นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
Network
Members · Following: 0 · Followed: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

16 สิงหาคม 2556
Ico48
Small_kumkom411
Kumkom411
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 486
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรเมื่อเปิดอ่าน mail แล้วกลายเป็น .MSG
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
หลายวันก่อนได้รับคำถามจากอาจารย์ว่า mail ที่ส่งไปอ่านไม่ได้มันกลายเป็นแฟ้มนามสกุล .msg ไม่ทราบว่าใช้โปรแกรมใดเปิดได้บ้าง ผมก็ลองๆ ดู สงสัยว่าส่งแบบแนบแฟ้มไปหลายแฟ้ม ส่วนใหญ่จะเป็น pdf ทำไมจึงกลายเป็น .msg ไปได้ลองไปดูให้อาจารย์ ก็พบว่ามันกลายเป็นแฟ้มเดี่ยวๆ .msg จริงด้วย และก็ไม่รู้ว่าจะใช้โปรแก...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4544
12 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ความฝัน...วันแม่
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ทุกคนมี "ความฝัน" ครับ ความฝันนี้มี 2 ความหมายแฝงครับ อย่างแรก คือความใฝ่ฝัน หรือ สิ่งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะทำในอนาคต หรือในชีวิตนี้ อย่างที่สอง คือ สิ่งที่เราพบเจอในมโนภาพเมื่อนอนหลับพักผ่อน ความฝันที่เราล่องลอยในช่วงเวลาหลับไหลตอนกลางคืน หรือ หากยังไม่มืด เราก็เรียกว่าฝันกลางวัน ความฝันที่ตน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1317
Ico48

ชอบ

Ico48
Part 2 วันแม่...ของสายลม
ใน เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
โดย สายลม ^_^
Part 2 วันแม่...ของสายลม โดยทางการวันแม่คือวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี แต่สำหรับวันแม่ของสายลมแล้ว คือทุกๆวันนี่เอง สายลมทำงานอยู่ไกลบ้านเพราะฉะนั้นนานๆทีจึงได้กลับบ้านไปเจอหน้าพ่อกับแม่ แต่ถึงอย่างนั้นในทุกๆวัน สายลมก็ไม่เคยเลยที่จะลืมคิดถึงท่านทั้งสองคนโดยเฉพาะแม่ผู้ให้กำเนิดสายลมมา สายลมอยากจะบ...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1262
Ico48

ชอบ

Ico48
อีกวัน สบาย สบาย...
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
วันนี้ชีวิตหมุนไปหมุนมาในบ้านในบทบาท "คุณแจ๋ว" ประจำบ้าน ซักผ้า...ทั้งมือ..ทั้งเครื่อง รีด กวาด เช็ด ถู ขัด(ห้องน้ำ) เหนื่อย นอนกลิ้ง..ไปกลิ้งมาอ่านหนังสือหยิบเล่มโน้นทีจับเล่มนี้ที คุยกับแม่บ้างอะไรบ้าง ปีนี้"แม่"แก่มากแล้ว ชวนออกไปไหนก็ไม่ค่อยไป ท่านบอกว่าจำอะไรไม่ได้ หลงทางหมดแล้ว เวียนหัวพวกแ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1549
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่า "แม่"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ขอมอบของขวัญวันแม่ให้ทุกๆคนนะครับ ในสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1867) ประเทศญี่ปุ่นมีการปกครองด้วยระบบขุนนาง มีเจ้าเมืองและซามูไรที่มีอำนาจลดหลั่นกันไป ประชาชนทุกคนต้องเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าเมืองแบบไม่มีเงื่อนไข ช่วงที่ญี่ปุ่นถูกภัยแล้งคุกคามนานหลายปี เจ้าเมืองได้ออกกฏหมายขึ้นมาข้อหนึ่งว่า หากครอบคร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1034
Ico48

