นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
บริหาร ไอเดียของคนหลายคน ให้ลงตัว
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ดิฉันได้รับโจทย์ทางโทรศัพท์...อาขา "น้องเบียร์" จะแต่งงานหลานสาว(ลูกผู้พี่)ของดิฉันส่งเสียงมาตามสาย "อาช่วยแต่งรถให้"น้องเบียร์" หน่อย ตั้งแต่โตมานี่ก็ไม่เคยแต่งให้ใครสักคันเคยแต่มองบนท้องถนนเวลามีรถทำนองนี้ผ่าน ... ได้แต่คิดในใจ รุงรังดี น่ารักจัง ช่างคิดสร้างสรรค์ อุ้ยติดซะขนาดนี้จะแกะออกหรือเป...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4999
Ico48
34 ปี ในสงขลานครินทร์
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ขอบคุณสงขลานครินทร์ ที่ช่วยให้ได้รู้ เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา"คุณค่าคน" ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันมุ่ง ฉันพุ่งมาหาความหมาย ฉันหวังเป็นพยาบาลทั้งใจกาย สิ่งที่ได้คือความหมายคุณค่าคน และความเชื่อมโยงกับสรรพสิ่งโดยการเรียนรู้จากภูมิธรรมและภูมิปัญญา ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมกิจกรรม 37 ปี ความรักความผูกพัน 1...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1604
25 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ "อังคาร กัลยาณพงศ์" ศิลปินแห่งชาติ ปี ๒๕๓๒ ด้าน...
โดย Our Shangri-La
ดอกไม้: 4
Ico48

ชอบ

Ico48
เธอน่ารักจริงๆ เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในงานบริการ
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ไม่ได้เห็นอะไรยังงี้...มานานพอควร หลายคนคงสงสัยว่า อะไรเหรอ พบเจอยากมากเลยเหรอ จริงๆ แล้ว ไม่ยากหรอก แต่เพราะสังคมเดี๋ยวนี้ปรับเปลี่ยนให้เรากลายเป็นคนเร่งรีบ ไม่สนใจใคร ทุกอย่างอยู่ใน Status “ด่วนที่สุด” ยิ่งคิดยิ่งเหนื่อยแทนเลย แต่ในวันนี้....รู้สึกชื่นใจมั่กมากกเลย ที่ได้พบเห็นอ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1603
Ico48

ชอบ

Ico48
ผักพื้นบ้านไม้ผลพื้นเมืองในโครงการพระราชดำริฯ: ขนุนป่า
ใน สาระน่ารู้ทางการเกษตร
โดย Marky
ชื่อสามัญ: ขนุนป่า ชื่ออื่น : ยาตู ชื่อวิทยาศาสตร์: Artocarpus kemando Miq. วงศ์ : Moraceac นิเวศวิทยา:พบในที่ลุ่มน้ำขังและในป่าพรุทางภาคใต้ของประเทศไทย ในต่างประเทศพบที่สิงคโปร์มาเลเซีย และเกาะบอร์เนียว ฤดูกาลออกดอก : มีนาคม-พฤษภาคม การขยายพันธุ์ : ใช้เมล็ด ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: ลำต้น: ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 7491
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
25 August 2012 16:48
#79993

เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในวิถีชีวิตมากค่ะ

ขอบคุณ

22 สิงหาคม 2555
Ico48

ลูกศิษย์อาจารย์ตุ๋ย "พูนศรี โสมเกษตริน" รายงานตัวค่ะ ได้รู้จักอาจารย์สมาชิก 102 ผ่านหัวใจดวงนี้ ประทับใจกับการดูแลกันและกัน อย่างเป็นองค์รวม รับรู้ถึงความรัก ความผูกพัน ความดี ความงามของความสัมพันธ์ที่เกื้อกูลกัน ภายใต้อัตลักษณ์ของแต่ละท่านที่ได้เห็นและรู้จัก และยังช่วยให้สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของหลายท่านที่ไม่ได้พบในวันนั้น

อาจารย์ตุ๋ย ผู้มีความรักแบบ "Universal Love" รักคน รักหมา รักแมว รักต้นไม้ รักสรรพสิ่ง

