นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

21 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
เขียนด้วยใจ สื่อสารจากใจ เรื่องอะไรก็มีประโยชน์
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
อ่านคำคมวันนี้เป็นของนักเขียนท่านหนึ่งค่ะ คุณThornton Wilderท่านบอกไว้ว่า If you write to impress it will always be bad, but if you write to express it will be good. Thornton Wilder, writer (1897-1975) เป็นคำคมที่อ่านแล้วชอบทันทีอีกชิ้นค่ะ รู้สึกว่าน่าเอามาฝากพวกเราชาว Shareได้ใช้เป็นเคล็ด...
Flowers: 13 · Comments: 0 · Read: 1874
Ico48

Likes

Ico48
ใจบริการ
in งานเอกสาร
By ผดา
ใจบริการ งานบริการ เป็นงานที่ออกมาจากใจที่ ไม่เสแสร้งจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ ยิ้มแย้ม กล่าวทักทายสอบถามความต้องการ และกระตือรือล้นที่จะให้บริการ จะทำอย่างไรให้ลูกค้าพึงพอใจเมื่อมาใช้บริการกับเรา หลักๆต้องใช้ตัวเราเป็นที่ตั้ง คือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา เพราะความต้องการหลักๆเมื่อเราไปใช้บริการก็เหมือนๆก...
Flowers: 11 · Comments: 2 · Read: 1378
Ico48

Likes

Ico48
ผู้ประกันตนที่เลือกสถานพยาบาล รพ.มอ.
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
วันนี้ ได้ไปประชุมประสานงานการเจ้าหน้าที่มีวาระการประชุมหลายเรื่องด้วยกัน คือ 1. การมอบอำนาจให้รองอธิการบดีฝ่ายต่างๆปฏิบัติราชการแทนอธิการบดี 2. โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด ประจำปีงบประมาณ 2556 3. การกำหนดตำแหน่งและเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งนิติกร อันนี้แจ้งเพื่อทราบเฉยๆ 4. การบันทึกข้อมูลในระบบท...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1337
Ico48

Likes

Ico48
จนมุมกับภาษาอังกฤษ
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
วันนี้เป็นอีกหนึ่งวัน....ที่ยุ้งยุ่งกันมาตั้งแต่เช้า อยากจะบอกว่าเรามีแค่สองมือ กับหนึ่งมันสมองน้าาา จะรับไม่ไหวแย้ว แต่ยังไงงานบริการก็ต้องยิ้มรับสู้เสมอ ดูเหมือนจะจบดีแล้วน่ะวันนี้ แต่พอเงยหน้าพบกับลูกค้าต่างชาติในตอนใกล้เลิกงาน ก็เห็นเค้าถือหลอดบรรจุตัวอย่างมาเรียบร้อยเชียว อาเกาหมายหัวเลย ล...
Flowers: 15 · Comments: 8 · Read: 2591
Ico48

Likes

Ico48
เครื่องถ่ายและวิเคราะห์ภาพเจล มันพร่ามัว
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เครื่องถ่ายและวิเคราะห์ภาพเจล (Gel Documentation System) Gel Documentation เป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพ และตำแหน่งของ DNA ,RNA หรือ Protein บนเจล ส่วนประกอบสำคัญของเครื่อง หนึ่ง ตัวกล้อง (camera): Digital CCD camera สอง เลนส์ (lens): motor-driven zoom lens สาม ฟิลเตอร์ (filter): 7 position fi...
Flowers: 11 · Comments: 5 · Read: 3300
Ico48

มาเตะบอลกันมั๊ย มั๊ย มั๊ย มั๊ย..

Ico48

Likes

Ico48
ออกกำลังกายตอนไหน
in เรื่องดีๆ มีสาระ
By tiny apple
ช่วงนี้คนศูนย์ฯ เราใส่ใจกับสุขภาพ หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น หลังจากที่ได้เว้นว่างไปพักใหญ่ๆ รวมถึง tiny apple เองด้วย เหตุมันเพราะมหาิวิทยาลัย งดใช้ศูนย์กีฬาต่างๆ มานับปี ไอ้เราที่ไม่ค่อยขวนขวายอยู่แล้วก็เลยได้ข้ออ้าง อิอิ (ว่าแต่ตอนนี้เค้าเปิดให้ใช้สระว่ายน้ำอะยังเนี่ย แล้วจะเปิดให้ใช้เมื่อไหร...
Flowers: 14 · Comments: 3 · Read: 2442
Ico48

