นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

18 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การควบคุมเอกสารในระบบอิเล็กทรอนิกส์
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การควบคุมเอกสารในระบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ขั้นตอนการจัดทำเอกสารคุณภาพ ประเภท คู่มือคุณภาพ (QM) ,ระเบียบวิธีปฏิบัติ (QP) วิธีปฏิบัติงาน (WI) 1.ผู้ร้องขอยื่นใบคำร้องฯ โดยผ่านผู้ตรวจสอบและผู้อนุมัติ เสร็จแล้วส่งเอกสารดังกล่าวให้ผู้ควบคุมเอกสาร(DC)เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง 2.ผู้ควบคุมเอกสาร ออกเลขใน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2745
Ico48
เมื่อลูกพูดว่า "ขอโทษครับแม่"
ใน เล่าเรื่องลูก
โดย ดำขำ
วันนี้ไปรับน้องมาร์ชเร็วกว่าทุกวันดังที่ได้ตั้งใจไว้ และคิดว่าจะขอโทษลูกเมื่อเจอหน้า เพราะตอนเช้าแม่อาจจะพูดทำให้ลูกต้องร้องไห้แต่ที่ไหนได้ พอน้องมาร์ชเจอแม่ก็พูดออกมาเลยว่า"ขอโทษครับแม่" ก็เลยถามว่าขอโทษเรื่องอะไรเขาบอกว่า "น้องมาร์ชเอาแต่ร้องไห้ ทำให้แม่โกรธ น้องมาร์ชคิดถึงแม่ไม่อยากให้แม่ไป" ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1834
Ico48
น้องมาร์ชเป็นเด็ก sensitive
ใน เล่าเรื่องลูก
โดย ดำขำ
วันนี้ไปส่งน้องมาร์ชที่โรงเรียนเป็นวันที่สามแล้ว แต่น้องมาร์ชยังชินกับการนอนตื่นสายก็ไปโรงเรียนด้วยความง่วงและไม่สดชื่น แต่ที่จะเล่า....ก็คือวันนี้รู้สึกไม่ดีเลย ที่ทำให้ลูกร้องไห้ อาจจะเป็นเพราะเราเป็นคน sensitive (ขี้ร้อง) ลูกเลยขี้ร้องไปด้วย พูดนิดพูดหน่อยก็ขี้แย แต่ก็อดเสียใจไม่ได้เพราะน้องมา...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1953
Ico48
นำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่อง
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
วันก่อนได้บินกลับจากกรุงเทพโดยสายการบินไทยก็นึกแปลกใจมีผู้โดยสารนำสุนัขขึ้นเครื่องได้.......เพราะเท่าที่รู้มา......เขาห้ามนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องโดยนิสัยอยากรู้....ว่าทำไมเขาถึงสามารถนำสุนัขขึ้นเครื่องได้ ก็เก็บความสงสัยไว้หลายวันกว่าจะเจอผู้รู้ พอเจอพี่เขาซึ่งทำงานการบินไทย และบ้านก็อยู่ติดกับด...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1712
17 พฤษภาคม 2555
Ico48
การทดสอบตัวอย่าง NMR ด้วย software ใหม่
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
หลังจากที่ได้มีการปรับปรุงการทำงานการทดสอบตัวอย่างด้วย NMR ด้วย software vnmrj ระยะหนึ่งแล้ว ก็พบว่ามันมีความยุ่งยากมากกว่าเดิม เนื่องจากความที่เราไม่คุ้นชินกับการทำงานด้วยวิธีการที่ใช้คำสั่งเหมือนเดิมในบาง function ถึงกับอยากจะใช้เหมือนเดิมเพราะบางครั้งการทำ process function เพื่อให้ได้ spectrum...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1358
Ico48
ตั้งครรภ์ครั้งที่3
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
หลังจากที่แท้งลูกไปเมื่อต้นปี ดำขำก็ได้ตั้งครรภ์อีกเมื่อเดือนที่แล้ว ก็รู้สึกดีใจมากอยากได้ลูกอีกสักคนก่อนอายุมันจะล่วงเลยไป ตอนนี้อายุครรภ์ก็ประมาณ 2 เดือนกว่า อาการแพ้ก็มีบ้างโดยเฉพาะปวดหัว แต่ที่สำคัญจากประสบการณ์คราวที่แล้ว ก็ทำให้รักษาและดูแลตัวเองมากขึ้น เดินเหินก็ต้องระวัง ไม่ขึ้นลงบันได ก...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1580
