นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 เมษายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ประพจน์ นันทรามาศ เล่าเรื่องการทำงานใน ม.อ.
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
เมื่อผมได้รับหนังสือจากผู้อำนวยการหอประวัติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อต้นเดือนมีนาคม ๒๕๖๐ เพื่อขอข้อเขียนในหัวข้อ “คนเก่าเล่าเรื่อง” ในโอกาสที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จะย่างเข้าสู่ปีที่ ๕๐ ในพ.ศ.๒๕๖๐ นึกว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี และเมื่อดูจากข้อเขียนในหนังสือครบรอบปีที่ ๔๐ ของมหาว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1037
Ico48

ชอบ

Ico48
วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมาร
ใน ถวายพระพร
โดย ศรีนรา
วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๐ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วยพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงมีต่อคณะทรัพยากรธรรมชาติ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ชมภาพที่นี่ หรือ ที่นี่
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1490
29 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
Management by looking around
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การบริหารจัดการให้เกิดค่าประสบความก้าวหน้าความสำเร็จ ต้องมอง ต้องคิด ต้องทำ ต้องติดตาม รอบด้าน ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ไปวัน ๆ ซึ่งการมอง การทำรอบด้านประกอบด้วย Look around mission and function คือการมองภารกิจและหน้าที่ ตามกฎหมาย ตามโครงสร้าง เพื่อให้เห็นหน้าที่ว่าต้องทำอะไรอย่างไร Look around ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1186
Ico48

ชอบ

Ico48
ทางลัดพลัดการรู้จริง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทางลัดคือทางที่ไปถึงเป้าหมายได้เร็วกว่า แต่ทางลัดในการดำเนินชีวิตคือทางที่ไปถึงโดยไม่ต้องทำอะไรเอง เพราะมีคนทำให้ ทำแทน การเดินทางลัดหลายคนคิดว่าดี เพราะมีคนทำให้ แต่ในความเป็นจริงเป็นทางที่ไม่มีค่าในตน เพราะถึงที่หมายโดยไม่ต้องทำเอง ทำให้ทำอะไรเองไม่เป็น ขาดความอดทนพยายาม ขาดความสวยงา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1061
Ico48

ชอบ

Ico48
เกษตรกรตัวน้อยกับกิจกรรมหลากหลาย
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
เกษตกรตัวน้อย ปีที่ 3 20-24 มีนาคม 2560 ณ คณะทรัพยากณธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่ โดย กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่ .... จากการเรียนรู้ ผ่านการบอกเล่าของแมงปอ .. 5 วันกับกิจกรรม/เด็กๆ ที่น่ารัก ทั้ง 50 คน ..... เกิดการสร้างทัศนะคติขึ้นใหม่ในตัวของเด็กๆ เก...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1197
Ico48

ชอบ

Ico48
สูตรไข่เจียว
ใน สันทิฏฐิโก
โดย แมงปอ
เรื่องไข่เจียว เป็นอีกเรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง มีคำถามระหว่างการอบรม “การบริหารงานด้วยความรัก” ท่านวิทยากร รศ.ดร.โสรีช์ โพธิแก้ว ถามผู้เข้าร่วมอบรมทีละคนว่า วิธีการทำไข่เจียวของแต่ละคน มีสูตรที่ใช้ในการทำไข่เจียวอย่างไร เป็นคำถามที่ง่าย จนนึกประหลาดใจว่า แค่ไข่เจียวไม่น่าจะต้องถามหลายค...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1731
28 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
มีดี ทำดี ทำไม่ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
มีดี หมายถึงมีความรู้ ความสามารถ ทักษะที่ทำสิ่งต่าง ๆ หรืออะไรบางอย่างได้ดี ทำดี เป็นการนำสิ่งที่มีดีไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ใคร ๆ โดยเฉพาะกับหน้าที่ความรับผิดชอบให้ได้ดี และดียิ่งขึ้นเมื่อได้ทำความดี ได้ช่วยเหลือคนอื่น ทำไม่ดี เป็นการไม่ทำหน้าที่ที่รับผิดให้ดีให้เต็มที่ การทำให้ใคร ๆ เดื...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 915
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันสุดท้าย
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
วันสุดท้ายของค่ายเกษตรกรตัวน้อย เป็นเช้าวันที่วุ่นวายกว่าทุกวัน ด้วยความสนิทสนมกันทั้งค่าย เด็กที่เคยนั่งเรียบร้อยก็เริ่มออกวิ่ง และทำตัวตามสบายกันแบบสุดๆ เช้านี้จึงต้องคุยกันเรื่องความสนิทสนมทำให้ความเกรงใจลดลง เชื่อมโยงไปถึงเรื่องความรัก ความรักของคุณพ่อคุณแม่ ที่ถูกเอามาเป็นข้อต่อรอง เด็กๆ เร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1228
Ico48

