นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สุริยา จิรสถิตสิน
Ico64
สุริยา จิรสถิตสิน
อาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 มกราคม 2555
Ico48

เป็นสิ่งที่ดีที่เราจะเพิ่มเติมความสามารถของนักศึกษาของเราในด้านต่าง ๆ และปัจจุบัน นักศึกษาของเราส่วนหนึ่งก็ได้ทำงานในต่างประเทศแล้ว...

แต่การตื่นตัวเรื่องอาเซียน ผมกลับมองว่า เราไม่ได้ช้าหรือล่าหลังอะไร... และการจะมองถึงการที่ต่างชาติจะเข้ามาทำงานจนวิศวกรไทยไม่มีงานทำ ก็ดูจะตีค่ามองในมุมที่เน้นไปว่า การเรียนการสอนปัจจุบันของเรามันด้อยค่านัก...

ผมยังเชื่อมั่นว่า หากบริษัทต่าง ๆ จะรับวิศวกรเข้าทำงานก็ต้องรับวิศวกรชาวไทยก่อน เหตุผลคือ ในโรงงานไม่ได้มีแต่วิศวกรที่ทำงานอย่างเดียว แต่ยังมี ช่างเทคนิค พนังงานที่ทำงานอยู่หน้าเครื่องจักร (สาวโรงงาน...) ฯลฯ ล้วนแต่ต้องมีการติดต่อสื่อสารกัน แบบนี้ เราจะใช้ภาษาอะไร ...

การพัฒนาด้านทักษะวิชาชีพ เช่น ภาษา ความรู้เฉพาะทาง ฯลฯ ผมเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่เพราะการที่เราต้องรับมือกับ อาเซียน ...

อยากให้เป็นไปเพราะเราต้องการให้นักศึกษาของเรามีความสามารถของการทำงานอยู่ในระดับที่มีคุณภาพ ... อยากให้มองไปที่ประเทศอื่น ๆ ว่า จริง ๆ แล้ว เข้าจะเลือกเข้ามาแย่งงานคนไทย หรือ ว่า เลือกที่จะไปแย่งงาน อาเซียนชาติอื่น ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า...

เพราะหากท่านคิดว่า จะรับมือกับอาเซียนในแนวทางความคิดปัจจุบันของสภาวิศวกรและ สกอ แล้วละก็ ... ทางแก้มันง่ายมาก ๆ ... ทุกสถาบันต้องมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ... ไม่ใช่ว่า ผลักภาระไปที่ผู้เรียนให้ขวนขวายหาความรู้อื่นเพิ่มเติมเอาเอง แล้วเราก็บอกว่า คุณจะมีปัญหาน่ะเพราะว่า อาเซียน ...

13 ตุลาคม 2554
Ico48
นักศึกษา น่าจะมีลักษณะเหมือนกันทั่วโลก
ใน คนกำลังเรียนต่อ
โดย สุริยา จิรสถิตสิน
ปัจจุบัน ผมกำลังศึกษาต่อ ในประเทศแคนาดา... ระบบการศึกษาที่นี้ได้ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานระดับโลก... มีนักศึกษาต่างชาติมาศึกษาเล่าเรียนเป็นจำนวนมาก... จึงขอเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับการเรียนของแต่ละชาติ สักเล็กน้อย (เน้นเฉพาะนักศึกษา ป. ตรี ครับ) นักศึกษาชาวจีน... เป็นนักศึกษาต่างชาติที่มีปริมาณมากที่สุด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1639