นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

18 พฤศจิกายน 2558
Ico48
ไฟผ่าหมาก
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
พอดีเจอช่วงนี้แถวบ้านต้องขับรถผ่านถนนตัดใหม่ (ถ.นวลแก้ว) ผ่านสี่แยกซึ่งเจอรถที่ผ่านสี่แยกตอนเช้าๆ เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อบอกว่าจะไปทางตรงบ่อยมาก (เพราะช่วงเช้าไฟจราจรไม่ทำงาน ด้วยเหตุอันใดไม่ทราบได้) และเป็นความคิดที่ผิด ผิดอย่างไรเรามาดูกันจากบทความดีๆ ที่มีคนเขียนไว้อย่างละเอียดอยู่แล้ว (อิๆ ไม่ต้อ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1552
12 พฤศจิกายน 2558
Ico48
สร้างความกลัว หรือ ให้ความชื่นชมกับพนักงาน อันไหนจูงใจผลงานได้ดีกว่ากัน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
มีบทความหนึ่งบทความที่อ่านแล้วให้ข้อคิดที่ดีจนอยากจะแชร์ต่อ ที่มา : https://prakal.wordpress.com โดย ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร พูดถึงเรื่องของการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานนั้น ปกติก็จะมีอยู่ 2 แนวทางใหญ่ ก็คือ การสร้างแรงจูงใจทางบวก กับการสร้างแรงจูงในในทางลบ แบบไหนที่จะได้ผลดีกว่ากัน ผมเคยลองถาม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1715
Ico48

ชอบ

Ico48
KFC : overtitrated
ใน science-equipment
โดย DaDa
วันนี้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเครื่องหาปริมาณน้ำ เครื่อง KFC KFC หมายถึง Karl Fischer Coulometer เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชนิดนึงที่ ใช้หาปริมาณน้ำ ในที่นี้หมายถึงน้ำปริมาณน้อยๆ ในตัวอย่าง เช่น น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เป็นต้น เมื่อเปิดเครื่อง เนื่องจากเครื่องนี้มีสารที่ใช้ทำ ปฏิกิริยาว่อง...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1567
Ico48

ในที่สุดก็ออกสู่ตลาดแล้ว สุดยอดครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างผลิตภัณฑ์ขายใน eBay
ใน สิ่งประดิษฐ์... ความรู้ ประสบการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเอง
โดย MK
เคยเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขายใน eBay ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ซื้อเสียมากกว่าโดยสินค้าที่ซื้อจะมองว่านำมาสร้างอะไรได้บ้างทำไปทำมาสิ่งที่ซื้อมาก็ได้ใช้จริงจังก็สัก 20% ส่วนที่เหลือก็เป็นของสะสมและการเรียนรู้ที่ได้จากอุปกรณ์นั้น ๆ เมื่อถึงจุดอิ่มตัวการซื้อก็เบาบางลง หันกลับมาเป็นผู้ขายบ้างดีกว่า หากมี idea ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1526
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อควรพึงระวังกับการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่น
ใน ทั่วไป
โดย MK
หลายบ้านคงติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นใช้กันนะครับ นอกจากการต่อสายดินเข้ากับส่วนที่เป็นโลหะของตัวเครื่องที่นับว่าสำคัญแล้ว การรั่วซึมของน้ำที่เกิดขึ้นภายในตัวเครื่องก็ต้องแก้ไขอย่าให้เกิดขึ้น สายดินมีขึ้นเพื่อเสริมให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้ไฟฟ้า ในกรณีที่เกิดไฟรั่วลงบนโครงเครื่องใช้ไฟฟ้า กระแสไฟฟ้...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1251
08 พฤศจิกายน 2558
Ico48
CHNSO โปรแกรมทำงานช้า
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
CHNS-O ได้รับการแจ้งซ่อมว่าโปรแกรมทำงานช้า มีเพิ่มเติมว่า ช้าเฉพาะ CHNS-O ในเครื่องเดียวกันมี N/Protein กลับทำงานได้ปกติไม่ช้า อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบกับเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง ซึ่งติดตั้งโปรแกรมไว้สำหรับแปลผล ก็พบว่าเป็นปกติดี อย่างไรก็ตามเมื่อทดลองลงโปรแกรมใหม่ในเครื่องเดิมพบว่าในส่วนของ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 911
01 พฤศจิกายน 2558
Ico48
White noise : เสียงประโลมใจ
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
White noise คือ เสียงที่ราบเรียบ มีความถี่สม่ำเสมอ เรียกกันว่า white noise (เช่น เสียงพัดลม เสียงฝน เสียงลมพัดใบไม้ เสียงเครื่องดูดฝุ่น ฯลฯ) จะช่วยกลบเสียงรบกวน เช่น เสียงโทรศัพท์ หรือเสียงดังต่างๆ ได้ อ้างอิง: http://www.realparents.tv/baby-0-1/0-1-102/ White noise ดีอย่างไร White noise ช่วย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1409
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Signal option
ใน science-equipment
โดย DaDa
วันนี้นักศึกษถามเกี่ยวกับการแปลผล HPLC ที่ใช้ด้วยตนเองว่า หากไม่ต้องการเส้นสีชมพูที่ใต้พีคของโครมาโตแกรม ทำได้หรือเปล่า ? คำตอบคือ ทำได้ ตัวอย่างโครมาโตแกรมที่ integrate มีเส้นอินทิเกรต สีชมพู มี เวลา(RT, retention time) ที่ยอดพีค ต้องทำอย่างไร ? การเอาเส้น เส้นอินท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2125
Ico48

