นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

13 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
รหัสผ่านของคุณ ปลอดภัยแค่ไหน?
ใน IT more more
โดย iHum
นั่งอ่านบทความไอทีหลังเลิกงานอยู่ดีๆ ก็เจอกับบทความ "[How-to]มาตั้งพาสเวิร์ดให้แข็งแรง จำง่าย พิมพ์สะดวกกันดีกว่า" โดยคุณ Gimme โดยมีเนื้อหาตามหัวข้อครับ (คลิกไปอ่านได้ตามสะดวก) แต่ที่ถูกใจคือ ในบทความดังกล่าวได้กล่าวถึงเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบรหัสผ่าน (password) ด้วยว่า ปลอดภัยแค่ไหน? หมายความว่า ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2281
Ico48

ชอบ

Ico48
สรรพคุณน้ำมันมะพร้าว
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
น้ำมันมะพร้าว วงการแพทย์ และนักโภชนาการสมัยใหม่ค้นพบว่าน้ำมัน มะพร้าวช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง ไม่ทำให้อ้วน เพราะเผาผลาญเร็ว คอเลสเตอรอลต่ำ และความที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวจึงช่วยควบคุมการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันในร่างกาย ช่วยลดอนุมูลอิสระ ผิวพรรณดี ไม่เหี่ยวย่นแก่ก่อนวัย ทั้งนี้น้ำมั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1579
Ico48

ชอบ

Ico48
Intermediate check # 1_ตรวจสอบเครื่องมือระหว่างการใช้งานเครื่องชั่ง
ใน science-equipment
โดย DaDa
เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2555 ได้มีโอกาศเข้ารับการอบรมเรื่อง การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง นอกจะต้องตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี (Method validation) สำหรับห้องปฏิบัติการสอบเทียบ 17025 ยังจะต้อง การตรวจสอบเครื่องมือระหว่างการใช้งาน (Intermediate Check )อีกด้วยวัตถุประสงค์ เพื่อความ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 7294
Ico48

ชอบ

Ico48
อยู่ ม.อ. ต้องสะกดชื่อภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ก็เป็นอะไรใหม่ๆ ที่ต้องหัดเรียนรู้กันจริงๆ วันนี้มีโอกาสได้รับโทรศัพท์ลูกค้าจากประเทศลาว โดยเนื้อหาสาระแล้วทางลูกค้าของเราต้องการรายละเอียดสำหรับการโอนเงินค่าทดสอบตัวอย่างเป็นภาษาอังกฤษ นับว่างานเข้า !!! แล้วคราวนี้ ภาษาอังกฤษกับเราเป็นอะไรที่ไม่เคยเข้ากันได้ซะเท่าไหร่ แต่ยังไงก็ต้องรีบตอบ e-ma...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3976
12 มิถุนายน 2555
Ico48

@ พี่ Our Shangri-Laช่วงหน้าก็เข้าถึงธรรมเช่นกันครับรู้สึกว่าจิตสงบครับ

@ พี่มิ้กกี้ขอบคุณสำหรับกลอนดีๆภาพน่ารักที่ทำให้มองเห็นโทษของการคบคนพาลได้ชัดเจนขึ้นครับ

Ico48
มงคล 38 ประการ #1
ใน ธรรมมะ
โดย น้อง หะ-หมี P
ตอนที่ผมบวชอยู่ที่วัดปลักหนูเหนือ ที่อำเภอนาทวี ก่อนที่จะถึงวันที่ผมจะสึก หลวงอา ท่านได้สอนผมว่าคำพระไม่ต้องไปท่องมากหรอกใกล้จะสึกแล้วต่อไปก็ไม่ได้ใช้ สึกไปอยากให้ได้อะไรดีๆบ้าง ท่านก็ให้ผมไปหยิบหนังสือมาเล่มนึงคือมงคล 38 ประการ ซึ่งจริงๆแล้วตอนที่ผมไปสวดก็ได้มีบทสวดของมงคล 38 ประการนี้อยู่ด้วยซ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3407
Ico48

