นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

My Activities

21 June 2017
Ico48

Likes

Ico48
นักกีฬาทรัพย์ฯ สร้างชื่อในพะเยาเกมส์
in ประชาสัมพันธ์
By ศรีนรา
แสดงความยินดีกับนักกีฬาคณะทรัพยากรธรรมชาติในการแข่งขันกีฬาบุคลากรสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา ครั้งที่ 36 "พะเยาเกมส์" ขอขอบคุณภาพและข้อมูล คุณปราณี จันทรัตน์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 2482
11 April 2017
Ico48

Likes

Ico48
ร่วมเล่นเกมส์กิจกรรมทำให้เข้าใจ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การเล่นเกมส์ในการทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ใช่ทำให้ใครแพ้ ใครชนะ หรือสนุกสนาน แต่ที่สำคัญเป็นโอกาสการศึกษาทำความเข้าใจกันและกัน เข้าใจตน คนอื่น และกระบวนการทำต่าง ๆ ร่วมกันได้ดี เข้าใจตนเอง คือทำให้รู้ตนไม่ได้เก่งไปทุกอย่าง ดีไปทุกเรื่อง บางอย่างก็ทำไม่ได้ ต้องพึ่งพาอาศัยคนอื่น อาจจากคนมีอายุ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1865
17 Febuary 2017
Ico48

Likes

Ico48
ระบบงานสร้างค่างาน
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
งานทุกงานต้องมีความเชื่อมโยงกันเป็นระบบ หากมีจุดใดจุดหนึ่งบกพร่อง ขัดข้อง ขัดแย้ง งานย่อมสะดุด ค่างานย่อมลดลง เมื่องานสะดุด คุณภาพงานย่อมเกิดปัญหา กระทบลูกค้า ผู้รับบริการ กระทบรายได้ กระทบผลงาน ผลการประเมิน ที่ทำให้ค่าขององค์กรลดลง และส่งผลต่อทุกคนในองค์กร ในทางตรงข้ามที่ทุกอย่างทำเป...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1835
Ico48

Likes

Ico48
ทบทวนเรื่องรักหลังวาเลนไทน์ 2560
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
วันวาเลนไหน์ 2560 ผันผ่านไปอีกปี ความรักเป็นสิ่งที่ดี รักดี ๆ มีหลากหลายแบบ ทั้งรักใหม่ รักเก่า รักนาน รักเพื่อน ทุกรักมีความห่วงใยจากพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อนฝูง และสังคมที่อยากให้มีรัก ใช้ความรักที่ดีมีผลดีกับทุกคน ฝากข้อคิดของความรักที่ดี ๆ รักใหม่ต้องให้เหมือนเบียร์ ยิ่งเชียร์ยิ่งสดยิ่งสดชื...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1811
15 Febuary 2017
Ico48

Likes

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๔ - ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐) ของ Share.psu
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
สัปดาห์ก่อนวันหยุดยาว ปรากฎว่าจำนวนบันทึกและผู้เขียนหดหายไปจากสัปดาห์ที่แล้วถึงหนึ่งในสี่เลยทีเดียว คือมีทั้งหมด๒๖บันทึกจากผู้เขียน๑๑ท่านมีไม่มากบันทึกแบบนี้ ช่วยกันตามลิ้งค์ไปอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจคนเขียนทุกท่านในShareของเรากันได้จากบันทึกนี้กันได้ง่ายๆสบายเลยนะคะ บันทึก เจ้าของ...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1494
Ico48

Likes

Ico48
Surface area and porosity analyzer (BET)
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
Surface area and porosity analyzer (BET)หรือชุดวิเคราะห์คุณลักษณะพื้นที่ผิวเป็นเครื่องมือศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและเคมีของตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์หาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูพรุน (Pore size diameter) พื้นที่ผิวของผงตัวอย่าง (Surface area) ปริมาตรของรูพรุน (Pore volume) ในแบบต่างๆ (Micropore, me...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 3537
Ico48