เห็นและรับรู้เช่นนี้ ค่ะ

ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันมุ่ง ฉันพุ่งมาหาความหมาย

ฉันหวังเป็นพยาบาลด้วยใจกาย สิ่งที่ได้คือความหมาย"คุณค่าคน"

บทเรียน 34 ปี ในสงขลานครินทร์ค่ะ

การรู้ เข้าใจ เข้าถึง ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ลงตัวและงดงามเหลือเกิน "บทเรียนจากชีวิต ที่หาไม่ได้จากตำรา"

ขอบคุณทุกท่านที่ให้โอกาส

ยาดมเอง

17 สิงหาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลูกต้นไม้ในใจคน: ความสำเร็จใดๆ ในชีวิต คงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าปราศจากความเอาใจใส่
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
กิจกรรมเสริมรายวิชาการจัดการกลยุทธ์และนโยบายธุรกิจ ปลูกต้นไม้ในใจคน: ความสำเร็จใดๆ ในชีวิต คงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าปราศจากความเอาใจใส่ แนวคิดหลัก: ต้นไม้คือชีวิต ชีวิตหนึ่งๆ ก็เป็นดังต้นไม้ที่แทงหน่อ ผลิช่อ ให้ดอก ออกผล และผ่านร้อน ฝน หนาว ตามฤดูกาล ต้นไม้ที่เราปลูกก็เหมือนเป็นชีวิตหนึ่งที่ต้องด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 820 · อ่าน: 87590
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้และบูรณาการจากผลการประเมินตามแนวทาง TQA (1)
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
หลังจากรับรู้ผลการประเมินด้วยวาจาจากคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายในของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์แล้ว ผมก็ได้แนวคิดการทำงานเพิ่มขึ้นมาอีก เรียนรู้และบูรณาการ (Learning & Integration) คงเป็นคำเขียนที่ดูสวยงามเท่านั้นหากเราไม่ได้ "คิดต่ออย่างจริงจังและนำมาปฏิบัติในแนวทางใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิม"...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1306
Ico48

ชอบ

Ico48
หวนคิดคำนึงถึงวัยเด็ก
ใน คมความคิด
โดย น้องแว่น
" แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง" เมื่อตอนเป็นเด็กเราไม่รู้ความหมายของคำๆนี้ แต่เมื่อเราโตขึ้นคำๆนี้มีความหมายต่อชีวิตลูก ๆ ทุกคน แม่ของน้องแว่นก็เหมือนแม่ทุก ๆ ที่ชีวิตของแม่มีแต่คำว่าให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน...ยามเราไม่สบายคนแรกที่จะมาหาเราก็คือแม่ ท่านเปรียบเสมือนพระอาทิตย์ของเรายามท่านอยู่แม้ว่า...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1420
Ico48

ได้รู้จักและใช้บริการของคุณนิวัชเมื่อทำงานโครงการคูเต่า ค่ายทรัพย์พยาบาล ประทับใจในการทำงานเสมอมาจนได้รู้จักทั้งครอบครัว ยินดีกับความสำเร็จของการทำงานจนถึงวันนี้

ขอบคุณผู้บันทึกที่ช่วยให้ทราบข่าวคราว

15 สิงหาคม 2555
Ico48

เมื่อเราเป็นแม่ ชวยให้เข้าใจ เข้าถึง ความเป็นแม่มากขึ้น เตือนตัวเองเสมออย่าได้เกิดความทุกข์กับการเป็นแม่ ทำหน้าที่ของตนเองไป เห็นภาพแม่ที่ห่วงใย เอื้ออาทรคนอื่นที่มากกว่าลูก รักนี้เป็น..universal love น่าจะใช่

มีความสุขกับการทำหน้าที่เพื่อแม่ รวมทั้งแม่สามีด้วยและทำหน้าที่เป็นแม่นะคะคุณเมตตา

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้และบูรณาการจากผลการประเมินตามแนวทาง TQA (2): การประเมินเลื่อนขั้นเงินเดือน
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ระบบการประเมินเพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือนของราชการไทยนั้นก็เป็นระบบที่น่าปวดหัวอย่างมาก เพราะแบ่งย่อยลงไปจนไม่แสดงผลของภาพรวมที่แท้จริงขององค์กร ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น มี 2 หน่วยงานที่มีผลงานออกมาเห็นได้ชัดเจนว่า อยู่ในระดับ A และ B แต่จำนวนเงินหรือ"เม็ดเงิน"ที่กำหนดให้เพิ่มขึ้นในแต่ละเทอมของทั้ง 2 ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1650
Ico48