ชอบ

Ico48
นโยบาย วาระแห่งชาติ TQA
ใน นิทานก่อนนอน
โดย หนูณิชน์
เมื่อเปลี่ยนรัฐบาล ก็มีการแถลงนโยบาย เพื่อให้การเป็นรัฐบาลนั้นสมบูรณ์ ที่นี่ ก็มีเหมือนกัน เมื่อเปลี่ยนผู้นำก็ต้องมีการแถลงนโยบาย ว๊าวววว ระดับชาติกันเลยทีเดียว เรามาดูว่าระดับชาติอย่างไร ผู้นำองค์กร ของเราคือ ท่านผู้อำนวยการ รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไรมีการแนะนำตัวเองด้วยนะ น่ารักเชียว... คว...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1745
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาไฟ ร้อยสิบ "110 volts" กับเครื่องมือตามห้อง LAB
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรียนผู้มีอุปการคุณทั้งหลาย ทางหน่วยซ่อมของศุนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ใคร่ขอแจ้งว่า ก่อนท่านจะใช้เครื่องมือทั้งเครื่องมือวิจัยและเครื่องมือพื้นฐาน ก่อนการใช้งานให้ท่านสำรวจให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า ในบางหน่วยงานซื้อเครื่องมือที่ใช้งานกับไฟ 110 โวลท์ ซึ่งเครื่องมือเหล่านี่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3706
Ico48

ชอบ

Ico48
การสังฉีด GC-MS แบบ manual ผ่านโปรแกรม xcaliber
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (4 มิ.ย 55) ได้ลองใช้งาน GC-ISQ MS ตัวใหม่แกะกล่องที่เราซื้อมา http://www.sec.psu.ac.th/services/gc_isqms.php งานการวิเคราะห์แรกที่สังฉีดผ่าน Autosampler ผ่านไปได้ด้วยดี ตามที่ได้อบรมอย่างลึกซึ้งมา 1 สัปดาห์ เหลืองานที่ 2 และ 3 ที่ต้องวิเคราะห์ผ่านการเตรียมตัวอย่างด้วย SP...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2189
11 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
HR Branding
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
pompom ได้อ่านบทความของ ดร. อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริษัท ไทยสกิลล์ พลัส จำกัด รู้สึกประทับใจและมีความคิดในการที่จะดำเนินการงานทางด้าน HR ของศูนย์เครื่องมือฯ ให้เป็นรูปธรรมอยู่หลายครั้ง แต่ในขณะเดียวกันมีปัจจัยหลายประการที่หน่วยงานของศูนย์เครื่องมือฯ ต...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2536
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ #2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากตอนที่แล้วที่เขียนค้างไว้ เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ ปัญหาอยู่ที่ข้อมูลที่สำคัญหายไป หรือไม่สมบูรณ์ทำให้ ตัวโปรแกรมไม่สามารถทำงานได้ แต่ก็โชคดีคือ ServiceMan ได้ Ghost harddisk ลูกนี้เก็บไว้ทั้งลูกข้อมูลจึงสามารถกู้ได้ แต่ปัญหาคือ เมื่อ Ghost กลับลงไป linux ไม่สามารถเริ่มระบบได้ ระบบแจ้งดั...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1745
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เรามีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ 2 เครื่อง เครื่องแรกใช้หลัการแบบพ่นน้ำยาประสานพ่นลงบนผงวัสดุและำิพิมพ์ขึ้นไปที่ละชั้นเมื่อเมื่อน้ำยาแห้งจะได้ชิ้นงานที่ต้องการตามแบบ แต่ชิ้นงานจะแตกหักง่าย เครื่องที่สองเป็นเครื่องพิมพ์แบบฉีดพลาสติก เครื่องจะฉีดเส้นพลาสติกขนาดเล็กซึ่งห...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3177
Ico48

ชอบ

Ico48
การควบคุมเอกสารในระบบ Hard Copy ต่อ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การควบคุมเอกสารในระบบ Hard copy ต่อ การจัดทำเอกสารประเภทเอกสารสนับสนุน สามารถแบ่งออกเป็น 1.เอกสารที่รับมาจากภายนอก ขั้นตอนคือ - ถ้าเป็นเอกสารที่เกี่ยวกับระบบประกันหรือคู่มือที่มากับเครื่องมือของศูนย์ฯ หรือเทคนิคการทดสอบใหม่ๆให้ผู้เกี่ยวข้องยื่นใบคำร้องฯผ่านผู้ตรวจสอบและผู้อนุมัติ - ผู้ควบคุ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1678
Ico48