Likes

Ico48
สื่อสารให้งานสำเร็จ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
การสื่อสารคือการแจ้งการบอกให้รับรู้รับทราบเข้าใจจนนำไปสู่การลงมือทำ ผู้บริหารนอกจากต้องการความสำเร็จในการบริหารองค์กรให้เจริญตามที่ตั้งเป้าไว้ ยังเป็นผู้ประสานรับรู้ข้อมูลข่าวสาร โอกาสจากการประชุม ส่งผ่านจากหน่วยงานต่าง ๆ และเห็นโอกาสการนำมาใช้พัฒนาองค์กร จึงต้องสื่อสารไปยังคนในองค์กรเพื่อ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1108
Ico48

Likes

Ico48
ไม่มีงานไหนต่ำ ถ้าทำด้วยใจสูง
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
คนทำงานที่ให้เกียรติกับงานและสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ เป็นผู้มีใจสูงแน่นอน
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1217
Ico48

Likes

Ico48
น้ำยาอุทัยทิพย์..มีดีมากกว่าดับกระหายคลายร้อน
in เก็บเกี่ยวสารพันสาระ :)
By บิวตี้
ความลับที่ไม่เคยรู้มาก่อนของ น้ำยาอุทัยทิพย์..มีดีมากกว่าดับกระหายคลายร้อน   รู้หรือไม่ ยาอุทัยทิพย์..ได้จากดอกไม้และสมุนไพรกว่า 32 ชนิดบรรเทาโรคได้มากกว่าดับกระหายคลายร้อน..โรคไหนบ้างเช็คเลย ตั้งแต่โบราณน้ำยาอุทัยทิพย์ถูกนิยมนำมาผสมน้ำออกเป็นสีชมพูๆ แดงๆ ใช้ดื่มเพื่อดับกร...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 2113
Ico48

Likes

Ico48
ประสิทธิภาพการบริหารธุรการ
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
งานธุรการคือการดำเนินเรื่องในองค์กร ตั้งแต่รับเรื่องจนออนุมัติให้ดำเนินการได้ ซึ่งมีผลมากในการทำธุรกรรม ยกตัวอย่างการดำเนินเรื่องในคณะในมหาวิทยาลัยที่เรื่องจะเริ่มจากธุรการภาควิชา หัวหน้าภาค หน่วยงานในสำนักงานเลขานุการคณะ ผู้บริหาร แล้วส่งกลับภาควิชาดำเนินงาน หากแต่ละขั้นตอนใช้เวลาหนึ่งวัน ก็...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1247
Ico48
10 ผักสวนครัวกินแล้วงอก ปลูกเป็นต้นใหม่ได้ง่าย ๆ
in เล่าสู่กันฟัง
By ปราณี
ผักสวนครัวสุดเจ๋ง ที่สามารถนำบางส่วนมาปลูกใหม่ได้ เรามาปลูกผักสวนครัวกินเองที่บ้าน แบบปลอดสารพิษกันเถอะเชื่อว่าหลายคนเคยลองนำรากหรือหน่อของผักสวนครัวไปปักดิน เพื่อหวังให้ผักชนิดนั้น ๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผักสวนครัวภายในบ้านให้เรามีกินตลอดไป ซึ่งก็ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนไปเท่านั้น แต่ก...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1478
06 January 2017
Ico48
เสาวรส
in เรื่องทั่วไป
By ปราณี
เสาวรส สรรพคุณและประโยชน์ของเสาวรส 37 ข้อ ! (กะทกรกฝรั่ง) เสาวรส เสาวรส ชื่อสามัญPassion Fruit,Jamaica honey-suckle, Yellow granadilla เสาวรส ชื่อวิทยาศาสตร์Passiflora edulis Simsจัดอยู่ในวงศ์กะทกรก (PASSIFLORACEAE) เสาวรส(กะทกรกฝรั่ง) เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในแถบทวี...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1568
Ico48

