นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 กรกฎาคม 2556
Ico48
การใช้ฟังก์ชัน CONVERT แปลงหน่วยวัด
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
ฟังก์ชัน CONVERT เป็นฟังก์ชันที่ใช้สำหรับแปลงหน่วยวัด จากระบบการวัดแบบหนึ่งให้กลายเป็นอีกแบบหนึ่งที่เป็นหน่วยวัดเดียวกัน หน่วยวัดต่างๆ ที่ว่านี้ได้แก่หน่วยที่ใช้วัดของเหลว มวลหรือน้ำหนัก ระยะทาง เวลา อุณภูมิ เช่น การแปลงหน่วยวัดระยะทางแบบไมล์ แปลงเป็นแบบกิโลเมตร เป็นต้น ไวยากรณ์ของฟังก์ชัน CO...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 11564
Ico48
Small_convert13
Convert13
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 764
Ico48
Small_convert12
Convert12
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 502
Ico48
Small_convert11
Convert11
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 496
24 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เรื่องเล่าชวน (ปวด) หัว - ๒๒๐๖๒๕๕๖ - น้ำท่าบริบูรณ์ จำนวนรถเพิ่มพูน มาออกกำลังกาย
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
สาย ๆ ของวันแวะเวียนเข้ามาในรอบรั้วมหาวิทยาลัย วันนี้เปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นที่ตรงดิ่งไปยังโรงช้าง กะว่าจะเลี้ยวเข้าที่ทำงานผ่านหน้าตึกฟักทองตรงแยกศูนย์กีฬาฯ ก็พบว่ามีแผงเหล็กกั้น และ รปภ (จร.) มายืนคุมพื้นที่อยู่ มีการปิดกั้นการจราจรไม่ให้รถเลี้ยวจากแยกศูนย์กีฬาฯ เข้าถนนหน้าตึกฟักทองซึ่งจะตรงไป...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 922
Ico48
การใช้ Function FV คำนวณหาเงินในอนาคต
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
ว่ากันว่าเงินในอนาคตนั้นมีความผูกพันกับภาวะเงินเพ้อ ดังนั้นเมื่อมีการออมเงินก็ให้เลือกการออมกับสถาบันการเงินที่มั่นคงและให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราเงินเพ้อ Function FV เป็นฟังก์ชันทางการเงินที่ใช้ในการหาจำนวนเงินที่ได้รับในอนาคต (Future value) จากเงินฝากประจำที่ยังไม่ได้หักภาษีเงินได้ในการฝากเงินที่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 5491
Ico48

ชอบ

Ico48
แนวทางปฏิบัติอย่างยั่งยืนของผู้ค้า
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมได้เรื่องน่าสนใจจากการรับการให้"บริการงานวิจัย"จาก ปตท. มาฝากครับ จู่ ๆ ผมก็ได้เอกสารจากเลขาฯสถานวิจัยฯ ว่าปตท.ขอให้เซ็นเอกสารนี้ด้วย ก็เป็นเอกสาร"แนวทางปฏิบัติอย่างยั่งยืนของผู้ค้า" ซึ่งมีสาระสำคัญคือ 1. ด้านจริยธรรมทางธุรกิจ ความซื่อสัตย์ทางธุรกิจ การรักษาความลับ การมีความรับผิด...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1471
Ico48

ชอบ

Ico48
เงียบดีจัง วันนี้ที่ทำงาน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ก้าวเท้าเข้าตึก 11 โมงกว่าๆ ของวันนี้ เงียบเชียบ ดวงไฟทางเดินมืดไม่ถึงกับสนิทยังคงพอมีแสงสว่างให้ได้เห็น เดินมาสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยัน ว่าตัวเราเข้ามาทำงาน โดยปกติเข้ามาก็สแกนทุกๆ ครั้งแต่ว่าพอตอนจะกลับใจมันไม่มา คิดแต่จะไปรับเด็กกลับบ้านพาลลืมสแกนนิ้วมือ เสียเฉยเลย สิ่งแรกมองหากุญแจเปิดห้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1066
Ico48

