นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

03 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้จัก 10 สมาชิกประเทศอาเซียน
ใน เก็บเกี่ยวสารพันสาระ :)
โดย บิวตี้
ในสภาวะแห่งยุคทุนนิยม ที่เศรษฐกิจเป็นตัวขับเคลื่อนและผลักดันให้ประเทศต่าง ๆ ก้าวรุดไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ประกอบกับประเทศต่าง ๆ นั้นอยู่รวมกันเป็นสังคมโลก ไม่สามารถอยู่โดดเดี่ยวเดียวดายได้ จึงต้องมีการรวมตัวกันของประเทศในแต่ละภูมิภาคเพื่อเพิ่มอำนาจในการต่อรอง และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในเว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1326
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: บันทึกเรียงความคิดวิเคราะห์ข้อมูล #๑
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
กำลังนั่งปวด ๆ หัวอยู่กับการทำความเข้าใจการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ ที่ไม่ใช่รูปแบบธรรมดาที่เรา ๆ ท่าน ๆ เจอกันบ่อย ๆ อันที่จริงก็เจอกันบ่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่เราไม่คิดมาก คิดลึก คิดนานไปขนาดนั้น น่าจะเอาไว้เล่าในบันทึกเรื่องเล่าชวน (ปวด) หัว ก็น่าจะดีไม่น้อยเหมือนกันนะครับ เนื่องจากเป็นเรื...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 931
Ico48
การประยุกต์ใช้ Function Date ใน Excel
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
การใช้งานที่เกี่ยวกับ Function Date ใน Excel สามารถกำหนดวันที่ วัน เดือน ปี ในรูปแบบ (Format Cells) ที่หลากหลายมาก แต่ Excel จะรับค่าที่ป้อนลงไปในเซลล์ดังนี้คือ วันเป็นตัวเลข เดือนเป็นตัวเลข และปีเป็นปี ค.ศ. เท่านั้น จึงมีข้อควรระวังเมื่อป้อนข้อมูลดังกล่าว เมื่อนำข้อมูลนั้นมาคำนวณ จะได้ผลลัพท์ที...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2704
Ico48
Small_date_age001
Date_Age001
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 494
11 กันยายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมจึงต้องการอัตรากำลังมาเพิ่ม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีความคิด มาเนิ่นนานว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องรับวิศวกรเพิ่ม เพื่อมาฝึกมาปลูกฝั่งการเรียนรู้เรื่องของการดูแลเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งมันต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรในการเรียนรู้ 1-2 ปีแรกเป็นแค่เริ่มต้น 3-4 ปี หลังจึงจะกล้าคิดกล้าซ่อม สรุปรวมความว่าอย่างน้อย 2-3 ปี จึงจะทำงานกับเครื่องมือวิจัยชั้...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1206
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: ตามไปดูคุณลิขิต
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
พรุ่งนี้เช้า (๐๙๐๙๒๕๕๖) ก็จะมีการฝึกอบรบหลักสูตร "Note Taker" ที่โรงแรมราชมังคลา สงขลาเมอร์เมด จังหวัดสงขลา ผมเป็นคนหนึ่งที่จับพลัดจับผลูได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตรนี้กับคนอื่น ๆ ด้วย เนื่องจากไปเขียนบันทึก "บันทึกที่ชอบ" ตามธีมแจกที่นั่งอบรมของท้าวแชร์คนงามตามท้องเรื่อง สำหรับการเดินทางไปสถานที่อบ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1225
Ico48

ชอบ

Ico48
Note Taker ฉบับ น้อง ๒ ใย..ใจสั่งมา
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
สองวันมานี้ไปอบรม...ที่ไม่ค่อยเหมือนการอบรมเท่าไหร่ ที่โรงแรมราชมังคลา สงขลาเมอร์เมด สงขลา ระหว่างวันที่ ๙-๑๐ กันายน ๕๖ หัวข้อการอบรมนี้คือ "Note Taker คุณลิขิตผู้บันทึกเรื่องเล่าเพื่อต่อยอดความรู้ปฏิบัติ" วันนี้ พอกลับมาถึงบ้านตอน ๖ โมงเย็น ก็เคลียร์ภาระกิจต่างๆ ก่อนมาจับปากกา เอ้ย จับเม้า...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3657
Ico48

