นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

25 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
งานซ่อมไม่มีวันหมดตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
งานซ่อมไม่มีวันหมดตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจ งานซ่อมไม่มีวันหมดตราบที่เรายังมีลมหายใจ ที่ผมเกริ่นนำแบบนี่ก็เพราะว่าอนาคตอยู่ที่คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่จะสนใจในแนวทางการบำรุงรักษาเครื่องมือฯตามคู่มือที่มากับเครื่องมือวิจัยนั่นๆ เป็นพอ ที่ผมพูดอย่างนี้ก็เพราะว่ามันมีเหตุผลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น &ldquo...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1400
Ico48

Likes

Ico48
Good morning
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
"ตื่นเช้า" สิ่งดี ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวหลาย ๆ คนคงจะลืมไปแล้วว่า การตื่นเช้าเป็นอย่างไร เพราะช่วงชีวิตมหาวิทยาลัย และ การทำงาน ไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไช ให้เราไปเรียนหนังสือ ความกระตือรือร้นของเราก็ค่อย ๆ หมดไป จากที่เคยตื่นเช้าได้เป็นประจำในช่วง ม.ปลาย ยิ่งวัยทำงาน ทีพัก อยู่ใกล้ ที่ทำงานทำให้ไม่ต้องร...
Flowers: 8 · Comments: 6 · Read: 1477
Ico48

Likes

Ico48
ซ่อม LC-MS TOF อาการ Vacuum shutdown#2
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
จากบันทึกที่แล้ว เปิดดู เราไม่มีทางเลือกมากนักเพราะเมื่อมีใครสักคนต้องการใช้เครื่อง LC-MS และต้องซ่อมให้ใช้ได้ในเวลาไม่นานมากนัก ด้วยอาการ turbo pump เสียหาย หากจะรออะไหล่ตัวใหม่ไม่ว่าจะรุ่นใหม่ หรือรุ่นเดิม ต้องใช้เวลาในการรออะไหล่ไม่น้อยกว่า 1 เดือน (เท่าที่เจอ 2-3 เดือน) แต่ ServiceMan จำได...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 2510
Ico48

Likes

Ico48
งาน HR กับการพัฒนาสู่ Engagement ของศูนย์เครื่องมือฯ
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
งาน HR วันนี้ต้องมุ่งทำให้คนมีความสุขในการทำงานร่วมกัน การจัดการทรัพยากรมนุษย์ไม่จำกัดแต่เรื่องการคัดคน การจัดคนต้องเปลี่ยนแปลงไปสู่ “Human Relationship to Happy Relationship” คือ มุ่งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของคนในองค์กรนำไปสู่การอยู่ร่วมกันทำงานร่วมกัน อย่างมีความสุข งานพัฒนาทรัพยาก...
Flowers: 12 · Comments: 0 · Read: 1744
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อรู้ว่าได้ลูกแฝด
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
ดำขำตั้งครรภ์ครั้งนี้ก็ไม่นึกว่าตัวเองจะมีบุญได้ลูก 2 คน ในคราวเดียวกันแถมยังเป็นแฝดเหมือน คือ ไข่ใบเดียวกัน หลังจากที่ดำขำได้เสียลูกคนที่สองไปเนื่องจากแท้งลูกไปเมื่อต้นปี ก็ดีใจและก็แอบคิดไปว่าลูกคนก่อนกลับมาหาเราแล้ว สำหรับประสบการณ์การตั้งครรภ์ลูกแฝดที่ผ่านมาตอนนี้ก็อายุครรภ์ได้เกือบ 4 เดือนแ...
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 2075
Ico48

