นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 กรกฎาคม 2560
Ico48

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ อ. หาดใหญ่ จ. สงขลา 90110

01 กรกฎาคม 2560
Ico48
สารกลุ่มไตรฮาโลมีเทนในน้ำ (THMs; Trihalomethanes)
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับการติดต่อจากลูกค้าหลายครั้งในการทดสอบหาปริมาณสารไตรฮาโลมีเทนในตัวอย่างน้ำ ซึ่งวันนี้มีเวลาและเห็นว่ามีความต้องการสูง จึงลองหาข้อมูลเพื่อจะดำเนินการพัฒนาการทดสอบต่อไป ไตรฮาโลมีเทน (Trihalomethanes : THMs) เป็นสารประกอบที่จัดว่าเป็น Chlorination Disinfection By-Products (DBPs) รูป...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1093
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีการบริหารเวลา
ใน สไตล์รวมมิตร
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
รู้สึกว่าตัวเอง (เจ้าของบันทึก) เริ่มล้มเหลวในการบริหารเวลา ต้องศึกษาเรียนรู้จากผู้ที่เค้าประสบความสำเร็จเค้าทำกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เรามาดูกันว่าผู้ประสบความสำเร็จเค้าบริหารเวลากันอย่างไร เป็นบทความที่น่าสนใจจาก http://www.sumrej.com/8-ways-to-successful-4-2016/ วิธีการบริหารเวลาของผู้ประสบ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1376
23 มิถุนายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
มอก 2741-2559 หมอน
ใน บันทึกประสบการณ์
โดย โอมเพี้ยง
คุณลักษณะที่ต้องการ 1. ลักษณะทั่วไป ดูรูปทรงของที่นอน ความสะอาด สีไม่สม่ำเสมอ รอยด่าง เปอะเปื้อน วัน เดือนปีที่ผลิต ประเภท ต้องมีค่าดัชนีความแข็งเชิงกด(การตรวจพินิจ) 2. การหาปริมาณเนื้อยางทั้งหมด ต้องมีปริมาณเนื้อยางธรรมชาติ 100% โดยน้ำหนักของเนื้อยางทั้งหมด ตามมาตรฐาน ISO 9924-1 ทดสอบ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1131
21 มิถุนายน 2560
Ico48
QC sample ของการทดสอบ COD
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ในการทดสอบหากสามารถตรวจวัดสารที่ทราบค่าของการทดสอบนั้น ก็เป็นการประกันคุณภาพการทดสอบอย่างหนึ่ง เป็นการตรวจสอบ accuracy วันนี้จะมาคุยถึงการเตรียมสารมาตรฐานสำหรับการทดสอบ COD ซึ่งไม่ยากในการเตรียม สามารถใช้งานได้ดี ซึ่งมีสาร 2 ชนิดด้วยกันที่สามารถใช้เป็นสารสำหรับการตรวจสอบความถูกต้องได้ (Che...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1244
Ico48

ชอบ

Ico48
สั่งปิดเครื่องด้วยปุ่มของ Orange Pi
ใน Electronic
โดย ServiceMan
Board Orange Pi PC plus เมื่อติดตั้ง Armbian เป็น OS การเปิดเครื่องไม่ใช่ปัญหา แต่หากเผลอปิดแหล่งจ่ายไฟโดยที่ยังไม่ได้สั่ง shutdown หรือ init 0 แล้ว เมื่อเปิดเครื่องใหม่อีกครั้งมักจะพบปัญหา คือ MySQL รวนต้องติดตั้งใหม่หรือสร้าง Database ใหม่ซึ่งเกิดจากข้อมูลใน RAM ไม่ได้ถูกเขียนลงใน SD CARD นั่น...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1778
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกกันลืม : ESP8266 ไม่จำค่า EEPROM
ใน Electronic
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้เรื่อง ESP8266 EEPROM Read/Writ เมื่อต้องการบันทึกค่าเพียง 1 byte พบว่าค่าหายไปเมื่อ reboot กลายเป็นค่าที่ไม่ได้บันทึกไว้ หาคำตอบอยู่นานจนพบว่าเมื่อต้องการเขียนไปที่ EEPROM จะต้องใช้คำสั่ง EEPROM.commit(); ปิดท้ายคำสั่งเสมอเพื่อเก็บค่าลง EEPROM :)
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1326
Ico48