ชอบ

Ico48
N/Protein Analyzer: Chapter 9
ใน science-equipment
โดย DaDa
บันทึกนี้กล่าวถึงการ Packing ของ Reactor ทั้ง Left และ Right ของเครื่อง N/Protein Analyzer ประกอบด้วยอะไรบ้าง จากภาพด้านล่าง Reactor ทั้ง Left และ Right คือ R1 และ R2 โดย R1 คือ Left Reactor : ประกอบด้วย Quartz wool , Oxidation catalyst และ Stanless crucible (CR) โดย R2 คือ Rig...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1636
24 ตุลาคม 2558
Ico48
เมื่อถึงคราต้องสอบเทียบ Digital thermometer / Fluke 51 II
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ศูนย์เครื่องมือฯ มี Digital thermometer รุ่น Fluke 51 II ใช้งานมานานหลายปี สอบเทียบผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดเป็นประจำ แต่ก็พบว่าเริ่มเกิดค่า offset มากขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดมากกว่า 2 องศาซึ่งเกินค่าที่จะยอมรับได้ โดยปกติสามารถตั้งค่า offset ได้ถ้าเกิดผิดพลาดไปเท่าๆ กันเราเรียกค่านี้ว่า correction...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 954
18 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Mass (MAT 95XL) : Prob สำหรับใส่ตัวอย่าง เทคนิค FAB # 1
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึกก่อนหน้านี้ Mass (MAT 95XL) : Prob และ crucible สำหรับใส่ตัวอย่าง เทคนิค EI เกี่ยวกับส่วนใส่ตัวอย่างเพื่อทดสอบด้วยเครื่อง Mass (MAT 95XL) สำหรับ เทคนิค EI ( Electron ionization) วันนี้จะมากล่าวต่อถึง ส่วนใส่ตัวอย่างเพื่อทดสอบด้วยเครื่อง Mass (MAT 95XL) สำหรับ เทคนิค FAB (Fast atom...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1653
Ico48