ชอบ

Ico48
ถึงไม่ใช่วันแม่ก็รักแม่ทุกวัน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
แม่ผมไม่ได้เรียนหนังสือ พ่อก็จบแค่ ป.4 พ่อและแม่จึงไม่ได้สอนหนังสือ หนังสือหนังหา ครูบาอาจารย์จึงเป็นคนสอน ผมจึงเป็นศิษย์มีครู แต่แม้แม่จะไม่ได้ช่วยสอนหนังสือให้ ช่วยทำการบ้านให้ แต่สิ่งหนึ่งที่แม่พร่ำสอนประจำคือต้องเป็นคนดี อย่าขโมยหรือหยิบฉวยของใครโดยไม่ขอและเจ้าของไม่ได้ให้ อย่าเอาเปรียบใคร แ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1136
05 สิงหาคม 2556
Ico48
ว่าด้วยเรื่องของชื่อ
ใน โลก ความคิด ชีวิต ความรัก
โดย เอสเค
ชื่อนั้นสำคัญไฉน ดอกกุหลาบถึงแม้เปลี่ยนเป็นชื่ออื่นก็ยังมีความสวยและมีกลิ่นหอมอยู่ดีนั่นแหละ ไม่รู้ทำไม คนเราก็ยังติดยึดอยู่กับชื่อกันอยู่ เพื่อนผมคนหนึ่งเขาให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อลูกมาก ถึงขนาดขอพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระสังฆราชกันเลยทีเดียว บางคนคิดว่าชื่อนี้ไม่เป็นมงคล มีคำที่มีความหมายไม่ด...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1722
02 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
TQA report: โค้งสุดท้ายที่ยาวนาน
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
แม้ว่าเราจะเข้าโค้งสุดท้ายมาแล้ว แต่โค้งนี้ก็ยาวนานมาก และขณะบันทึกนี้เราก็ยังไม่หลุดออกจากโค้ง (ฮา) 22 ก.ค. เต็มวัน 23 ก.ค. เต็มวัน 24 ก.ค. ครึ่งวันจากบ่ายแต่ไปเลิกเอา 20.00 น. ก็ยังไม่จบ วันนี้ 25 ก.ค. ทีมงานเริ่มแต่เช้า ผมขอตัว(และหัว)ไปสอนและให้ข้อมูล SAR คณะวิศวกรรมศาสตร์ก่อน จะมาร่วมวงใน...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1057
Ico48

ชอบ

Ico48
การสื่อสารให้จดจำได้
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
Made to Stick เป็นหนังสือน่าสนใจเพราะเชื่อมโยงกับธรรมชาติความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี เมื่อผมเปรียบเทียบหนังสือวิชาการแบบ "Thinking Classroom" กับ Made to Stick ก็เป็นหนังคนละม้วนไปเลย แต่ Made to Stick ก็ไม่ได้เป็นหนังสือที่ผมต้องรีบอ่าน ผมอ่านแล้ววาง ใช้เวลาคิดย่อยความรู้/ความคิดใหม่ที่ได...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1108
Ico48

ชอบ

Ico48
Rules of Thumb
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เสาร์ 27 ก.ค. 56 เดินเปะไปไปที่โรงช้าง ได้หนังสือใส่ถุงมาอีก 5 เล่ม เล่มหนึ่งคือ Rules of Thumb ของ Alan M. Webber แปลโดย วิลาสินี เดอเบส 2. Every company is running for office. To win, give the voters what they want. กฏนิ้วโป้งข้อนี้บอกว่า ต้องให้สิ่งที่ลูกค้าต้องการ หรือแม้ในทางการเม...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1095
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมภาษณ์เกษียณ นายประยงค์ หรับจันทร์
ใน แบ่งปันจากใจ
โดย somjit.s srimai
วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2556 ดิฉันและคณะทำงานได้ดำเนินการสกัดความรู้ของนายประยงค์ หรับจันทร์ ซึ่งเป็นบุคลากรเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2556 ของภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ นายประยงค์ หรับจันทร์ (หรือ พี่แก้ว, หลวงแก้ว, น้าแก้ว) เป็นชื่อที่เพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานเรียกกันอยู่ทุกวั...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2661
Ico48

ชอบ

Ico48
คือครูผู้ให้..ผศ. ดร. ประวิตร โสภโณดร
ใน กิจกรรมนักศึกษา
โดย JIBCy
ตามบันทึกของ มิกกี้ วิไลลักษณ์ สิงขรัตน์ เกร็ดชีวิต...ของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประวิตร โสภโณดรhttp://share.psu.ac.th/blog/kmnr53/29236 เข้ามาทำงานที่คณะทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างไร เริ่มทำงานที่คณะทรัพยากรธรรมชาติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 ด้วยวุฒิการศึกษาปริญญาโท โดยอาจารย์จบปริญญาตรีและปริญญาโท สาขา...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1930
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมภาษณ์ผู้เกษียณ "พี่ประสพศักดิ์ มณีรัตน์ "
ใน กิจกรรมนักศึกษา
โดย THE TING
สัมภาษณ์ผู้เกษียณ "พี่ประสพศักดิ์ มณีรัตน์ " ทีมผู้สัมภาษณ์ พี่สุวภัทร วชิรอนันต์ พี่จรรยา เพชรหวน พี่ยุวภา โฆสกิตติกุล พี่โสภิดา ขี่ทอง บันทึกการสัมภาษณ์ โดย ณรงค์ศักดิ์ นกแก้ว ตากล้องโดย พี่ศศิธรลิ้มจู ชีวิตการศึกษา จบการศึกษาจากวิทยาลัยครูยะลา และได้ไปสอนที่ยะหา โรงเรียนสินพัฒนามิตรภ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1951
Ico48

