นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DryingTech
Ico64
Supawan Tirawanichakul
รองศาสตราจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 มิถุนายน 2555
Ico48
มหานครเซี่ยงไฮ้#2
ใน ประสบการณ์
โดย DryingTech
เรียนทุกท่าน, ความเดิมจากตอนที่แล้วได้เล่าให้ทุกท่านฟังว่า มหานครเซี่งไฮ้นั้นมีประชากรถึง 23 ล้านคน ซึ่งต้องมีการจัดการและการบริหารที่มีวินัยและเด็ดขาด เท่าที่ได้ฟังการบรรยายจากเจ้าหน้าที่สำนักงานผังเมือง เขามีการวางแผนล่วงหน้าไว้ยาวเลยค่ะ คือถ้าเป็นไปตามแผน นครเซี่ยงไฮ้จะเป็นเมืองที่ไฮเทคมาก ม...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1207
26 พฤษภาคม 2555
Ico48
มหานครเซี่ยงไฮ้#1
ใน ประสบการณ์
โดย DryingTech
เรียน ทุกท่าน, ดิฉันได้เดินทางไปประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน (ขอเรียกสั้น ๆ ว่า จีนแล้วกันนะค่ะ) มาสองครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี 2004 ณ.เมืองปักกิ่ง และครั้งที่สองปี 2012 ณ.เมืองเซี่ยงไฮ้ พบเห็นสิ่งแปลกใหม่ที่แตกต่างกันเมื่อครั้งแรก (ก่อนจีนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก) และครั้งนี้(ซึ่งหลังการจัดงานโอลิมปิกและกา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1472
06 เมษายน 2555
Ico48
GMP/HACCP
ใน ประสบการณ์
โดย DryingTech
GMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practices คือ"เกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมการผลิตอาหารที่ปลอดภัยเพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตาม โดยเน้นการป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษและอันตรายต่อผู้บริโภค" ปัจจุบันทุกโรงงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารจะต้องได้รับมาตรฐ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1529
05 เมษายน 2555
Ico48
อาจารย์ที่ปรึกษา
ใน การเรียนการสอน
โดย DryingTech
อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิจัย/บทบาทที่เกี่ยวข้อง 1.เป็นที่ปรึกษาของงานวิจัย 2.ให้คำแนะนำในงานวิจัยที่ทำ 3.ช่วยคิดค้นแก้ไขในงานที่เกิดขึ้น 4. ผลักดันการทำงานของนักศึกษา (เพื่อให้นักศึกษาจบทัน ในระยะเวลาที่กำหนด) 1-4 เป็นเพียงบางข้อเท่านั้นที่อาจารย์ที่ปรึกษาต้องเกี่ยวข้องกับนักศึกษาที่ทำโครงง...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1406
17 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ผลประกวดสวนหย่อม ม.อ. วิทยาการจัดการ นิติศาสตร์ แพทย์ ศูนย์คอมฯ คณะทรัพย์ คว้าชัย
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
ผลการตัดสินประกวดสวนหย่อม ม.อ.ชิงถ้วยเกียรติยศ จากอธิการบดี โดยคณะกรรมการ 5 ส วิทยาเขตหาดใหญ่ จัดให้มีการประกวดสวนหย่อม ของคณะ/หน่วยงานต่างๆ โดยมีตัวแทนคณะ/หน่วยงานต่างๆเป็นกรรมการตัดสิน ผลการตัดสิน หน่วยงานที่ได้รับถ้วยรางวัลจากอธิการบดีปรากฏว่า อันดับ 1 ได้แก่ คณะวิทยาการจัดการ อันดับ 2 ได้แก่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 5134
02 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
การเขียนบทความของนักศึกษา
ใน ประสบการณ์
โดย DryingTech
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ มีแนวทางการพัฒนานักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปี ที่ 4 ที่มีการทำโครงงานนักศึกษา ให้มีทักษะง่าย ๆ ในการเขียนบทความเพื่อเป็นบทสรุปและนำเสนอแก่งานวิจัยแก่ผู้สนใจทั่วไป โดยนำผลจากการทดลองหรือจากการทำโครงงานวิจัยของนักศึกษาเองมาแสดงผล โดยบทบาทของอาจ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1693
31 ธันวาคม 2554
Ico48
ไปดูกังหันลมชายฝั่งอ่าวไทย
ใน ประสบการณ์
โดย DryingTech
เรียน ทุกท่าน, หลายท่านคงทราบและหลาย ๆ ท่านก็คงเคยไปดูกังหันลมหรือเคยเห็นกังหันลมในประเทศไทยและต่างประเทศมาบ้าง แต่เชื่อไม๊ค่ะในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสงขลาเรามีกังหันลมมากถึง 4 ตัวด้วยกันค่ะ พอดีมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนมาไม่นานนี้ค่ะ จึงนำมาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ กังหันลมที่หัวไทร ซึ่งมีการป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1412
Ico48
โครงการหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัด กรณีศึกษา การพัฒนาเกาะบุโหลน จังหวัดสตูล ภายใต้ความพอเพียง (2)
ใน ประสบการณ์
โดย DryingTech
ตามที่เคยเรียนไว้เบื้องต้นถึงโครงการหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัดเมื่อประมาณ 3 อาทิตย์ที่แล้ว บัดนี้มีความก้าวหน้ามาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทางมูลนิธิชัยพัฒนาโดย รองศาสตราจารย์สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ได้เชิญหัวหน้าทีมวิจัยแต่ละโครงการรายงานเบื้องต้นถึงวัตถุประสงค์และแนวทางการดำเนิ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1309
30 พฤศจิกายน 2554
Blog
Ico48
โครงการหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัด กรณีศึกษา การพัฒนาเกาะบุโหลน จังหวัดสตูล ภายใต้ความพอเพียง (1)
ใน การเรียนการสอน
โดย DryingTech
มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ สืบเนื่องจากโครงการหนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัดเป็นโครงการของกระทรวงศึกษาธิการในสมัยรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งมีคุณชินกร บุญญเกียรติเป็นรัฐมนตรีว่าการฯในขณะนั้น โดยความหมายคือให้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ช่วยกันดูแลและรับผิดชอบในการพัฒนาพื้นที่และจังหวัดรอบ ๆ มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาล...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1120
02 พฤศจิกายน 2554
Ico48
การถ่ายทอดคุณธรรม จริยธรรม ผ่านสื่อบ่มเพาะของมหาวิทยาลัย
ใน การเรียนการสอน
โดย DryingTech
ในเรื่องการเรียนการสอนโดยการสอดแทรกจริยธรรมและคุณธรรมนั้นสามารถทำได้โดยอาศัยสื่อบ่มเพาะคุณธรรมและจริยธรรมของมหาวิทยาลัยที่ทางมหาวิทยาลัยเคยแจกไว้ให้นักศึกษาตอนแรกเข้ามาเรียนที่ มอ. ดิฉันได้เคยสอบถามเด็ก นศ.ของเราเป็นจำนวนมากถึงซีดีดังกล่าว ร้อยละ 90 ของ นศ. เคยเปิดดูครั้งเดียว (นศ.ในรายวิชา Gene...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 12
Blog
Ico48

