นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
Network
Members · Following: 0 · Followed: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

15 มกราคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
เตรียมงานรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย เปตอง
วันนี้ช่วงบ่าย 2โมง ได้มีการประชุมเตรียมงานรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดอาคารและเสวยพระกระยาหารค่ำและทรงดนตรี ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในวันที่ 16 มกราคม 2557 และมหาวิทยาลัยได้กำหนดถวายเลี้ยงพระกระยาหารค่ำในวันดังกล่าว ณ ห้อง Convention Hall ศู...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1639
Ico48

ชอบ

Ico48
เพื่อนเก่าและความบังเอิญ
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
14 มกราคม 2557 ผมมีเพื่อนนักวิจัยมาจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีมาดูโรงงานสาธิตการผลิตไบโอดีเซล ในช่วงเช้า และขณะที่กำลังคุยอยู่แบบน้ำลายแตกฟองนั้น ก็มีสาวสวยเดินผ่านเข้ามาในโรงงาน รศ.ดร.กุลเชษฐ์จากม.อุบลเห็นเข้าก็กล่าวทักทายขึ้นมา ผมเองก็ดูว่าเธอคุ้นหน้า จนกระทั่งเธอบอกว่าเธอกลับมาทำงานที่ม.อ.อีก...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1393
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอลาบวช ทำอย่างไรครับ
ใน งานการเจ้าหน้าที่ ที่ภาควิชา
โดย Baby
ปุจฉา : "พี่ ผมจะลาบวช จะต้องทำเอกสารอย่างไรบ้างครับ" วิสัชนา :คำถามจากน้องที่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งส่วนใหญ่ช่วงหลัง ๆ คงจะไม่มีข้าราชการลาบวช หรือมีน้อย และตอนนี้ข้าราชการและลูกจ้างประจำที่ภาควิชาฯ ส่วนใหญ่อายุเกิน 40 หมดแล้ว จะมีก็แต่พนักงานมหาวิทยาลัยรุ่นใหม่ ๆ ที่ยังเอ๊าะ ๆ สามารถ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1671
Ico48
คำนวณเงินปันผลและเงินเฉลี่ยคืน ส.อ.ม.อ.ปี 56
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
อีก 1 เดือนนับจากวันนี้จะได้ลุ้นกันอีกครั้งว่าจะได้เงินปันผลและเงินเฉลี่ยคืนกันเท่าไหร่ ข่าวออกมาว่า สหกรณ์ออมทรัพย์ มอ.ได้นัดประชุมใหญ่ในวันที่ 15 ก.พ. 57 ซึ่งจะได้รับเงินปันผล และเฉลี่ยคืนในวันที่ 17 ก.พ. 57 นี้ ในปีนี้จึงได้สร้าง Sheet คำนวณโดยใช้ Excel 2010 โดย Updateข้อมูลวันเดือนปีส่ง...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 6759
Ico48
PSUCoopDividend2556
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 680
Ico48
Small_psucoop01
PSUCoop01
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 675
23 ธันวาคม 2556
Ico48
ต้นทุนการผลิตยางแผ่นดิบ
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
การนำ Excel มาใช้ในการคำนวณต้นทุนการผลิตทางด้านการเกษตรในการผลิตทางพืชและสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ พืชเศรษฐกิจตัวแรกที่จะกล่าวถึงคือ ยางพารา วิธีคิดต้นทุนนี้จะคิดตามหลักวิชาการ ไม่ได้คิดตามแต่จะได้ ในส่วนของค่าแรงงาน ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ค่าแรงจะเพิ่มขึ้น สำหรับค่าแรงของคนกรีดยางคงไม่ต้องเพิ่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3528
Ico48
Small_pararubbercost1
ParaRubberCost1
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 507
18 ธันวาคม 2556
Ico48
การแยกคอลัมน์โดยใช้สูตรใน Excel
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
เป็นการแยกข้อมูลอีกวิธีหนึ่ง วิธีดังกล่าวนี้ข้อมูลจะถูกแยกออกไปอยู่ในคอลัมน์อื่นที่สร้างสูตรนั้นไว้ โดยสามารถกำหนดให้ชื่อ สกุล อยู่คนละคอลัมน์กัน เพื่อให้สามารถนำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วขึ้น ข้อมูลในตัวอย่างที่ยกมานี้เป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับคำนำหน้าชื่อ ชื่อสกุล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3878
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของไข่
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
แหล่งอาหารโปรตีนที่ถูกที่สุด คือ "ไข่" ช่วงฝนตกอากาศเย็น ๆ เจียวไข่+ข้าวร้อน ๆอร่อยที่สุด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานไข่ต้ม มีวิธีการต้มไข่ ทดลองดู ตามนี้ค่ะ การเลือกไข่ ตามนี้ค่ะ ชอบแบบไหนลองเลือกดูค่ะ ข้อมูล จากเพื่อนใน facebook
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 5897
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อเด็กหญิงกลายเป็นเด็กชาย
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
เป็นเรื่องที่เก็บมาจาก 500 ล้านปีของความรัก เล่ม 1 ของนายแพทย์ ชัชพล นะครับ การอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับการกำหนดเพศของมนุษย์นั้นมีมานานแล้ว แต่ไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ และโลกก็พบว่า ในประเทศสาธารณรัฐโดมินิกันนั้น มีปรากฎการณ์ที่หมู่บ้านหนึ่งที่เด็กหญิงอายุประมาณ 12 ปี จะกลับกลายเป็นเด็กชายได้ แ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1203
Ico48

