นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

13 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขเล็กๆ ความทุกข์น้อยๆ
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
ถามความสุขคนไกลตัวแต่ใกล้ใจ พี่ชายผมเองครับ ผมเรียกเขาว่า หลวง (แปลว่าพี่ชาย ซึ่งบวชเรียนแล้ว) หลวงทำงานที่บ้าน กรีดยางครับ แม่เป็นผู้จัดการ เจ้าของสวนยางคือพ่อ หลวงตื่นก่อนตีสาม เก็บยางเสร็จก็ 10.00 หลังจากนั้นก็ว่าง มีเวลาเล่นกับเจ้าปิง และปอนด์ บ่ายๆ ก็นอนกลางวันกับสองลิงที่ว่า พอลิงหลับ ก็จั...
Flowers: 14 · Comments: 6 · Read: 1906
Ico48

Likes

Ico48
ลิขิตสี่ประการ
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
ลิขิตสี่ประการ The Four Principles of Spirituality เมื่อวันวาน...ทีมหน้ามนได้จัด dialogue ในหัวข้อ คิด > C ทำให้เห็นว่าบุคลากรเองยังมีมุมมองและความคิดเชิงบวกกันเสมอ เพราะบางเรื่องสมมุติที่ใช้ทดสอบของบางหัวข้อ ถ้าจะคิดในแบบแย่ๆๆ กันก็ได้ แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะเปลี่ยนความคิดให้เป็นเรื่องชิลช...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1433
Ico48

Likes

Ico48
Apple แต่ละสี.....มีประโยชน์ต่างกันอย่างไร
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
วันนี้ตอนเที่ยงนู๋ว่าง ได้อ่านหนังสือเล่มนึงแล้วรู้สึกว่าสามารถให้ความรู้ต่อผู้อ่าน อยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้อ่านกัน.... เคยสงสัยกันมั้ยค่ะว่า ทำไม Apple ถึงมีหลายสี แล้ว Apple แต่ละสีกินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง ถ้าพูดถึง Apple นายแพทย์แอนดรูว์ ไวล์ ให้เหตุผลว่า Apple ...
Flowers: 10 · Comments: 5 · Read: 1784
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อต้องเป็นวิทยากรสมัครเล่น...แต่เป็นผู้ปฏิบัติจริงอย่างมืออาชีพ
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ในความเป็นจริงแล้ว ตลอดเวลาที่เราทำงานอยู่นั้น เราได้เป็นผู้พูด ผู้บรรยายอยู่อย่างต่อเนื่องโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายในที่ประชุม การออกความคิดเห็นให้กับผู้ร่วมงาน หรือการสอนการทำงานให้พนักงานใหม่ สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่ามีจุดประสงค์เดียวกับการเป็นวิทยากร คือ ให้ความรู้ผู้อื่น วันนี้เป็นอี...
Flowers: 12 · Comments: 3 · Read: 1805
Ico48

Likes

Ico48
คิด > C....คิดD
in บันทึกลับ หนูณิช
By หนูณิชน์
วันที่ 11 กรกฎาคม 2555 เป็นอีกโอกาสที่ ทีม หน้ามน (คนสวย) ได้นำเสนอ กิจกรรม สุนทรียสนทนา แบบศูนย์เครื่องมือฯ กิจกรรม ในวันนี้ ไม่มากความ แต่มากไปด้วยสาระ และผู้เข้าร่วม ตั้งแต่จัดกิจกรรมมาก็หลายครั้ง ครั้งนี้กระมังที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด โต๊ะประชุมห้อง 102 ถูกจัดให้มีเก้าอี้ล้อมรอบ...
Flowers: 12 · Comments: 12 · Read: 1977
Ico48

