นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

16 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
ชื่อใหม่ : "สโมสรบุคลากร ม.อ. วิทยาเขตหาดใหญ่"
in Hot News สโมสรบุคลากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วข.หาดใหญ่
By Monly
เนื่องจากระเบียบมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่าด้วย สโมสรอาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พ.ศ. 2547 มีการประกาศใช้มากว่า 12 ปี ซึ่งไม่เป็นสอดคล้องกับสภาวะการณ์ในปัจจุบัน และเพื่อให้ระเบียบสโมสรฯ มีความทันสมัย และเตรียมเข้าสู่การเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรั...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 1424
Ico48

Likes

Ico48
การเคารพธงชาติและเพลงชาติ
in ชีวิตและความเข้าใจ
By คนธรรมดา
ผมนั้นได้ข้อมูลที่ดูเหมือนจะไม่แน่ชัดเรื่องการเคารพธงชาติว่า ต้องยืนตรงเมื่ออยู่กลางแจ้ง แต่ไม่ต้องยืนตรงเมื่ออยู่ในร่ม และก็มีความสับสนอีกว่าการเคารพธงชาติกับเพลงชาติเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ ผมก็ขี้เกียจสืบค้นละครับว่าอะไรคือข้อกฎหมายที่ถูกต้อง เพราะบางครั้งการประพฤติตามกติกาสังคมอาจดีกว่...
Flowers: 6 · Comments: 4 · Read: 1624
Ico48

Likes

Ico48
1. คำขอบคุณ
in สันทิฏฐิโก
By แมงปอ
ยังไม่จบ ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย หลายตอน ที่อยากจะเล่าให้ฟังถึง 4 วันแห่งการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง "การเรียนรู้จากข้างในตนเพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" โดยคุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ เป็น 4 วันที่มีความหมายสำหรับก้าวต่อไปในชีวิต เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่ท่านวิทยา...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1211
Ico48

Likes

Ico48
ความสุข
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ไม่ได้เอาข้อคิดมาฝากนานพอสมควร วันนี้เอาความสุขมาเผื่อแผ่กันค่ะ เป็นของนักพูดชาวอเมริกัน คุณ Denis Waitley บอกไว้ว่า "ความสุขเดินทางไปหาไม่ได้ เป็นเจ้าของไม่ได้ หามาไม่ได้ สวมใส่ไม่ได้หรือดื่มกินก็ไม่ได้ แต่ความสุขคือประสบการณ์ทางจิตวิญญาณของการใช้ชีวิตทุกนาทีด้วยความรัก ความดีงามและความรู้...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 888
15 Febuary 2016
Ico48

ความจำสมัยเป็นสมาชิกสหกรณ์ร้านค้ามหาวิทยาลัยตอนเป็นนักศึกษากลับคืนมาเลยค่ะ

อนาคตอันเก่าแก่กำลังหวนคืน

ยินดีด้วยค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ออมเงินกับมหาวิทยาลัยธนาคาร
in งานกิจการนักศึกษา ที่ภาควิชา
By Baby
ตามบันทึกของน้อง MeanKuma นี้ http://share.psu.ac.th/blog/metc/40380 มหาวิทยาลัยธนาคาร คืออะไร? คณะทรัพยากรธรรมชาติ มีแนวคิดที่จะการปลูกฝังพฤติกรรมการออมให้แก่นักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยให้นักศึกษามีเงินออมสำหรับการใช้จ่ายในยามจำเป็นแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างทั...
Flowers: 9 · Comments: 1 · Read: 1144
Ico48

Likes

Ico48
การทำให้เลือกได้
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ตั้งแต่เกษียณอายุ ทำให้หมดภาระหน้าที่ ไม่มีตำแหน่งต่าง ๆ ทำให้สิทธิ์ต่าง ๆ ก็หมดไปด้วย แต่เนื่องจากคณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ ปัจจุบัน ผศ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต ได้ขอให้มาช่วยงานทำให้ต้องมาทำงานที่คณะทรัพยฯเป็นบางวัน จากที่เป็นคนธรรมดาแล้ว ทำให้ไม่มีที่จอดรถประจำเช่นก่อน จึงทำให้ต้องมาทำง...
Flowers: 7 · Comments: 3 · Read: 1061
Ico48