ชอบ

Ico48
กำลังใจจากผู้บริหาร
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย เปตอง
ในเวทีนำเสนอข้อมูลรายงานประจำปีการประเมินคุณภาพ(SAR) และนำเสนอผลงานเด่นในรอบปีการศึกษา 2555/ ปีงบประมาณ 2555 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ในช่วงปิดเวทีนำเสนอ ผู้บริหารกล่าวชื่นชมบุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ก็เลยอยากจะเล่าสู่กันฟังถึงบุคลากรคณะฯ ทุกท่านค่ะ บุคลากรคณะทรัพยฯ รักคณะ ตั้งใจ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1249
Ico48

ชอบ

Ico48
“อีเมล์ฉบับแรกของไทย” เกิดขึ้นที่คณะวิทย์ ม.อ.หาดใหญ่
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
อ่านข่าวนี้แล้วอยากให้ได้มาบันทึกไว้ในShare ด้วยจังเลยค่ะ ขออนุญาตตัดมาแปะไว้เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าภาคภูมิใจนะคะ From:http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000075803 Watch live streaming video from psutvorg at livestream.com
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 2393
Ico48

ชอบ

Ico48
ขนมจีนสด น้ำยาปลาทูน่า
ใน แม่ยามชวนชิม
โดย รัตติยา เขียวแป้น
บันทึกแรกของแม่ยามชวนชิมนี้ ขอแนะนำ เมนูขนมจีนเส้นสด น้ำยาปลาทูน่า ใครมีโอกาสไปเที่ยวงาน OTOP ทั่วไทย ชายแดนใต้ก้าวไกล สู่อาเซี่ยน ที่จัดที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ระหว่างวันที่ 21 - 30 มิถุนายน 2556 คงจะได้ชิม และอุดหนุนสินค้ากันมากมายเลยนะคะ แม่ยาม ก็มีโอกาสไปกะเขามาแล้วครั้งหนึ่ง หอบหิ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3605
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียน ผู้บังคับบัญชา
ใน งานสารบรรณ ที่ภาควิชา
โดย Baby
เมื่อได้รับเรื่องหรือเอกสารจากหน่วยงานภายในคณะฯ เช่น บันทึกข้อความภายใน บางหน่วยงานจะพิมพ์ว่า เรียน ภาควิชาธรณีศาสตร์ (ส่งถึงหรือเรียน หน่วยงาน) จึงอยากขอเสนอให้พิมพ์หรือเขียนว่า เรียน หัวหน้าภาควิชาธรณีศาสตร์ (ส่งถึงหรือเรียน ตำแหน่งผู้บังคับบัญชาหน่วยงาน) จะเหมาะสมกว...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1298
Ico48
Small_fv1
FV1
โดย เอสเค
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 525
18 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
UV Spectrometer สอบเทียบ WL
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว จากคำบอกเล่าว่าวัดค่าได้ไม่ตรง UV Spectrometer เราช่วยได้ แต่เราก็ต้องอ่านคู่มือประจำเครื่อง ซึ่งทางน้องผู้ส่งเครื่องมาให้ตรวจสอบเลือกส่งคู่มืิอมา 2 แบบ ตามรูป ตัวเราเลือกที่จะหยิบเล่มที่เป็นต้นฉบับไม่ใช่ว่าจะเก่งภาษาหรอก แต่รู้ว่าถ้าต้องการข้อมูลแบบครบถ้วนต้องเลือก...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1193
Ico48

