นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

03 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
นักศึกษาฝึกงาน
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย อาภรณ์ เชื้อพราหมณ์
นักศึกษาฝึกงาน ภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ส่งนักศึกษาฝึกงานนอกหลักสูตรให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 จำนวน 15 หน่วนงาน และมีนักศึกษาจำนวน 45 คน
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1828
Ico48

ชอบ

Ico48
กินอย่างไรไม่ให้เบาหวาน กล้ำกราย credit by Lisa
ใน Regist
โดย Romeo
ไปอ่านเจอมาครับกับสาระดีๆๆที่จะนำมาฝากให้กับคนที่ชอบดูแลสุขภาพและสุขลักษณะในการรับประทานอาหารอย่างไรถึงจะห่างไกลจากโรคเบาหวาน กุญแจสำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานก็คือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หากระดับของคุณอยู่ที่ 100-125 mg/dl เขาจะเรียกว่าเป็นภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน (Prediabetes) ในขณะท...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2473
Ico48

ชอบ

Ico48
วาริช-นิทรรศการ
ใน สะเก็ดข่าว...ชาววาริช
โดย camera
งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2554 ระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2554 ในปีนี้ภาควิชาวาริชศาสตร์ ได้ร่วมจัดกิจกรรมทางวิชาการต่าง ๆ มากมาย หลากหลายเรื่องด้วยกันโดยเป็นการจัดร่วมกันระหว่างภาควิชาวาริชศาสตร์ กับหน่วยงานภายนอกซึ่งมีทั้งส่วนราชการและภาคเอกชน ในเรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ 1. “พระ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1951
Ico48

ชอบ

Ico48
เงินกันโครงการNRU
ใน finance
โดย 1,000
ตามที่มหาวิทยาลัยได้รับเงินงบประมาณปี ๒๕๕๔ งบเงินอุดหนุนเฉพาะกิจ โครงการวิจัยเชิงบูรณาการ มหาวิทยาลัย ๙ แห่ง (เงินเบิกแทน) ซึ่งการใช้จ่ายเงินจะเหมือนกับการใช้จ่ายเงินงบประมาณปกติ การเบิกจ่ายทุกรายการจะต้องขออนุมัติแล้วจึงเบิกจ่ายได้ ไม่เหมือนกับเงินอุดหนุนวิจัยที่ไม่ต้องขออนุมัติ ยกเว้น การขออนุ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2449
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของคนเลี้ยงแกะและแพะในฟาร์ม
ใน ความสุขในฟาร์ม
โดย สหัทยา พงศ์ประยูร
ในแต่ละวันของวันทำงานจะมีลุงอายุมากสองคนแบ่งหน้าที่กันไปเลี้ยงแพะและแกะตามคอกต่างๆตามที่ได้รับมอบหมายอย่างมีความสุข มีลุงคนหนึ่งบอกว่าปีหน้าก็จะไม่ได้เลี้ยงพวกเอ็งแล้วนะเพราะข้าจะปลดระวางแล้ว ลุงอีกคนก็กล่าวทำนองเดียวกับลุงคนแรกว่าอีกสองปีข้าก็ไม่ได้เลี้ยงพวกแกแล้วด้วย ลุงทั้งสองคนก็ให้อาหารและห...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1886
Ico48

ชอบ

Ico48
เคล็ดลับการทำงานให้สนุก
ใน พัฒนางาน
โดย Kittima
คนเราส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันมักจะไม่ได้ทำงานในสิ่งที่ตนอยากจะทำจริง ๆ แต่กลับต้องทำงานที่ใจไม่รัก ไม่ชอบ ที่ต้องจำใจทำก็เพราะไม่มีทางเลือก ด้วยเหตุจำเป็นที่จะต้องหารายได้มาเลี้ยงชีวิตและครอบครัว เพราะขืนมัวแต่เลือกงานเดี๋ยวได้อดตายกันพอดี ก็เลยต้องทนทำงานกันต่อไป การงานบางอย่างต้องทำซ้ำๆซากๆ จำเจน่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2471
Ico48

ชอบ

Ico48
แชร์เวอร์ชั่นใหม่
ใน สุวภัทรอยากเล่า
โดย แม่น้องฟ้า
วันนี้คณะทรัพยากรธรรมชาติจัดอบรมแชร์เวอร์ชั่นใหม่ให้กับบุคลากรของคณะฯ โดยผู้เข้าอบรมได้ ถ่ายรูปใหม่และได้เปลี่ยนรูปใหม่ให้ดูไฉไลขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้เหมาะสมกับเวอร์ชั่นใหม่ซึ่งมีเทคนิคใหม่ๆ มากขึ้น
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1601
Ico48

