นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยาดม
Ico64
นาง อุดม พานทอง
อาจารย์
คณะพยาบาลศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
การสอนและการประเมินผล
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
จากการที่ผมกำหนดวันลาพักผ่อนไว้ตั้งแต่ 21-28 ธันวาคม ทำให้ผมต้องรีบตรวจข้อสอบและส่งเกรดให้เสร็จภายในวันนี้ และขณะนี้ก็นั่ง..บายใจ..เพราะทุกภารกิจลุล่วงไปแล้ว ผมพบว่าผมใช้เวลาสอนรายวิชา 3 หน่วยกิตไปทั้งหมด 54 ชั่วโมงครับ (ฮา ฮา) เกินไปจากค่ามาตรฐาน 45 ชั่วโมงไปมากพอควร เพราะกำหนดการสอนไว้ 4 ชั่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1406
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาของสังคมไทย 1
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
เมื่อหลายวันก่อนได้รับข้อมูลผ่าน facebook ดังรูปข้างล่างนี้ครับ ซึ่งผมว่าจริงเลย ก็เลย save เก็บไว้ ผมมาทำงานหลังจากลาพักผ่อนเป็นวันแรก ผมก็ต้องรีบ clear 2 ประเด็นด่วนคือ 1. รายวิชาที่ผมเปิดสอนยังไม่มีข้อมูลห้องสอน (พบ 29 ธันวาคม) ซึ่งมีกำหนดการสอนในวันที่ 4 มกราคม 2559 คำถามก็คือ ถ้าผ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1309
Ico48

ชอบ

Ico48
ความเสมอภาคและความยุติธรรม
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมก็ตามข่าวบ้านเมืองไปเรื่อย ๆ นะครับ ช่วงนี้มีบทความเกี่ยวกับบัตรทองออกมามอง มีความเห็นที่แตกต่างกันในแต่ละมุมมอง แต่มีภาพที่นำเสนอแล้วผมว่าชัดเจนดีคือรูปข้างล่างนี้ครับ หรือ หลายท่านคิดว่าการปฏิบัติที่เหมือนกันเป็นความยุติธรรม แต่ต้องดูคำจำกัดความของ equity เสียก่อน เพราะว่ามนุ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2158
27 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ถ้าจะขอพร...
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ชอบข้อคิดวันนี้มากเลยค่ะ เพราะปกติก็มักจะไม่ชอบขอพรอะไรให้ตัวเอง แต่ชอบขอให้คนทั้งโลก และเวลาอวยพรใครก็ไม่อวยพรให้เปล่าๆแต่จะขอให้ความดีหรือสิ่งที่ดีที่คนนั้นคิดทำส่งผลให้...มากกว่า ไม่ชอบการที่ทำอะไรเพื่อให้ได้อะไร แต่อยากให้ทำเพราะอยากทำ ทำเพราะเป็นสิ่งที่เราคิดเห็นแล้วว่าดี และไม่เคยเชื่อพรใดๆ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1011
Ico48

ชอบ

Ico48
ศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งได้รับคัดเลือกเป็นศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2558
ใน ศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ
โดย MeanKuma
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ขอแสดงความยินดีกับศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ได้รับคัดเลือกเป็น คัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปี พ.ศ. 2558ได้แก่ 1. ศิษย์เก่าดีเด่นด้านความสำเร็จในอาชีพ หน้าที่การงาน- นายนิพัฒน์ เกื้อสกุล- ดร.ไพรัตน์ ศรีชนะ- นายสัญชิต แสงกล้า 2. ศิษย์เก่าดีเด่นด้า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1161
Ico48

ชอบ

Ico48
เตรียมตัวขึ้นปีใหม่ให้มีคุณค่า
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เตรียมตัวขึ้นปีใหม่ในที่นี้ ไม่ใช่การเตรียมตัวสำหรับการทำกิจกรรมในช่วงปีใหม่ จะไปฉลองที่ไหน เคาท์ดาวน์ ไปฉลองที่ไหน กับใคร อะไร แต่เป็นการตรวจสอบชีวิตตัวเองตามเวลาที่ผ่านไปอีกหนึ่งปี หรือ 365 วัน ว่าได้มีความก้าวหน้าตามอายุ ตามเวลาที่เพิ่มขึ้น มีความผิดพลาดอะไรที่ต้องปรับแก้ มีความรู้ความสา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 952
Ico48

