นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกเป็ดน้อย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 สิงหาคม 2560
Ico48
OAuth2
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
OAuth2 คือมาตรฐานหนึ่งของระบบยืนยันตัวตน และจัดการสิทธิ์การเข้าใช้งานระบบต่าง ๆ เป็นมาตรฐาน rfc6747[1] ที่ใช้สำหรับ Client เชื่อมต่อกับ Server ที่ใช้ในการ Authen & Authorize เพื่อให้ได้รับสิ่งที่เรียกว่า Access Token เพื่อใช้แทน Username และ Password (สามารถใช้อย่างอื่นเพื่อขอ Token ก็ไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1148
31 มกราคม 2560
Ico48
การประหยัด
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
การประหยัด การประหยัดของผม คือการประหยัด โดยลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อะไรที่มีอยู่แล้วสามารถใช้ได้อีก ก็ยังไม่ต้องซื้อ แต่ในส่งที่จำเป็นต้องซื้อก็ต้องซื้อ โดยส่วนใหญ่จะจ่ายในเรื่องของการกิน ไม่ซื้อมากจนทานไม่หมด หรือ เหลือมากเกินไป กระมาณตัวเองว่าสามารถ ทานได้เท่าไรซื้อเท่านั้น เสื้อผ้า ซื้อใหม่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 907
Ico48
การออมเงิน และประโยชน์
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
การออมเงินในความคิดของผมคิดว่าเป็นกระเก็บไว้เพื่ออนาคต ใกล้หรือไกล ไม่อาจระบุได้ เมื่อวันนั้นมาถึงเรายังมีเงินทุนสำรองในการใช่จ่าย เมื่อเกิดเหตุการไม่คาดคิดหรือต้องหาเงินมาลงทุนโดยไม่อยากกู้เงินมาลงทุน โดยทุกวันนี้ผมยังออมทุกวันอาจจะไม่ใช่เป็นจำนวนมาก วันละ บาทสองบาท สิบบาท เป็นต้นเท่าที่มี เมื่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1227
Ico48
สวนของฉัน
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
สวนของฉัน (บ้านเช่า) โดยปกติผมเป็นคนที่ชอบต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ตั้งแต่เด็กๆ จึงปลูก เลื่อยมา โดยตอนนี้ผมได้อาศัยอยู่ที่บ้านเช่าหลังหนึ่ง เจ้าของบ้านใจดีให้ปลูกต้นไม้ได้ จึงเกิดสวนของฉัน สวนของฉัน จะเน้นไม้กระถางเพราะเคลื่อนย้ายได้ มีทั้งพืชกินได้ ไม้ประดับ ไม้ดอก บอนไซ เป็นต้น พืชผักทานได้ ที่ปลู...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1065
27 กันยายน 2559
Ico48
โปรแกรม HD Tune
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ใช้ทดสอบ HDD หรือฮาร์ดดิสก์แบบทั่วไปเท่านั้นหลายคนอาจจะนำไปทดสอบ ฮาร์ดดิสก์ แบบ SSD ซึ่งจะไม่เห็นผลนัก ซึ่งฮาร์ดดิสก์ SSD นั้นควรใช้โปรแกรม AS SSD Benchmark ในการทดสอบ เดี๋ยวเรามาดูหน้าตาของ HD Tune กันว่ามีอะไรให้เราใช้งานหรือทดสอบกันบ้าง หน้าตาโปรแกรม HD Tune จะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมๆ ตามภ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1336
Ico48
แพงพวยฝรั่ง
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
แพงพวย ชื่อวิทยาศาสตร์ Catharanthus roseus (L.) G.Don จัดอยู่ในวงศ์ตีนเป็ด (APOCYNACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยระย่อม (RAUVOLFIOIDEAE)[1] (เป็นคนละชนิดกับ แพงพวยน้ำ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ludwigia adscendens (L.) H.Hara) ลักษณะของแพงพวยฝรั่ง ต้นแพงพวยฝรั่ง เป็นพรรณไม้พื้นเมืองของหมู่เกาะมาดากาสก...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1498
12 พฤษภาคม 2559
Ico48
ภาวะโลกร้อ
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