ชอบ

Ico48
เล่าเรื่องแม่..
ใน เรื่องส่วนตัว
โดย คนธรรมดา
15 สิงหาคม 2555 วันนี้ครบรอบ 1 ปี ของการจากไปของแม่.. 1 ปีที่ผ่านมา เมื่อนึกถึงแม่คราใด ตาก็จะเหมือนจะชื้นขึ้นมาทุกครั้ง.. ภาพของแม่ยังติดตรึงอยู่ในหัวใจเสมอ.. แม่..ผู้เสียสละ..รักษาสัญญาที่ให้กับพ่อว่าจะเลี้ยงดูลูก ๆ ทุกคนให้ได้เล่าเรียนอย่างสุดความสามารถ ตั้งแต่ในวันที่พ่อจากไป..และแม...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2056
14 สิงหาคม 2555
Ico48
วันแม่...2555
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
วันแม่ปีนี้ได้มีโอกาสใส่หมวก 3 ใบ เป็นลูกของแม่.....จัดหิ้งพระให้แม่ แม่จะกราบพระและสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกคืน แม่ขอให้ลูกทุกคนมีความสุข มีลาภ มีเงินมีทอง มีสุขภาพที่แข็งแรง อื่นๆอีกหลายอย่าง......เพื่อให้แม่รับรู้ว่า ลูกอยู่เคียงข้างแม่เสมอ เป็นแม่ของลูก....ไปร่วมกิจกรรมวันแม่กับลูก....ถึง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1299
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ 7 วัน (4 - 10 สิงหาคม 55) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้เป็นสองสัปดาห์ที่มีวันหยุดมาก วันทำงานกับวันหยุดจำนวนเกือบพอๆกันเลย ทำให้บันทึกมีน้อยหน่อย มีเพียง 73 บันทึกจาก 43 ท่าน เอามารวมไว้ตามปกติที่นี่ค่ะ บันทึก เจ้าของ จำนวนการอ่าน ๑๖. ประตูเมืองพระนครธม (Angkor Thom Gate) โดยsukit 18 วันแม่ของชาวไทย โดยfruity 22 ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2631
Ico48

ชอบ

Ico48
มนุษยสัมพันธ์สำคัญไฉน?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อครั้งล่าสุดที่กลับมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ เดือนมิถุนายน 2555 ผมได้นำเสนอแนวทางที่จะดำเนินการบริหารองค์กรด้วย ppt แผ่นหนึ่งว่า ความรู้สู้ความสามารถไม่ได้ แต่ความรู้บวกความสามารถก็ยังสู้มนุษยสัมพันธ์ไม่ได้ Krittin K. Peng และล่าสุดคุณมิกกี้ ได้ว่าบอกอีกว่า "สิ่งที่สามารถทำให้ชีว...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1825
Ico48

ขอมีส่วนร่วมสำหรับความคิดนี้ค่ะ "กลับสู่สมดุลที่ยั่งยืน"

เริ่ม 02 ก.ค.นี้นะคะ คืนสู่เหย้าชาว 102

ขอบคุณสงขลานครินทร์ ที่ช่วยให้เข้าใจ เข้าถึงและร่วมพัฒนาคุณค่าคนคะ

ด้วยความขอบคุณ

ยาดมเอง

24 กรกฎาคม 2555
Ico48
ความสุขในงานที่ได้ทำ
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
ทุกวันอังคารเวลา 09.00-11.00 น.นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 1 จำนวน 5 กลุ่ม ( 48 คน)ซึ่งเรียนในรายวิชากิจกรรมเสริมหลักสูตร เข้าไปจัดกิจกรรมในวัดคลองเปล เทศบาลเมืองคอหงส์ มีทั้งสิ้น 3 กิจกรรม 1. การดูแลสวนสมุนไพรในวัดและเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพร รดน้ำสมุนไพร 2. การดูแลความสะอาดวัดกวาดใบไม้ แยกขยะและ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1430
Ico48

เป็นกำลังใจให้ขอให้แข็งแรงทั้งคุรแม่และลูกน้อยค่ะ