ชอบ

Ico48
ช้า ๆ ก็ได้
ใน เที่ยวไปอย่างที่ใจต้องการ
โดย คนธรรมดา
ผมบันทึกในขณะที่รับบริการนวดเท้าอยู่ที่เชียงคานครับ 26 ธันวาคม ผมเดินทางจากวังเวียง จากที่จองรถบัสวังเวียง-อุดรธานีไว้แล้ว โดยมีกำหนดเวลาออกเดินทาง 9.00 น. แต่ก็ได้ออกจริง ๆ 9.45 น. เพราะวัฒนธรรมชีวิตเดินช้าของที่นี่ รถเล็กมารับลูกค้าตามโรงแรมต่าง ๆ ช้ากว่ากำหนด และเมื่อบอกว่าเลยเวลาจะตกรถแล้ว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1035
Ico48

ชอบ

Ico48
Lean สู่การปฏิบัติ
ใน Lifestyle
โดย Zenki
พึ่งผ่านไปสดๆร้อนๆ กับการอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “LEAN สู่การปฏิบัติ” ในวันจันทร์และอังคารที่ผ่านมา เพียงได้เห็นและได้ฟังหัวข้อ ทำให้เข้าใจทันทีว่าเน้นการฝึกปฏิบัติ ซึ่งวัตถุประสงค์การจัดอบรมครั้งนี้ ท่านวิทยากรอาจารย์หมอธวัช ชาญชญานนท์ เล่าว่านอกจากจะเน้นการให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1355
30 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าเทอม 10 อันดับมหาวิทยาลัยโลก
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ได้อ่านเจอการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกว่ามีค่าเทอมหรือค่าเล่าเรียนเท่าไร http://bankumka.com/content/3955751f6977233 สิบอันดับมหาวิทยาลัยโลกที่มีการจัดอันดับดีเด่น 10 แห่ง มีค่าเทอมสูงสุด 1,400.000-1,500,000 บาท บางมหาวิทยาลัยมีค่าเทอม ป.ตรี กับบัณฑิตศึกษา ป.โท ป.เอก ต่างกัน บางมหาวิทยาลั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 741
Ico48

คนมีปัญญาจะคิดถึงคนรุ่นหลัง อีก 9 ชั่วโตคร จึงรู้ผิด ชอบ ชั่ว ดี โดยเลือกใช้ เลือกทำอย่างพอดี เพราะเผื่อไว้ให้คนรุ่นต่อไป

ด้วยความขอบคุณค่ะ

เจริญธรรม สำนึกดี สู่ประโยชน์สุขร่วมกัน อย่างเป็นธรรม

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญญามีค่ากว่าความรู้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
คนมีปัญญา เป็นคนที่อยู่ดีมีสุข ไม่มีปัญหา พัฒนาตนและปรับให้เข้าสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงได้ คนมีปัญญาจึงไม่ใช่แค่มีความรู้มากมาย แต่รู้จักหา รู้จักใช้ความรู้ให้พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป คนมีปัญญาต้องรู้จริง รู้รอบ ในเรื่องที่ใช้ความรู้ และไม่จำเป็นต้องรู้มาก รู้ทุกเรื่อง เพียงแต่รู้หารู้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 725
19 พฤศจิกายน 2558
Ico48

การพยาบาลในอนาคต ที่ชัดเจนขึ้น คือ"การดูแลจากมดลูกถึงเชิงตะกอน"

From the womb to the tomb .

วิชาชีพพยาบาลกับการขับเคลื่อนการสร้างเสริมสุขภาพ

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง

12 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ภาพบรรยากาศงานเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี คณะทรัพยากรธรรมชาติ : "มะลิคืนถิ่น"
ใน ประวัติการบุกเบิกก่อตั้งคณะทรัพยากรธรรมชาติ
โดย Monly
ในวาระโอกาสที่ "คณะทรัพยากรธรรมชาติครบรอบ 40 ปีการก่อตั้ง ในวันที่ 21 ตุลาคม 2558" นี้ คณะฯ จึงได้ถือโอกาสอันน่าปิติยินดีในการจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี วันก่อตั้ง เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในองค์กร และก่อให้เกิดความกลมเกลียวสมัครสมานสามัคคีกันในทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยว ข้องกับในการขับ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1619
Ico48

ร่วมแสดงความยินดีกับประชาคมทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. ด้วยค่ะ