ชอบ

Ico48
การเลือกคอลัมน์ GC (เส้นผ่านศูนย์กลาง)
ใน VCharKarn
โดย หัวกรวด
1. เลือกคอลัมน์เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.25 mm สำหรับการฉีดแบบ split หรือ splitless ซึ่งมักจะไม่มีปัญหาเรื่องของการฉีดเนื้อสารมากเกินไป (overload) และคอลัมน์ที่มีขนาดเล็กจะมีประสิทธิภาพในการแยกที่สูง 2. เลือกคอลัมน์เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.32 mm สำหรับการฉีดแบบ splitless หรือ on-column ซึ่งจะเหมาะกับกา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 865
Ico48

ชอบ

Ico48
เม็ดยางดำในสนามฟุตบอลหญ้าเทียม
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ผมและเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่สมัยมัธยมต้น เมื่อมานั่งมองย้อนกลับไปในระหว่างรอเกมส์อยู่นั้น ก็พบว่า สังเวียนสนามที่เคยลงไปล้มลุกคุกคะมำที่ผ่านมา มีหลากหลายแตกต่างกัน แข็งบ้าง ลื่นบ้าง มีทั้งหลุมทั้งบ่อไว้ให้หลบหลีกกัน บางครั้งมีฝุ่นคลุ้งจนมองแทบไม่เห็นหน้ากันและกัน แต่ไม่ว่...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1575
Ico48

ชอบ

Ico48
โมดในการทดสอบ LC-QTOFMS
ใน LC-MS-MS
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
การทดสอบด้วย LC-QTOFMS มี 3 modes 1. MS scan คือทุกไอออนที่เกิดขึ้นจากการไอออไนเซชัน ตามช่วงมวลที่กำหนด จะผ่านเข้าไปยัง Quadrupole ผ่าน collision cell โดยที่ไม่มีการแตกตัวใน collision cell หมายความว่าในส่วน collision cell ไม่มีการให้ค่าศักย์ไฟฟ้า ซึ่งไอออนทุกตัวจะผ่านไปยัง TOF (Mass analyzer ตัว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1155
Ico48

ชอบ

Ico48
ขนมควันทะลัก
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
เมื่อวานยักษ์สวยได้พาลูกไปเที่ยวงานเทศกาลของจังหวัดมา ในระหว่างที่เดินในงานได้พบว่ามีอยู่ร้านนึงที่มีคนมุงดูกันค่อนข้างเยอะ เราเลยเข้าไปดูบ้างปรากฏว่าแม่ค้าขายขนมที่มีควันฟุ้งลอยอยู่ พอเห็นดังนั้นก็เลยบอกลูกให้ออกห่างเลยเพราะเจ้าควันที่ฟุ้งมันเป็นควันจากไนโตรเจนเหลว ซึ่งดูแล้วคนขายไม่ค่อยจะระวัง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 832
Ico48

ชอบ

Ico48
ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ปฏิรูปอุดมศึกษาไทยก้าวไกลสู่ไทยแลนด์ 4.0
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ปฏิรูปอุดมศึกษาไทยก้าวไกลสู่ไทยแลนด์ 4.0 ดิฉันดีใจที่ได้ฟังปาฐกถาจาก หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ท่านพูดเกี่ยวกับศาสตร์จากราชากับการพัฒนาการศึกษา ท่านเป็นคนหนึ่งที่รับราชการและภูมิใจในชีวิตข้าราชการอย่างมาก ปฎิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์ส...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1124
Ico48

ชอบ

Ico48
OAuth
ใน ความรู้ทั่วไป
โดย นุ่มนิ่ม
OAuth เป็นมาตราฐานแบบเปิดเกี่ยวกับการยืนยันสิทธิ์ การจัดการสิทธิ์การใช้ระบบ โดยทำงานผ่าน HTTP OAuth2 มีการทำงานอยู่ 4 แบบ 1 Authorization Code เป็นการใช้บริการ login จาก account ของระบบอื่น 2 Implicit เป็นวิธีการที่ผู้ใช้สามารถใช้งานแอพของเราได้โดยที่ไม่จะเป็นต้องรู้ว่า client secret คืออะไร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 835
Ico48

ชอบ

Ico48
Rapid Protein Analyzer 5: ขั้นตอนการทำงานของเครื่อง Rapid Protein Analyzer : CEM Sprint
ใน science-equipment
โดย DaDa
มาดูการทำงานของเครื่อง Rapid Protein Analyzer เพื่อทดสอบแสดงดังวิดีโอ ขอบคุณที่มาจาก https://www.youtube.com/watch?v=ibaS-wa6cxk เปิดเสียงด้วยนะค่ะ มีการอธิบายขั้นตอนต่างๆค่ะ CEM Sprint Rapid Protein Analyzer ...........................................................................
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1081
Ico48

