นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 เมษายน 2555
Ico48
Small_kan8
เครื่องอัฏฐบริขาร
โดย น้อง หะ-หมี P
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2539
Ico48
ครั้งหนึ่งของชีวิตลูกผู้ชายที่นับถือศาสนาพุทธ 2
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
เครื่องอัฏฐบริขารและเครื่องใช้อื่นๆ ที่ควรมีหรือจำเป็นต้องใช้ในการบวช๑.ไตรครอง ได้แก่ สบง ๑ ประคตเอว ๑ อังสะ ๑ จีวร ๑ สังฆาฏิ ๑ ผ้ารัดอก ๑ ผ้ากราบ ๑ ๒.บาตร แบบมีเชิงรองพร้อมด้วยฝา ถลกบาตร สายโยค ถุง ตะเคียว ๓.มีดโกน พร้อมทั้งหินลับมีดโกน ๔.เข็มเย็บผ้า พร้อมทั้งกล่องเข็มและด้าย ๕.เครื่องกรองน้ำ (ธ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1454
20 เมษายน 2555
Ico48
ครั้งหนึ่งของชีวิตลูกผู้ชายที่นับถือศาสนาพุทธ 1
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
คำว่า บวช มาจากศัพท์ว่า ปะวะชะ แปลว่า งดเว้น ได้แก่ งดเว้นในสิ่งที่ควรงดเว้น คือ เว้นจากกิจบ้านการเรือนมาบำเพ็ญเพียรทำกิจพระศาสนา มีสวดมนต์ ภาวนา เป็นต้น การบวชนั้น ถ้าเป็น สามเณร เรียก บรรพชา ถ้าเป็น พระภิกษุ เรียก อุปสมบท นาค คำว่า นาค คนที่จะบวชเขาเรียกว่า นาค แปลว่า ผู้ประเสริฐ หรือ ผู้ไม่ท...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4309
Ico48
Small_boud1
บวช
โดย น้อง หะ-หมี P
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 937
Ico48

....วาวากับหมีแพนด้ามาเล....

Ico48

ชอบ

Ico48
มาเลเซีย
ใน วาวาพาเที่ยว
โดย Wawa
สงกรานต์นี้วาวาพาแม่ไปเที่ยวที่มาเลเซียค่ะ ครอบครัวเราซื้อทัวร์กัวลาลุมโพ-เก็นติ้ง 3 วัน 2 คืน (แค่นี้ก็พอได้เหนื่อย) เฉพาะครอบครัวเราก็ 8 คน รวมกับครอบครัวอื่นก็รวมเป็น 1 รถบัส เิดินทางเหนื่อยไม่เท่าไหร่ ไปเรื่อยๆ ไม่เกิน 90 กม./ชม. แต่เหนื่อยใจกับการรอเข้าประเทศเพื่อนบ้านที่ด่านแค่ 3 ชม. เนื่อง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1455
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำผึ้ง สารพัดประโยชน์บำรุงสุขภาพ
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
ใครว่าน้ำผึ้งแสนหวานจะเอาไว้ทานได้อย่างเดียว วันนี้จะมาเสนอสารพัดประโยชน์ของน้ำผึ้งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายในแทบทุกๆส่วน และยังบำรุงความสวยของสาวได้ทั้งหมด ลองมาดูกันค่ะ น้ำผึ้งไม่ได้ให้ความหวานอย่างเดียวนะคะ ยังสามารถให้ความสวย ผิวสุขภาพดีได้เช่นกันค่ะ วันนี้มีเทคนิดสวยธรรมชาติกับน้ำผึ้ง ที่มีสา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1891
Ico48

ชอบ

Ico48
พาเที่ยวเชี่ยวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย
ใน Secret-Mon
โดย MoN_Takan
เมื่อก่อนช่วงสงกรานต์ได้ไปเที่ยวที่เชี่ยวหลาน ที่ผู้ร่วมทริปทั้งหลายอยากไปกันมากแต่ไม่เข้าใจเรยว่าทำไมเค้าถึงอยากไปกัน ก่อนไปเคยได้ยินแต่ชื่อแต่ไม่ทราบที่มาว่ามันเป็นมายังไง รู้แต่ว่ามันสวยมาก จึงหาข้อมูลมาให้ทราบกันค่ะ เขื่อนรัชชประภาหรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่อง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1760
Ico48