21 ต.ค เป็นวันพยาบาลแห่งชาติด้วยค่ะ

จริงใจ ไมตรี

ยาดมเองจร้า

Ico48

ชอบ

Ico48
"21 ตุลาคม" ร่วมรำลึกในวันก่อตั้งคณะทรัพยากรธรรมชาติ
ใน ประวัติการบุกเบิกก่อตั้งคณะทรัพยากรธรรมชาติ
โดย Monly
คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับการจัดตั้งและประกาศในหนังสือราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 92 ตอนที่ 217 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2518 โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจือ สุทธิวนิช เป็นคณบดีคนแรกโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิบัติงานวิชาการ และการพัฒนาองค์ความรู้ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1502
16 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ดูอีกครั้ง 5 วันติด พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก
ใน Dhamma
โดย sukit
พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก เป็นเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ของมหาบุรุษ ผู้ค้นพบความลับของจักรวาล ละครซีรีส์ที่ได้รับรางวัลการันตี รางวัลชนะเลิศ Asian Television Awards 2014 ในสาขา BEST CINEMATOGRAPHY หรือ กำกับภาพยอดเยี่ยม ซีรีส์เรื่องนี้ ทำขึ้นจากศรัทธาอันแรงกล้าของมหาเศรษฐีชาวอินเดียที่ชื่อ Dr. B.K. Modi...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1547
Ico48
ยาดม (Recent Activities)
16 October 2015 14:05
#104075

การจัดทำ วิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กร เป็นช่องทางหนึ่งของการได้แสดงออกถึงความเป็นประชาธิปไตย (กว่าจะเป็นวิสัยทัศน์) ที่เปิดโอกาสให้สมาชิกและตัวเราเองได้เข้าไปมีส่วนร่วม ในการศึกษา วิเคราะห์สถานการณ์ ใคร่ครวญด้วยใจ ระดมความติดเห็น วิพากษ์ วิจารณ์ กว่าจะตกผลึกได้มามีการกลั่นกรองหลายขั้นตอน อาศัยความรอบรู้ รอบคอบ ก่อนจะประกาศต่อสังคม

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ในการร่วมขับเคลื่อนตามกำลังความสามารถแห่งตนที่จะทำให้เกิดความจริง ด้วยสิ่งนี้คือเป้าหมาย สิ่งยึดเหนี่ยว หนทางและ วิธีการ ของการทำงานตามบทบาทหน้าที่แห่งตน แต่ก็พยายามไม่เผลอยึดมั่นถือมั่นค่ะ

ด้วยความขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

ยาดมเอง

Ico48

การทำงานแบบตั้งรับ แต่สามารถรุกเข้าไปอยู่ในใจได้ ก็ท้าทายไปอีกแบบนะคะ

เป็นการเรียนรู้ความจริง จากใจ ถึงใจ ด้วยใจ จริงๆ

อิอิอิ

ยาดมเอง

Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่า ก่อนข้าว (จะ) เย็น: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
วันนี้ (๑๕๑๐๒๕๕๘) เย็น ๔ โมงครึ่งมีนัดที่จะเดินทางเข้าชุมชนคลองหวะ ด้วยวันนี้เป็นวันที่ ๑๕ ของเดือน เป็นวันที่กำหนดประชุมร่วมกันของ สมาชิก อสม. บ้านคลองหวะ หรือหมู่ที่ ๕ คอหงส์ ในทุกเดือน เราไปถึงศาลาประชาคมฯ ก่อน ๕ โมงเย็นนิดหน่อย พบแต่ความเงียบ ประตูด้านหน้าปิดอยู่ ฝนซาเม็ดแล้วหลังจากที่ตกมาตล...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1101
Ico48

ยังร่วมกันสร้างและพัฒนาคน คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาได้ มีปัญญา รู้จักการเป็นผู้ให้ แบ่งปัน ด้วยมิตรไมตรี ให้เต็มแผ่นดินกันเถิดค่ะ

" เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง"

การเชื่อมประสาน สมดุลใหม่ของจิตวิญญาณเกษตร(การเคารพดูแลทรัพยากรธรรมชาติ) จิตวิญญาณธุรกิจการค้า (กำไรสูงสุด) ก่อนที่ทรัพยากรจากธรรมชาติไม่มีให้ดูแล

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรม สำนึกดี

ยาดมเอง