นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

30 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ต่อยอด ประโยชน์สูงสุดจะเกิดแก่ "เพื่อนมนุษย์" เปิดให้บริการแล้วจ้า
ใน science-equipment
โดย DaDa
อ้างอิงบันทึก คุณปู่ (อิอิอิ) ทดแทน ประโยชน์สูงสุดจะเกิดแก่ "เพื่อนมนุษย์" เรื่องของการฝากดูแลเครื่องมือฯเพื่อให้เกิดประโยชน์ สูงสุดของการใช้งาน ซึ่งทางทีมงานบริหารของ ศูนย์เครื่องมือฯ และสมาชิกชาวศูนย์เครื่องมือฯ มีความยินดี ในแนวคิดของท่าน คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร ที่มีแนวทางในเรื่องของการส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1845
17 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกหลังไมค์ : HPLC กับการลดปริมาณกระดาษ...ช่วยลดโลกร้อน
ใน science-equipment
โดย DaDa
บันทึกนี้เป็นบันทึกหลังไมค์เป็นเพราะว่า DaDa ได้รับโทรศัพท์เพื่อสอบถาม / ขอความช่วยเหลือ / ขอคำแนะนำ และอีกมากมายจากผู้ใช้เครื่อง HPLC รุ่น/ ยี่ห้อ agilent 1100 และ 1200 ก็บ่อยครั้ง แต่ไม่มีโอกาสแชร์ข้อมูลจากหลังไมด์กันเลย วันนี้จึงขอนำมาเล่สู่กันฟังซึ่งเป็นเรื่องราวที่ผ่านมาไม่นานนัก เรื่องหล...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2978
11 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ลดข้อบกพร่อง
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การกรอกรายละเอียดในใบคำร้องเรื่องเอกสารที่ถูกต้อง กรณี การจัดทำ การเปลี่ยนแปลงแก้ไข การขอยกเลิกเอกสาร ของวิธีปฏิบัติงาน เอกสารสนับสนุน เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับวิธีทดสอบ/ สอบเทียบ หรือการสอบเทียบเครื่องมือให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบ/สอบเทียบเครื่องมือจะต้องมีลายเซ็นในส่วนผู้จัดทำทั้งมือหลักมือรอ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1609
Ico48

ชอบ

Ico48
SCB Easy Net แจ้งเตือน (อีกครั้งหนึ่ง)
ใน อื่นๆ อีกมากมาย...
โดย iHum
มันเป็นตัวอย่างของอีเมลหลอกลวง (Phishing Email) รูปแบบหนึ่ง เอาไว้เป็นกรณีศึกษาได้ครับ เผื่ออาจจะมีธนาคารอื่นๆ หรือเว็บไซต์อื่นๆที่เราเป็นสมาชิกส่งอีเมลประมาณนี้มา เราจะได้สังเกตได้ว่า มันเป็นอีเมลจากตัวจริง หรือตัวปลอม ขอให้ระมัดระวังกันด้วยนะครับ
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2546
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกนี้...มีรางวัล
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ขออ้างถึงก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วิพากษ์แชร์ ๖ – พื้นที่ ของพี่ Our Shangri-Laได้กล่าวถึง “ ทำอย่างไรถึงจะเชิญชวน (ในระยะแรก) ให้สมาชิกขององค์กรเข้ามาใช้เครื่องมือจัดการความรู้ขององค์กรให้มากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็คือ ให้ทุกหน่วยสมาชิกขององค์กร (ที่เป็น human being) ม...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1503
10 พฤษภาคม 2555
Ico48
โปรโมชั่น สหกรณ์ฯ: รับโบนัสฟรี !!! ไม่รู้ตัว
ใน อยากเล่า
โดย ผึ้งทอง
ถึง เพื่อนๆ สมาชิก สหกรณ์ เดือนนี้ สหกรณ์ฯ ของเรามีโปรโมชัน สำหรับ ผู้มีอันจะกิน ที่มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ รีบไปฝากก่อนจะหมดโปรฯ นะจ๊ะ ที่มา: http://psucoop.psu.ac.th/
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2027
Ico48
Small_10
gjk
โดย ผึ้งทอง
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 899
Ico48

