นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สุระพงศ์ สายบุญ
Ico64
สุระพงศ์ พงศ์ สายบุญ
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสตร์ชำนาญการ (วท.ม.กีฏวิทยา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)
ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

26 มิถุนายน 2556
Ico48

ดีครับ หลายๆ คน ได้ใช้ประโยชน์ ขออนุโมทนาบุญด้วย.

Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเด็กทรัพยาฯ เจองานหิน หิน
ใน หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะ
โดย นายอุทิศ อินทศร
เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556 หน่วยกิจการนักศึกษา คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้จัดกิจกรรมพัฒนาคณะ โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมดังต่อไปนี้ ภาพที่ 1 แสดงกิจกรรมพัฒนาคณะ ในการทำกิจกรรมทั้งหมด จะมีรุ่นพี่และเจ้าหน้าที่หน่วยอาคารฯ คอยควบคุมและอำนวยความสะดวก โดยในวันนี้...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 10 · อ่าน: 3697
07 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมถึงต้องปฐมนิเทศ
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
ปฐมนิเทศนักศึกษาปริญญาโท ถึงแม้ว่าในแต่ละปีการศึกษาจะมีนักศึกษาเข้ามาเรียนในระดับปริญญาโทสาขาวิชาสัตวศาสตร์ไม่มากนักแต่ภาควิชาฯ ก็ให้ความสำคัญกับการปฐมนิเทศนักศึกษา โดยมองว่าการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่เป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ข้อมูลและแนะนำในการใช้ชีวิตในการเริ่มต้นก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2182
Ico48
ภัยร้ายของน้องหมา
ใน ปลวก
โดย สุระพงศ์ สายบุญ
เห็บ เพศเมีย ตัวแดงๆ เล็กๆ แบนๆ ดูดกินเลือดน้องหมาเป็นอาหาร เมื่อกินอิ่มเต็มที่แล้ว จะเริ่มผสมพันธุ์กับเห็บเพศผู้บนตัวน้องหมา หลังจากนั้นเห็บจะออกจากตัวน้องหมา ตอนที่น้องหมา หลับไม่เคลื่อนไหว ไปหาที่วางไข่ ในบริเวณพื้นดิน สนามหญ้า ซอกหลืบ มุมคอก รอยแตก ผนังบ้าน เพดานบ้าน กำแพง ที่มืดอับชื้น และ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 3788
14 ธันวาคม 2554
Ico48

เรียน อ.สุระพงศ์ สายบุญ ครับ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมชื่อ นศ.อภิพงศ์ ทิพย์สุเนตรครับ กำลังศึกษาอยู่คณะแพทยศาสตร์

ชั้นปีที่ 3 ครับ กระผมได้มีโอกาสอ่านบทความของอาจารย์ เรื่อง "การใช้เชื้อราเขียว ในการกำจักปลวก" ครับ กระผมเกิดความสนใจ เนื่องจากในตอนนี้บ้านของผม ร่องระหว่างกระเบื้องของฝาหนังห้องน้ำ ที่อยู่ชั้นสองของตัวบ้าน ถูกปลวกเจาะเป็นรู และทุก ๆ วัน ปลวกจะเอาดินมาก่อเป็นรัง ล้นออกมาจากรู้นั้น และผมก็หยิบไปทิ้งทุกวันครับ ผมสงสัยเป็นอย่างมาก ว่าทำไมปลวกถึงสามารถเจาะกระเบื้องและปูนที่แข็งมาก ๆ ได้ขนาดนี้ วันหนึ่ง ผมจึงคิดจะอุดรูครับ โดยใช้กาวติดกระเบื้องที่คุณพ่อซื้อมาเหลือ ไปอุด ปรากฏว่าวันรุ่งขึ้น ปลวกก็เจาะออกมาครับ แถมเอาเศษกาวสีขาว ๆ มาทำเป็นรังด้วย = =' ผมอยากหาวิธีกำจัดครับ กลัวว่าปลวกจะหลุดออกมากินเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ตอนแรกคิดว่าจะใช้ยาฆ่าแมลง ไบก้อน แต่กลัวเป็นสารเคมี จะเป็นอันตรายกับคุณแม่และน้อง และกลัวว่าปลวกจะตายไม่หมดครับ เมื่อผมได้อ่านบทความของอาจารย์ ผมก็สนใจ "เชื้อราเขียว (Metarhizium anisopliae)" ที่จะช่วยกำจัดปลวกครับ เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย และกำจัดปลวกได้ทั้งรัง แต่เนื่องจากเชื้อรานั้น อาจารย์กล่าวในบทความไว้ว่า ต้องไปขอที่ ศูนย์บริหารศัตรูพืช พัทยา ชลบุรี หรือ ที่กรมส่งเสริมใน มหาลัยเกษตร บางเขน ครับ