Likes

Ico48
Inner CSR: ความรับผิดชอบต่อสังคมภายในองค์กร
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
เมื่อผมกลับมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ ครั้งนี้ ก็พบว่าศูนย์เครื่องมือฯ มีทีมพิเศษเพิ่มชึ้นอีกทีม คือ ทีม CSR ซึ่งมีบุษราคัมเป็นหัวหน้าทีม บุษราคัมก็จัดการนำเอาเอกสาร CSR ที่ผมขอมาให้อ่านแบบรวดเร็ว เพราะได้จัดเสนอแนวคิด CSR ให้สมาชิกชาวศูนย์ฯได้ทราบไปแล้วในการสัมมนานอกสถานที่ที่ Idin (ก่อนผมกลั...
Flowers: 12 · Comments: 0 · Read: 2071
22 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
กระจกวิเศษ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By tiny apple
เมื่อคืนดูรายการเจาะใจ (ไม่ได้ค่าโฆษณาเหมือนกันนะพี่ลูกหว้า) เรื่องเกี่ยวกับการติดกระจกไว้ที่เบาะหน้าด้านหลัง เพื่อให้ผู้โดยสารรถแท็กซี่ได้ส่อง แล้วคิดถึงหนังสือที่เคยอ่าน เรื่อง "กฏแ่ห่งกระจก" ที่เขียนโดยโยชิโนริ โนงุจิ / แปลโดย ทิพย์วรรณ ยามาโมโตะ เค้าพบว่าเมื่อผู้โดยสารขึ้นมาบนรถแล้วเห็นกระ...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1763
Ico48

Likes

Ico48
ซื่อสัตย์ตอน 1
in ธรรมะจรรโลงใจ
By ลูกหว้า
นั่งพิมพ์จรรยาบรรณของบุคลากรมหาวิทยาลัยไป ก็ได้อ่านไป (เยอะเหมือนกัน แอบบ่น ไม่น่าอาสาประธาน CSR เลย อ่ะล้อเล่น) ถ้าใครทำได้หมดทุกข้อนั้น ถือเป็นสุดยอดมนุษย์ ถ้าให้อ่านกันจิงๆ ก็คงขี้เกียจ แต่เรื่องที่สำคัญข้อนึงก็คือ ความซื่อสัตย์ นั่นเอง หากคนไหนมีความซื่อสัตย์ ก็ถือว่าเป็นคนดีม๊ากๆๆๆ อย่า...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 1913
Ico48

Likes

Ico48
4 พลังวิเศษจากรอยยิ้ม
in Secret-Mon
By MoN_Takan
ลองถามตัวเองกันดูน่ะค่ะว่า วันนี้เราได้แจกยิ้มให้ใครบ้างหรือยัง การยิ้มเป็นสิ่งที่ดีน่ะค่ะ แม้ว่าโกรธใครมา ถ้าอยากให้เค้าหายโกรธก็แค่ยิ้ม เด่วเค้าก็หายโกรธเองค่ะ (อันนี้เจอกับตัวเองแล้วค่ะ) แล้วรู้กันมั้ยค่ะว่าการยิ้มไม่ว่าเราจะยิ้มให้คนอื่นหรือยิ้มกับตัวเอง สามารถเกิดพลังวิเศษได้ซึ่งจะส่งผลต่อ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1405
21 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบงานเขียนว่ามีการตัดแปะมาหรือไม่
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
อ.กานดา รุณนะพงศา สายแก้วจากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นกรุณาเอามานำเสนอไว้ในFacebookเข้าไปลองใช้ดูแล้วชอบมากค่ะ เราสามารถตรวจสอบข้อเขียนที่เราเห็นว่า เอามาจากเว็บไซต์ใดหรือเปล่า มากขนาดไหนได้ค่อนข้างง่ายและเร็ว เลยขอถือโอกาสเอามาบอกต่อ เผื่อคุณครู อาจารย์และท่านใดที่ต้องตรวจสอบว...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1613
Ico48

Likes

Ico48
ผักพื้นบ้านไม้ผลพื้นเมืองในโครงการพระราชดำริฯ :กล้วยงาช้าง
in สาระน่ารู้ทางการเกษตร
By Marky
ชื่อสามัญ: กล้วยงาช้าง ชื่ออื่น : กล้วยยักษ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Musa sapiantum L. วงศ์ : Musaceae นิเวศวิทยา : มีถิ่นกำเนิดในประเทศเอเชียเขตร้อนปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อนและกึ่งร้อน ฤดูกาลออกดอก : ตลอดปี การขยายพันธุ์ : แยกหน่อ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ลำต้น: สูง 2 - 2.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมา...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 3949
Ico48

