นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 สิงหาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เจ็บแล้วไม่จำ จึงต้องเจ็บแล้วเจ็บอีก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เจ็บแล้วไม่จำ คือการทำสิ่งผิดพลาดที่ทำให้เกิดผลไม่ดี แต่ยังทำอยู่เหมือนเดิม จึงไม่ได้ผลดีเหมือนเดิม หลายคนมัวโทษสิ่งอื่น คนอื่น โดยไม่ปรับแก้ที่ตัวเอง ผลจึงแย่เหมือนเดิม อย่างคนที่เรียนไม่ดี ส่วนใหญ่เกิดจากไม่ตั้งใจเรียน ไม่มุ่งมั่นพยายามหาวิธีเรียนให้รู้ คอยหนีเรียน ด้วยเหตุผลที่เป้นข้...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1163
30 กรกฎาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ.เชิญอัยการจังหวัดให้ความรู้กฎหมายด้านความปลอดภัยและจราจร แก่ รปภ.
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เชิญนายณรงค์ ศรีระสันต์ อัยการจังหวัดสงขลาให้ความรู้ด้านกฎหมายแก่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 150 คน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจาก สำนักงานอธิการบดี 40 คน คณะแพทยศาสตร์ 40 คน คณะวิทยาศาสตร์ 10 คน คณะวิศวกรรมศาสตร์ 10 คน เจ้าหน้าที่รักษาคว...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1341
29 กรกฎาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
บทบาทอาจารย์และนักศึกษากับคุณภาพบัณฑิต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ มองระบบการศึกษาไทยแล้วไม่แน่ใจว่า อาจารย์ นักศึกษา ได้แสดงบทบาทตรงความหมาย หรือไม่ สมัยก่อนคนเป็นอาจารย์ได้ต้องมีความรู้ ความสามารถ ที่ประกอบอาชีพจนประสบความสำเร็จ มีคนยอมรับนับถือ มีคนอยากมาเรียนรู้วิชาด้วยและเรียนจากการทำจริง นักศึกษาที่ดูความหมายของคำ หมายถึงผู้ไปเสาะหาความรู้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 893
Ico48

ชอบ

Ico48
หลักสูตร From Good to Great รุ่นที่ 3 (ตอน 4) : ตัวชี้วัดความสำเร็จขององค์กร
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
ในการเพิ่มผลผลิตแบบมีคุณธรรมและยั่งยืน มีกลุ่มเป้าหมายสำคัญในการเพิ่มผลิตภาพให้กับองค์กร คือ - กลุ่มผู้รับบริการ : คำนึงในเรื่อง คุณภาพ การส่งมอบ ต้นทุน/ค่าใช้จ่าย - กลุ่มทีมงาน : คำนึงในเรื่อง ความปลอดภัย และขวัญกำลังใจ - กลุ่มสังคม : คำนึงในเรื่อง สิ่งแวดล้อม และจรรยาบร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1005
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่ควรฝากไว้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เพิ่งกลับมาจากงานบำเพ็ญกุศลแก่ญาติผู้ใหญ่ที่ท่านอายุ 92 ปีในวันที่ท่านจากไป นอกจากพวกเราจะได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ท่านแล้ว เราได้มีโอกาสรวบรวมข้าวของส่วนตัวเล็กๆน้อยๆที่ท่านเก็บไว้ในห้อง ชวนให้ย้อนคิดถึงตัวเราเอง เพราะสิ่งของที่ท่านเก็บไว้นั้น ล้วนแล้วแต่บอกให้รู้ว่าท่านคิดถึงลูกหลานอยู่เสมอ ไม่ว...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 818
Ico48

สาธุค่ะ เห็น ภาพทางไลน์ ไม่คุ้นบรรยากาศห้อง ฉลองห้องใหม่ด้วยธรรม เตรียมรับเข้าพรรษากันเลยนะคะ

ขอบคุณที่ทำให้ทราบความจริงว่าเป็นตึกใหม่ วจก.

