นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

29 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ถูกตรึงด้วยอดีต
ใน สันทิฏฐิโก
โดย แมงปอ
ฉันกำลังทบทวนว่า ฉันกำลังถูกอดีตตรึงไว้ จนไม่สามารถเปลี่ยนอนาคตไปในรูปแบบใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ฉันค้นพบคำถามนี้ หลังจากจบกิจกรรมมอบของรักของหวง ให้กับเพื่อนที่ร่วมอบรม TEP ( Transformative Experience Provider) ที่จังหวัดสุมทรสงคราม โดยมีกระบวนกรจากธนาคารจิตอาสา เป็นการอบรม 10 วั...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1266
Ico48

ชอบ

Ico48
ความมุ่งมั่นคือความสำเร็จ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ความมุ่งมั่นคือการทำอย่างตั้งใจ ไม่ท้อแท้ท้อถอย กัดไม่ปล่อย จึงนำสู่ความสำเร็จ คนส่วนใหญ่มีความคิดที่ดี อยากได้ดี แต่คิดแล้วไม่ลงมือทำ คือขาดความมุ่งมั่นจึงไม่มีวันสำเร็จ หลายคนตั้งอกตั้งใจอยากทำให้ดี ลงมือทำไปแล้ว แต่สุดท้ายก็หยุด กลับไปอยู่แบบเดิม เพราะขาดความมุ่งมั่นจึงไม่สำเร็จแบบเด...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 981
22 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
หากคุณยืดหยุ่น การตกจะไม่ทำให้คุณเจ็บ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นการเตือนสติด้วยธรรมชาติ เป็นการเปรียบเทียบกับน้ำตก "ทุกๆน้ำตกมีความหมายซ่อนอยู่ นั่นคือ...หากคุณยืดหยุ่น การตกจะไม่ทำให้คุณเจ็บ" เป็นการเปรียบเทียบที่คมชัดมากทีเดียว
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 872
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอเชิญเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
ขอเชิญเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก ในโอกาสที่จังหวัดสงขลาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “สมิหลาเกมส์” ระหว่างวันที่ 20 - 30 มิถุนายน 2560 และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 20-24 กรกฎาคม 2560 ณ ลานอาคารกิจกรรมนักศึกษา ม.อ.หาดใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1839
Ico48

แสดงความยินดีกับนักกีฬาทุกท่านด้วยค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
นักกีฬาทรัพย์ฯ สร้างชื่อในพะเยาเกมส์
ใน ประชาสัมพันธ์
โดย ศรีนรา
แสดงความยินดีกับนักกีฬาคณะทรัพยากรธรรมชาติในการแข่งขันกีฬาบุคลากรสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา ครั้งที่ 36 "พะเยาเกมส์" ขอขอบคุณภาพและข้อมูล คุณปราณี จันทรัตน์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2435
Ico48

ชอบ

Ico48
ส่องกระจกชีวิต:2 ความรู้ความสามารถ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การส่องกระจกชีวิตที่ดี นอกจากการดูกาย สุขภาพใจที่ดีต่อตนเองและผู้พบเห็น แต่การมีชีวิตที่ดีมีค่าขึ้นกับการทำงาน การทำหน้าที่ ซึ่งต้องมีความรู้ ความสามารถ ว่ามีอะไรดี มีอะไรบกพร่อง ต้องพัฒนา ปรับแก้ ปรับปรุง ให้สามารถทำงาน ทำหน้าที่ได้ดี มีความเจริญก้าวหน้า ก้าวไกล ให้พอดีอยู่ดี นั่นคือ กา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 777
20 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
การตลาดกับการเกษตร
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การตลาดคือการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า ซึ่งต้องมีผู้ซื้อ ผู้ขาย มีความต้องการสินค้า(demand) มีสินค้าที่เสนอขาย(supply) ซึ่งต้องตรงและพอดีกัน สินค้าที่ตรงความต้องการ ต้องตรงทั้งคุณภาพและปริมาณ ที่มีผลต่อการซื้อ การขาย สินค้าที่มีคุณภาพไม่ตรงกับที่ต้องการก็ขายไม่ได้เพราะไม่มีใครซื้อ สินค้าที่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 931
14 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกันคุณภาพตน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ระบบประกันคุณภาพ เป็นการทำตนทำงานให้มีคุณภาพ มีการพัฒนาสร้างค่าอย่างต่อเนื่อง ที่เรียกว่า continuous improvement ที่ประกอบด้วยวงจรคุณภาพ PDCA หรือ Plan Do Check Act ใครที่ต้องการเป็นมีคุณภาพ ก็ต้องตั้งเป้าคุณภาพ รู้ว่าต้องการคุณภาพแบบใด มีองค์ประกอบอะไรบ้าง เพื่อให้รู้ว่าต้องทำอะไรให้ได้อะ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 916
09 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้นำต้องประกันคุณภาพ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
หลักการประกันคุณภาพ คือพูดอย่างที่ทำและทำอย่างที่พูด ในการทำงาน การนำองค์กร ผู้นำจึงต้องบอกสื่อสารว่าต้องการนำองค์กรไปทิศทางใด เพื่ออะไร และเพราะอะไรให้สอดคล้องกับสภาวะการณ์ ความเจริญในอนาคต เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและพร้อมเดินไปในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญกว่า เมื่อพูด เมื่อบอก เมื่อสื่อสารแล้...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 933
Ico48