ทางเลือกของเราเมื่อได้แบ่งปัน ก็อาจเป็นทางเลือกของคนในสังคมได้

แต่ขึ้นอยู่กับความจริงของแต่ละคนที่จะเลือกใช้

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48
๓๐ ปีวันเพื่อนพี่น้อง
in บันทึกในสงขลานครินทร์
By ยาดม
เมื่อ ปี ๒๕๒๕ พวกเราเหล่าบัณฑิตสงขลานครินทร์ ในคณะต่างๆ ต่างออกไปหางานทำ ไปสร้างงาน ไปร่วมเติมเต็มช่องว่างที่คิดว่าเป็นส่วนขาดของสังคมในยุคสมัยนั้น เพื่อนกลุ่มหนึ่งของเราไปสร้างงานโดยทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในนามขององค์กรนักพัฒนาเอกชนภาคใต้ (NGOs) ซึ่งเป็นเพื่อนจากคณะวิทยาการจัด ที่เริ่มต้น...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1603
Ico48

ความสำคัญอยู่ที่การเข้าถึงเขา ไปร่วมทำความเข้าใจ แล้วก้าวไปพร้อมกัน เมื่อเราให้เราจะได้รับเสมอ

การร่วมเติมเต็มช่องว่าง เพื่อลดส่วนเกิน เติมส่วนขาด ในสังคม นักศึกษาเป็นตัวเชื่อมประสานที่ดีมากในการพัฒนาสุขภาวะทางปัญญา (จิตวิญญาณ ปณิธาน ไปด้วยกัน )

การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 (พุทธศตวรรษที่ 26 )

คนเกิดก่อนเป็นครูพร้อมจัดกระบวนการร่วมเรียนรู้ไปด้วยกัน ด้วยความกรุณา

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ขาดแคลน
in ตามเด็กไปค่าย
By แมงปอ
เช้านี้พวกเราแจกเสื้อผ้า กางเกง ชุดชั้นในให้เด็กๆ โดยให้พี่นักศึกษาเข้าไปถึงหอพักรื้อดูตู้เสื้อผ้าเด็กๆ เพื่อวิเคราะห์ความขาดแคลน เด็กชายตัวเล็กเดินเป็นแถวมาที่โรงยิมเพื่อมารับเสื้อผ้า เป็นเด็กชายที่พี่ๆ คัดสรรแล้วว่าขาดแคลนจริงๆ "ผมมีเสื้อ 1 ตัวครับ" เป็นคำบอกเล่าของเด็กชายคนหนึ่ง "มึงหกแล้วกู...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1204
Ico48

ขอใส่ทุกวัน ยกเว้นวันออกปฏิบัติงานในพื้นที่

ร่วมสร้างกระแสงามอย่างไทย กับประชาคมคณะทรัพยากรธรรม ม.อ.ค่ะ

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ผ้าไทย ประยุกต์ใส่ในวันทำงาน
in สารพัน_สรรหา
By ศรีนรา
ผ้าไทย ชาวทรัพยฯ กับสีสันสร้างความสดใสในทุกวันอังคาร ..ที่เราพร้อมใจกัน..ประยุกต์นำมาสวมใส่ได้ในวันทำงาน เพราะสีเสื้อของท่านนี้หล่ะที่ทำให้ต้องเคาะประตูห้องประชุม ขอถ่ายภาพ รศ.ดร.วันวิศาข์ งามผ่องใส หัวหน้าภาควิชาสัตวศาสตร์ ผ้าไทยจากจ.อุบลราชธานี ที่ อ.เสาวนิต คูประเสิรฐ อาจารย์ผู้ใหญ่อันเ...
Flowers: 15 · Comments: 4 · Read: 5953
09 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
มาเรียนรู้จักลักษณะงาน HR ในปัจจุบันกันเถอะ
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
งาน HRในปัจจุบัน มีความสำคัญต่อองค์กรมากขึ้นกว่าในอดีต เพราะปัจจุบันทรัพยากรบุคคลถือเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดขององค์กร HR จึงเปรียบเสมือนหุ้นส่วนทางธุรกิจ ซึ่งไม่ได้มีบทบาทเพียงแค่ คัดคนเข้า เอาคนออก ตรวจบัตรตอก ออกใบเตือน อย่างที่คนภายนอกเข้าใจอีกต่อไป แต่งาน HR ที่แท้จริงประกอบด้วย 1.งานวางแผ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1118
Ico48

