นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

27 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
36 แผนที่ชีวิตของพ่อ
in ทั่วไป
By หัวกรวด
วันก่อนไปกินขนมหวานร้านแถว ๆ ทางไป ร.ร.แสงทอง เห็นผนังร้านติด 36 แผนที่ชีวิตของพ่อไว้ เลยอยากเอามาให้สมาชิก Share ได้อ่านครับ 1. ขอบคุณข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยด อาหารทุกจานอย่างจริงใจ2. อย่าสวดมนต์เพื่อขอสิ่งใด นอกจาก ปัญญา และความกล้าหาญ3. เพื่อนใหม่ คือของขวัญที่ให้กับตัวเอง ส่วนเพื่อนเก่า หร...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 2995
24 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
ผู้นำตามธรรมชาติ
in leadership
By Wawa
เมื่อวาน รองศาสตราจารย์ ดร. ธวัช ชิตตระการ เป็นประธานในการชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯ เรื่องการสรรหาผู้อำนวยการศูนย์ฯคนใหม่ ประทับใจคำพูดของอาจารย์คำว่า “ผู้นำตามธรรมชาติ” แต่ตัวเองก็ไม่รู้ว่าขอบเขต นิยามแค่ไหน เลยมาค้นหาใน google ค่ะ แล้วก็ได้ความกระจ่าง และชื่น...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 8358
Ico48

Likes

Ico48
เทคนิคการสกัด Supercritical fluid extraction (SFE)
in ปัญหา หน้างาน
By หัวกรวด
เทคนิค Supercritical fluid extraction เป็นเทคนิคการสกัดสารด้วยของไหลวิกฤติยิ่งยวด (Supercritical fluid) คือสภาวะสารมีสถานะอยู่ระหว่างก๊าซและของเหลว ดังรูป รูปแสดง เฟสไดอะแกรมของสาร สารเมื่อเปลี่ยนสถานะ (จากของเหลวหรือแก๊ส) ไปเป็นของไหลวิกฤติยิ่งยวดจะมีสมบัติทางเคมีฟิสิกส์อยู่ระหว่างก็...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 19337
Ico48

Likes

Ico48
การออกกำลังกาย
in งานเอกสาร
By ผดา
ช่วงนี้จะมีการพูดถึงการรักษาสุขภาพ การทานอาหารที่ให้ผลดีกับสุขภาพแต่การรักษาสุขภาพไม่ใช่ว่าต้องทานอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่างเดียว การออกกำลังกายก็ส่งผลดีกับสุขภาพเช่นกันแต่ส่วนมากแล้วจะบอกว่าไม่มีเวลา แต่จริงๆแล้วมีลองมาหาเวลากันนะค่ะ เวลาออกกำลังหายากจริงหรือ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าการออกกำลังมีประ...
Flowers: 11 · Comments: 4 · Read: 7230
22 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
สมาธิบำบัด
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
บำบัดความเครียด... สมาธิบำบัด ได้อ่านบทความจากนิตยสารกุลสตรีเห็นด้วยอย่างยิ่งกับความเครียดของผู้คน ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาจากงาน ปัญหาจากครอบครัว ยิ่งตอนนี้ฤดูกาลของการประเมินจาก สมศ. ประเมินการเลื่อนเงินเดือน และอีกหลากหลายรูปแบบการประเมินที่กำลังติดตามมา บุคลากรทุกคนมีความเครียดและเครียดกันสุด...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 2013
19 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
บันทึกที่มีคนอ่านมากที่สุด 50บันทึกแรกของชาวศูนย์เครื่องมือ ฯ ในปี 2554
in sec-discussion
By หัวกรวด
เห็นพี่ โอ๋-อโณรายงานข้อมูลที่เป็นสถิติเยอะ เลยขอเลียนแบบซักบันทึกนะครับ ที่รายงานจะเป้น บันทึกที่มีคนอ่านมากที่สุด 50 บันทึกแรกของชาวศูนย์เครื่องมือ ฯ ในปี 2554 เพราะทีม Km ของศูนย์เครื่องมือได้เก็บข้อมูลไว้ในช่วงสก่อนสิ้นเดือนธันวาคม 2554 ซึ่งในปัจจุบัน (17/02/55) ตัวเลขคงคลาดเคลื่อนไปใน...
Flowers: 11 · Comments: 5 · Read: 2087
16 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
บรรยากาศทำบุญ โรงเรียนเด็กตาบอดฯ
in อยากเล่า
By ผึ้งทอง
อันเนื่องมาจากไม่ได้ทำบุญ นานแล้ว วัดก้อไม่เ้ข้า พี่อ้อยกะตาโอ่ง Southzone Jazz Club ชวนไปทำบุญโรงเรียนเด็กตาบอด รีบ OK เลย จึงชักชวนเพื่อนๆ ชาว SEC ไปทำบุญร่วมกับ SJC ซะเลย ขอแจ้งยอดทำบุญ และค่าใช้จ่ายสักอิ๊ด เพื่อความบายใจของผู้บริจาค และผู้รวบรวม เงิน เงินบริจาคที่ผึ้งทองรวบรวมได้ 5,059 บ...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 2271
14 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
สังคมไร้ละอาย
in บ่น..เพื่อผ่อนคลาย
By คนธรรมดา
แม้ว่าจะได้ฟัง จะได้อ่าน ข้อความที่ไม่ต้องใจมามากมายจนชิน แต่ล่าสุดนั้นขอบ่นซักหน่อย ผมคิดว่าสังคมไทย ณ ปัจจุบันน่ากลัวมาก น่าเป็นห่วงมากขึ้นทุกวัน ด้วยความที่เป็นสังคมแห่งอำนาจ สังคมแห่งเงินตรา สังคมที่ไร้ศีลธรรม ในทุกระดับ สังคมแบบนี้คือสังคมที่ลูกหลานเราต้องอยู่อาศัยกันต่อไป ณ วันนี้ สัง...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1917
Ico48