ชอบ

Ico48
การควบคุมเอกสารในระบบ Hard Copy
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การควบคุมเอกสารในระบบ Hard copy เมื่อบันทีกที่แล้วได้เขียนเรื่อง การควบคุมเอกสารในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ประกอบด้วย เอกสารประเภท QM,QP,WI ไปแล้ว วันนี้จะเขียนเรื่องการควบคุมเอกสารใน Hard Copy ซึ่งประกอบด้วยเอกสารประเภท แบบฟอร์ม เอกสารสนับสนุน แผน และซอฟแวร์ ขั้นตอนคือ 1.เอกสารประเภทแผน ซึ่งแบ่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2049
Ico48

ชอบ

Ico48
บรรยากาศการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ HPLC ครั้งที่ 1/2555
ใน science-equipment
โดย DaDa
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การ​ใช้​เครื่อง​ High Performance Liquid Chromatograph (HPLC) ​รุ่น​ HP 1100 ​และ​รุ่น​ Agilent 1100 เมื่อวันที่ 7- 8 มิถุนายน 2555 รอบนี้มีผู้เข้าอบรมจำนวน 7 คนด้วยกันซึ่งถือได้ว่ากำลังดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ศูนย์เครื่องมือมี HPLC Agilent รุ่น 1...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2841
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามหาลุงเทืองให้เจอ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ชื่อบันทึกนี้ก็คงแปลกๆ นะครับ แต่ผมตั้งชื่อล้อตามหนังสือ "ต๊อบ story" เจ้าของเถ้าแก่น้อยครับ เนื่องจาก ต๊อบ เป็นเศรษฐีพันล้านตั้งแต่อายุยังน้อย ในหนังสือบอกว่าหากอยากประสบความสำเร็จเหมือนอย่างต๊อบ ข้อ1. ต้องหาลุงเทืองให้เจอ ลุงเทือง คือ คนงานก่อสร้าง และต่อมาผันตัวมาเป็นคนทำสวนให้พ่อของต๊อบ...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 8666
Ico48

อยากได้หนังใหม่ ไปสันติสุขครับ

หนังมาใหม่เพียบพี่ทดแทนงุงิงุงิ

Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีการถนอมเสื้อผ้า ในช่วงที่ทุกๆอย่างรอบตัวมันแพงขึ้น
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เสื้อผ้าไม่ได้สำคัญที่ราคา แต่สำคัญที่การเก็บรักษา แม้จะเป็นเสื้อผ้าราคาแพง ถ้าเก็บรักษาไม่ดีไม่นานก็จะชำรุดเสียหาย และถึงเป็นเสื้อผ้าราคาถูก แต่ถ้าดูแลรักษาให้ดีก็สามารถใส่ได้เหมือนของใหม่ไปดูวิธีเก็บรักษาเสื้อผ้ากันเลย 1.วิธีจัดการคราบสกปรกที่แขนเสื้อ ทายาสระผมหรือครีมโกนหนวดที่แขนเสื้อทิ้ง...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2014
08 มิถุนายน 2555
Ico48
ครั้งหนึ่งของชีวิตลูกผู้ชายที่นับถือศาสนาพุทธ 4 จบ
ใน ธรรมมะ
โดย น้อง หะ-หมี P
ก็มาถึงตอนสุดท้ายของการทำพิธีบวชพระครับ แต่ก่อนอื่นท่านเคยรู้ไหมว่าทำไม่เค้าต้องใช้คำว่านาค เรียกผู้ที่ทำการโกนหัวแล้ว ผมก็เพิ่งได้รู้ตอนที่เข้าไปบวชเนี่ยแหละมันมีที่มาครับผม สำหรับผู้ที่รู้แล้วก็อย่าเอะไปครับอิอิ ก็สืบเนื่องมาจากว่าขั้นตอนต่อไปของการบวชคือจะมีพระคู่สวดมาถามว่าท่านเป็นมนุษย์ใช่ห...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1398
Ico48

หมดเนี่ยจริงๆครับ

ผมก็งงนะเรื่องอื่นอาจจะลืมบ้างแต่คำพระเนี่ยครั้งเดียว

จำแล้วไม่ลืมครับ