Likes

Ico48
เกมส์สันทนาการ ฉบับใจสั่งมา
in สันทนาการบ้านๆ แบบใยมะพร้าว
By ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ตนเองเป็นนักวิทยาศาสตร์ เรียนมาในสายเคมี แต่ด้วยเป็นคนพูดมาก อารมณ์ดี และคิดแหวกแนว จึงทำให้มีภาระงานพิเศษอื่นๆ ในคณะวทท. เพิ่มอีกอย่างหนึ่ง คือ การนำกิจกรรมสันทนาการ ครับ ถามก่อน ใครชอบเข้ากลุ่มสันทนาการ ใครชอบเล่นเกมส์ใครชอบไปค่ายบ้างยกมือขึ้น.....เอิ้ก เอิ้ก หากคุณยกมือ ยินดีด้วย แปลว...
Flowers: 7 · Comments: 12 · Read: 55821
Ico48

Likes

Ico48
ความกตัญญูคือเครื่องหมายของคนดี
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ เป็นสิ่งเริ่มต้นดีๆของทุกสิ่ง ดังที่ Marcus Cicero ปราชญ์ชาวโรมันอีกท่าน ได้บอกไว้ว่า "ความกตัญญูรู้คุณนั้นนอกจากจะเป็นคุณธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว ยังเป็นต้นกำเนิดของคุณธรรมอื่นๆทั้งมวลอีกด้วย" เริ่มต้นได้ไม่ยากเลยนะคะ
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1289
Ico48

Likes

Ico48
สวัสดีปีใหม่
in ประชาสัมพันธ์
By ศรีนรา
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๐ =;o =;o=;o =;o=;o =;o=;o =;o=;o =;o=;o =;o=;o
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1205
Ico48

Likes

Ico48
ปิงปองป้องกันอัลไซเมอร์
in ประชาสัมพันธ์
By ศรีนรา
แพทย์แนะป้องกันอาการสมองเสื่อมด้วยการออกกำลังกายสมองอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด จะทำให้ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า“สมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์” เป็นภาวะที่มีอาการสำคัญ คือ ความจำแย่ลงเรื่อยๆจนมีผลต่อชีวิตประจำวัน รวมถึงพฤ...
Flowers: 4 · Comments: 3 · Read: 1685
05 January 2017
Ico48

Likes

Ico48
การเขียนสำคัญฉะนี้...
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดชิ้นนี้เป็นของนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะอีกท่าน Isaac Asimovที่เขียนเรื่องได้สนุกด้วย เห็นความสำคัญของการเขียนจริงๆ A poor idea well written is more likely to be accepted than a good idea poorly written. ท่านบอกไว้ว่า "ความคิดอ่อนด้อยที่เขียนมาอย่างดี มีโอกาสที่จะเป็นที่ยอมรับมากกว่าคว...
Flowers: 3 · Comments: 2 · Read: 1297
Ico48

Likes

Ico48
ความเมตตาคือภาษาเวทมนต์
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เป็นของนักเขียนชื่อดังระดับโลก น่าประทับใจเสมอ นั่นคือ Mark Twain บอกไว้ว่า "ความเมตตาคือภาษาที่คนหูหนวกได้ยิน และคนตาบอดมองเห็นได้" เป็นเช่นนั้นจริงๆ
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1354
Ico48

Likes

Ico48
ทฤษฎีกับปฏิบัติมันไม่เหมือนกันหรอก
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
"มหาวิทยาลัยของรัฐ พาเหรดออกนอกระบบเป็น มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ" วันเวลาที่ผ่านมา ไวเหมือนโกหก ผ่านมานานมากกว่า ๓๐ ปีที่รับราชการ จนมาวันนี้สถานะเราก็เป็นพนักงาน มหา'ทะลาย แบบเต็มตัว ความอยาก กับความยากมันคงแตกต่างกัน (ผมคิดของผมเอง) ต่อการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ มาดูสิ่งที่ว่ากันว่าเมื่อเป็นมห...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1375