ก็ตกใจเหมือนกันค่ะพี่โค้ก เพราะเมื่อวันจันทร์ที่แล้วจะออกทางประตูใหญ่ ที่ตรงไปโลตัส แต่ลืมบัตรเข้า-ออก (ที่รถติดสติกเกอร์บุคลากร ม.อ.) แล้วค่ะ พี่ยามก็ยืนเอาแผ่นป้ายบอกการตรวจบัตรเข้า-ออก ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปค่ะ เพราะมีรถมอเตอร์ไซต์ที่ติดสติกเกอร์บุคลากร ม.อ. หายไป จึงต้องมีการแสดงบัตรเพื่อยืนยันหมายเลขทะเบียนรถด้วยค่ะ พี่โค้ก

Ico48

ชอบ

Ico48
"ย้อนวันวาน สวรรค์ของเรา" โรงหนังหาดใหญ่ในอดีต
ใน TARM
โดย เหมย เหมย
เมื่อพูดถึงในสมัยอดีตของวัยรุ่นๆอย่างเรา หลายคนอาจจะได้เคยผ่านหรือแวะเวียนโรงหนังที่โด่งดังในหาดใหญ่ ดิฉันจึงนำมาเล่าสู่กันฟังพี่น้องชาว share ได้ทราบกันจ๊ะ พูดถึงโรงหนังสมัยสัก 30 ปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นโรงหนังที่จุคนได้ 300-500 คนต่อรอบ มีหลายโรงที่มีชื่อเท่าที่จำได้โรงหนังสยาม (ปัจจุบันเป็นลา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 4041
Ico48

ชอบ

Ico48
สวนผึ้งย้ายมาอยู่ที่คณะทรัพย์ฯ ได้ไง
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย anni
สัตวศาสตร์มีอะไรมาโชว์ เพื่อนพ้องน้องพี่งานเกษตรภาคใต้มาถึงอีกแล้ว มันมาถึงอีกแล้วช่างเร็วอะไรเช่นนี้ 12- 21 สิงหาคม 54 ในปีนี้การจัดนิทรรศการของภาควิชาสัตวศาสตร์ จะมีการจัดแสดงวัฎจักรของไก่ไข่ โดยเริ่มจากการลืมตามาดูโลกของเจ้าเจี๊ยบน้อย จนถึงการมาเป็นอาหารของพวกเรา ถ่ายรูปกับน้องแกะ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2336
Ico48

ชอบ

Ico48
โฉมใหม่งานเกษตร
ใน เล่าสู่กันฟัง....จากพี่ all
โดย Runya
เปิดตัวรูปโฉมใหม่งานเกษตรภาคใต้ ปีนี้ งานเกษตรภาคใต้ได้เปิดตัวโฉมใหม่ของงานเกษตรภาคใต้ใหม่ เริ่มจาก การจัดพื้นที่ในการเดินชมงาน รูปแบบร้านค้า งานนิทรรศการ มีแสงสีเสียงตะการตา ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ จัดทำเพื่อผู้เข้าชมงานเกษตรภาคใต้ในระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2554
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2000
02 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ต้นวาสนาออกดอก
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นต้นวาสนาออกดอก ดอกวาสนาต้นนี้มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ กลิ่นหอมมาก จึงรีบนำกล้องถ่ายรูปมาบันทึกทันที ต้นวาสนาต้นนี้อยู่ข้างบ้านน้องสาวที่เมืองนนทบุรี ออกดอกช่วงวันที่20เมษายน 2554 ต้นวาสนาราชินีเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่นิยมปลุกในบ้านเพื่อเป็นมงคลชีวิตและเสริมโชคลาภ ปกติออกดอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 14445
Ico48

