นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
การเลือกคอลัมน์ GC (เฟสคงที่ของคอลัมน์)
ใน VCharKarn
โดย หัวกรวด
ข้อแนะนำต่อไปนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานทั่วไปในการเลือกใช้คอลัมน์ให้เหมาะกับสารที่สนใจ อาจเป็นคอลัมน์แรกที่นำมาใช้ในการทดลองทดสอบครั้งแรก การเลือก เฟสคงที่ของคอลัมน์ 1. เลือกเฟสคงที่ ที่มีเฟสตรงกับตัวถูกละลายของตัวอย่าง เช่น เลือกเฟสคงที่มีขั้วสำหรับตัวอย่างที่มีขั้ว 2. หากตามข้อ 1 ไม่แน่ใจ ใ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1359
Ico48

ชอบ

Ico48
การตรวจติดตามคุณภาพภายในในระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025
ใน 17025
โดย Wawa
การตรวจติดตามคุณภาพภายในระบบคุณภาพ ISO/IEC 17025 โดยทั่วไปมีแบบแนวนอน (Horizontal audit) และแนวตั้ง (Vertical audit) การตรวจติดตามคุณภาพภายในแบบแนวนอน (Horizontal audit) เป็นการตรวจติดตามแต่ละกิจกรรมคลอบคลุมกิจกรรมการทดสอบ/สอบเทียบ ครบทุกข้อกำหนดเช่น ฝึกอบรม สอบเทียบ และการทดสอบ การบำรุงรักษาและ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2210
Ico48

ชอบ

Ico48
บรรเทาไมเกรนด้วยวิธีบำบัด
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
บรรเทาไมเกรนด้วยวิธีบำบัด “ไมเกรน” ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตอันดับต้นๆ ของคนในยุคปัจจุบัน เมื่อมีอาการกำเริบจะทำให้หลอดเลือดภายในกะโหลกศีรษะหดตัว ในขณะที่หลอดเลือดภายนอกกะโหลดศีรษะ เช่น ที่ขมับพองตัว ส่งผลทำให้มีอาการปวดหัวตรงกลาง ตรงขมับ มึนงง เวียนศีรษะ หรือปวดหัวข้างใดข้างหนึ่ง ระย...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 822
Ico48

ชอบ

Ico48
โปรแกรม F-Search สำหรับ PY-GC/MS
ใน Pyrolysis-GC/MS
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
การทดสอบตัวอย่างด้วยเทคนิค Py-GC-MS ผลการทดสอบที่ได้ในรูปของ EGA Thermogram และ Mass Spectrum ของสารในตัวอย่างสามารถเปรียบเทียบข้อมูลโดยใช้ฐานข้อมูลต่างๆดังนี้ โปรแกรม F-Search สามารถ Search หาสารประกอบตามกลุ่มดังนี้ 1. Polymer search โดยใช้ข้อมูลจาก Polymer EGA Library 2. Polymer search โดยใช...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 788
Ico48

ชอบ

Ico48
มาส์กหน้าจาก TSU Biz
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาได้ไปพัทลุง แวะร้านฝั่งตรงข้างกับร้านอาหารหลานตาชู เจอร้านร้านหนึ่งชื่อว่า TSU Biz เลยเข้าไปดูว่าเขาขายอะไรบ้าง เลยได้เจอมาส์กหน้ากล่องนี้ เห็นปุ๊ปจำได้เลย เขาเคยนำมาถ่ายภาพด้วย SEM เลยถามพนักงานขายว่าเป็นงานวิจัยของม.ทักษิณ ใช่หรือเปล่า พนักงานบอกว่า ใช่ค่ะ ร่วมวิจัยกับ ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1093
Ico48

ชอบ

Ico48
Vent-free adapter for GC MS
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
GC/MS Adapter (MS402180)The Vent-free adapter facilitates changing columns or the change over from EGA to the analytical mode without venting the MS. เปลี่ยน Column ของเครื่อง GC MS แบบไม่ต้องปิดเครื่อง ทำให้ไม่เสียเวลา และเสียโอกาสของการวิเคราะห์ตัวอย่าง หลาย ๆ ท่านคงทราบดี เครื่อง Gas Chr...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1177
Ico48

