นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

G Goy
Ico64
ศิริมา ช่วยด้วง
นักวิทยาศาสตร์
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

26 December 2015
Ico48

Likes

Ico48
ไม่มี่เวลาได้หายใจเลย ช่วงนี้ แต่ยังไหวอยู่ (25 ธ.ค.58)
By Baby
Flowers: 3
25 December 2015
Ico48

Likes

Ico48
มารายงานตัวค่ะ หลังจากพักยกไปแรมเดือน งานทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เหลือแต...
By Monly
Flowers: 5
Ico48
^^ กลับมาใช้งานอีกครั้ง ในรอบ 7 เดือน .. นานไปนะ ^^
By G Goy
Flowers: 2
Ico48

ห่างหายไปนานมาก กว่าจะหาทางเข้า share ได้ เล่นกันเหนื่อยเลยค่ะ ^^ ขอเป็นกำลังใจให้ทั้ง 3 ทีม สู้ สู้ นะคะ

17 May 2015
Ico48

Likes

Ico48
ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
in เรื่องเล่าของมิกกี้
By มิกกี้
เมื่อต้นเดือนเมษายน 2558 มหาวิทยาลัยขอความร่วมมือทุกคณะ/หน่วยงานลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารภายในมหาวิทยาลัย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนดำเนินการรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารทั่วประเทศ ทั้งยังมีแนวทางการดำเนินงานรณรงค์ลด ละ เลิก ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 4037
Ico48

ขอบคุณทุกกำลังใจจากพี่ๆ ทุกท่านนะคะ ..^^..

10 May 2015
Ico48

Likes

Ico48
คำสอนที่น่ารักจริงๆของพ่อหลวง
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
รู้สึกว่าเคยอ่านหลายครั้งแล้วจากหลายๆที่ แต่ยังไม่เคยเอามาบันทึกไว้สำหรับตัวเอง ก็เลยคิดว่าขอเอามาบันทึกเผยแพร่ตรงนี้ด้วยน่าจะดีนะคะ อ่านทีไรก็รู้สึกว่า พระองค์ท่านน่ารักจริงๆและรักเคารพเทิดทูนท่านด้วยพระราชจริยาวัตรที่พระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างที่หาที่เปรียบมิได้จริงๆ เราโชคดีที่เกิดมาเป็นคนไทย...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 769
Ico48

เจ้าประจำที่บ้านเหมือนกันค่ะ กินตั้งแต่เล็กจนโต ..^^..

Ico48

Likes

Ico48
ชวนชิม : ร้านเต้าคั่วป้าแต๋ว ตลาดกิมหยง
in ชวนชิม ชวน shop
By Baby
ร้านเต้าคั่วป้าแต๋ว ตลาดกิมหยง “อย่าลืม ซื้อท่าวคั้ว หลาดกิมหยง ให้แม่ด้วยนะ” เสียงแม่มักจะโทรหาฉัน เวลาที่ฉันออกไปนอกบ้าน เป็นอาหารจานโปรดของแม่ เวลาซื้อกลับบ้าน แม่จะยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ หากไม่ซื้อเจ้านี้ แม่จะส่ายหน้า ไม่อาวดีกว่า... เต้าคั่ว ภาษาใต้เรียกว่า ท่าวคั้...
Flowers: 12 · Comments: 5 · Read: 3047
Ico48

Likes

Ico48
ใส่ใจสุขภาพ...เปลี่ยน 3 วิถี สุขภาพดีทันใจ
in เล่าสู่กันฟัง...1,000
By 1,000
เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน1. กินผลไม้ก่อนมื้อกลางวัน ฝึกการกินผลไม้ก่อนถึงมื้อกลางวันทุกวันให้เป็นนิสัย เพราะจะช่วยลดความหิวลงได้ ทำให้คุณไม่นึกอยากกินอาหารที่เต็มไปด้วยไขมัน หรือขนมขบเคี้ยว อีกทั้งยังเป็นการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการที่ดีด้วย2. กินมังสวิรัติสัปดาห์ละมื้อ นักโภชนาการส...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 647
Ico48

Likes

Ico48
การสร้างคุณค่าของตัวเองและองค์กร
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมความเป็นไปได้ในการจัดตั้งเครือข่ายศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในวันที่ 11-12 พ.ค. 2558 นี้ สืบเนื่องจาก SEC ได้รับการติดต่อเพื่อขอเข้ามาดูงานบ่อยครั้ง และมีรับรู้อย่างต่อเนื่องว่าแนวทางการจัดตั้งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ของสถาบันต่าง...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 923
Ico48

Likes

Ico48
safety water bath
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
Water Bath เป็นอ่างน้ำที่ทำจาก โลหะสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) ทั้งภายในและภายนอก สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตั้งแต่ +5oC เหนืออุณหภูมิห้อง ถึง 95oC โดยมีชุดตั้งค่าอุณหภูมิแบบ Analog ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 10oC ถึง 95oC มีไว้ใช้งานทุกห้อง Lab แต่มักจะมีปัญหากันทุก ๆ ห้อง Lab เรื่...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 966
Ico48
ในวันที่แม่ "ป่วย"
in ตามประสา..แม่ๆ ลูกๆ
By G Goy
ทุกวันนี้คงไม่มีใครสู้ความร้อนแรงของพี่พระอาทิตย์ได้ .. มันจะร้อนอะไรนักหนา .. ร้อนจนคนป่วยกันเลยทีเดียว 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เจอกับตัว (คิดว่าตัวเองเป็นคนแข็งแรงนะ พี่พระอาทิตย์ทำอะไรหนูไม่ได้หรอก) เราก็ดำเนินชีวิตประจำวันมาแบบนี้ เช้า : ขับรถมาที่ทำงาน เดินจากที่จอดรถแบบสบายๆ เข้าตัวอาคาร .. ...
Flowers: 11 · Comments: 7 · Read: 837
31 March 2015
Ico48