ซึ่งผมไม่สามารถไปได้ จึงอยากขอเรียนถามอาจารย์ครับ ว่าในหาดใหญ่ พอมีที่ใดที่สามารถขอ หรือขอซื้อเชื้อราดังกล่าว เพื่อนำมาใช้กำจัดปลวกได้บ้างครับ

หรือหากวิธีนี้ไม่เหมาะสม ควรใช้การกำจัดด้วยวิธีอื่น ขออาจารย์ช่วยแนะนำด้วยครับ

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

นศ.อภิพงศ์ ทิพย์สุเนตร

28 พฤศจิกายน 2554

ตอบ นศ.อภิพงศ์ ทิพย์สุเนตร

พบปลวกระหว่างร่องกระเบื้องของฝาหนังห้องน้ำ ที่อยู่ชั้นสองของตัวบ้าน ถูกปลวกเจาะเป็นรู

สาเหตุ เกิดจากฝาผนังปูนระหว่างชั้นหนึ่งกับชั้นสองเกิดรอยแตกร้าวภายใน ทำให้ปลวกที่อาศัยและทำรังอยู่ใต้พื้นบ้านขึ้นมาตามรอยแตกร้าวคังกล่าว

ผมสงสัยเป็นอย่างมาก ว่าทำไมปลวกถึงสามารถเจาะกระเบื้องและปูนที่แข็งมาก ๆ ได้ขนาดนี้

กระเบื้องปูพื้นหรือฝาผนัง โดยปกติช่างไม่ได้ใส่ปูนเต็มทั้งแผ่นทำให้ส่วนขอบและมุมของกระเบื้องด้านใน (ส่วนที่ติดกับผนัง) มีช่องว่าง ปลวกจะใช้เป็นทางเดินอยู่ภายใน และจะเจาะปูนยาแนวระหว่างแผนกระเบื้องออกมา แต่ปลวกไม่ชอบแสงสว่าง (กิจกรรมต่างๆ ของปลวกจะอยู่ในที่มืด) ปลวกจึงเอามูลของปลวก (ดิน) มาสร้างเป็นอุโมงค์ หุ้มทางเดินเอาไว้

กลัวว่าปลวกจะหลุดออกมากินเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

ตอนนี้ปลวกคงจะเต็มอยู่ใต้พื้นบ้านชั้นหนึ่งแล้ว เฟอร์นิเจอร์ วงกบประตู-หน้าต่าง ที่ทำด้วยไม้ภายในบ้าน อาจถูกทำลายแล้ว สังเกตโดยใช้ท่อนไม้ (ไม่ต้องใหญ่มาก) เคาะตามวงกบประตู-หน้าต่าง ฟังเสียงดู ถ้าเสียงกลวงภายใน (เสียงไม่แน่น) แสดงว่าปลวกกินอยู่ด้านในแล้ว หรือตอนกลางคืนทุกคนนอนแล้ว (ประมาณ ตี 1-2 นาฬิกา) เดินให้เบาที่สุด แนบหูฟังกับโครงสร้างของบ้านที่ทำด้วยไม้ ถ้าได้ยินเสียง ก็อต แก๊ต ๆๆ นั้นหมายถึงปลวกกำลังกัดกินเนื้อไม้อยู่

ในหาดใหญ่ พอมีที่ใดที่สามารถขอ หรือขอซื้อเชื้อราดังกล่าว เพื่อนำมาใช้กำจัดปลวกได้บ้างครับ

ขอได้ที่ ศูนย์บริหารศัตรูพืช สงขลา สำนักงานอยู่ที่ อ. บางกล่ำ

วิธีการใช้ราเขียว ได้แนะนำไว้แล้ว ถ้าสงสัยอย่างไรก็ถามมาใหม่

หมายเหตุ การควบคุมปลวกด้วยราเขียวไม่เห็นผลรวดเร็วเท่ากับการใช้สารเคมี (ถ้าจำเป็นต้องใช้สารเคมี ก็ควรจะใช้ดีกว่าบ้านพัง)

ขออภัยครับที่ตอบช้า

สุระพงศ์ สายบุญ

14 ธันวาคม 2554