ชอบ

Ico48
เกมส์กิจกรรมต้องนำมาใช้จริง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อ 25-26 มีค. 2560 ได้ร่วมเดินทางสัมมนาบุคคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ประจำปี 2560 นอกจากกิจกรรมการทำงาน การพัฒนางานแล้ว ผู้จัดยังจัดให้มีการเล่นเกมส์กิจกรรมเพื่อสร้างความสนิทสนม สนุกสนาน ความสามัคคี การรู้จักกันต่างกลุ่มต่างสายงานกัน นอกจากความสนุกสนาน ความพยายามในการเล่นเกมส์ สำหรับตนเอง ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1139
24 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อคิดการขึ้นลงราคาน้ำมัน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ราคาน้ำมันขึ้นลงเป็นปกติ ตามสภาวะการตลาด วันหนึ่งได้ข้อมูลว่า พรุ่งนี้ราคาน้ำมันจะลดลงลิตรละ 30 สตางค์ น้ำมันในรถเหลือน้อย และกำลังจะผ่านปั้มน้ำมันในทางที่กำลังกลับบ้าน จึงคิดว่าจะแวะเติมวันนี้ หรือรอมาเติมวันพรุ่งนี้ที่ราคาลดลง ปกติเวลาเติมน้ำมันเต็มถังประมาณ 30 ลิตร คิดจากราคาลดลง 30 ส...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 801
Ico48

เด็กๆ ได้เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติจริง เห็นแล้วขอชื่นชมนะค่ะ คุณครูพี่ปอ

Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันแรก
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
วันแรกของการเริ่มต้นของค่ายเกษตรกรตัวน้อย ผู้ปกครองมาส่งเด็กๆ ตั้งแต่เช้า ก่อน 8.30 น. ด้วยมีเด็กๆ คนเก่าที่มาค่ายซ้ำ 21 คน บางคนมาเป็นปีที่ 2 บางคนมาซ้ำเป็นปีที่ 3 เด็กๆ จึงมีความคุ้นชิน และสนิทสนมกับครู พี่เลี้ยง และสถานที่ จึงส่งเสียงดังอย่างสนุกสนาน เด็กๆ ค่ายที่พึ่งมาเป็นปีแรก จำนวน 29...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1695
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันที่สาม
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
เช้าวันที่สาม เด็กๆหอบกระเป๋า ถุงนอน ผ้านวมพะรุงพะรัง เพื่อเตรียมตัวมานอนค้างที่คณะทรัพยากรธรรมชาติในคืนนี้ เป็นเช้าที่ทุกคนตื่นเต้น ด้วยจะต้องเปิดร้านขายของที่ตลาดเกษตร ม.อ. และได้มานอนร่วมกับเพื่อนๆ ค่าย วันที่สามที่เด็กๆ สนิทสนมกันมากขึ้น เด็กๆ เริ่มปรับตัวได้ดี ครูเริ่มกิจกรรมทำอะไร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1209
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำมือให้เป็นเครื่องสแกน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การสแกนเอกสารเป็นทางหนึ่งเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดทำเอกสารให้เป็นไฟล์ดิจิทัล เพื่อนำไปทำสำเนาเพิ่ม พกพาสะดวก สามารถนำไปศึกษาเพิ่มเติมได้ทุกที่ตลอดเวลา การทำงานในสำนักงานที่มีการทำสำเนาเอกสาร ต้องใช้เครื่องถ่ายเอกสารทำการสแกนเอกสาร โดยเฉพาะมีหน้า สองหน้า ต้องไปที่เครื่องเพื่อดำเนินการ ทำให...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 960
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันที่สอง
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
วันที่สองเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ด้วยการให้เด็กๆ ที่มาถึงนึ่งข้าวทานเอง เด็กๆ ต้องตวงข้าวใส่ถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำ นำไปให้พี่ๆ ช่วยนึ่งให้ เพื่อใช้เป็นอาหารเที่ยง เช้าวันนี้เริ่มกิจกรรมด้วยการให้เด็กๆ ร่วมออกกฎการอยู่ร่วมกัน ด้วยพบว่าการดำรงชีวิตโดยเสรีเมื่อวาน มีบางคนทำให้คนอื่นเดือนร้อน เด็กๆ จึงเข้าใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1498
Ico48

ก็ยังชอบน้ำแข็งใสไทยๆ ใส่น้ำกะทิ อร่อย หอม หวานค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
บิงซู
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
เมนูบิงซู หรือ น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีเป็นเมนูยอดฮิต ในยุคนี้แม้บิงซูราคาแพงแต่ก็ยอมจ่ายเพื่อกินคลายร้อนแบบจุใจ ไปเมืองหลวงเมื่อปลายปี 2559 หลานชายพาไปเลี้ยงบิงซูที่เซ็ลทรัลพลาซ่า เวสเกต ราคาน่าตกใจค่ะถ้วยละ 300 กว่าบาท (คิดถึงน้ำแข็งใสบ้านเราประมาณ 25 บาทเอง) แต่ก็เป็นความเหมือนที่แตกต่าง ไม่น่า...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1370
Ico48

ชอบ

Ico48
กิจกรรม กิจการ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
กิจกรรมคือสิ่งที่ทำให้เกิดการทำ ทำเสร็จก็เสร็จกันไปเป็นเรื่อง ๆ ครั้ง ๆ ไปไม่ได้นำไปใช้ให้เป็นระบบ กิจการคือการทำให้เกิดค่าคนค่างาน ความสามารถต่าง ๆ การแก้ปัญหา พัฒนางาน จึงทำให้เกิดค่า เพิ่มค่าการทำงาน ที่เป็นกระบวนการที่ต่อเนื่อง น่าเสียดายที่การศึกษา อบรม ทำกิจกรรมต่าง ๆ มักทำเป็นแบบ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 920
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อคิดท่านพุทธทาสภิกขุ
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
ข้อคิดท่านพุทธทาสภิกขุ ขอบคุณข้อมูลจาก facebook
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3545
20 มีนาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
Small_junior4
ทุนโครงการนักวิจัยรุ่นเยาว์
โดย ศรีนรา
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 783