ชอบ

Ico48
การนำไฟฟ้า-ต้านทานไฟฟ้าของยาง
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ด้วยลักษณะโครงสร้างโมเลกุลของยางและพลาสติกเป็นสายโซ่ยาว ซึ่งประกอบไปด้วยอะตอมของคาร์บอนและไฮโดรเจน รวมถึงธาตุอื่น ๆ เช่น ออกซิเจน ไนโตรเจน คลอรีน เป็นต้น ยึดกันด้วยพันธะโคเวเลนซ์ ทำให้อิเล็กตรอนภายในโมเลกุลของโพลิเมอร์ไม่สามารถเคลื่อนที่หรือถ่ายเทได้อย่างอิสระเหมือนอย่างโลหะ ด้วยเหตุนี้โพลิเมอร์ส...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1385
Ico48

ชอบ

Ico48
Geographical Indication (GI)
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
Geographical Indication (GI) ได้ฟังข่าวเกี่ยวกับ EU รับขึ้นทะเบียนข้าวสังข์หยด เมืองพัทลุงของไทย เป็น GI แล้ว โดยเป็นสินค้า GI รายการที่ 4 ของไทยใน EU สหภาพยุโรป (EU) ได้ประกาศ ขึ้นทะเบียนข้าวสังข์หยด เมืองพัทลุงของไทย เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในสหภาพยุโรปแล้ว โดยจะมีผลใช้บังคั...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 923
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้จักกับพื้นที่ผิว
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
ท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หลายชิ้น จึงทำให้สุกได้ง่ายกว่าเนื้อชิ้นใหญ่ที่มีน้ำหนักเท่าๆ กัน หรือว่าน้ำแข็งที่เป็นก้อนใหญ่ๆ จึงสามารถตั้งทิ้งไว้ในอากาศได้นานกว่าน้ำแข็งหลอดที่มีน้ำหนักเท่าๆ กัน ปรากฏการณ์เหล่านี้สามารถอธิบายได้ด้วยสมบัติอย่างหนึ่งของวัสดุ นั้นก็คือ พื้น...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 604
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกกันลืม : แก้ปัญหา apache2 ไม่ start ใน armbian
ใน Electronic
โดย ServiceMan
ผมเริ่มหันมาใช้ Embeded board ตระกูล Orange Pi และพบว่า OS ที่น่าใช้สำหรับ board รุ่นนี้คือ armbian แต่ก็พบปัญหาว่าเมื่อติดตั้ง apache แล้ว reboot จะทำให้ apache ไม่สามารถทำงานได้ ต้อง remove แล้วติดตั้งใหม่ ก็สามารถใช้งานได้เป็นปกติ จนกว่าจะ reboot ใหม่ ผมหาทางแก้ปัญหานี้อยู่นานจนพบว่าใช้ a...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1196
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Detector VWD กับการปรับเปลี่ยนความยาวคลื่นขณะรัน
ใน science-equipment
โดย DaDa
วันนี้มาเล่าเรื่องราว HPLC Agilent 1100, 1200 ที่มีตัวตรวจวัดสัญญาณชนิด Variable wavelength detector ซึ่งเป็น UV-Vis ที่มีขีดจำกัดคือ วัดได้ที่ละ 1 ความยาวคลื่นเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า...เราสามารถ ตั้งค่า Table เพื่อปรับเปลี่ยน ความยาวคลื่น ในแต่ละช่วงเวลาที่ Peak นั้นๆออกมาได้ คล้ายๆกับกา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1703
Ico48

ชอบ

Ico48
17025 กับ EDX
ใน 17025
โดย Wawa
จากข้อกำหนด ISO/IEC 17025 ข้อ 4.6 การจัดซื้อ "4.6.2 ห้องปฏิบัติการต้องมั่นใจว่า สินค้า สารเคมี และวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพของการทดสอบและ/หรือสอบเทียบ ที่ได้จัดซื้อมาแล้วจะยังไม่นำไปใช้จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบหรือทวนสอบว่าเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน หรือข้อกำหนดที่ระบุในวิธีการทดสอบและ/หรื...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 747
Ico48

ชอบ

Ico48
ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
ถ่านสีดำๆก้อนเล็กๆนั้นมีประโยชน์มากกว่าการใช้เป็นเชื้อเพลิง ประสิทธิภาพของถ่านในการลดดูดจับกลิ่นค่ะ อาทิเช่น การนำถ่านไปดูดดซับกลิ่นในรถ หรือการนำถ่านไว้ดูดซับกลิ่นในห้องทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องแอร์ ซึ่งนอกจากมันจะมีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นอย่างดีเยี่ยมแล้วนั้น ถ่านพวกนี้ก็ยังจะช่วยดูดซับ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1103
Ico48

