นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

05 December 2016
Ico48

Likes

Ico48
ธรรมะ สำหรับทางสายกลาง
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง เขาว่าไว้ว่าต้องเริ่มที่ตัวเรา อย่ามองทุกเรื่องเป็นเรื่องของเรา เขาแบ่งหน้าที่กันไว้เรียบร้อยแล้ว หน้าที่ภายในขอบเขตของเรา มี อะไร บ้าง นอกเหนือจากนั้น ให้ยึดทางสายกลาง จันทร์ วันหยุดอีกหนึ่งวัน ของคนทำอาชีพราชการ
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 2393
25 November 2016
Ico48

Likes

Ico48
ความเข้มแข็งไม่ได้มาจากชัยชนะ
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เกี่ยวกับความเข้มแข็ง จากผู้ที่ใครๆก็ต้องรู้จักว่าเขาคนนี้คือผู้ที่แข็งแกร่งมาก คุณ Arnold Schwarzenegger บอกไว้ว่า "ความเข้มแข็งไม่ได้มาจากชัยชนะ การต่อสู้แข่งขันพัฒนาความเข้มแข็งของคุณ เมื่อคุณผ่านความยากลำบากนั้นไปได้โดยไม่ยอมแพ้ นั่นจึงเป็นความเข้มแข็ง" เพราะฉะนั้น มีความ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1392
Ico48

ขอบคุณอาจารย์ที่เป็นแบบอย่างให้ เมื่อมีหนึ่งคนกล้า จะมีคนก้าวตามมาค่ะ แต่ก็มีหลากหลายวิธีตามจริตของแต่ละคน

สังคมต้องการต้นแบบของการทำความดี ความถูกต้อง ดีงาม

พระบารมีปกป้องค่ะ

Ico48

Likes

Ico48
พูดถึงความสุขความเจริญที่เรามีให้มากกว่าปัญหา
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นการเตือนสติในการปรับมุมมองของเรา เพราะเขาบอกไว้ว่า "พูดถึงความสุขความเจริญที่เรามีให้มากกว่าปัญหา" จะพบว่าชีวิตเราดีขึ้นแน่นอน ต้องลองดูนะคะ
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1071
Ico48

Likes

Ico48
ผลเกิดจากกรรม
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้ผ่านพ้นไปด้วยความผิดหวังของผู้แพ้และโพลต่าง ๆ และนางฮิลลารีก็ออกมาบอกว่าที่แพ้เลือกตั้งเพราะ FBI ออกมาประกาศเกี่ยวกับมลทินเรื่องการใช้อีเมลส่วนตัวในขณะดำรงตำแหน่งรัฐมาตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ แต่ความจริงเรื่องทั้งหมดเกิดจากการกระทำของตนเองในการใช...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1073
Ico48

ด้วยความเมตตา เอื้ออาทร ฯลฯ ของรัชกาลที่ ๙ จึงเป็นสงขลานครินทร์ให้เราในวันนี้

ขอบคุณค่ะ

ยาดมเอง

Ico48
50 ปี ม.อ ต้นไม้ของพ่อ
in บันทึกในสงขลานครินทร์
By ยาดม
รำลึกค่าสงขลานครินทร์ ได้เปิดอ่าน ครบรอบ ๔๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เห็นภาพของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ สถานที่เคยใช้เป็นที่ทำงานชั่วคราวของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในช่วงเริ่มก่อตั้ง ซึ่งถ่ายเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๐ โดยในปี พ.ศ.๒๕๕๑ มหาวิทยาลัยมีอายุครบ ๔๐ ปี ดั้งนั้นในปี พ.ศ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1506
21 November 2016
Ico48

Likes

Ico48
บุคลากรดีเด่น กลุ่มพนักงานเงินรายได้ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
in เล่าสู่กันฟัง
By ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะมีความยินดี และรู้สึกดีใจที่คุณธีรนิตย์ ฉั่วสุวรรณแก้วได้รับคัดเลือกเป็นบุคลากรดีเด่น กลุ่มพนักงานเงินรายได้ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อนๆมักเรียกชื่อเล่น ว่า“ปิ๊ก”หรือ “พี่ปิ๊ก” พี่ปิ๊กปฏิบัติหน้าที่กับคณะฯมาตั้งแต่ปี พ.ศ....
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1672
Ico48