รับธรรมะ

เจริญธรรม เจริญสุขค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ผ่านพ้นไปแล้วกับท่านพระมหาสมปอง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เราเป็นส่วนหนึ่งของสภาข้าราชการ สมัยที่สองแล้วงานส่วนรวม พยายามปลีกตัวแม้ว่าวันนี้จะมีประชุมบุคคลากรศูนย์เครื่องมือฯ ที่เราต้องรายงานผลการดำเนินงานในรอบเดือนที่ผ่านมาให้ที่ประชุมรับทราบ ช่วยงานส่วนสภาค่อนข้างน้อยด้วยภารกิจของหน่วยงานหนาแน่นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งไม่อยากอธิบายความ วันนี้ขอทั้งต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1255
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าของปริญญา 1. ค่าใช้จ่าย
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ปริญญาคือใบรับรองผลการศึกษาว่า เรียนอะไร สาขาอะไรมา ซึ่งคน ๆ หนึ่งจะได้ปริญญา มีการลงทุนมากมาย ทั้งครอบครัว คนเรียน และรัฐบาล รวมทั้งมีผู้ดำเนินการมากมาย ทั้งผู้สอนหลายคน ผู้บริหารหลายระดับ เจ้าหน้าที่มากมายหลายคน หลายแผนก หน่วยงาน ที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายมากมาย จากการลงทุนของรัฐในการจัด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 878
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้องดูแลสังคม?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ในระหว่าง 2 สัปดาห์นี้ใช้เวลาคิดและเตรียมงานครับ เตรียมการสอนว่าทำอย่างไรจึงจะปรับพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักศึกษารุ่นใหม่ให้ได้ดีกว่านี้ ผมไม่ได้มีอคติคิดไปเองคนเดียวนะครับ ผมประชุมสวทช.กับอาจารย์ต่างสถาบันจำนวนมากก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน รวมทั้งความเห็นเกี่ยวกับอาจารย์รุ่นใหม่ด้วย ในฐ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1285
22 กรกฎาคม 2558
Ico48
รอยต่อแห่งยุคในสงขลานครินทร์
ใน บันทึกในสงขลานครินทร์
โดย ยาดม
21 ก.ค 58 เข้าร่วมรับฟังนโยบายการมุ่งสู่มหาวิทยาลัยในกำกับโดยท่านผู้บริหารมหาวิทยาลัย ในขณะที่ มีการประชุมเพื่อการพิจารณา พรบ.มหาวิทยาลัยในกำกับ จนในที่สุดผ่านการพิจารณา ดำเนินการต่อตามเส้นทางที่กำหนด กลับมาดูปกเพลงเทิดทูนถิ่นที่รักเป็นหลักชัย ซึ่งจัดทำขึ้นในวาระครบรอบ 45 ปี แห่งการก่อตั้งมหา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1988
Ico48

ชอบ

Ico48
ความจำแบบไอสไตน์
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ใครบ้าง...กำลังจะกลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม ไม่เอาน่ะอาการแบบนี้ มันทำให้เรารู้สึกไม่ดี หากปล่อยให้เป็นแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้เรากลายเป็นคนไม่น่าเชื่อถือไปได้ (อันนี้อาเกาคิดติดลบซะแล้ว) วันนี้เจอเคสที่น่าสนใจ...เกี่ยวกับความจำ แบบอ้างถึงไอสเตน์ แค่ยกชื่อบุคคลมีชื่อเสียงระดับโลก น่าสนใจมั้ยละค่ะ 5...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1631
Ico48

การมุ่งสู่มหาวิทยาลัยในกำกับ เป็นทางเลือกเดียว ? ในการไปสู่เป้าหมายเพื่อประโยชน์เพื่อนมนุษย์จริงหรือ?วิถีมนุษย์ในศตวรรษที่ 21

สงขลานครินทร์ กับการเป็นทางเลือกหนึ่งของเพื่อนมนุษย์

มนุษย์ในพุทธศตวรรษที่ 25และศตวรรษที่ 21 กับการพ้นทุกข์ร่วมกัน "มหาวิชชาลัยและมหาวิทยาลัย" เดินทางที่เลือกสู่จุดหมายปลายทางของเราท่าน อย่างสันติสุข สันติภาพ ด้วยศานติธรรม

หากพบอุปสรรคระหว่างทาง จงเปลี่ยนทางเดิน ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง

ขอบคุณค่ะ

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
จุดหมายไปได้หลายเส้นทาง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เอาข้อคิดดีๆที่เอาไว้เตือนสติเวลาชีวิตมีปัญหามาฝากกันค่ะ เป็นคติชีวิตดีๆจากท่านPandit Shriram Sharma Acharya นักปรัชญาอินเดีย ท่านบอกไว้ว่า "หากท่านพบกับอุปสรรคระหว่างทางของท่าน จงเปลี่ยนทิศทางเดิน ไม่ใช่จุดหมายปลายทางของท่าน" สุดยอดแห่งวิธีคิดแบบหนึ่งเลยนะคะ นึกถึงความพยายามอยู่ที่ไหน ค...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1210
Ico48