สาเหตุภาวะโลกร้อน สาเหตุภาวะโลกร้อน นักสิ่งแวดล้อมห่วงธารน้ำแข็งกรีนแลนด์-ภูเขาหิมาลัยละลายหมด อาจกระทบชาวโลก 500 ล้านชีวิตต้องไร้ที่อยู่อาศัย เว็บไซต์ฟอร์บส์ รายงานเมื่อวันที่ 6 กันยายนว่า นายโรเบิร์ต เพอร์เวส ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมออสเตรเลีย และหนึ่งในคณะกรรมการขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสา...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1089
Ico48
ต้นไม้กับปัญหาโลกร้อน
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
-ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น ดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ได้ 11 กิโลกรัมต่อวัน นั่นคือลด CO2 เพิ่ม O2 ได้ในปริมาณ 11 กิโลกรัมเท่ากัน -ต้นไม้ใหญ่สูง 18-20 เมตร จะให้ร่มเงาและความเย็น เท่ากับเครื่องปรับอากาศ 5 เครื่องทำงานติดต่อกันเป็นเวลา 20 ชม. -ต้นไม้ใหญ่ช่วยฟอก มลพิษในอากาศ ได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องฟอกอากาศ ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 918
04 พฤษภาคม 2559
Ico48
ประเภทและเวลาย่อยสลายของขยะ
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ประเภทและอายุการย่อยสลาย การแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยได้ โดยการ 1. ก่อนจะทิ้งขยะ หยุดคิดสักนิดว่าเราจะสามารถลดปริมาณขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ได้ไหมมีแนวคิดอยู่ 7R คือ REFUSE การปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงสิ่งของหรือบรรจุภัณฑ์ที่จะสร้างปัญหาขยะรวมทั้งเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เช่น กล่องโฟม หรือ ขยะมีพิ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3043
02 ตุลาคม 2558
Ico48
ค่าคงตัวและตัวแปรพื้นฐานของจาวา
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ค่าคงตัวและตัวแปรพื้นฐานของจาวา ค่าคงตัว และ ตัวแปร ของการเขียนโปรแกรมภาษาจาวา มีดังนี้ จำนวนเต็ม การประกาศตัวแปรจะใช้ byte , shot , int และ long จำนวนทศนิยม การประกาศตัวแปรจะใช้ float , double ตรรกะ จะประกาศตัวแปรแบบ boolean ตัวแปรตัวอักษร การประกาศตัวแปรจะใช้ char , string แล้วเราจะนำ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1623
Ico48
การ Compile Source Code Java ด้วย คำสั่ง java
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
การ Compile Source Code Java ด้วย คำสั่ง javac จากคราวที่ผ่านๆมาเรา Compile ตัว Source Code ของการเขียนโปรแกรมจาวาด้วย eclipse มาวันนี้เราจะลอง ดิบๆ โดยการ Compile ผ่าน Terminal หรือ Dos Mode ด้วยคำสั่ง java กัน เปิด Terminal ออกมาเลยนะครับ แล้ว cd เข้าไปใน โฟวเดอร์ ที่มีไฟร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 954
Ico48
การใช้เงื่อนไข if บน java
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
การใช้เงื่อนไข if บน java If เป็นเรื่องที่ อธิบายให้เข้าใจ ยาก เรามาดู โปรแกรมกันดีกว่า ในโปรแกรม ประกอบไปด้วย class ที่ชื่อว่า TestIf เพียง class เดียว กับ method ที่ชือว่า main อีก หนึ่งตัว โดยใน method main จะทำหน้าที่ ประกาศตัวแปร i และ j เป็นจำนวนเต็ม โดยเริ่มต้นกำหนดค่าคงที่ 8 ให้กับ ต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 841
Ico48
Object สื่อสารกันอย่างไร ?
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
จากครั้งที่แล้ว เราได้นำเสนอเรื่องราวของ Object ไปบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันว่า Object แต่ละอันสื่อสารกันอย่างไร Object แต่ละอันสื่อสารกันอย่างไร ? จากตัวอย่าง เรามี Object 2 อัน Payroll Object เป็น Object ที่ใช้ในการคำนวน เงินเดือนของพนักงานแต่ละคน โดย ต้องอาศัย SocialSecurityNumber ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 901
Ico48
Object คือ อะไร ?
