขันติ เมื่อศิษย์ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง จงเติม ปัญญา เมตตาเข้าไป " (พระราชธรรมนิเทศ (ระแบบ ฐิตญาโณ,2533, วิญญาณครู.กรุงเทพฯ : พรศิวการพิมพ์) ที่สุดก็กลับมาพัฒนาตัวครูเองจริงๆ

คำขวัญวันครูปีนี้ ต่อจากคำขวัญวันเด็ก..... สู่อนาคต "อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ" "ร่วมเรียนรู้เกื้อกูลและแบ่งปัน สานสัมพันธ์สรรค์สร้างทางสุขเย็น."...ร่วมสร้างสังคมให้น่าอยู่ ให้โลกรู้เราคือครูไทยกันนะคะ........

เจริญธรรม สำนึกดี

ด้วยความเคารพนับถือ

จากศิษย์มีครูคนหนึ่ง

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ปรับวิธีการสอนใหม่
in บ้านตะวันออก
By คนธรรมดา
เทอมนี้หรือภาคเรียน 2-2558 ผมสอน 2 รายวิชาและคุมปฏิบัติการ 1 หัวข้อ วิชาบรรยายทั้ง 2 รายวิชา เป็นหมวดวิชาเลือก คือ Corrosion และ Biodiesel Technology รายวิชาแรกลอกฝรั่งมาสอนเพราะทำวิจัยไว้น้อย แต่รายวิชาหลังสร้างเนิ้อหาการสอนเอง ประเด็นที่ผมสนใจคือ ใช้วิธีการสอนอย่างไรให้เด็กได้รับประโยชน์ไปมา...
Flowers: 9 · Comments: 4 · Read: 1389
Ico48

ปีหน้าก็ครบ 60 ปี แล้วนะคะ คุรุสภา ทำหน้าที่เหมือนสภาวิชาชีพ ใช่ไหมคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลประวัติวันครู

ขอโอกาสนี้บูชาครูของแผ่นดินทุกท่าน

ศิษย์มีครูและครูมีศิษย์

คำขวัญวันครูปี 2559 อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ

Ico48

Likes

Ico48
วันครู สำคัญอย่างไร
in จากใจ : เก็บสิ่งดีๆ มาฝาก
By บิวตี้
ในวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 คณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 16 มกราคมของทุกๆ ปี เป็นวันครู และ การจัดงานวันครู ได้มีขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2500 และให้ดำเนินเรื่อยมาทุกปี นับตั้งแต่บัดนั้นมา โดยจัดให้มี วันครู ขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ความหมายของครู ครู หมายถึง ผู้อบรมสั...
Flowers: 3 · Comments: 2 · Read: 2469
04 January 2016
Ico48

Likes

Ico48
บทคัดย่อ (abstract) คืออะไร และจะเขียนอย่างไร
in เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
By ล.ลิงไต่หลังแกะ
บทคัดย่อ (abstract) คืออะไรและต้องเขียนเป็นบทๆ ด้วยเหรอ และทำไมต้องคัดและย่อด้วยล่ะ ครับ...คำถามเหล่านี้อาจจะดูไม่น่าจะเป็นคำถามสำหรับคนที่คลุกคลีกับกิจกรรมวิจัย แต่ เป็นคำถามที่ดูน่ารักที่เดียวครับสำหรับนักวิจัยรุ่นใหม่ อย่างนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่เพิ่งทำงานวิจัยเป็นครั้งแรกในชีวิต ถ้าให้ผม...
Flowers: 6 · Comments: 17 · Read: 89467
30 December 2015
Ico48

Likes

Ico48
คุมสอบ, emphaty และวินัย
in บ้านตะวันออก
By คนธรรมดา
วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม มาคุมสอบเป็นครั้งที่สองและครั้งสุดท้ายในเทอมนี้ เมื่อนักศึกษาเดินเข้าห้องสอบก็มีการประกาศให้ปิดมือถือและนำมาวางไว้หน้าห้อง ซึ่งทุกคนควรทราบกฎข้อนี้ดีแล้ว แต่ ก็ไม่เป็นไปตามนั้น ครึ่งชั่วโมงผ่านไปเสียงโทรศัพท์หน้าห้องก็ดังขึ้น ผมก็รอว่ามันจะเงียบไปเอง แต่ไม่เป็นผล จึงต้...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1180