02 เมษายน 2555
Ico48
ผลการสอบ Pre assessor
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
ผลการสอบ Pre assessor หลังจากที่รอลุ้นผลสอบอยู่ 2 วัน วันนี้ทาง OTQA (Office Thailand Quanlity Award) ได้ส่งผลการสอบมาแล้วเมื่อ 11 โมงเช้านี้เอง ก็ตามที่คาดไว้ คือไม่ผ่าน แต่ก็ไม่เสียใจคะ เพราะได้ทำเต็มที่แล้ว อีกอย่างก็เป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งที่ได้เข้าร่วมอบรมและสอบ จากการอบรมก็ได้นำผลการจาก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2050
31 มีนาคม 2555
Ico48
การสอบ pre assessor
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
ตอนนี้เวลาประมาณ 4 โมงวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม 2555 ดำขำนั่งรอขึ้นเครื่องกลับหาดใหญ่ ก็มีเวลาเขียนเล่าประสบการณ์ในการสอบ pre assessor ที่ได้สอบเสร็จไปแล้วเมื่อตอนเที่ยง ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเห็นข้อสอบแล้วก็อึ้ง เนื่องจากค่อนข้างให้อ่านตัวอย่างที่เขียนตามเกณฑ์ขององค์กรต่างๆ หลายองค์กรแต่อย่างหนึ่งท...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1973
30 มีนาคม 2555
Ico48
พีคน้ำจากการทดสอบโปรตอนที่อุณหภูมิต่ำ
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
การทดสอบโปรตอนโดยใช้เครื่อง NMR นั้นสามารถทดสอบโดยใช้อุณหภูมิต่างๆ ได้ โดยอุณหภูมิที่ใช้ต้องตรงกับความสามารถของหัววัดที่ระบุไว้ แตกต่างกันไป ซึ่งได้เขียนการทดสอบนี้ไปแล้วในบันทึกเกี่ยวกับ NMR ในเรื่องการทดสอบโปรตอนโดยการลดเพิ่มอุณหภูมิเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างของสารเคมี แต่คราวนี้มีความร...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1376
Ico48
ประโยคเด่นที่โดนใจ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ได้มีโอกาสเข้าใช้บริการห้องน้ำของสถานที่แห่งหนึ่งที่กรุงเทพ และก็สะดุดตากับประโยคที่ติดอยู่ที่กระจกซึ่งเป็นอักษรกลับต้องอ่านผ่านกระจก แต่ถ้าใครมีความสามารถอ่านอักษรกลับได้ก็อ่านจากต้นฉบับได้คะ ‘’ หน้าตกแต่งให้พอดี หน้าในหน้าที่แต่งให้มากๆ “ “ หน้านอกบอกความงาม หน้าในบอกค...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1305
Ico48
หลักสูตร pre assessor
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
วันนี้เรียนหลักสูตร pre assessor ของ TQA เสร็จแล้ว หลังจากที่เรียนหนักมา 3 วัน (28-30 มีนาคม 2555) แถมมีการบ้านทุกวันด้วย หลักสูตรนี้ค่อนข้างหินจริงๆ ในการเรียนแต่ละวันก็มีการระดมสมองและนำเสนอทุกหัวเรื่องที่เรียน ดำขำรู้สึกเครียดมาก แต่ก็ตั้งใจเรียนเพื่อจะสอบในวันพรุ่งนี้ ก็ไม่ได้คิดว่าจะผ่าน แ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2187
12 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
คู่มือส่งตัวอย่าง DSC หน้าที่ 3
ใน Easy-Sci By NooNitch...วิทยาศาสตร์ง่ายนิดเดียว
โดย หนูณิชน์
ความเดิม ตอนที่แล้ว...เราได้ ตัวอย่าง พร้อมได้โปรแรกม ที่เราจะทำการทดสอบตัวอย่างของเราแล้วอ้อ..ลืมบอกไป ว่า เรื่อง rate ดูที่บันทึก ติดเรท ได้นะคะก่อนลุกออกจากโต็ะเจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง คุณลูกค้าจะได้บัตรนัดสีชมพูเหมือนบัตรนัดของคุณหมอ ที่ รพ. ม.อ. เลยเน๊อะโปรแกรมที่ ใช้ตัวทำความเย็นแบบฟรี ใช้เวล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1839
Ico48

