นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

08 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ช่องทางบันดาลโทสะ ม.72 แห่งประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายไทย
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
การกระทำความผิดโดยบันดาลโทสะ ตามมาตรา 72 แห่งประมวลกฎหมายอาญา การกระทำความผิดโดยบันดาลโทสะ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 72 ผู้ใดบันดาลโทสะโดยถูกข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม จึงกระทำความผิดต่อผู้ข่มเหงในขณะนั้น ศาลจะลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้นเพียงใดก็ได้ หลัก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 994
Ico48
ห้าสิบวิธีที่จะช่วยโลกใบนี้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
มาลดโลกร้อนกันอีกสักบันทึกกับ 50 Ways to help the planet หรือห้าสิบวิธีที่จะช่วยโลกใบนี้ มาดูกันว่าในห้าสิบวิธีนี้เราได้ทำไปแล้วกี่วิธี Plant a notion "Going green" doesn't have to be a daunting task that means sweeping life changes. Simple things can make a difference. T...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1429
30 มกราคม 2559
Ico48
มีวิธีการลดโลกร้อนง่ายๆ สบายๆ แบบบ้านๆ
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
หนึ่งในวิธีที่หลายคนคุ้นเคยและรู้ดีว่าช่วยลดโลกร้อนคือการปลูกต้นไม้ แม้ในปัจจุบันนี้จะมีนักวิทยาศาสตร์ออกมาเปิดเผยว่าการปลูกต้นไม้อาจไม่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้มากนักเนื่องจากมีปัจจัยภายนอกมากมายที่ส่งผลต่อภาวะโลกร้อน จนเกินเยียวยา แต่อย่างไรก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปลูกต้นไม้ ช่วยให้บริเวณที่ป...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1276
23 มกราคม 2559
Ico48
ใช้หมึกให้คุมค่ากับเครื่องพิมพ์ Brother
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
มา Save the earth กันต่อครับหลังจากเรา Save the earth กันจากการประหยัดกระดาษจาก บันทึกก่อนหน้านี้ บันทึกนี้เราจะพูดถึงการใช้หมึกพิมพ์ให้คุ้มค่าที่สุดครับ หลายคนอาจจะมองไกลไปถึงการใช้หมึกพิมพิมพ์แบบเทียบเท่าหรือหมึกแบบเติม แต่บันทึกนี้ผมจะขอยกตัวอย่างหมึกทั่วไปของเครื่องพิมพ์ยี่ห้อ Brother เนื่อง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1242
16 มกราคม 2559
Ico48
ลดโลกร้อนได้เพียงแค่ทำใจให้เย็น
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
มหกรรม Save the earth ของชาวศูนย์เครื่องมือฯ เริ่มแล้ว แล้ว ServiceMan ทำอะไรเพื่อ Save the earth บ้างล่ะอันที่จริงผมก็ทำอยู่ประจำนะครับและเชื่อว่าหลายๆ คนก็ทำอยู่ บ้าง(หวังว่านะ) ที่ทำอยู่ก็คือลดกระดาษจากการพิมพ์ ซึ่งทำได้ง่ายๆ มากครับโดยตั้งกฎกับตัวเองไว้ง่ายๆ คือ ถ้าคิดจะพิมพ์เพื่อเอามาอ่าน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1029
09 มกราคม 2559
Ico48
คนขี้...เกียจและความรับผิดชอบ
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
บังเอิญให้เป็นต้องทำธุระบางอย่างตามหัวข้อบันทึกจึงได้เห็นข้อความบางอย่าง จึงให้คิดได้ว่าอาทิตย์นี้มีบันทึกให้เขียนแล้ว ด้วยเหตุที่ปั่นบันทึกงานซ่อมไม่ทัน (ไม่ใช่ว่าไม่มีเรื่องจะเขียนนะครับ มีอีกมากแต่ถ้าเขียนไม่ดีสู้ค่อยเขียนตอนมันดี จะดีเสียกว่า ต่างจากบันทึกทั่วไปอย่างบันทึกนี้) ทำธุระไปก็...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2265