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ก่อนที่เราจะเข้ามาดู ความหมายของ Object ให้เราลองมองดู สิ่งต่างๆที่อยู่ รอบๆ ตัวเรา อย่างเช่น สุนัข , คอมพิวเตอร์ , แม่ จะสังเกตุเห็นว่าทุกๆสิ่งจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนของข้อมูล เช่น สุนัข จะมีข้อมูลของ ชื่อสุนัข (ไข่ตุ๋น) , เพศสุนัข (ผู้) หรือ พันธ์สุนัข (โกลเด็น) อีกตัวอย่างนึง เคลื่องค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 708
Ico48
HelloWorld โปรแกรมแรกบนJAVA
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
มาลองเขียน HelloWorld โปรแกรมแรกบนจาวากัน มีหลายท่าน Tweet มาหา มาสเตอร์ อึ่ง ว่า น่าจะมี บทความที่เกี่ยวกับ การเขียนโปรแกรมจาวาเบื้องต้น สำหรับ ท่านที่ อยากพัฒนาโปรแกรม โดยใช้ภาษาจาวา ผมว่าดีเชียว เพราะ การพัฒนาโปรแกรมของ android ก็ใช้ จาวาเป็นหลัก น่าจะเป็นประโยชน์ ต่อ ผู้เริ่มต้น และ ผู้ที่ต้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 951
Ico48
เตรียมเครื่องมือสำหรับเขียนแอพแอนดรอยส์
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
บทความนี้สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการเขียนแอพพลิเคชั่นบนมือถือแอนดรอยส์ครับ จะเห็นว่าผมเลือกยกตัวอย่าง การติดตั้งบนเครื่อง Windows เนื่องจากมีผู้ใช้จำนวนมาก ใช้ Windows หากบทความ รูปภาพเป็น Windows จะทำให้ดูเข้าใจง่าย และสามารถทำตามไปได้เลย แม้จะเป็นมือใหม่ก็ตาม จริงๆ แล้วส่วนตัวผมพัฒนาแอพพลิเคชั่น...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 722
Ico48
เครื่องหมาย บน จาวา
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
สำหรับเรื่อง เครื่องหมาย บน จาวา มีหลายอย่างที่น่า ฉงน เช่น 1. เครื่องหมาย โมดูเลด (%) เชื่อไหม ตอนที่ผมเห็นเครื่องหมายนี้ครั้งแรก ผมเข้าใจว่า มันคือ เปอร์เซ็น แต่ความจริงไม่ใช่ เขาเรียกมันว่า Modulate มีความหมายว่า อะไร หาร กับ อะไร ได้เท่าไร ไม่สนใจ สนใจเหลือเศษเท่าไร เช่น 50 % 5 = 0 สังเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 988
Ico48
ภาษาJava
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
วันนี้เราจะมาดูกันว่า เรารู้จัก จาวา กันดีแค่ไหน จาวา คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ เป็น โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นโน้น เป็นนี่ ความหมาย กว้างไป เรามากระชับวงล้อม ของ ความหมาย จาวา กันดีกว่า จาวา เป็น Plateform ความหมายเป็น อย่างไร น่าจะอธิบายได้อย่างนี้ Plateform ก็เหมือนระบบปฎิบัติการ อย่างเช่น Windo...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1297
29 กันยายน 2558
Ico48
Factory Reset มือถือ Zenfone 5
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
วิธีที่ 1 Factory Resetผ่านโปรแกรม Settings ของ ASUS แนะนำให้เข้าที่แอป Settings -> Backup & Reset -> แล้วสั่ง Factory Reset ไปเลย วิธีที่ 2 Factory Reset แบบล้างเครื่องไปเลย อันนี้เราปิดเครื่องก่อน แล้วค่อยกดปุ่ม Power + Volume Up นานซักระยะหนึ่ง เครื่องจะบูตขึ้นมาเป็นหน้าจอฟ้าๆ ที...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 839
15 กันยายน 2558
Ico48
การลงโปรแกรม SUPERAntiSpyware
ใน Duckling
โดย ลูกเป็ดน้อย
ขั้นตอนการลงโปรแกรม 1.ดาวน์โหลดตัวโปรแกรม SUPERAntiSpyware 2.ดับเบิ้ลคลิกที่โปรแกรม SUPERAntiSpyware 3.คลิก Run >> Next > >> I Agree >> Next > >> Next > >> เลือก Check for recent definition database updates >> Next > >>Finished >> D...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 706