ชอบ

Ico48
บทสรุปที่สอง....ตึกตัก...ด้วยรักและ..จุด..จุด..จุด
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
บทสรุปที่สอง....ตึกตัก...ด้วยรักและ..จุด..จุด..จุด เมื่อวันที่ 27-29 เมษายน 2555 ที่ผ่านมาศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้มีกิจกรรมจัดการความรู้นอกสถานที่ประจำปี 2555 ขึ้น โดยมีทีม KM เป็นพ่อ/แม่งานเป็นเวลา 2 คืน 3 วัน ณ ไอดิน บูติก รีสอร์ท จังหวัดพังงา โดยบุคลากรทั้งหมดของศูนย์เครื่องมือ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2321
12 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกหน้างาน - Size and Strength
ใน science-equipment
โดย DaDa
เรื่องเล่าหน้างาน เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า มีนักศึกษาใช้เครื่องมือ HPLC ด้วยตนเอง วิเคราะห์สารโดยเลือกใช้ตัวตรวจวัด (detector) ชนิด RID (refractive index detector) เริ่มต้นคล้ายกับบันทึก Big and low cause Unbalance แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นต่างประเด็นกันค่ะวันแรกที่นักศึกษามาใช้เครื่องด้วย detecto...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2785
28 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เนี่ย..แค่เกริ่นหรอกนะ (UV) 1
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
ช่วงนี้อากาศ ร๊อน ร้อน แดดแรงจ้า แผดเผาเนื้อหนังคนเราได้มากมายจริงๆ อากาศร้อน แดดแรง อย่างบ้านเรา วงการแพทย์ผิวหนัง และวงการความสวยความงาม เตือนนักหนาว่า “ใช้ครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 15 นาที ใส่หมวก กางร่ม สวมเสื้อผ้าปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสี UV” อะไรประมาณนั้น ก็แหม...ดู...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1652
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของสละ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
หลายคนคงรู้จักผลไม้นี้กันแล้ว "สละ" เข้าใจว่าต้องมีหลายคนไม่ชอบ เพราะมันเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่หวานราคาจะสูงหน่อย และหากินยาก แต่มีอยู่พันธุ์นึง ชื่อว่า สละอินโด tiny apple ช๊อบชอบ เพราะไม่เปรี้ยว แต่ก้อไม่ได้หวานมาก และเนื้อกรอบ กินแล้วก้อไม่เลอะมือด้วยเพราะน้ำไม่เยอะ แต่ก็ยังคงความปอกยากไว้ตามแบ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2447
Ico48

ชอบ

Ico48
มาเกริ่นกันต่อกับ UV 2
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
แล้วเราก็มาว่ากันต่อจากบันทึกที่แล้ว ความแรงของรังสี UV แต่ละค่ามีผลต่อผิวของคนเรามากน้อยแค่ไหน ตามตารางข้างล่างเลยค่ะ จากตาราง UV index แสดงค่าถึง 11+ เท่านั้น และได้อธิบายถึงระดับพลังการทำลายให้ได้เข้าใจกันง่ายๆ ด้วย สำหรับบ้านเรา อยู่ในระดับการทำลายระดับสูงสุด Extreme เชียวนะ ... .....
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1552
Ico48

ชอบ

Ico48
สดสด...จากแหลมหิน
ใน สะพายเป้...ท่องเที่ยวไปกับดาดา
โดย DaDa
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนเลย ก็เลยต้องค้นภาพเก่าๆ มาดูเสียหน่อย เจอภาพเก่าตอนไปออกบูธฮาลาลที่ภูเก็ต จำได้ว่าน่าจะวันสุดท้ายของการจัดบูธ น้องส้มโออยากินอาหารเด็ดๆอร่อย สดสดจากทะเล เลยนึกถึงสถานที่นึง ดาดาเองอยู่ภูเก็ตมาก็นาน แต่ไม่มีโอกาสไปกินเลยซักครั้ง เลยถือโอกาสชวนสามาชิกร่วมจัดบูธในวัน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 2931
Ico48