ชอบ

Ico48
เพราะเราคือลมหายใจ...ของกันและกัน
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
อาจเป็นเพราะเรา คู่กัน..คู่กันมาแต่ชาติไหน จะรัก รักเธอตลอดไป เป็นลมหายใจ ของกันและกัน... ขึ้นต้นบันทึกซะโรแมนติคเชียว บันทึกนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากบันทึกนี้ ของคุณรบพิเศษเพราะเราเป็นลมหายใจของกันและกันเช่นเดียวกับการร้องคาราโอเกะกับเพื่อนฝูง คนร้องมันส์ คนฟังก็ต้องมันส์ ด้วยจึงจะสนุกอิ่มเอมใจท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1149
Ico48

ชอบ

Ico48
เหตุผลกับความคิด
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
อะไรเป็นเหตุ เป็นผล ดังนั้นเรามาดูปฏิบัติการความเข้าใจเหตุผลโดยให้ “หางลูกศรเป็นเหตุ หัวลูกศรเป็นผล” ดังรูป ---------------> ความคิดเชิงเหตุผล ในทุก ๆ สิ่งทุก ๆ อย่าง เป็นทั้งเหตุและผล เช่น กรณีที่เราออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นการออกกำลัง (เป็นเหตุ) และร่าง...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1655
Ico48

ชอบ

Ico48
งานเข้าแต่เช้า
ใน blog กับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รัตติยา เขียวแป้น
งานเข้าแต่เช้า เช้านี้ งานเข้าแต่เช้าเลยค่ะ ระหว่างที่แม่กำลังนั่งเสพข่าวสารจากสื่อแหล่งต่าง ๆ เจ้าตัวเล็กก็เดินน้ำตาซึมมาหา พร้อมบอกว่า “แม่ ลูกโดนแมวกัด” งานเข้าซะแล้ว เนื่องจากที่บ้าน จะเป็นบ้านแบบมีบริเวณรอบบ้านที่เปิดโล่ง ไม่ได้ทำรั้วรอบขอบชิด ดังนั้น หมา แมว จึงมักจะแวะเวี...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3927
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อต้องเป็นผู้รักษาประตู (Gate Keepers)
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้เดินทางมาประชุมที่ สวทช. อีกครั้ง ก่อนเดินทางได้รับคำแนะนำจากท่าน wullop ว่าควรไปให้เร็วหน่อยเพราะมีผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์มากในช่วงนี้ ดังนั้นหลังจากเปิดประชุมการขอรับการขยายขอบข่าย micropipette จากสมอ.แล้ว ก็ให้ลุงทดแทนมาส่งที่สนามบินเลย ซึ่งรถไม่ติดมากเหมือนที่คาดไว้ แต่ก็ดีเพร...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1356
Ico48

ชอบ

Ico48
ฉันมีความสุข
ใน Women's Voice
โดย mandala
ฉันไม่มีความสุข ฉันไม่ชอบงานที่ฉันทำ เพราะเหนื่อย และไม่มีที่สิ้นสุด ฉันไม่ชอบเข้าวันจันทร์ เพราะเป็นวันที่ฉันรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ตื่นขึ้นมาเผชิญกับโลกที่โหดร้าย ฉันไม่ชอบเข้าวันอังคาร เพราะเป็นวันที่ฉันรู้สึกว่าตัวเองพึ่งทำงานไ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2307
Ico48
Function Today กับการประยุกต์ใช้งานใน Excel
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
Function today ใน Excel ไม่ได้ใช้เพื่อการแสดงผล วัน เดือน ปีปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อการแสดงผลวันอื่นๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมื่อวานนี้ วันพรุ่งนี้ หรือวันอื่นๆตามที่ต้องการ การแสดงผลของ Function today จะส่งกลับเลขลำดับของวันที่ปัจจุบัน เลขลำดับเป็นโค้ดวันที่-เวลาที่ใช้โดย Microsoft Exc...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4297
Ico48
Small_todayfunction1
Today_Function01
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 512
05 กันยายน 2556
Ico48
ความเปลี่ยนแปลง
ใน โลก ความคิด ชีวิต ความรัก
โดย เอสเค
ใบไม้ที่หล่นลงบนพื้น สีของมันเป็นสีเหลืองคล้ำ เหี่ยวเฉา บางใบก็เป็นสีแดงซีดจาง เฉดสีดูไม่สดใส ราวกับว่ายังอาลัยอาวรณ์ต้นไม้นั้นอยู่ ถึงเวลาก็ต้องทิ้งตัวเองลงไป ปิดตำนานการสังเคราะห์แสงที่คอยช่วยเหลือการเจริญเติบโตของต้นไม้นั้นไว้ ใบไม้ยังคงอยู่ที่ใต้ร่มไม้ เสียงบ่นกับลมที่พัดผ่านดังแว่วเข้ามาว่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1404
24 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
16 ปีแห่งความหลัง
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
วันนี้เมื่อ 16 ปีก่อนดิฉันเป็นสาวน้อยและเป็นวันที่ตัดสินใจร่วมหอ ลงโรง...(แต่ยังไม่ลงโลง..นะคะ) กับคนที่เรียกว่ารักกัน ออกเรือน..ค่ะออกเรือน ขืนไม่ออกวันนั้นได้เรียกว่าจอง Kan แน่ๆ ทว่าผ่านไปแล้ว 16 ไม่ (ไมไวเหมือนโกหก) ดิฉันดูคล้ายๆ เครื่องซักผ้า เครื่องถูบ้าน เครื่องรีดผ้า และเหมือนที่ร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1521
Ico48