Likes

Ico48
ไมตรีที่เกิดมีเพราะวง Share
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
วันนี้พี่โอ๋ไปเข้าร่วมอบรมที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ของม.อ.เรานี่เอง เจอน้องต๊ะ-Teddy คนสวย ความสามารถสูงที่เข้ามาทักทาย เพราะเราเคยเจอกันหลายงานแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้พี่โอ๋ประทับใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ น้องต๊ะไปบอกน้องๆสาวๆด้านหลังกันว่า นี่ไงพี่โอ๋จากวง Share ซึ่งน้องๆก็ท่าทางดีใจที่ได้เจอพี่โอ๋ รู้สึกเลยว...
Flowers: 13 · Comments: 6 · Read: 1050
Ico48

Likes

Ico48
มีที่ทำพจนานุกรมส่วนตัวออนไลน์มานำเสนอค่ะ
in ใช้ภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพ
By โอ๋-อโณ
ได้พบแหล่งที่ชอบและน่าจะได้ใช้ประโยชน์ในการใช้ภาษาอังกฤษอีกที่ที่อยากบอกต่อค่ะ เขาชื่อ YourDictionary และเขาทำได้เหมือนที่ตั้งชื่อเอาไว้เลยค่ะ เพราะที่นี่ เราสามารถเปิดหาคำศัพท์ที่เราอยากรู้ และเราสามารถเปิดบัญชีของเราเองสำหรับเก็บคำศัพท์ที่เราเพิ่งเรียนรู้ได้ด้วย คำอธิบายศัพท์ของเขาก็จะอ่านเข...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 874
Ico48

Likes

Ico48
ค่านิยมผิด ๆ ของสังคมไทยและการเรียนรู้
in แง้มกะลาออกมาดู
By คนธรรมดา
ศุกร์ 27 มีนาคม 2558 ผมขับรถยนต์เข้าที่ทำงานช้าไปนิดเพราะมีงานต้องไปเป็นผู้ปกครองของนักเรียนมอ.ว.ในการรับรู้ผลการเรียน เมื่อผ่านเข้ามาทางถนนวิทย์วิถี ก็พบจักรยานยนต์ขับย้อนการใช้เส้นทางเดียวมาอย่างรวดเร็ว ผมก็ขับไปจอดขวางเอาไว้หวังจะเจรจาตักเตือน แต่นักศึกษาก็คงถือคติว่า ต้อง"จับให้ได้ไล่ให้ทั...
Flowers: 13 · Comments: 1 · Read: 1069
Ico48

Likes

Ico48
อยู่ให้เพื่อนกล้าใช้ กล้ารบกวน
in เรื่องราวเล่าขานตัวตน เปปนสุขเศร้าเคล้าไป....
By ใยมะพร้าวน้องใยไหม
หลายครั้งที่เพื่อน น้อง หรือพี่ที่ทำงานมาตามเราให้ไปช่วย ไปทำอะไรสักอย่าง ทั้งที่เราก็มีงานทำอยู่ ให้มองในแง่ดีเสีย แล้วมันก็จะมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นตามมา เวลาลุงบัติหรือพี่ปราณีตามไปช่วยดูโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือปัญหาคอม อันนี้เรารีบลุกเลย เพราะในชั้น 3 ที่เราอยู่นี้ เราเป็นคอมสุดแล้วมั้ง แล...
Flowers: 12 · Comments: 9 · Read: 1042
Ico48

Likes

Ico48
เกาะพะงันกับการเดินทาง
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เราอยู่สุราษฎร์ฯ มานานวันพอสมควร แต่เราค่อนข้างโลกแคบเพราะสถานะทางบ้านไม่เอื้ออำนวย ณ ตอนนั้น แต่ปัจจุบันอาศัยช่วงวันหยุดที่ผ่านมาเรากลับไปเยี่ยมแม่ น้องชายโทรมาชักชวนให้ต้องเดินทางไปสุราษฎร์ฯ ตัดสินใจง่ายว่าไป กระทั้งเที่ยงของวันเสาร์ ก็เดินทางจารนครไปสุราษฎร์ นอนที่สุราษฎร์ หนึ่งคืน พอวันอาท...
Flowers: 13 · Comments: 2 · Read: 2005
Ico48

Likes

Ico48
สืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี ๒๕๕๘ ชาวทรัพยากรธรรมชาติ
in เรื่องเล่าของมิกกี้
By มิกกี้
เดือนเมษายนทุก ๆ ปี ชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ร่วมมือร่วมใจในการสืบสานประเพณีสงกรานต์ ในปี๒๕๕๘ กำหนดจัดในวันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน๒๕๕๘ ตาม e-mail ฉบับนี้ เรียน ทุกท่าน ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี ๒๕๕๘ รับศีล ทำบุญ ถวายภัตตาหาลเพล รดน้ำขอพรจากคณาจารย์และผู้อาวุโส ของบุคลากรคณะทรัพยากรธรร...
Flowers: 12 · Comments: 5 · Read: 4422