ชอบ

Ico48
เริ่มงานตามแนวนโยบาย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
แนวรุกของการทำงานที่บอกว่าเราจะเน้น เรื่อง ของพลังงาน เรื่อง ของอาหาร เรื่อง ของสิ่งแวดล้อม เริ่มปรากฏแนวปฏิบัติเป็นไปตามแนวนโยบายของทีมบริหาร ในครั้งที่มีการประชุมปรับแผนดำเนินงานของทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อไม่นานมากนักครับ เริ่มจากจัดให้มีการรับบริการในเครื่องมือที่มีอยู่แล้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1177
Ico48

ชอบ

Ico48
วิกฤติการเมือง ๔: วิจารณ์และข้อเสนอแนะ
ใน สังคม
โดย Smarn
มหาวิทยาลัยรังสิต ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖ จากบันทึกแรกบันทึกสอง วิกฤตการเมือง ๒: บันทึกสาม วิกฤติการเมือง ๓: ก็ดูท่าทีว่าจะยังไม่จบง่าย ๆ... ซึ่งก็ย่อมจะเป็นไปตามนั้น ... แม้ว่าในที่สุด จะได้ข้อสรุปจากการเจรจากันทางใดทางหนึ่ง ... จนในที่สุดจะหยุดการชุมนุมประท้วงก็ตาม ... ผมว่า ไม่จบง่าย ๆ เช่นกัน ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1578
13 ธันวาคม 2556
Ico48
Small_name1
name1
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 609
18 พฤศจิกายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
แปลงโฉมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
หากกล่าวถึงเรื่องการแปลงโฉม มักจะนึกถึงการปรับเปลี่ยนสไตล์การแต่งกาย เสื้อผ้า หน้า ผม ของตนเองให้ดูดี ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่า เรื่องดังกล่าวสามารถเปลี่ยนบุคลิกของเราให้เปลี่ยนไปตามลักษณะของรูปลักษณ์ภายนอกที่ต่างไปได้จริง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อสร้างความสวยงามให้กับร่างกาย เช่น...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1297
Ico48

ชอบ

Ico48
สรุปการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กลุ่มที่ 3 การจัดขนาดองค์กรที่เหมาะสม
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
ปีนี้ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 20-23ตุลาคม 2556ที่ผ่านมา ณ โรงแรม Sentito GracelandKholak and Spa อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา กิจกรรมที่แลกเปลี่ยนครั้งนี้มี 5 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 การบริหารจัดการทรัพย์สิน กลุ่มที่2 การเตรียม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 23965
Ico48

ชอบ

Ico48
500 ล้านปีของความรัก
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
วันนี้ความสุขอีกอย่างคือการได้อ่านหนังสือที่ถูกใจที่ชื่อหนังสือคือชื่อบันทึก เขียนโดย นพ. ชัชพล เกียรติขจรธาดา ซึ่งเขียน "เรื่องเล่าจากร่างกาย" ที่สนุกมาก มีเรื่องที่ผมเห็นว่าน่าอ่านคือ บทที่ 2 "ทำไมผู้หญิงงอน" อิ อิ เพราะนี่คือความจริงที่ผมรู้สึกได้จากประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา ดังนั้นหนังสื...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1710
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไงดีเมื่อโปรแกรมต้องการ Update หมุนติ้วๆ อย่าลืมมองหาตัวช่วย!!!
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
เป็นบันทึกของการให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน internet ในรอบรั้วของการใช้บริการเนต ม.อ. บางครั้งโปรแกรม Brower หรือโปรแกรมใดๆก็ตามที่ต้องการ Update เราต้องไม่ลืมพิสูจน์ตัวตนก่อนออก Internet เพื่อใช้งานเสมอ แต่บางครั้งเราก็อาจจะเจอปัญหาไม่สามารถออก internet ได้ในขณะนั้น เพราะโปรแกรมใช...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1932
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เรียงความคิดการวิเคราะห์ปัจจัย (Factor Analysis) - ๑๑
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ในการหมุนแกนปัจจัยร่วมแบบตั้งฉากนั้น ผลจากการหมุนแกน นอกจากจะทำให้ค่า loadings ของตัวแปรต่าง ๆ มีค่าสูงในปัจจัยร่วมปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง และมีค่าต่ำในปัจจัยร่วมที่เหลือแล้วนั้น ค่าความร่วมกัน (Communality) ของตัวแปรก่อนการหมุนแกนและหลังการหมุนแกนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง จากความรู้เดิมในตอนแรก จากสม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1482
Ico48

ชอบ

Ico48
กรุงเทพฯ ในสายตาใยมะพร้าวฯ กับไคเซนมุมเล็กๆ
ใน เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
บันทึกตอนที่แล้ว กล่าวถึงที่มาของบันทึกนี้เล็กน้อยครับ ว่าตนเองได้ไปฟังการบรรยายเรื่องไคเซนใจกลางกรุงฯ ยังไงขอต่อเลยแล้วกัน อิอิ กรุงเทพฯ วันนี้ อาจเหมือนหลายสิบปีที่แล้ว แต่สำหรับตัวเองมันแปลกตาตื่นใจมาก กับการเข้าไปใช้ชีวิตระยะเวลาสั้นๆ ๒ วัน หนึ่งคืน ย่านใจกลางกรุงฯ รู้สึกตื่นเต้นมากทั้ง...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1200