ผมก็เคยอ่านข้อความนึงเจอครับชอบครับ

ใช้เวลาน้อยๆในการคิดว่าใครเป็นคนถูก แต่ใช้เวลาให้มากๆในการคิดว่า อะไร คือสิ่งที่ถูกครับ

ขอแบ่งปันครับพี่

Ico48

Likes

Ico48
จุดสมดุลหรือความพอดีของชีวิต
in เรื่องเล่าของมิกกี้
By มิกกี้
ตั้งใจจะสะสาง กระดาษทั้งหลายที่จดไว้และใส่ในลิ้นชัก ก่อนจะสะสางต้องอ่านก่อน เจอข้อความนี้ "หลักใหญ่ของรัฐศาสตร์มีอยู่ว่าการจะมองเรื่องอะไรก็ตามต้องมองให้ครบทั้ง 360 องศา แล้วค่อยสรุปผลและแก้ปัญหา ถ้านำมาปรับใช้กับชีวิตก็เปรียบได้กับการที่เราพยายามหาจุดสมดุลหรือความพอดีของชีวิต คนที่มีความสุขที่...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1983
Ico48
ยอดตายมะเร็งไทยพุ่ง
in Wanlaarook
By น้อง หะ-หมี P
จากการรายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กระทรวงสาธารณะสุข รายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า จำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มสูงขึ้นกว่าเท่าตัว จากสถิติปี พ.ศ. 2554 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ถึง 128000 คน และเสียชีวิต 74000 คน โดยมีสาเหตุมาจากโรคมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่และท...
Flowers: 8 · Comments: 3 · Read: 1395
Ico48

ทุกวันนี้อันตรายมาได้หลายรูปแบบครับ...เราควรช่วยกันบอกต่อๆกัน

เพื่อคนที่เรารักจะได้ปลอดภัยครับ

Ico48
จอดรถอย่างปลอดภัย ในทุกที่
in ทั่วไปคร้าบ
By น้อง หะ-หมี P
อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาลงจากรถหรือขึ้นรถเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน และหากว่าเป็นผู้หญิงด้วยแล้วยิ่งต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เราทุกคนคงเคยมีความรู้สึกกลัว หรือรู้สึกไม่ปลอดภัยเวลาจะขึ้นรถหรือลงจากรถคนเดียว จากการศึกษาพบว่าอันตรายที่เกิดขึ้นจากที่จอดรถในห้างสรรพสินค้า ...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 1553
Ico48
Small_zzz0073
car park
By น้อง หะ-หมี P
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 1433
Ico48
จอดรถอย่างปลอดภัย ในทุกที่
in ทั่วไปคร้าบ
By น้อง หะ-หมี P
อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาลงจากรถหรือขึ้นรถเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน และหากว่าเป็นผู้หญิงด้วยแล้วยิ่งต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เราทุกคนคงเคยมีความรู้สึกกลัว หรือรู้สึกไม่ปลอดภัยเวลาจะขึ้นรถหรือลงจากรถคนเดียว จากการศึกษาพบว่าอันตรายที่เกิดขึ้นจากที่จอดรถในห้างสรรพสินค้า ...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 1553
Ico48

Likes

Ico48
ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: นำเข้า ส่งออก นอก - ใน R
in สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
By Our Shangri-La
หลายวันก่อนนักศึกษาชาวจีนท่านหนึ่งหิ้วโน๊ตบุคมาให้ดู ที่ยังงงอยู่ก็คือเรื่องของการเชื่อมโยงระหว่างโปรแกรม R กับ Tinn-R Tinn-R นี่เป็น Text editor ตัวนึง หรือ Script Editor ก็ได้ ง่ายๆ script editor คือโปรแกรมที่เข้าใจไวยากรณ์ (syntax) ของโปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาต่างๆ Tinn-R ถูกพัฒนามาให้ทำงา...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 3409