ชอบ

Ico48
ความต้องการของลูกค้า
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
หลายวันที่ผ่านมา ยุ่งกับการเขียน TQA report จนไม่ได้มีแรงผลักในการบันทึกในแชร์สักเท่าใดนัก เช้านี้บังเอิญมาทำงานตะเช้า ตามหลัง Oreo ที่มาเปิดประตูศูนย์เครื่องมือฯ มาติด ๆ ประมาณ 7 น.นิด ๆ 7.24 น. ออกมาเข้าห้องน้ำ เจอนักศึกษานั่งรออยู่ 1 คน เขายกมือไหว้ ผมก็ไปเข้าห้องน้ำก่อน ไม่นานก็ได้ยิ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1132
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: สมัครรัก สมัครแฟน ควงแขนแชร์
ใน สุดคณานับ ดารารายเกลื่อนเวิ้งนภากาศ
โดย Our Shangri-La
ผมลองหา ๆ ดูว่าคู่มือการใช้งานแชร์แอบซ่อนอยู่ตรงมุมไหนของแชร์บ้าง ผมจำได้คร่าว ๆ ว่า "เคยเห็น" เอ่อ ... "ผมเห็น" แว๊บ ๆ ว่ามีแขวนเอาไว้ที่หน้าเวปแชร์ที่ใดที่หนึ่ง แต่นั่นมันนานมากแล้ว จากหน้าปัจจุบันของแชร์ผมเทียวไล่หาซอกโน้นซอยนี้ก็ยังหาไม่เจอว่าคู่มือการใช้งานอยู่ตรงไหนบ้าง ของเก่า คู่มือเ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1720
Ico48

ชอบ

Ico48
ตามท้าวเข้าครัว..ยำดอกสลิด
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
เย็นวันอาทิตย์ อากาศ สบายๆ ตามมานะคะ ตามท้าวเข้าครัวเข้ามาได้ทีละ 2 คนเท่านั้นนะคะ ครัวบ้านท้าว แคบค่ะวันนี้มาดู เมนู"ยำดอกสลิด" นะคะ ดอกสลิดอีกชื่อเรียกว่า "ดอกขจร" สรรพคุณ....บำรุงตับ ปอดแก้เสมหะเป็นหวัดที่เกิดจากการตากลม บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ และคลื่นเหียนอาเจียร เครื่องปรุง ง่ายๆ ค่ะ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 12 · อ่าน: 2689
Ico48

ชอบ

Ico48
มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กลายเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของเอเชียและอันดับ 8 ของโลกได้อย่างไรในเวลาแค่ 10 ปี?
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
อ่านพบเรื่องนี้ใน Facebook จากการทำลิงค์ไว้ที่นี่ค่ะ แต่เห็นไม่ยาวมากเผื่อใครขี้เกียจตามลิงค์ก็อ่านตรงนี้ได้เลยค่ะ เป็นบทความโดย อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุลน่าสนใจมากจริงๆสำหรับวงการมหาวิทยาลัยบ้านเรา ตอนที่ 1 มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ หรือ NUS กลายเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของเอเชียและอันดับ 8 ขอ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1796
Ico48

ชอบ

Ico48
LINE คืออะไร??
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
LINE คืออะไร LINE เป็นโปรแกรมแชทที่สามารถใช้งานได้ทั้งโทรศัพท์มือถือที่มีระบบปฏิบัติการ iOS, Android, Windows Phone ล่าสุดสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ PC และ Mac ได้แล้ว ด้วยความที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถแชท ส่งรูป ส่งไอคอน ส่ง Sticker ตั้งค่าคุยกันเป็นกลุ่ม ฯลฯ ทำให้มีผู้ใช้งานแอพนี้เป็นจำนวนม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2812
Ico48
การคำนวณค่าเสื่อมราคาใน Excel
ใน เรียนรู้การใช้งาน Excel
โดย เอสเค
สรรพสิ่งในโลกนี้ ทั้งสิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต ล้วนไม่จีรังยั่งยืน ไม่มีชีวิตใดดำรงอยู่เป็นอมตะ ไม่มีสิ่งใดที่จะคงอยู่ยั่งยืนถาวร และไม่มีตำแหน่งใดที่สามารถครอบครองอยู่ได้เป็นนิรันดร์ ทุกสิ่งย่อมเสื่อมสลายเปลี่ยนแปลงไปในที่สุด ก็เพราะมันเป็นเช่นนั้นเอง (เกี่ยวกับเรื่อง Excel หรือเปล่านี่) ค่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 10022