ชอบ

Ico48
คู่มือส่งตัวอย่าง DSC หน้าที่ 2
ใน Easy-Sci By NooNitch...วิทยาศาสตร์ง่ายนิดเดียว
โดย หนูณิชน์
.....ความเดิมตอนที่แล้ว1. ตัวอย่าง ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่น้อยกว่า 10 mg 2 ต้องรู้ช่วงอุณหภูมิที่จะทดสอบ พร้อมทั้งทราบตัวทำความเย็นที่ใช้ -150 ถึง 180 องศาเซลเซียส ใช้ Liquid Nitrogen (ไนโตรเจนเหลว) ลิตรละ 80 บาท -40 ถึง 300 องศาเซลเซียส ใช้ Dry Ice (น้ำแข็งแห้ง) กิโลกรัมละ 45 บาท 20 ถึง 50...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2283
Ico48

ชอบ

Ico48
คู่มือส่งตัวอย่าง DSC หน้าที่ 1
ใน Easy-Sci By NooNitch...วิทยาศาสตร์ง่ายนิดเดียว
โดย หนูณิชน์
หลายคนที่ส่งตัวอย่างวิเคราะห์คุณสมับติทางความร้อน บางครั้งอาจเกิดความขัดใจ ได้ว่า อยากจะได้ค่า ของ Tg, Tm, Tc ในกราฟเดียวกันน่ะ ทำไมทำไม่ได้ล่ะทำไม ต้องแยก เป็นช่วง ๆ ด้วย แล้วทำไมต้องหาข้อมูลก่อนการส่งทดสอบว่า... ค่าต่าง ๆ ที่สนใจ จะอยู่ในช่วงอุณหภูมิไหน scan กว้าง ๆ ให้เลยไม่ได้หรอหรือ อาจ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2469
Ico48

ชอบ

Ico48
หน่วยบริการชุมชน บิ๊กซี เอ๊กซ์ตร้า
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
วันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่ทางสำนักงานเลขาฯได้เปลี่ยนบรรยากาศทำงานเพราะต้องสลับกันมาอยู่ที่ บิ๊กซี เอ๊กซ์ตร้าซึ่งวันก่อนอาเกาก็ได้เล่าถึงบรรยากาศในการทำงานที่นี้ วันนี้จึงขอเล่าบรรยากาศบ้างเลียนแบบหน่อยนะอาเกา เข้ามานั่งตอนเช้ารู้สึกสดชื่นมากขนาดเมื่อคืนนอนดึกนะ แต่ไม่ใช่ว่าที่ศูนย์ฯเราจะไม่สด...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1534
07 มีนาคม 2555
Ico48
5 ขั้นตอนในการเขียนรายงานกระบวนการ (TQA)
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
ในการเขียนตามเกณฑ์ TQA มีขั้นตอนพอสรุปได้สำหรับการเขียนรายงานกระบวนการดั้งนี้ 5 ขั้นตอนในการเขียนรายงานกระบวนการ วางแผนหาข้อมูล ทำ Process mapping เพื่อค้นหาว่าใครคือเจ้าของกระบวนการ กำหนดข้อมูลที่ต้องการรวมถึงผลลัพธ์ที่ตั้งใจจะแสดงในหมวดที่ 7 ขอสัมภาษณ์ ขอข้อมูล บันทึกลงในแบบฟอร์มเก็...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2372
06 มีนาคม 2555
Ico48
การจัดทำ OP (โครงร่างองค์กร)
ใน รอบรู้ TQA
โดย ดำขำ
การจัดทำ OP (โครงร่างองค์กร) วันที่ 6 มีนาคม 2555 ได้มีโอกาสอบรมเรื่องหลักการเขียนตามเกณฑ์ TQA พอจะสรุปได้ดังนี้สำหรับการเขียนในส่วน OP (Organization Profile) ดังนี้ - เริ่มต้นต้องจัดการเรื่องไฟล์ข้อมูลดีๆ เพราะเขียนไปหลาย version อาจจะไม่รู้ว่าข้อมูลไหนล่าสุด - การเขียนไม่ต้องลง process เหมือ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3265
Blog
Ico48
การงดรับตัวอย่างเพื่อปรับปรุงเครื่อง NMR
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
การปรับปรุงเครื่อง NMR หลังจากที่ได้ใช้งานเครื่องมาเกือบถึง 15 ปีแล้วยังไม่เคยได้มีการ maintenance สนามแม่เหล็ก ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วโดยจะดำเนินการในช่วงวันที่ 2-6 เมษายน 2555 นี้ ซึ่งในการปรับปรุงครั้งนี้จะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้นและมีการพัฒนา software เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพใ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1398
05 มีนาคม 2555
Ico48
การสอบ TQA criteria
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
การสอบ TQA criteria ของสถาบันเพิ่มผลผลิตเพื่อเป็นผู้ตรวจประเมิน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ดำขำได้สมัครเป็นผู้ตรวจประเมินและก็รอลุ้นอยู่หลายวันว่าจะมีสิทธิได้เข้าสอบTQA criteria หรือเปล่า….. เพราะที่รู้มาทางสถาบันค่อนข้างเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติพิเศษหน่อย แต่เราก็มีคุณสมบัติพื้นฐานตามเกณฑ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1891