ไอ้ย่า....คุณ ServiceMan มาให้ดอกไม้ก่อนเพื่อนเลยนะครับ

สุขสันต์ วันวาเลนไทน์ครับ

Ico48

Likes

Ico48
รด "รัก" ให้หัวใจชุ่มฉ่ำ
in ....แจ่มใส....
By DaDa
รด "รัก" ให้หัวใจชุ่มฉ่ำ จะปลูกต้นไม้ให้งามไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ เพราะเรื่องหยุมหยิมพึงระวังมีเยอะแยะไปหมด เช่น รดน้ำมากเกินไปรากก็เน่า รดน้อยเกินไปก็แห้งเหี่ยวเฉาตาย ยังมีการขจัดแมลงรำคาญและวัชพืชกวนใจอีก ความรัก็ไม่ต่างกับการปลูกต้นไม้หรอก ทุ่มเทมากใช่ว่าผู้รับจะรู้สึกตื้นตัน หรือขาด...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1722
Ico48

ได้คร้าบ.....คนน่ารักแถมใจดีอย่างพี่แป้ด ใครๆก็อยากบอกรักครับ

13 Febuary 2012
Ico48
....อยากบอกรัก....แด่มิตรรักชาวศูนย์ฯ และ ชาวแชร์
in ทั่วไปคร้าบ
By น้อง หะ-หมี P
ความรัก.....เป็นสิ่งที่ดีหากเป็นความรักที่บริสุทธิ์...และไม่มีความเห็นแก่ตัว เพลงนี้เป็นเพลงของคุณกุ้ง สุธิราช วงศ์เทวัญ ความหมายดี MV แจ่ม ผมขอมอบให้ทุกท่านและคนที่ผมรักครับผม อยากบอกให้รู้ด้วยคำว่ารัก อยากบอกยิ่งนักแต่ใจไม่กล้า ได้พบแม่คุณเป็นบุญหรือวาสนา เพียงแค่สบตาพาใจพร่ำเพ้อ อยาก...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 2198
Ico48
Small_imagescajnu0cm
rose1
By น้อง หะ-หมี P
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 840
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อมีก็แบ่งปัน : เยี่ยมน้องตาบอด ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากล
in นิทานก่อนนอน
By หนูณิชน์
วันอาทิตย์ แดดร้อน ๆ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555 เป็นครั้งแรกที่ ไปร่วมกิจกรรม จะเรียกว่าทำบุญ ก็จะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ขนาดนั้น เอาเป็นว่าไปร่วมแบ่งปัน ความสุข และสิ่งขาดแคลนให้กับน้อง ๆ ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากล ก็แล้วกัน ไปกันเลย...!! ร้อนจริงๆ จัดเต็ม ทั้งหมวก ทั้งแว่นตา....
Flowers: 12 · Comments: 4 · Read: 2067
Ico48

............การให้ที่สุขใจที่สุด คือการให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ และไม่หวังผลตอบแทน............

10 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
รู้ม่าย ปันผลหุ้นสหกรณ์ กะเฉลี่ยคืน คำนวนพันพรือ
in อยากเล่า
By ผึ้งทอง
เอามาลงไว้ เผื่อใครครางแครงใจ ว่าสหกรณ์คิดให้ตรูถูกป่าวฟ่ะ ไซร์ปีนี้ ปันผล+เฉลี่ยคืน น้อยจังหู ไม่เป็นไปตามคาด ที่มา: http://psucoop.psu.ac.th/main/index.php
Flowers: 7 · Comments: 5 · Read: 3549
Ico48

Likes

Ico48
Shutdown-Degasser
in science-equipment
By DaDa
เมื่อวาน DaDa สั่ง Run HPLC overnight เอาไว้ ซึ่งเช้าวันนี้ก็จะเสร็จสิ้นการ Run ........แต่....วันนี้ประมาณ 8 โมง DaDa เข้าห้อง Lab เพื่อดูว่าเครื่อง HPLC shut down หรือยัง(ตั้งคำสั่ง macro ไว้ให้เครื่อง shut down อัตโนมัติ หลังจากทดสอบเสร็จ) พบว่า HPLC shut down แล้ว แต่ shut down เนื่องจาก er...
Flowers: 7 · Comments: 5 · Read: 2895
Ico48

ฟังจากอาการก็ฟันธงเลย เทพมากคุณ ServiceMan เพิ่งรู้นะครับว่าเครื่องสามารถตั้ง Auto shutdown ได้ความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย ขอบคุณครับ

09 Febuary 2012
Ico48

Likes

Ico48
Smile with English9
in ODOS One Day One Sentence
By พลับพลึง
ตัวละครตัวหนึ่งทำหน้างงๆ แล้วพูดขึ้นว่า I thought you were kidding. แปลตรงตัวได้ว่า ฉันนึกว่าเธอล้อเล่น ลองมาแปลแบบเก๋ๆนะคะ แปลได้ว่า อ้าวเหรอ นึกว่าเธอพูดเล่นซะอีก นึกว่าเธอพูดล้อเล่น ตกลงว่าเอาจริงหรือนี่ เอาจริงหรือนี่ ที่พูดมาเอาจริงแฮะ ประโยคนี้พลับพลึงใช้บ่อยค่ะ เพราะเข้าใจผิดนึกว่า...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1437