Likes

Ico48
โครมาโทแกรมจากการตรวจสอบสมรรถนะ HPLC
in เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
By พี่พล
จากคราวที่แล้วได้ตรวจสอบสมรรถนะเครื่อง HPLC ติดค้าง โครมาโทแกรมไว้ไม่ได้แสดง เลยขอแสดงโครมาโทแกรมที่ได้จาการตรวจสอบสมรรถนะดังนี้ 1 โครมาโทแกรมที่ได้จาก Diode array detector เป็นดังรูป 2. โครมาโทแกรมที่ได้จาก Fluoresence detector เป็นดังรูป 3. โครมาโทแกรมที่ได้จากReflective indexdetector เป...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 3431
Ico48

Likes

Ico48
ทดสอบเอสเตอร์ของกรดไขมันด้วย GC-ISQMS
in เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
By พี่พล
จากที่ได้อบรมการใช้เครื่อง GC-ISQMS (GC-MS เครื่องใหม่) อยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ได้เวลาทดสอบตัวอย่างจริงกันแล้ว (รู้สึกประหม่าเล็กน้อย) ตัวอย่างเป็นกลุ่มกรดไขมันที่อยู่ในรูป methyl ester แล้ว ลูกค้ามีสภาวะการทดสอบมาให้เนื่องจากได้ผ่านการทดสอยด้วย GC-FID แล้ว แต่ที่ต้องมาทดสอบต่อด้วย GC-ISQMS ก็เน...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2626
14 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
ตามล่าหาฝัน: เปิดม่าน TQA return
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
วันนี้นับว่าเป็นวันที่ 14 ในการได้กลับมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ อีกครั้ง สัปดาห์แรกยังเป็นการมอบงานและประชุมที่มหาวิทยาลัย รวมทั้งปรับตัวเข้ากับการสอนสัปดาห์แรก ดังนั้นการได้พบปะกับบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯทั้งหมด จึงจัดได้เร็วที่สุดเมื่อ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา และหนูณิชน์ได้บันทึกบางส่วนไว้แล้วที่...
Flowers: 14 · Comments: 3 · Read: 1793
Ico48

Likes

Ico48
บอลยูโร
in ...อะไรเอ่ย...
By น้องไข่พะโล้
หวัดดีเพื่อนๆๆ ทุกคน กลับมาอีกแล้ว สำหรับน้องไข่พะโล้ จะมาพร้อมกับเทศกาลสำคัญทุกทีนิ สำหรับวันนี้ น้องไข่พะโล้คาดว่า ต้องมี คนอดหลับอดนอนดูบอลเป็นแน่ เพราะตามให้กำลังใจทีมรัก วันนี้ก็ผ่านรอบแรกมาสองนัดแล้ว เพื่อนๆ ก็น่าจะพอเดาออกกันแล้วว่าใครจะได้เข้ารอบสองต่อไป สำหรับทีมรักน้องไข่พะโล้ แพ้มาแ...
Flowers: 11 · Comments: 5 · Read: 1624
Ico48

ยังลุ้นได้อยู่สู้เค้านะ..........น้องไข่พะโล้ กิ้วกิ้ว (ให้กำลังใจสุดๆ55)

Ico48

Likes

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: รู้จักตน รู้จักคน รู้จักโลก โบกมือแชร์
in สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
By Our Shangri-La
ผมเขียนเรื่องหนักข้าง (Hard side) ไปหลายๆ บันทึกติดต่อกัน อาจจะเป็นเรื่องไกลตัวไปสำหรับใครหลายๆ คน วันนี้เลยขอกลับมาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับละมุนข้าง (Soft side) กันข้างนะครับ ถ้าหนักข้างไปข้างใดข้างหนึ่งก็คงจะเอียงกะเท่เร่ ใจหวิวๆ ว่าเมื่อไหร่จะหล่นตุ๊บ พังครืนลงมา การเขียนบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1376
Ico48