ชอบ

Ico48
รัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า การช่วยเหลือภัยน้ำท่วมในไทย ถือเป็นการตอบแทนประเทศ...
โดย Wullop Santipracha
ดอกไม้: 1
Planet
Ico48

เพลงสื่อความหายดีค่ะ ศิลปินก็คือศิลปิน เรียงร้อยเนื่้อความเป็นบทเพลงได้ไพเราะ ช่วยคลายความทุกข์ที่บ้านทางกรุงเทพฯ พี่ ๆ น้อง ๆ โดนน้ำท่วมไปได้ชั่วขณะ ขอบคุณที่แชร์มานะค่ะ

Ico48
DryingTech (Recent Activities)
02 November 2011 10:42
#70425

เรียน ท่านคณบดีฯวัลลภ,

ขอบพระคุณที่ให้แนวคิด ปฏิบัติค่ะ อย่างไรก็ดี องค์กรจะขับเคลื่อนได้ก็ต่อเมื่อมีความคิดที่จะพัฒนาไปสู่เป้าหมายเดียวกัน ซึ่งจะเป็นไปได้ดังว่าถ้าผู้นำองค์กรเข้าใจและอธิบายให้ลูกทีมเข้าใจโดยยึดถือคุณธรรม มโนธรรมและยุติธรรมในการปฏิบัติงานกับลูกทีมทุกคนค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
มาตรฐานเวลาปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความสุขของการทำงาน 1. ความหมายและประโยชน์
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ 1 พ.ย. 2554 คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้มีการนำเสนอมาตรฐานการทำงาน โดยเน้นที่ มาตรฐานเวลาปฏิบัติงาน หมายถึง ระยะเวลามาตรฐานการให้บริการของงานแต่ละเรื่อง แต่ละชิ้นงาน ว่า งานแต่ละเรื่องต้องใช้เวลาการดำเนินการนานเท่าไร เช่น การเงิน เมื่อได้เสนอเรื่องถึงหน่วยคลัง ใช้เวลาการอนุมัติให้ดำเนินการได้กี...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2287
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมคนไทยจึงเรียนแบบรับรู้มากกว่าเรียนรู้ 2. ที่ไปของ copy & paste
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากที่มาของ copy & paste ที่ถูกนำไปใช้เป็นระบบการศึกษา สิ่งเหล่านี้ คือตัวอย่าง ต้นแบบ ที่มา ที่ผู้ใหญ่ ที่เรียกว่า ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการผู้มีอำนาจ ใช้อำนาจไปจำกัดการเรียนรู้ตามสัญชาติของเด็ก คนรุ่นใหม่ พอคนรุ่นใหม่ ทำไม่ได้ คิดไม่เป็น ก็ไปโทษว่าเป็นความผิดของเขาอีก ที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนรุ่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2067