ชอบ

Ico48
การตอนสุกร 1.ทำไมต้องตอนสุกรเพศผู้
ใน ฟาร์มปฏิบัติการสัตวศาสตร์
โดย เอสเค
ขึ้นหัวข้อไว้อย่างนี้เหมือนไม่อยากตอนสุกร ทำไมต้องตอนละ ไม่ตอนไม่ได้หรือ? คำถามเหล่านี้ได้ถูกถามจากนักศึกษาบ่อยมาก อาจจะเป็นเพราะว่าไม่อยากตอน ประกันคุณภาพการศึกษาในส่วนการฝึกปฏิบัติสำหรับส่วนนี้ก็คือ นักศึกษาสัตวศาสตร์ทุกคนต้องตอนสุกรเป็น ไม่เรียนก็จะไม่รู้ ไม่ดูก็จะไม่เห็น และถ้าไม่ทำก็จะไม่เป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 6240
30 กรกฎาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
วางแผนการเงิน-วางแผนชีวิต
ใน เก็บมาเล่าเอามาฝาก
โดย Marky
กลับมาอีกครั้งกับเรื่องน่ารู้สำหรับคนอยากรวย ซึ่ง Marky ทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดเช่นเคยค่ะ เพราะข้อมูลมาจากท่านรองคณบดีฝ่ายพัฒนา คณะทรัพยากรธรรมชาติ (ผศ. ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต) ซึ่งได้สละเวลาเขียนเรื่องราวดีๆมาให้ทุกคนอ่านกัน เพราะท่านบอกและสอนอยู่เสมอว่าคนเราหากไม่วางแผนก็แพ้ไปแล้วครึ่งหนึ่ง ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2325
22 กรกฎาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมภาษณ์หนุ่มใหญ่ใจดี...พี่ทวี ไชยกูล....
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย จารี ทองสกูล
ก่อนอื่นต้องขออภัยนะคะที่นำบันทึกนี้มาให้ทุกท่านอ่านช้า เนื่องจากเป็นช่วงของการปรับปรุงระบบ share.psu.ac.th ค่ะ วันที่ 30 พฤษภาคม 2554 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม 140 ทีมงานได้ นัดแนะกับพี่ทวี ไชยกูล เพื่อขอสัมภาษณ์เคล็ดลับในการทำงานตลอดระเวลา 32 ปี ที่รับราชการจนเกษียณอายุราชการในปี 2...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2684
Ico48

ชอบ

Ico48
สวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์...(2)
ใน นานาสาระ
โดย วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
สวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์...(2) เมื่อตอนที่แล้วผู้เขียนได้เล่าไว้ว่า “สวนผีเสื้อ” กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบการจัด นิทรรศการมีชีวิต ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างสวนผีเสื้อขึ้นมาการสร้างสวนผีเสื้อ (เชิงธุรกิจ) จะมีวิธีดำเนินการอยู่ 2 แนวทางคือ1. Butterfly Garden or Butterfly Farmเป็นการสร้าง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 9557
21 กรกฎาคม 2554
Ico48

ขอเล่าเหตุการณ์ในตอนเย็นวันที่ 12 ก.ค.ค่ะ เพราะกลับมาจากประเมินฯ เห็นทั้งหมอน ผ้าห่ม แต่เอ๊ะ! ไม่มีมุ้ง อยู่ที่หลังโต๊ะพี่มอนลี่ เกิดอะไรขึ้น พี่มอนลี่ยิ้มเป็นนัยๆ ว่า วันนี้พี่บริจาคเลือด แล้วพี่ก็รีบไปเก็บภาพบรรยากาศ จนลืมตัวว่าต้องพักผ่อนก่อน พี่ก็เลยเป็นอากาศ...และสายลม ... และหน้ามืด ต้องให้ทีมปฐมพยาบาลฉุกเฉินพากันไปนวด แต่มีข้อแม้ว่าต้องนวดอย่าให้เมคอัพหายนะ เดี๋ยวไม่สวยจ๊ะ.. ฮิฮิ (พี่มอนลี่ต้องเตือนตัวเองไว้ว่าไม่ใช่ Super Girl นะ) 

Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่าส์.... จนวูบ
ใน Variety of Monly
โดย Monly
อ๋อ... อาการวูบเป็นอย่างนี้เอง เมื่อก่อนได้ยินคนโน่นวูบ คนนี้วูบ มันเป็นอย่างไร? ได้ข่าวว่าบางคนเห็นท้องฟ้าสีเขียวไปหมด หรือมืดไปหมด โลกหมุนที่เคยได้ยินมา และแล้วก็มาถึงตัวเอง... อ๋อ.....มันเป็นอย่างนี้เอง เมื่อเช้าวันที่ 12 กรกฎาคม 2554 วันนี้ที่รอคอย เราจะได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แล้ว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 13 · อ่าน: 2642
13 กรกฎาคม 2554
Ico48

ทีมคณะทำงาน KM ขอบคุณพี่จิ๊บ ที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ไม่ทราบว่าพี่จิ๊บ จะมาเป็น "แขกรับเชิญ" ได้หรือเปล่าค่ะ