ชอบ

Ico48
การรวมกลุ่มกันประกอบกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช่ความหมายของเศรษฐกิจชุมชน
ใน การพัฒนาการเกษตร
โดย สมยศ
ผมเคยแชร์ในเรื่องเศรษฐกิจชุมชนเมื่อนานมาแล้ว และกล่าวว่าเศรษฐกิจชุมชนกับเศรษฐกิจแบบทุนนิยมนั้นมีความต่างกัน ในวันนี้ผมขอขยายความสักเล็กน้อยครับ ผมมองว่า เศรษฐกิจแบบทุนนิยม กับเศรษฐกิจชุมชนมีความแตกต่างกันหลักๆคือ ด้านปรัชญา เศรษฐกิจทุนนิยมคือ การทำกำไรสูงสุด ในขณะที่เศรษฐกิจชุมชนเน้นการพึ่ง...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1890
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ. นำร่องสำนักงานแห่งความสุข สร้างเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานให้บุคลากร
ใน ความสุขคือการแบ่งปัน
โดย AE
ม.อ. นำร่องสำนักงานแห่งความสุข สร้างเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานให้บุคลากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดโครงการสำนักงานแห่งความสุข มุ่งหวังให้เกิดการดำเนินการสร้างเสริมองค์กรที่มีสุขภาวะ โดยทำข้อตกลงกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมคุณภาพ (สสส.) ให้สำนักงานอธิการบดี วิทยาเขตหาดใหญ่ เป็นโค...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2103
Ico48

ชอบ

Ico48
ดอกไม้จะบาน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เมื่อวันเวลากับการเบ่งบานภายในรั้วบ้าน เราว่าของเราว่าเรามีความสุขที่มีดอกไม้ เราลองของเรา เราถ่ายรูปมาให้ได้เห็นกันบ่อยๆ ส่งผ่านทางช่องทางระบบโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค ในระบบเพื่อนทีเราพอจะรู้จักมักคุ้นในวันเวลาที่ผ่านมา เราว่าของเราว่ามันสวย ดูแล้วสบายใจ กอบกับว่ามีเพลงๆ นี้ ฟังแล้วทำให้ใจเรานิ่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1444
Ico48

ชอบ

Ico48
ล้างพิษทางอารมณ์
ใน สาระรอบตัว
โดย Baby
จาก......นิตยสารชีวจิต ตลอดปีที่ผ่านมาเคยลองถามตัวเองกันดูไหมคะว่า เราได้สะสมความทุกข์ ความโกรธ ความเศร้าหรือความคิดด้านลบต่าง ๆ ไว้ในจิตใจของเรามากน้อยแค่ไหน 1. หยุด “ปาลูกดอก” ใส่ตัวเองซ้ำ ๆ ลูกดอกลูกแรกคือ คำพูดหรือการกระทำที่ไม่ดีของคนอื่นแต่ลูกดอกลูกที่สองคือ การ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 947
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่า ไปหาหมอที่ฉุกเฉิน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
วันจันทร์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา DaDa ประสบอุบัติเหตุนิดหน่อยจุดเกิดเหตุห้องปฏิบัติการ G02 ที่ศูนย์เครื่องมือฯ นี่แหละช่วงเวลาเกือบๆ บ่างโมงขณะนั้นในห้องมีแต่ DaDa ส่วนเพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานคงจะกำลังเดินทางกลับจากการทานมื้อเที่ยง ส่วน DaDa ถือศีลอดค่ะ จึงนั่งทำงานตลอดที่หน้าคอมพ์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1757
Ico48

ชอบ

Ico48
SEM5800 L.C. Current ผิดปกติและไม่มีสัญญาณภาพ
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
วันนี้ได้รับแจ้งจากหัวหน้าทดแทนว่า เครื่อง SEM5800 มีปัญหาเรื่อง State คือมันไม่สามารถสั่งเลื่อน Stage ได้แต่ลุงทดแทนได้จัดการเรียบร้อยแล้วโดยการเปิดฝาเครื่องและกดปุ่มรีเซ็ต ปัญหาก็หายไป แต่ปัญหาใหม่ก็ตามมานั่นคือ หลังจากเปิด HT และปรับ filament current พบว่าไม่ปรากฎภาพและค่า L.C. Current แสดงผล...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1637