Likes

Ico48
ทุกพื้นที่ของปัญหา ให้แสงแห่งความหวัง
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เกี่ยวกับปัญหาอีกแล้ว เป็นอย่างที่ John F Kennedy ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวไว้ว่า "ทุกพื้นที่ของปัญหา ให้แสงแห่งความหวัง" เพราะฉะนั้นเมื่อมีปัญหาก็ต้องมองหาแสงแห่งความหวังให้พบเมื่อเราประสบปัญหาทุกๆครั้ง
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1435
Ico48

ยินดีด้วยค่ะ

ภูมิใจ....กับแหล่งเรียนรู้พลังงานทดแทน ในสงขลานครินทร์

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
โครงการพาน้องท่องฟ้า ตามรอยพ่อ
in ไบโอดีเซล: วิจัย..เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ได้
By คนธรรมดา
สัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานเข้ากระทันหันแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อน เริ่มจากโทรศัพท์ติดต่อมาว่า บ. Air Asia มีโครงการ CSR อยากพานักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์มาดูงานและรับฟังการบรรยายด้านพลังงานทดแทนไบโอดีเซล โดยจะพาผู้บริหารและสื่อประชาสัมพันธ์จำนวนมากมาด้วย ผมก็รับงานและประสานไปยังมหาวิทยาลัย การ...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1896
Ico48

ผลงานกระดาษคือขั้นตอนของการทำความเข้าใจ จนเกิดการยอมรับ (การยอมรับเพื่ออะไรเป้าหมายล้วนแตกต่าง) เมื่อไหร่เข้าถึงก็แสดงว่านำไปปฏิบัติจนเกิดเป็นคุณค่าที่แท้จริงเป็นประโยชน์จริง ในบริบทความเป็นจริง จึงจะเรียกว่านำไปแก้ปัญหาและพัฒนาได้จริง สิ่งที่เห็นและเจริญสมดุลตามมาจริง จนเป็นผู้ศึกษาเรียนรู้ตลอดชีวิต ก็เกิดขึ้นจริงๆ เข้าใจความรู้ เข้าถึงความจริง สร้างความรู้เองได้เหมาะสมกับความจริง พึ่งตนเองได้ ช่วยคนอื่นช่วยสังคมได้ต่อไป ระบบการศึกษาเราจะได้คนเก่ง (คือคนที่แก้ปัญหาได้ แก้ทุกข์ได้)คนดี จิตสูง พร้อมเป็นผู้ให้ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน หรือสละความเห็นแก่ตัวเอง เกิดความสุขร่วมกันในสังคม นักศึกษาและครอบครัวก็ไม่ทุกข์ไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินมาชำระค่าบำรุงการศึกษา สุขแท้ของครูก็เกิด อยู่ที่ความเมตตา กรุณา เกื้อกูลของคนที่มีและให้การแบ่งปัน ก็สำเร็จปริญญาจากสวนโมกข์ค่ะ

ทุกครั้งที่ลงมือทำจะเป็นการผ่อนทุกข์ แล้วสุขภาวะที่ยั่งยืนก็จะเกิดขึ้น

หวังว่าได้เห็นในชาตินี้ แต่ก็ไม่คาดหวัง ทำได้แค่ร่วมสร้างเหตุและปัจจัย ตามกำลังความสามารถ เต็มที่กับทุกวันเท่าที่ได้

ขอบคุณมากค่ะ

เจริญธรรม

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
ผลงานกระดาษ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ผลงานกระดาษ หรือ papers หรือ publications คือบทความวิจัย หรือบทความทางวิชาการที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร รายงานการประชุมที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรองโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ใช้เป็นผลหลักในการชี้วัดในระบบการศึกษาไทย ที่มีน้ำหนักมากกว่าผลการทำงานจริง ได้รับทราบจากผู้บริหารว่าในการพิจารณาตำแหน่งทางวิช...
Flowers: 5 · Comments: 5 · Read: 1195
18 November 2016
Ico48

Likes

Ico48
ยุค 4.0 ต้องใช้ความสามารถและมีธรรมาภิบาล
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ในยุคที่ผ่านมา ที่ธรรมชาติดี ๆ มีมากมาย เราเพียงทำสิ่งที่ธรรมชาติให้มาใช้ประโยชน์ก็สามารถอยู่ได้ดี แต่เมื่อใช้จากธรรมชาติมากขึ้น ก็เกิดการทำลายธรรมชาติมากขึ้น ผลดีจากธรรมชาติจึงมีน้อยลงจนเกิดปัญหาตามมามากขึ้นตามลำดับ เมื่อไม่สามารถพึ่งพาธรรมชาติได้ จึงต้องพึ่งปัญญาความสามารถเพื่อสร้าง...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1134
09 November 2016
Ico48