ชอบ

Ico48
ปอก เปลือก สละ
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
ไหนๆ ก็ไหน เขียนบันทึกเกี่ยวกับการปลูกไปเมื่อคราวที่แล้ว http://share.psu.ac.th/blog/generaltinyapple/23194 บันทึกนี้พูดถึงการปอกก็แล้วกัน หลายๆ คนชอบกินแต่ท้อใจเพราะเจ็บมือตอนปอก บางคนก็ดีมีคนปอกให้ แต่ส่วนใหญ่แถวๆ นี้ยังหาคนปอกให้ไม่ได้ เลยเอามาแบ่งปันกันนิดนึง บางส่วนก็ได้จากประสบการณ์จริง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2622
13 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
Type of gradient elution
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึก Gradient elution เป็นการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วน Mobile phase (ตัวทำละลายเคลื่อนที่) ขณะทำการวิเคราะห์ ซึ่งต้องใช้ตัวทำละลายร่วมกันอย่างน้อย 2 ชนิด (มากกว่า 2 ก็ได้) และจะต้องเลือกตัวทำละลายที่เข้ากันได้ทุกสัดส่วน เหมาะกับตัวอย่างที่มีหลายสารประกอบในตัวอย่างที่ต้องการแยก รูปแบบของการช...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4067
Ico48

ชอบ

Ico48
Mass spectrometer กับ testing express
ใน science-equipment
โดย DaDa
แมสสเปกโทรเมทรี่ (Mass spectrometry) คือเทคนิควิเคราะห์ทางเคมีที่ใช้หลักการการเปลี่ยนสารตัวอย่างให้เป็นไอออน (ionization) ในส่วนประกอบแรกของเครื่องมือที่เรียกว่า ส่วนผลิตไอออน (ionization source) โดยมีวิธีการเปลี่ยนสารตัวอย่างให้เป็นไออนมีหลายวิธี เช่น ใช้ลำอิเล็กตรอนเข้าชน (electron impa...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 13578
09 มีนาคม 2555
Ico48
ขอเชิญร่วมงานสงกรานต์สวนโมกข์ สำหรับครอบครัวสมาชิก สอ.มอ. วันที่ 11 – 15 เมษายน 2555
ใน อยากเล่า
โดย ผึ้งทอง
ถ้าสมาชิกต้องการให้บุตรหลาน รู้จักธรรมชาติ การใช้ชีวิตสงบ และพอเพียง การรู้จักการเสียสละ การถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้ง การฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง หลักสูตรนี้จะทำให้บุตรหลานของท่าน และผู้ปกครอง จะได้ร่วมกันใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอันแสนร่มรื่น ภายใต้หลักการแนวคิดของพุทธศาสนา พิเศษมีน้ำแร่จากแหล่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1914
Ico48

ชอบ

Ico48
งานทรมาน กับงานในฝัน
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
เมื่อครั้งที่ผมใช้ชีวิตมนุษย์สำนักงาน ผมมักเริ่มทำงานตอนเจ็ดโมงเช้า วันใดที่ไปทำงานเลยเวลาปกติของผม บางคนมองหน้าผมและถาม “วันนี้ทำไมมาสาย?” ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลาเริ่มงาน! นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมรำคาญเท่ากับคำถาม “ทำงานมากไปทำไม เดี๋ยวขาดทุน” ในสัญญาว่าจ้างส่วนใหญ่มั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1965
Ico48

ชอบ

Ico48
แค่วันเดียวก็เสียว....ไปหลายวัน
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
อยากเล่าและระบายให้เพื่อนๆชาวแชร์ฟังเมื่อวานเป็นวันสำคัญทางศาสนาผมก็เลยไปตักบาตรแต่เช้าและได้เข้ามาไหว้พระบิดาที่ในมอด้วยไหว้เสร็จก็ขอพรเป็นธรรมดาเพื่อให้จิตใจสงบ แล้วกลับหอพักอาบน้ำแล้วเดินทางกลับบ้านที่นาทวีเนื่องจากต้องไปทำธุระที่บ้าน ผมขับรถมาใกล้ถึงบ้านควนมีดเลย อ.นาหม่อมไปไม่มา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1690