ไม่ว่าผ่านนายสักกี่คน ขอให้เราแข็งแกร่งขึ้น มั่นคงในจุดยืน ณ.วันแรกที่เราตัดสินใจเลือกงานนี้

ผ่านมาด้วยดี ผ่านไปด้วยดี

ฟ้าใสไร้เมฆค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ความสัมพันธ์ทางใจระหว่าง "นาย" กับ "ลูกน้อง"
in เรื่องเล่าจากหน้างาน
By เมตตา
เช้าวันเสาร์ ผู้คนจับจ่ายใช้สอยกันตามประเพณี ศาสตร์สารทจีน ฟังเอาจากข่าวโทรทัศน์พร้อมๆ กับจับผ้ายัดใส่เครื่องซักผ้าเมนูอาหารเช้าหลั่งไหลเข้าสมอง "กินไรดีเช้านี้" จบสรุปลงลงที่เมนู ยำกุ้งแห้ง คุณแม่ทำอาหารเช้ากินกันเสร็จแล้วแยกย้ายกันไปตามวิถี แบบคนลูกโต เจ้าคนเล็กไปทำงานกับเพื่อน เจ้าคนโตขอติดมาก...
Flowers: 5 · Comments: 3 · Read: 1606
Ico48

ความจริงที่ร่วมกันเรียนรู้ จากปฏิบัติการค่ะ

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ขอพื้นที่นี้ในการสร้างกำลังใจ
in จิปาถะ
By anni
ช่วงนี้เป็นช่วงที่เข้าใจว่าน้อง พี่ ในสำนักงานภาควิชาฯ คงจะเหนื่อยกันหน่อยเนื่องจากมีการเกษียณอายุราชการ และลาออกของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานภาควิชาฯ คำถามว่า แล้วไม่รับคนมาแทน บอกไปว่า ขอเวลาหน่อย ขอมองงานในภาพรวมสักแป๊บ บางครั้งเราทำงานด้วยความเคยชิน จนลืมมองหลายๆ อย่าง และอีกประเด็นถ้า...
Flowers: 12 · Comments: 9 · Read: 1670
04 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
ไม่ใช่หน้าที่
in LUX
By LUX
เมื่อสองสามวันก่อนไปติดต่อย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือ พอแจ้งพนักงานฝ่ายต้อนรับว่ามาติดต่อย้ายค่าย คำถามที่ได้รับคือ "ย้ายเข้าหรือย้ายออก เบอร์อะไรคะ" พอตอบว่าย้ายออกและบอกเบอร์โทรศัพท์ พนักงานก็กดบัตรคิวให้พร้อมบอกให้ไปนั่งรอที่หน้าเคาน์เตอร์หมายเลขแปด รู้สึกแปลกใจพร้อมหันไปคุยกับลูกว่าพนักงานที่นี่เ...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 801
Ico48

Likes

Ico48
การพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ
in LUX
By LUX
โจทย์ใหญ่สำหรับการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษสำหรับเด็กไทยคือจะทำอย่างไรดี เพราะชีวิตประจำวันของเราไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษเลย แล้วทำไมจะต้องเก่งภาษาอังกฤษ แล้วจะทำให้เก่งได้อย่างไร ในฐานะผู้สอน (แต่ไม่ใช่วิชาภาษาอังกฤษ) ได้พยายามลบความคิดในสมองของนักศึกษาที่คิดว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อ...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1015