Likes

Ico48
การแพทย์ทางเลือก
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
การแพทย์ทางเลือก (อังกฤษ: alternative medicine) เป็นศาสตร์เพื่อการวินิจฉัย การรักษาและการป้องกันโรคที่นอกเหนือจากศาสตร์การแพทย์แผนปัจจุบัน เป็นการปฏิบัติใดๆที่ถูกหยิบยกว่ามีผลในการรักษาโรคอะไรก็ตามที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของ"หลักฐาน"ที่มีการเก็บรวบรวมโดยใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์[1] มันประกอบไป...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1478
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
09 November 2016 14:03
#105666

ร่วมภาคภูมิใจด้วยค่ะ ช่วยให้เรามั่นใจในสิ่งที่เรามี

ขอบคุณที่แบ่งปันความภูมิใจ มั่นใจ ให้เกิดเป็นพลังของความเชื่อมั่นว่าเราพึ่งตนเองได้ พึ่งพาอาศัยกันได้

ต้นแบบให้ได้เรียนรู้ เอาอย่าง แบบบ้านเรา...ทุนชีวิตจากรุ่น...สู่รุ่น ที่เจริญ งดงาม

เจริญธรรมค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

Likes

Ico48
น้ำใจจาก...คนไม่รู้จัก
in บันทึกของการเดินทาง
By ผู้หญิงตัวเล็ก
น้ำใจจาก...คนไม่รู้จัก ในแต่ละวันเชื่อว่าทุกคนจะต้องพบเจอกับผู้คน เรื่องราว และเหตุการณ์ต่างๆมากมายที่ผ่านเข้ามาให้เราได้เรียนรู้จดจำและเป็นบทเรียนสอนเรา ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องราวดีๆหรือตรงกันข้าม... สำหรับเรื่องราวที่อยากจะเล่าเป็นเรื่องราวประทับใจที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล...
Flowers: 10 · Comments: 3 · Read: 1882
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล่าจากบ้านสวน...ตอนตามรอยพ่อด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
in บันทึกของการเดินทาง
By ผู้หญิงตัวเล็ก
เรื่องเล่าจากบ้านสวน...ตอนตามรอยพ่อด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ (29-30 ตุลาคม 2559) ได้มีโอกาสกลับบ้านเกิด ทุกครั้งที่ได้กลับบ้านสถานที่ที่ต้องไปคือหนำของรจนา (เป็นชื่อที่เจ้าของบันทึกตั้งขึ้นเอง) หนำเป็นภาษาถิ่นของภาคใต้ชาวนคร เป็นภาษาพื้นบ้านของคนใต้ที่ใช้เรียกสิ่งก่อสร้างคล...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 2657
Ico48

Likes

Ico48
มีชีวิตเพื่อ...
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ ชวนให้ระลึกถึง"พ่อหลวง"อีกแล้ว อย่างที่ Ralph Waldo Emersonนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งบอกไว้ว่า "ความหมายของชีวิตก็เพื่อให้เป็นประโยชน์ มีความน่านับถือยกย่อง มีเมตตากรุณา เพื่อสร้างความแตกต่างว่าท่านได้มีชีวิตอยู่และอยู่อย่างมีคุณค่า" พระองค์ท่านทรงพิสูจน์ให้เราได้เห็นแล...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1067
Ico48

Likes

Ico48
สิ่งที่คุณส่งออกไป จะเป็นสิ่งที่คุณดึงดูดมาหาตัวเอง
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ ก็เพื่อให้ระลึกว่าทำอะไรก็จะได้อย่างนั้น อย่างที่ Anna Pereira ได้บอกไว้ว่า "เมื่อคุณผ่านพบผู้คน จงให้ความรัก ความสงบและความสุข ทุกสิ่งที่คุณส่งออกไป จะเป็นสิ่งที่คุณดึงดูดมาหาตัวเอง" ลองปฏิบัติดูจะรู้ว่า เป็นเรื่องจริงที่พิสูจน์ได้ด้วยตนเอง
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 968