ชอบ

Ico48
การเปรียบเทียบตัวอย่างด้วยเครื่อง FTIR
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
เครื่อง FTIR (Fourier transform infrared spectrometer) สามารถที่จะช่วยในการเปรียบเทียบว่าตัวอย่าง 2 ชนิดเหมือนกันกี่เปอร์เซ็นต์เราสามารถใช้เครื่องดังกล่าวบอกได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าทุกตัวอย่างจะสามารถบอกได้หมดนะค่ะ ตัวอย่างที่จะใช้เทคนิคนี้ได้จะต้องเป็นตัวอย่างที่มีลักษณะเดียวกันนะค่ะ เหมือนกับที่ตัว...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1507
Ico48

ชอบ

Ico48
Automated Critical Point Dryer Leica EM CPD300
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้ที่ศูนย์เครื่องมือมีการสาธิตการใช้เครื่อง CPD หรือเครื่องทำแห้งตัวอย่างทางชีวภาพ ที่จะนำไปศึกษาด้วยเครื่อง SEMนั่นเองโดยบริษัทจะนำเครื่องมาสาธิต 22-24 พ.ค. 60 เผื่อใครสนใจจะทำแห้งตัวอย่าง หรือสนใจจะดูเครื่อง แวะเวียนกันมาได้นะคะ เครื่อง CPD เครื่องนี้เป็นรุ่นอัตโนมัติค่ะ http://www...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1272
Ico48

ชอบ

Ico48
งานด้านนวัตกรรมการนำของที่เหลือทิ้งมาใช้ประโยชน์
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
สำหรับงานด้านนวัตกรรมที่ปัจจุบันนิยมด้านการนำของที่เหลือทิ้งมาใช้ประโยชน์ ผลงานที่น่าทึ้ง ของปตท. จากงานการประกวดด้านนวัตกรรมที่สมาพันธรัฐสวิส ปีที่ผ่านมา กลุ่มปตท. ได้นำวัสดุเหลือทิ้ง คือกากกาแฟ ถ้าเราสังเกตที่ปั๊ม ปตท. ใหญ่จะมีร้านกาแฟ Amazon เกือบทุกปั๊มใช้ใหมคะ นอกจากเราจะเติมน้...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1083
Ico48

ชอบ

Ico48
ติดตั้ง Peltier stage สำหรับ SEM Quanta
ใน เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
และแล้ววันนี้ก็ได้ฤกษ์ดีสำหรับการติดตั้ง Peltier stage ของ SEM Quanta เหตุที่ต้องติดตั้งวันอาทิตย์ ก็เพราะเครื่องนี้ค่อนข้าง Hot จันทร์ถึงเสาร์มีคิวใช้เครื่องมือตลอด จึงต้องดอดมาติดตั้งกันวันอาทิตย์ การติดตั้งดูๆ ไปก็ไม่ซับซ้อน แต่ยุ่งยากพอควร คือ 1. ต้องทำการปิดเครื่อง จากนั้นจึงทำการติดตั้ง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1102
Ico48

ชอบ

Ico48
ลูกยางถอนขนไก่
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ยืนเข้าแถวเพื่อรอซื้อข้าวมันไก่เจ้าประจำบริเวณโรงอาหารใต้คณะแพทย์ฯ ตาก็มองดูไก่ต้มที่แขวนไว้ภายในตู้หน้าร้าน มองดูแล้วก็ไม่รู้สึกอะไรแตกต่างไปจากเดิม แต่วันนี้นึกยังไงไม่รู้ เกิดนึกสนใจเรื่องขนไก่ขึ้นมาว่าเดิมขนไก่ที่เคยมีอยู่เต็มไปหมดบนตัวไก่ มันถูกถอนไปจนเหี้ยนหมดไม่เหลือ แล้วเขาถอนขนไก่เหล่านั...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1751
Ico48

ชอบ

Ico48
เล่าเรื่อง:บรรยากาศอบรมหลักสูตรพื้นฐานการประมาณค่าความไม่แน่นอนในการวัดทางเคมี
ใน สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
เมื่อวันที่ 18-19 พฤษภาคม 2560 ได้จัดหลักสูตรอบรมหลักสูตรพื้นฐานการประมาณค่าความไม่แน่นอนในการวัดทางเคมี หลักสูตรถือว่าเป็นหลักสูตรแรกของวิทยากร เป็นหลักสูตรชิมลางว่าจะมีผู้สนใจเข้าอบรมหรือไม่ เราเปิดรับจำนวนจำกัด 10 คนด้วยเหตุผลว่าเราจะได้ดูแลผู้เข้ารับฝึกอบรมตอนทำ workshop ได้อย่างทั่วถึง แล้...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1033