ชอบ

Ico48
เราอยากได้เวลาจากคนรัก หรืออยากได้เงินจากคนรัก...กันแน่
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
เดือนนี้เป็นเดือนที่วุ่นวาย งานมากมายก่ายกอง เป็นช่วง Peak สุดๆ ของตนเองในปีนี้ เหนื่อยแต่ก็ยังทำงานอยู่ทุกวัน เหนื่อยกายนอนก็หาย ส่วนเหนื่อยใจก็ต้องรีบบอกตัวเองให้ฟื้นคืนมาให้เร็วที่สุด แต่ความวุ่นวาย งานมากมายก่ายกองที่ตนเองทำ ก็อาจยังเทียบไม่ได้กับที่หลายคนทำอยู่ เห็นหลายคนยังต้องออกไปทำง...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1380
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: Blogger of the Month - สิงหาคม ๒๕๕๖ ย่างสัปดาห์ ๔
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ย่างเข้าสัปดาห์ที่ ๔ กันแล้วสำหรับเดือนสิงหาคม ๒๕๕๖ พร้อม ๆ กับการย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ ๔ ของรางวัลนักเขียนประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๕๖ รอบเวลาของการเขียนบันทึกสำหรับเดือนสิงหาคมนี้ ตามประกาศในบันทึกของน้องยามฯ บันทึกนี้ ความว่า และเช่นเดิมค่ะ เมื่อประกาศผล ก็ต้องเริ่มต้นค้นหาดาวดวงใหม่ประจำเดือนสิ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1343
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกาศผล Thailand Kaizenaward 2013 : ทีม Zero Defect ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ รับรางวัล Certificate
ใน science-equipment
โดย DaDa
และแล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึง ประมาณ 16.20 น. เวลาพิธีประกาศผลและมอบรางวัล Thailand Kaizen award 2013 ก่อนเริ่มประกาศรางวัลได้กล่าวสรุปจำนวนผลงานต่างๆ ที่เข้าแข่งขันประจำปี 2013 ดังนี้ Kaizen suggestion ผลงาน 119 ผลงานจาก52 องค์กร ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 33 ผลงานจาก 30 องค์กร ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2411
Ico48

ชอบ

Ico48
ไมเกรน ไม่ใช่แค่เพราะเครียด
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
ได้อ่านบันทึกนี้ ของ LeeO แล้วทำให้นึกได้ว่าเพิ่งไปอบรมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพมา โดยวิทยากรคือ คุณหมอพันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ จะเอามาแบ่งปัน เกี่ยวกับเรื่องของการเป็นไมเกรน จริงๆ แล้วก็มีสาเหตุอย่างที่ LeeO ว่ามานั่นแหละค่ะ แต่ยังมีอีกอย่างที่หลายคนยังไม่รู้นั่นคือ ภาวะที่ร่างกายได้รับ แคลเซียมและ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1632