28 ธันวาคม 2558
Ico48
เปลี่ยน Quick connector สำหรับ ICP 4300DV
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
หลายวันก่อนนักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง ICP-OES ได้แจ้งว่า ข้อต่อแก๊สของ ICP-OES มันหลวมเพราะสังเกตพบว่าเมื่อขยับจะส่งผลต่อ intensity อย่างมาก ผมลองๆ ดูก็พบว่าเป็นข้อต่อแบบ Quick connect และก็ไม่พบอะหลั่ยที่จะใช้เปลี่ยนได้ ถ้าจะดัดแปลงก็ทำได้ไม่ยาก แต่ไม่ควร จึงลองให้หัวหน้าขอใบเสนอราคาจาก Perki...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1045
27 ธันวาคม 2558
Ico48
ทวนสอบเครื่องทดสอบแรงดึง (Tensile)
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีเครื่องมือใหม่ เมื่อติดตั้งและใช้งานจะต้องมีการบำรุงรักษาเพื่อให้เครื่องมืออยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ นอกจากการบำรุงรักษาแล้วจะต้องทำการทวนสอบหรือสอบเทียบเครื่องมือเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องมืออยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ถูกต้อง วัดค่าได้แม่นยำ วันนี้ของยกตัวอย่างการทวนส...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2009
15 ธันวาคม 2558
Ico48
ดอกไม้ร่วงหล่นตามกาลเวลา...
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ดอกไม้ร่วงหล่นตามกาลเวลา ฉันท์ใด ใจคนก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ฉันท์นั้น
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1426
Ico48
Small_20151012_132740
2015-002
โดย ServiceMan
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 898
Ico48
Small_20150912_080320
2015-001
โดย ServiceMan
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 649
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Change Active inlet valve
ใน science-equipment
โดย DaDa
ขณะที่นักศึกษากำลังใช้เครื่อง HPLC ด้วยตนเอง พบว่าขณะกำลังรันตัวอย่าง จู่ๆ ความดัน (pressure) หายไปกลายเป็น 0 bar (ปกติความดันขณะรันด้วยสภาวะของนักศึกษาที่ประมาณ 150 bar) ซึ่ง DaDa เพิ่งจะมารับรู้ข้อมูลเมื่อหลังจากวิศวกรได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว ซึ่งวิศกรแจ้งว่าอาการดังกล่าวเกิดจาก Active inlet va...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2066
10 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Needle seat # 2
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึกนี้HPLC : Needle seat # 1เป็นการแก้ปัญญาด้วยการเปลี่ยน Needle seat บันทึกนี้จะอธิบายขั้นตอนการเปลี่ยน Needle seat เนื่องจากส่วนNeedle seat มีเข็มฉีดวางอยู่ ดังนั้นต้องเอาเข็มฉีดออกก่อน โดยการยกเข็มขึ้น แต่ ไม่สามารถใช้มือในการยกขึ้นได้ ขั้นตอนนี้ ต้องใช้โปรแกรมสำหรับขั้นตอนการ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2231
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Needle seat # 3
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึก HPLC : Needle seat # 2กล่าวไว้ว่าก่อนดำเนินการเปลี่ยน needle seat ต้องเปิดฝาหน้าของ Auto Sample ให้เรียบร้อย จากนั้นเข้าโปรแกรม Diagnosis แล้วสั่ง Needle up ขั้นตอนการเข้าถึงโปรแกรมดังกล่าวยังไม่ได้อธิบายไว้ ดังนั้น บันทึกนี้ขอกล่าวถึงขั้นตอนการจัดการ สั่ง Needle up เพื่อให้สามารถถอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1850