คิดดี ทำดี ชีวีมีสุขครับเช่นเดียวกับคนที่คิดเกมส์นี้ไง

12 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
การแบ่งปันในสังคมตะวันออก
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
เมื่อวานนี้ (10 ก.ค. 55) ผมต้องเดินทางไปประชุมที่ สวทช. ก็เลยได้โอกาสเคลียร์งานไปหลายเรื่อง ผมออกเดินทาง 11.15 น. แต่ก็เข้าที่ตึกวิจัยสรินธร (นักศึกษาเรียกตึก S) เพื่อประชุมทีมวิจัยร่วมกับนักศึกษาโท-เอกที่จัดประจำทุกสัปดาห์ก่อน ผมปิดการประชุมให้เร็ว ออกมาคุยงานต่ออีกนิด พิมพ์งานเพื่อนำไปอ่านระ...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 1802
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขของ tiny apple
in ทั่วไป
By tiny apple
หลังจากการเขียนบันทึกครั้งที่ผ่านมาเกี่ยวกับของรักของหวง tiny apple พลาดมา 1 ครั้ง ครั้งนี้ บันทึกเกี่ยวกับความสุขในที่ทำงานเลยขอ "จัดไป" บ้าง อย่าหาว่าเห็นแก่่ของรางวัลเลย (เพราะมันเป็นเรื่องจริง 555) tiny apple ได้ใช้ social network ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการ post ถามเพื่อนว่า ความสุขในที่ำทำงา...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1742
Ico48

Likes

Ico48
แปลงตัวเลขเป็นเงินบาทในภาษาอังกฤษ
in เรื่องดีๆ มีสาระ
By tiny apple
เนื่องจากที่ศูนย์ฯ ต้องการบริการชาวต่างชาติ (ชาตินี้นะไม่ใช่ชาติหน้า 55) ให้ดีขึ้น เลยมีนโยบายให้มีใบแจ้งค่าบริการภาษาอังกฤษด้วย tiny apple ว่าน่าสนใจดีว่าจะแปลงตัวเลขของเงินให้กลายเป็นภาษาปะกิดได้ไง จะได้ลดข้อผิดพลาดในการเขียนใบแจ้งค่าบริการด้วย เลยไปถามอาจารย์กู ก็เจอกับเกร็ดความรู้เล็กๆ (แต่ไ...
Flowers: 10 · Comments: 7 · Read: 9627
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขไม่มีขาย...แต่หาได้ทั่วไป
in คมความคิด
By น้องแว่น
ความสุขในที่ทำงานละ คืออะไร สำหรับน้องแว่น ซึ่งลักษณะงานเป็นงานประจำ...ความสุขในที่ทำงานก็คือ(แบ่งเป็นข้อนะจ๊ะ) 1. การได้ทำงานในสิ่งที่ชอบ ทำงานได้เสร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2. ด้วยเป็นคนที่ตื่นเช้ามาก จะชอบบรรยากาศตอนเช้า ดังนั้นจึงมาถึงที่ทำงานตั้งแต่ 7.00 น.ความสุขอีกอย่างหนึ่งที่ชอบมากก็...
Flowers: 13 · Comments: 0 · Read: 1378
Ico48

ปกติไม่ค่อยมาเตะบอล ว่าไซ่ไม่มีคนไปวิ่งเป็นเพื่อนนั่นเองฮาๆๆ ไม่รู้ใคร

Ico48

Likes

Ico48
ถุงพลาส..สะติก
in รักษ์โลก วันละนิด จิตและโลก...แจ่มแน่ๆๆๆ
By ลูกหว้า
เป็นคนหนึ่งที่ชอบเก็บของโน่น ของนี่ เก็บๆๆๆ จนรกบ้านไปหมด และสิ่งหนึ่งที่เก็บจนไม่รู้ว่าจะเอาไปไหน ก็คือ "ถุงพลาสติก" นี่เอง เมื่อก่อนแม่ขายของก็จะเก็บถุงเอากลับไปที่บ้าน แยกขนาดให้เรียบร้อย แม่จะใช้เยอะเวลาขายของไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองตังค์อีก พอแม่ป่วยก็เลยหยุดขายของไปเลย ทีนี้ก็ไม่รู้จะเอาไปไห...
Flowers: 13 · Comments: 5 · Read: 1633
Ico48