ชอบ

Ico48
การเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบด้วย Pyrolysis-GC/MS
ใน Pyrolysis-GC/MS
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
การเตรียมตัวอย่างสำหรับวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Pyrolysis-GC/MS สามารถเตรียมได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวอย่างโดยสรุปจะมีอยู่ 4 วิธีหลักๆดังนี้ 1. เตรียมตัวอย่างให้มีลักษณะเป็นฟิล์มบาง ให้ละลายตัวอย่างในตัวทำละลาย จากนั้นดูดด้วย Syringe ใส่ในถ้วยตัวอย่างและระเหยตัวทำละลายออก วิธีการเตรียมตัวอย...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 803
Ico48

ชอบ

Ico48
8 อันดับ Shinkansen ที่เร็วที่สุด
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ไปทำงานเรื่องของงานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์ในดินแดนปลาดิบ ไปเครื่องมาเครื่องบิน แต่พอลเครื่องต้องนั่งรถไฟจากสนามบินนาริตะไปยังโตเกียว จากดตเกียวไปโคริยะมะ เขาว่ารถไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่นติดอันดับต้นเรื่องของความเร็วดูได้ตาม Web นี้ครับ https://allabout-japan.com/th/article/2214/ ส่วนว่ารถ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2140
Ico48

ชอบ

Ico48
การหาลำดับดีเอ็นเอของจีโนมขนาดเล็ก
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
การหาลำดับดีเอ็นเอของจีโนมขนาดเล็ก หรือที่เรียก Small Whole-Genome Sequencing ซึ่งเครื่อง Next generation sequencer (Miseq, illumine) สามารถทำได้ โดยลำดับจีโนมขนาดเล็ก ( ≤ 5 MB ) เช่นจีโนมจาก แบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อจุลินทรีย์อื่น สามารถเป็นประโยชน์สำหรับการทดสอบอาหาร สาธารณสุข การเฝ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 955
Ico48

ชอบ

Ico48
MS แหล่งผลิตไอออนและการสอบเทียบผิดปกติ
ใน VCharKarn
โดย หัวกรวด
ปัญหา 1: ไม่สามารถหามวล 502 ของสารสอบเทียบ (Cal gas) เจอ สาเหตุ 1.1 : แหล่งผลิตไอออนสกปรก วิธีการแก้ไข : ปิดระบบสุญญากาศและทำการทำความสะอาดแหล่งกำเนิดไอออนและเลนส์ต่าง ๆ สาเหตุ 1.2 : ตัวตรวจวัดมวลไววิเคราะห์ลดลงอย่างมาก วิธีการแก้ไข : เพิ่มค่าศักย์ไฟฟ้า (EM voltage) จนถึง 3500 หากยังไม่เห...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1127
Ico48

ชอบ

Ico48
Capacitor เสื่อมสภาพ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Capacitor หรือตัวเก็บประจุเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ประกอบอยู่บน MainBoard ของชุดควบคุมเครื่องชั่ง ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับห้อง Lab นักวิจัยใช้สำหรับการชั่งสารเคมี เครื่องชั่งตามห้อง Lab มีใช้งานกันทุกห้อง Lab อาการเสียที่ส่งมาให้เราช่วยดูแล มีทั้งเสียตามธรรมชาติ และเสียเนื่องจากกา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1371
Ico48

ชอบ

Ico48
Knowledge Capturing มากกว่าเพียงการรวบรวมความรู้เท่านั้น
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ในปีนี้ ก็ใกล้ถึงช่วงการจัดกิจกรรม KM workshop ของศูนย์เครื่องมือฯ เข้ามาแล้ว แว่วเสียงได้ฟังจากท่านประธาน KM คนเก่ง พี่คิดบวก มาว่า ปีนี้พิเศษสุดๆ กับกิจกรรมนอกสถานที่ ไปพร้อมๆ กับการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ จากการเยี่ยมชมบริษัทเอกชน เพื่อเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับบุคลากรทุกคนด้านการดำเนินงาน ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1039
17 มิถุนายน 2560
Ico48
การทดสอบ ฺBOD (Biochemical Oxygen Demand )
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้มีโอกาสเข้าไปพบลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งหลังจากได้พูดคุยการใช้บริการกับศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็ได้ทราบประเด็นที่ลูกค้าอยากให้พยายามพัฒนาวิธีการเพื่อปรับปรุงการทดสอบนั้นก็คือการทดสอบหาค่า BOD (Biochemical Oxygen Demand) โดยผลการทดสอบของลูกค้าซึ่งเดิมส่งทดสอบนั้น น้ำทิ้งที่ผ่านการบำบัดนั้น...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1034