ชอบ

Ico48
10 วิธีการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
1. กินอาหารเช้าเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อจิตใจ และพลังชีวิตของคุณไปตลอดทั้งวัน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง 2.เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารยอมจ่ายแพงสักนิดใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานต...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1061
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศการปิดหน่วยบริการชุมชน แล้วเปิดขยายช่องทางที่ศูนย์เครื่องมือฯ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรียนผู้มีอุปการคุณทุกท่านทราบ ทั้งท่านผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย และท่านที่สามารถแจ้งข่าวคราวเพื่อนฝูงมิตรสหายที่ต้องมาติดต่อกับทางศูนย์เครื่องมือฯ ความว่าเราปิด "หน่วยบริการชุมชน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์" ณ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาหาดใหญ่ 2 (คาร์ฟูร์เก่า) เหตุผลของการปิดที่ทำการดังกล่าว ม...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1819
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรก็ไม่ผ่าน
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
เมื่อวันก่อน tiny apple มีภาระงานที่ต้องถ่ายภาพ TEM ให้กับลูกค้า พร้อมๆ กับทดสอบ DSC ซึ่งตามปกติจะ ช่วยกันทดสอบกับพี่หนูณิช ประมาณว่าช่วยกันทำ ยกเว้นว่าใครไม่ว่างก็ไปทำงานอย่างอื่น อีกคนก็ทำแทน จนกระทั่งช่วงนี้ มีนักศึกษาฝึกงานเข้ามา ฟังดูเหมือนจะสบาย แต่ความจริงแล้วไม่ เนื่องจากว่าเราจะต้องทำ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1454
Ico48

ชอบ

Ico48
พาเที่ยวบ้าน @ บ้าน..บ้าน ช่วงสงกรานต์
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
พาเที่ยวบ้าน @ บ้าน บ้าน ช่วงสงกรานต์ พาเที่ยวบ้านที่ กระแสสินธุ์ ในอดีต พอบอกกับเพื่อนว่า อยู่กระแสสินธุ์ ก็จะมีคำถามตามมาว่า ชื่อนี้มีด้วยเหรอ อยู่จังหวัดอะไร แต่พอช่วงหลังๆ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักเพราะข่าว พายุบ้าง น้ำท่วมบ้าง ปีนี้ ปี 2555 แต่ทางเข้าบ้านยังเป็นถนนดินแดงอยู่เลย (โดย...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2807
17 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
อยากเล่าเรื่องศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เงินของท่านไม่ได้หายไปไหน แล้วทางศูนย์เครื่องมือฯนำไปทำอะไรบ้าง มันมีขั้นตอนการจ่ายอย่างไร หลายปีดีดัก ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เริ่มก่อตั้ง ต้านคำสบประมาท นานาชนิด อธิเช่น “ค่อยดูมันจะเป็นสุสานเครื่องมือ” แล้ว “มันจะดูแลกันเป็นหรือ” วันเวลาผ่านมาเหมือนโกหก สิบห้า...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2450
04 เมษายน 2555
Ico48
บรรยากาศอบรมการทำงานกับแก๊สอุตสาหกรรมอย่างปลอดภัย
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2555 ทางศูนย์เครื่องมือได้มีการอบรมการใช้แก๊สโดยเจ้าภาพคือบริษัท TIG เป็นผู้มาอบรมให้ฟรี ซึ่งได้ประโยชน์อย่างมากกับบุคลากรของเราและผู้เข้าร่วมอบรมโดยครั้งนี้มีผู้เข้าอบรมทั้งหมด 47 คน เป็นบุคลากรของเรา 26 คน นักศึกษาฝึกงาน 14 คน บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ 4 คนและ บุคลากรคณะการจ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1486
27 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
โปรแกรม excel กับการนับคำ ด้วยฟังก์ชั่น count
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
สืบเนื่องมาจากการต้องทำหน้าที่ในการนับคะแนนบันทึกของทีมคุณภาพแต่ละทีม ไอครั้นจะนั่งเปิดดูแล้วจดก็ดูจะธรรมดาไป ก็เลยต้องหาอะไรที่มันดูเดิ้นนิดส์นุง แต่ไหนแต่ไรมา รู้ว่า excel มีฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ใช้งานมากมาย เลยลองใช้ดู มีฟังก์ชั่น count น่าสนใจมาก โดยมีรูปแบบคือ count(value1,value2,...) โดยม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2179
Ico48
Small_gas6
gas6
โดย น้อง หะ-หมี P
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1080
Ico48
Small_gas5
gas5
โดย น้อง หะ-หมี P
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 963
Ico48
Small_gas4
gas4
โดย น้อง หะ-หมี P
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 801