อาเกาจะได้ทายาทนักบัญชีแน่เลย

Ico48

Likes

Ico48
คำถามจากหลานชาย
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
ในเย็นวันหนึ่ง... ที่เป็นอีกหนึ่งวัน...อาเกาต้องไปรับพี่โอม ( เลิฟ เลิฟ มากน่ะกับหลานคนนี้) ที่โรงเรียน และระหว่างที่อาเกากำลังขับรถ หลานชายก็ป้อนคำถามมาด้วยความสับสนในตัวเอง ว่า “ ตัวเองเหมาะกับการเป็นนักบัญชีรึเปล่า “ อาเกาต้องย้อนถามกลับไปว่า “ทำไมจึงคิดแบบนั้น” ก็ป...
Flowers: 16 · Comments: 4 · Read: 3135
13 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
หน้าที่ผู้ช่วยงานเอกสารคุณภาพ(DW)
in สรรค์สาระ
By LeeO
เมื่อผู้ยื่นคำร้องขอให้เปลี่ยนแปลง/แก้ไข/ออกใหม่หรือยกเลิกเอกสาร (ใบ DAR) มาที่ผู้ควบคุมเอกสารคุณภาพแล้วนั้น ผู้ควบคุมเอกสารจะทำการตรวจสอบใบ DAR ออกเลข และดำเนินการต่างๆก่อนที่จะส่งมาให้ผู้ช่วยฯดำเนินการต่อ หลังจากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของผู่ช่วยงานด้านเอกสารคุณภาพ (DW) ซึ่งทำอะไรบ้างนั้น มาดูกัน...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1621
Ico48

Likes

Ico48
ย้ำเตื่อนความจำกับการทบทวนQP'55
in สรรค์สาระ
By LeeO
ตามที่ผู้ประสานงาน QMR ได้ปิดประกาศแจ้งให้บุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องทุกท่านทราบ เรื่องการทบทวน QP ประจำปี 2555 บนบอร์ดในห้องพักรับประทานอาหาร(ห้องครัว) มากว่าหนึ่งเดือนแล้วนั้น ขณะนี้ใกล้ถึงกำหนดส่งยื่นใบ DAR เพื่อแก้ไขเอกสารในวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย. 55 แล้วนะครับ หากผู้รับผิด...
Flowers: 13 · Comments: 4 · Read: 1813
Ico48

Likes

Ico48
ทำไม? ต้องแบ่ง Class
in สาระทั่วไป
By HS9OCB
สมัยนี้เรื่องของการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ก็ทำได้ง่ายมาก โดยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (memory) ซึ่งสามารถพกพาได้ง่ายขึ้น จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้น โดยส่วนใหญ่ ที่นิยมมากและส่วนมากทุกคนต้องมีติดตัว คือ Flash Drive บางคนก็เรียก Handy Drive หรือไม่ก็เรียก Thumb Drive แล้วแต่จะเรียก ซึ่ง...
Flowers: 10 · Comments: 4 · Read: 3848
Ico48

Likes

Ico48
CSR: พิจารณาประเด็นและกลยุทธ์
in CSR
By บุษราคัม
ครั้งที่แล้วได้เขียนถึงขั้นตอนการการดำเนินกิจกรรมด้าน CSR ไว้ 7 ขั้นตอน ซึ่ง ศูนย์เครื่องมือฯ เริ่มขั้นตอนที่ 1 ไปแล้ว เมื่อหลายเดือนก่อนคือตั้งคณะกรรมการ CSR ซึ่งประกอบด้วย 1 บุษราคัม 2 pompom 3 พี่พล 4 คิดบวก 5 DaDa 6 ผึ้งทอง 7 พอลล่า ซึ่ง พอลล่า ลาออกจากราชการไปหลายเดือนแล้ว ส่วนผึ้งทอ...
Flowers: 13 · Comments: 10 · Read: 2020
Ico48

Likes

Ico48
ด้วยรักและผูกพัน
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
ในยามค่ำคืน บนเตียงนอน ออไม่ใช่ซิ เพราะตั้งแต่มีลูกคนแรกก็ย้ายเตียงออกเพราะกลัวลูกตก ตอนนี้ก็เลยนอนที่นอนหกฟุตรวมกับสามฟุตครึ่ง ก็กว้างพอสมควร แต่ทำเลทองของเด็กๆ มีเพียงพื้นเล็กๆ ข้างๆแม่ แต่ปัญหาที่เจอบ่อยๆ ก็คือทั้งคู่แย่งจะนอนข้างแม่ ซึ่งมีสองฝั่งแต่ก็เป็นปัญหาก็เพราะต่างก็ต้องการนอนข้างเดียวก...
Flowers: 15 · Comments: 3 · Read: 1793