ชอบ

Ico48
มนุษย์รู หรือมนุษย์ใต้ดิน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เมืองที่เจริญแล้ว ที่มีผู้คนหนาแน่น ย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว รัฐจะต้องเข้ามาดำเนินการเรื่องของการจัดการระบบขนส่งให้มันดี ไม่นั้นเมื่อทุก ๆ คนพร้อมใจกันซื้อรถเป็นของส่วนตัวที่ไม่ใช่ของส่วนรวมย่อมเกิดปัญหาตามมาแน่นอน เมื่อต่างคน ต่างมีรถ จำนวนรถก็เพิ่มมากขึ้น แต่ถนนมีเท่าเดิมแบบนี้เสร็จแล้วกันจ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1382
02 กรกฎาคม 2558
Ico48

การอ่านครั้งนี้ก็ช่วยให้ได้อะไรใหม่ๆเช่นกันค่ะ เมื่ออ่านข้อความนี้ซ้ำๆ แม้จะเป็นประโยคเดิม ก็ช่วยให้เชื่อมโยงกับความจริงแห่งตน เจอ "ความเป็นอมตะ" ที่เชิญชวนให้ได้ทำเพื่อจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆจากการฟัง พัฒนาไปสู่ความสำรวม ระวัง กาย วาจา ใจ ในที่สุด พยายามกันต่อไป

เจริญธรรม สำนึกดี (สำนึกของความไม่ประมาท)

ด้วยความขอบคุณค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
การฟังกับการพูด
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เอาภาพสวยๆข้อคิดดีๆมาฝากกันสำหรับชาว Share ในสัปดาห์ที่รู้สึกว่ามีเรื่องในสมองตลอดเวลาทีเดียว วันนี้เอาสีเขียวๆเย็นๆมาให้ดูกันค่ะ เป็นข้อคิดจากท่านทะไล ลามะ ผู้นำที่สมถะท่านหนึ่งของโลก ท่านให้ข้อคิดจากตัวท่านเองว่า "เมื่อฉันพูดฉันก็เพียงทบทวนสิ่งที่ฉันรู้อยู่แล้วแต่ถ้าฉันฟังฉันอาจจะได้เรียน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1251
Ico48

ชอบ

Ico48
รางวัลการนำเสนอผลงานทางวิชาการ
ใน งานภาควิชาฯ
โดย อังคณา
การประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติครั้งที่ 4 "พัฒนาปศุสัตว์ไทย...ใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน" วันที่ 9-14 มิถุนายน 2558 ณ โรงแรมหรรษา เจบี หาดใหญ่ ผศ.เถลิงศักดิ์ อังกุรเศรณี ได้รับรางวัลการนำเสนอผลงานทางวิชาการภาคโปรเตอร์ดีเด่น นายบุคอรี มะตูแก (นักศึกษาปริญญาโท) ได้รับรางวัลการนำเสนอผลงา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1427
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่ราคาแพงที่สุดในโลก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นเรื่องจริงที่หากใครเคยสัมผัสกับตัวเองแล้วจะเข้าใจแน่นอนเลยค่ะ อ่านแล้วต้องเก็บมาฝากชาว Share ด้วย เพราะตัวเองเคยได้รู้ซึ้งถึงความจริงของข้อคิดนี้มากับตัวเองแล้ว เขาบอกไว้ว่า "สิ่งที่ราคาแพงที่สุดในโลกนี้คือ ความเชื่อถือและไว้วางใจ เป็นสิ่งที่ใช้เวลาหลายปีเพื่อสร้างขึ้น และสา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 717
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีใช้ชีวิตให้มีความสุข
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เอาข้อคิดดีๆที่ใช้แล้วน่าจะมีความสุข แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าการฟังสิ่งที่ผู้อื่นสะท้อนมาถึงเรานั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ หากเป็นสิ่งที่จะทำให้เราเป็นคนดีขึ้น แต่หากเป็นสิ่งที่เราแก้ไขอะไรไม่ได้และไม่ใช่เรื่องอะไรที่ต้องแก้ไข ข้อคิดนี้เป็นสิ่งเตือนใจที่ดีมากค่ะ เขาบอกไว้ว่า "ท่านเปลี่ยนความรู้สึก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 761
Ico48

ความสุขหนึ่งที่ได้รับจากการเข้าใจชีวิต ตามกาลเวลาและพัฒนาการของชีวิต การเรียนรู้จากชีวิต บทเรียนของกันและกันช่วยให้เรารู้คุณค่าของทุกชีวิตรวมทั้งตัวเราเอง ขอบคุณ การแบ่งปัน @ PSU Share ค่ะ

"หงอิงหมิง"

ปฏิบัติการที่ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ได้ทำให้ความรู้เหล่านี้ตกผลึกกลายเป็นภูมิปัญญา ซึ่งสามารถแยกแยะความถูก ผิด ในการกระทำใดๆของมนุษย์ " ถูก เราและคนอื่นๆไม่ทุกข์

ด้วยความขอบคุณค่ะ

ยาดมเอง