Likes

Ico48
ผู้ช่วยงานเอกสารด้านคุณภาพนั้นสำคัญไฉน
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
สุนทรียสนทนาในวันนี้จัดโดยทีมหน้ามน ภายใต้แนวคิด คิด>C ซึ่งมีการดำเนินกิจกรรมโดยการใช้ดินสอเป็นตัวเดินทางไปหาผู้ที่ต้องตอบคำถาม โดยใช้เสียงดนตรีเข้าประกอบ ดนตรีหยุดที่ใครคนนั้นต้องต้องคำถามที่ทางทีมถาม โดยต้องตอบในทางบวกเท่านั้น คนแรกที่มีโอกาสตอบคำถามคือท่านผอ. เสียงฮาดังมาก เพราะเหมือนล็อคส...
Flowers: 17 · Comments: 9 · Read: 2041
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขในที่ทำงานของนู๋......Mon
in Secret-Mon
By MoN_Takan
จากต้นเดือนจนถึงตอนนี้ คนศูนย์เครื่องมือฯให้ความสนใจกับการเขียนบันทึกเรื่องความสุขในที่ทำงานกันอย่างขันแข็ง เป็นเพราะที่ทำงานของเรามีความสุขหรือมีจุดประสงค์แอบแฝงอย่างอื่นกันน่ะ........(อิอิ) จากการสอบถามคนรอบข้าง 3 คนได้ความมาว่า.... คนแรก....ทำงาน ณ.สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินๆ เค้าบอ...
Flowers: 14 · Comments: 4 · Read: 1868
Ico48
Small_gas-weld-cut-set-large
gas cutting
By น้อง หะ-หมี P
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 2939
Ico48
เคยตรวจเช็คเครื่องมือที่เราใช้กันอยู่..บ้างไหมท่าน (1)
in วิชากาน
By น้อง หะ-หมี P
การบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในการทำงานส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากเครื่องมือ เครื่องจักรที่มีสภาพบกพร่อง ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การตรวจสอบเครื่องมือ และอุปกรณ์วันนี้ขอเสนอเครื่อง อุปกรณ์ชุดตัดแก๊ส ( GAS CUTTING SET )มีอะไรบ้างที่ต้องตรวจสอบ 1.ถังออกซิ...
Flowers: 11 · Comments: 1 · Read: 6075
10 July 2012
Ico48
มงคล38ประการ...(2)
in ธรรมมะ
By น้อง หะ-หมี P
ความเดิมตอนที่แล้วคือไม่คบคนพาลครับ ห่างหายไปนานมงคลต่อไปคือ การคบหาบัณฑิตครับ " ผ้าที่ห่อหุ้มของหอม ย่อมพลอยหอมตลบ อบอวลตามไปด้วยฉันใด ผู้ที่คบบัณฑิต ก็ย่อมพลอยได้รับความรู้ ความสามารถ และความดีตามบัณฑิตไปด้วยฉันนั้น " ควรคบหา บัณฑิต เป็นมิตรไว้ จะช่วยให้ พ้นทุกข์ สบสุขสันต์ความคิดดี เลิศ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1536
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ีไหน
in งานเอกสาร
By ผดา
ขอตามล่าหาความสุขด้วยคนนะค่ะ จะทุกข์หรือสุขมันอยู่ที่ใจเรา เมื่อเรามาทำงานเราก็ต้องมีความสุขกับงานที่ทำ จากการสัมภาษณ์คนใกล้ๆตัวก็ได้ความว่า คนแรก ถามน้องสาวที่ทำงานอยู่ที่คณะทรัพย์ฯ น้องบอกว่าความสุขในที่ทำงานคือ มีเพื่อนร่วมงานดี สนุกสนานอยู่ด้วยแล้วไม่เครียด คนที่ 2 น้องจากคณะนิติศาสตร์(ร...
Flowers: 13 · Comments: 5 · Read: 1589
Ico48

Likes

Ico48
เอามั่ง ชื่อนี้.....ท่านได้แต่ไรมา
in ทั่วไป
By tiny apple
เห็นบันทึกของพี่ขนมผิง ชื่อนี้.....ท่านได้แต่ไรมา แล้ว ทีแรกก็ว่าจะเขียนตอบสั้นๆ เขียนไปเขียนมาชักยาว เลยขอยกเอามาเป็น 1 บันทึกกันเลยดีกว่า ชื่อนี้ พ่อตั้งให้ค่ะ ดูตามดวงชะตาด้วย แต่รู้สึกว่าจะเป็นชื่อสำหรับคนเกิดวันพฤหัส แต่ตามโหราศาสตร์เค้าบอกว่า tiny apple เกิดวันพุธกลางคืนเพราะเกิดตอน ตี4 กว...
Flowers: 10 · Comments: 8 · Read: 1885