ชอบ

Ico48
Mass (MAT 95XL) : Prob สำหรับใส่ตัวอย่าง เทคนิค FAB # 2
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึกก่อนหน้านี้ Mass (MAT 95XL) : Prob สำหรับใส่ตัวอย่าง เทคนิค FAB # 1 ได้กล่าวถึง Prob สำหรับทดสอบด้วยเทคนิค FAB ได้ทราบกันไปแล้วดังนั้นบันทึกนี้มาต่อกับการโหลดตัวอย่างเทคนิค FAB ด้วย Prob ใส่ตัวอย่างที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ Prob สำหรับเทคนี้มี 2 ด้าน - ด้านหนึ่ง สำหรับใส่ Referen...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1790
Ico48
ซ่อม DMTA อาการเสีย : ไม่ตอบสนอง
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
หลายวันก่อนที่จะต้องเดินทางไปอบรม ก็ได้รับแจ้งว่าเครื่อง DMTA เสียด้วยอาการไม่ตอบสนองต่อคำสั่งใดๆ ไม่ว่าจะผ่าน PC หรือกดที่หน้าเครื่องก็ตาม อาการเสียคล้ายๆ กันนี้เคยเจอเมื่อนานมาแล้ว และจากการตรวจสอบในครั้งนั้นพบว่า แรงดันไฟฟ้าไม่ปกติเนื่องจาก Power supply ซึ่งดำเนินการซ่อม Power supply ไปและป...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1317
10 ตุลาคม 2558
Ico48
ซ่อมเครื่อง Universal testing (Tensile) #02
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ เมื่อพบว่าโอกาศที่จะซ่อม controller ได้นั้นยากมาก จึงทดลองค้นหา controller จาก part number ซึ่งก็คือ Copley controls 800-303 และพบว่า ไม่มีเลย ไม่มีขาย เมื่อตัด model 800-303 ออกไปพบว่า มีขายอยู่บ้างเหมือนกัน หลายรุ่นด้วย และรุ่นที่ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น Model 422 ราคาค่าต...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1069
09 ตุลาคม 2558
Ico48
ซ่อมเครื่อง Universal testing (Tensile) #01
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ได้รับการติดต่อจากนักศึกษาผู้ใช้เครื่อง Tensile ว่าเครื่องมือมีปัญหาเกิด error จนทำให้ไม่สามารถใช้งานเครื่องได้ ปรึกษาไปทางบริษัทได้รับคำตอบว่าต้องลงมาดูที่หน้าเครื่องจึงจะสามารถตอบได้ว่าอะไรเสียหายบ้าง จึงปรึกษากับทางอาจารย์และได้รับคำแนะนำให้ลองถามมาทางศูนย์เครื่องมือก่อน เผื่อได้แนวทาง สำหร...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1118
24 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยน pH Probe ให้กับ YSI 650 MDS (Multi-parameter Display System)
ใน เก็บตกจากฝ่ายซ่อมบำรุงฯ
โดย MK
เมื่อทำ calibrate pH ให้กับเครื่องแล้วได้การตอบสนองค่า pH ออกนอกช่วงที่ยอมรับได้ให้ทำความสะอาด หากยังแก้ไขไม่ได้ให้ทำการเปลี่ยนทั้ง pH sensor และ pH reference การเปลี่ยนเพียงตัวเดียวอาจจะไม่ช่วยทำให้การตอบสนองอยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ (ประมาณ ±60 mV/pH) YSI 650 MDS เครื่องวัด วิเคราะห์...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1716
Ico48
ซ่อมชุดควบคุมเตาเผาแบบเดาๆ
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
หลายวันก่อนชุดควบคุมเตาเผาเสียซึ่งน่าจะเกิดจากแรงดันไฟฟ้ากระชากจึงทำให้ชุดควบคุมเสียหาย ดูจากสภาพแล้วซ่อมยากเพราะอุปกรณ์ที่เสียหายเกิดการระเบิดจนไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นไอซีอะไร เบอร์อะไร แต่เมื่อสังเกตุจากอุปกรณ์ประกอบข้างเคียงก็สามารถคาดเดาได้ว่าเป็นไอซีสวิทชิ่งคอนโทรเลอร์ และที่น่าสังเกตุ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2083
20 กันยายน 2558
Ico48
ซ่อม Rotary evaporator อาการดูดไม่ลง
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
เดือนที่แล้วได้รับใบแจ้งซ่อมเครื่อง Rotary evaporator อาการเสียคือดูดไม่ลง หรือไม่สามารถทำระบบสุญญากาศให้ลดลงตามที่ต้องการได้ ก่อนหน้านี้เครื่องนี้จะเสียด้วยอาการคล้ายๆ อย่างนี้และต้นเหตุมักมาจาก C-Start ของ Vacuum pump เสื่อมสภาพ ต้องเปลี่ยนใหม่จึงจะหาย แต่คราวนี้ซ้ำซ้อนกว่า เพราะนอกจาก C-St...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1512
12 กันยายน 2558
Ico48
เพื่อนที่ดี และนิยามของคำว่าเพื่อน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
เพื่อนแท้เท่านั่นที่จะเตือนกันเมื่อเราผิดพลาด เพื่อนเพียงฉาบฉวยเพื่อหวังประโยชน์จะไม่เตือนเมื่อเราทำผิดแต่จะเออออห่อ หมกไปกับเรา ปล่อยให้เราเป็นคนเลวโดยเข้าใจผิดคิดว่าเรายังเป็นคนดี อย่างนี้อันตราย ปล่อยนานไปเราจะกลายเป็นคนเลวโดยเข้าใจเอาว่ายังเป็นคนดี เปรียบเสมือนบัวใต้ตม ไม่มีโอกาสโผล่พ้นน้ำ ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1206