ชอบ

Ico48
นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชม ตลาดเกษตร ม.อ.
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชม ตลาดเกษตร ม.อ. จากการขับเคลื่อนของประเทศไทย ที่ผู้นำประเทศให้ความสำคัญการก้าวสู่ Thailand 4.0 เพื่อการก้าวเดินของประชาชนคนไทยไปพร้อมๆ กัน วันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2560 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาปาฐกถา “การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ในภาคใต้&rdqu...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2440
Ico48

ชอบ

Ico48
สมาร์ทโฟน คนต้องสมาร์ทกว่า
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์ที่มีความสามารถหลากหลาย ไม่ใช่แค่ใช้โทรติดต่อกัน ยังใช้อินเทอร์เน็ตสืบค้นข้อมูลความรู้ ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานเอกสาร ถ่ายรูป บันทึกวิดีโอ ซื้อของ ขายของ ติดต่อสื่อสาร สังคมออนไลน์ ฯลฯ คือทำทุกอย่างได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยโทรศัพท์ตัวเดียว ที่สามารถทำงานได้ทั่วโลก แม้แต่นั่งรถ ลงเรือ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 850
Ico48

ชอบ

Ico48
ธุรกรรมการเงินต้องตรวจตรา
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
เมื่อวานไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ปรากฏว่า บัตรใบแรกไม่สามารถเบิกเงินได้ ใช้บัตรที่สองก็เบิกไม่ได้อีก เมื่อตรวจดูพบว่า บัตรใบแรกที่ใช้เป็นบัตรเครดิตด้วยนั้นหมดอายุ จึงใช้งานต่อไม่ได้ ส่วนบัตรที่สองเพิ่งได้มาใหม่ ยังไม่ได้ไปเปิดใช้กับบัญชีเงินฝากเพื่อให้เป็นบัตรเอทีเอ็ม หากจะใช้ต้องเป็นการเบิ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1083
Ico48

ชอบ

Ico48
ปล่อยวางสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เตือนให้เราปล่อยวาง เพราะเขาบอกไว้ว่า "ปล่อยวางสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้" ทำได้ก็จะสบายใจ ไม่ต้องกังวล เตรียมพร้อมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้เต็มที่ดีกว่า เพราะมีอย่างเดียวที่เราควบคุมได้คือตัวเราเอง
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 828
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ.จัดทำอัตลักษณ์(Branding) เสริมภาพลักษณ์การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดทำแผนแม่บทกลยุทธ์การสร้างอัตลักษณ์ (Branding) เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยในโอกาสการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ตั้งแต่ กรกฎาคม 2559และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยในการเผยแพร่ผลงานและชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยให้ชัดเจนและเป็นการประชาสัมพันธ์ให้มหาวิทยาล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1228
02 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
วางแผนไม่ใช่บันทึกกำหนดการ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วางแผนคือการกำหนดเป้าหมาย องค์ประกอบ ประเด็น เวลาการทำงาน ส่วนบันทึกกำหนดการเป็นจดสิ่งที่ต้องทำตามเวลาที่กำหนด การทำงานให้สำเร็จต้องมีการวางแผน ในตอนยังทำงานประจำ ทำงานบริหาร ต้องมีการวางแผนงานแต่ละชิ้นเสมอ ทั้งงานประจำเช่นการจัดทำงบประมาณ การพิจารณาความดีความชอบ การจัดการเรียนการสอน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1105
Ico48

ชอบ

Ico48
อยากมีชีวิตที่ดีต้องคิดและทำให้ยาว
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การคิดให้ยาว คือการทำอะไรที่ถึงเป้าหมาย คิดถึงอนาคต คิดถึงผลได้จริง การคิดถึงอนาคตเป็นการตั้งมั่น ตั้งสติในการทำ หาทางทำสู่เป้าหมาย ตั้งใจที่การหาความรู้ฝึกความสามารถให้ได้ให้เป็นจริง คือฝึกฝนตรวจสอบจนทำได้จริงที่เป็นการสร้างความสามารถที่ทำให้เกิดความมั่นใจ มีความกล้าในการใช้งานกล้าแสดงออกใน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1071
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่ายอาสาพัฒนา ม.อ. 5 วิทยาเขต ครั้งที่ 5
ใน บริการวิชาการ
โดย ศรีนรา
ค่ายอาสาพัฒนา ม.อ. 5 วิทยาเขต หนึ่งวันของเราชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ วันพุธที่ 31 พฤษภาคม 2560 ที่ได้รับเชิญให้มาร่วมกิจกรรมร่วมกันของชาว ม.อ.ในโครงการ ค่ายอาสาพัฒนา ม.อ. 5 วิทยาเขต เป็นเรื่องที่ไม่แปลกเลยที่เราเดินทางสู่ชุมชน เพราะเป็นส่วนสำคัญของการทำงานที่ไม่เพียงเฉพาะในรั้ว ม.อ.เท่า...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1684
31 พฤษภาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างมีคุณค่า
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำให้มีค่าคือการทำให้เกิดค่าแก่ใคร ๆ การทำมีหลายระดับ การทำแค่ทำได้คือทำให้ได้ผลผลิต แต่อาจไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ไม่รู้คุณค่าว่ามีประโยชน์อะไรที่ดี ทำแล้วมีปัญหา ทำแล้วใช้ไม่ได้ ทำแล้วขายไม่ได้ ทำแล้วไม่มีใครอยากได้ อยากใช้ จึงทำแล้วนอกจากสูญเปล่า ยังสูญเสีย เสียวัตถุดิบ เสีย...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1117