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอแสดงความยินดีกับ รศ.ดร. สายัณห์ สดุดี หัวหน้าผู้ประดิษฐ์คิดค้น
ใน Plant Science Diary
โดย ฃีวิตกับความหวัง
ขอแสดงความยินดีกับ รศ.ดร. สายัณห์ สดุดี หัวหน้าผู้ประดิษฐ์คิดค้น และผู้ร่วมประดิษฐ์คิดค้น ดร. สมชัย หลิมศิโรรัตน์ ดร. ระวี เจียรวิภา นายสัตยา บุญรัตนชู ดร. เจษฎา โสภารัตน์ นายศักดิ์อนันต์ แซ่ลิ่ม ที่ได้รับรางวัลระดับ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2650
Ico48
ซ่อม GC7890 FID อาการร้อนไม่ยอมเย็น#2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ แนวทางในการซ่อมโดยไม่ต้องสั่งอะหลั่ยทั้งชิ้น คือการเลือกเปลี่ยนเพียงแค่ Sensor ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงแต่หาขนาดที่เล็กขนาดนี้ยากสักนิด แต่ประหยัดเงินได้มาก แต่ก็อีกนั่นแหละไม่ประหยัดเวลาเท่าไรนัก มีอีกแนวทางสำหรับหน่วยซ่อมอย่างเราก็ ค้นจากอะหลั่ยเก่าจากการ upgrade เ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1009
Ico48
ซ่อม GC7890 FID อาการร้อนไม่ยอมเย็น
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
อาทิตย์ที่แล้วยุ่งๆ กับงานซ่อมเครื่องมือฯ ทั้งภายในภายนอกที่ประดังกันเข้ามา ดีหน่อยที่มีกันหลายคน ช่วยๆ แบ่งๆ หน้าที่กันไป หนึ่งในเครื่องมือฯ ที่เสียในอาทิตย์ที่แล้วคือ GC7890 ด้วยอาการคือแม้จะสั่ง Cool down detector ไว้นานมากๆ แล้วแต่ก็ยังคงร้อนอยู่ถึงเกือบสองร้อยองศา หลังจากนักวิทย์ฯ ประจำเค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 938
26 พฤศจิกายน 2558
Ico48
วิธีการคำนวณ ระบบไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ มาดูตัวอย่างการคำนวณระบบไฟฟ้าส่องสว่างถนนโดยใช้โซล่าเซลล์ ซึ่งคล้ายกับโครงการที่ได้รับมอบหมายคือระบบไฟฟ้าส่องสว่างรอบๆ อาคารโดยใช้โซล่าเซลล์ อ้างอิง : https://en.wikipedia.org http://www.klcbright.com ตัวอย่าง ต้องการติดตั้ง ไฟถนนled ระบบโซล่าเซลล์ ด้วย โคมไฟled ข...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2024
Ico48
แผงโซล่าเซลล์ เลือกแบบไหนดี?
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
พอดีได้รับมอบหมายให้ทำโครงการใช้พลังงานจาก Solar cell ก็ลองค้นคว้าหาข้อมูลดู และเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ข้อบันทึกไว้กันลืม อ้างอิง : http://www.klcbright.com แผงโซล่าเซลล์ คืออะไร? แผงโซล่าเซลล์ (Solar panel หรือ Photovoltaics) คือ การนำเอา โซล่าเซลล์ จำนวนหลายๆเซลล์ มาต่อวง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2062
Ico48

ชอบ

Ico48
ควบคุมอารมณ์โกรธในการทำงาน
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
การทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ราบรื่นเสมอไป แล้วไหนจะความเห็นที่อาจไม่ลงรอยกับเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานอีก การระเบิดอารมณ์ในออฟฟิศจึงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่มันทำให้สถานการณ์แย่ลง คุณจึงควรฝึกควบคุมอารมณ์ไว้ให้ดี ถามตัวเอง ว่าโกรธไปแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง คิดดูให้ดีก่อน เราได้เรียนรู้...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1876