นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
วาล์วของเครื่อง Mercury
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไปหลายบันทึกแล้วสำหรับการแก้ปัญหาการปนเปื้อนในระบบการวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่อง Mercury Analysis แก้ปัญหาจากตัวอย่างที่เข้าไปเคลือบติดใน System กับการแก้ปัญหาด้วยตนเองจนหมดหนทาง ดีแต่ว่าได้ตัวช่วยจากวิศวกรของทางบริษัท Perkins Thailand เป็นตัวช่วยในเรื่องคำปรึกษาคนของเราลงมือปฏิบัติ จนเรื...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1883
Ico48

ชอบ

Ico48
ISCED คืออะไร
ใน Variety of Monly
โดย Monly
ตามที่ให้มีการปรับรูปแบบโครงสร้างวิชาการภายในส่วนงานที่เป็นคณะวิชา เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งองค์กร โดย "ยุบภาควิชา" และปรับให้เป็น"สาขาวิชา" ทำหน้าที่เฉพาะบริหารวิชาการเป็นหลัก ประกอบด้วย การสอน การิจัย และบริการวิชาการ การกำหนดจำนวนสาขาวิชา ต้องเป็นไปตามหลักการ Lean โด...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1512
Ico48

ชอบ

Ico48
เคล็ดลับการบริหารคน: แค่ฟังให้เป็น ก็ได้ใจคนอื่นแล้ว
ใน จากใจ : เก็บสิ่งดีๆ มาฝาก
โดย บิวตี้
เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมคนที่มีแต่คนชื่นชอบและมีแต่คนอยากคุยด้วยนั้น มักจะเป็นคนที่ฟังมากกว่าพูด มีกูรูทางด้านบริหารคนมากมายที่สรุปออกมาเหมือนกันว่า ถ้าอยากจะได้ใจคนอื่น แปลว่าเราก็ต้องเข้าใจคนอื่น และการที่จะเข้าใจคนอื่นได้ก็ต้องมาจากการฟัง ไม่ใช่มาจากการพูด กูรู และนักจิตวิทยาไม่ว่าจะเป็น Dale...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1544
Ico48

ชอบ

Ico48
ด่วน ขยายเวลาเปิดรับข้อเสนอโครงการวิจัยทุนงบประมาณแผ่นดิน (ปกติ)
ใน งานวิจัย ที่ภาควิชา
โดย Baby
เรียน คณาจารย์และผู้สนใจทุกท่าน ตามที่ มหาวิทยาลัยประกาศรับข้อเสนอโครงการวิจัยทุนงบประมาณแผ่นดิน (ปกติ) ปี 2561 ซึ่งหากโครงการได้รับอนุมัติทุน สามารถจะขอรับการสนับสนุนทุนค่าเล่าเรียนให้บัณฑิตศึกษาที่ช่วยงานวิจัยในโครงการได้เต็มจำนวน ตามที่คณะ/หน่วยงานต้นสังกัดพิจารณาสนับสนุน โดยเปิดรับสมั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1221
23 พฤษภาคม 2559
Ico48
20 ประโยชน์ของสะตอ และวิธีดับกลิ่น
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
สะตอภาษาอังกฤษ Bitter bean, Twisted cluster bean, Stink bean เมล็ดสะตอจะมีกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรงมาก นิยมใช้ประกอบอาหารในแถบภาคใต้ และในประเทศอื่นๆ อย่างเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ลาว พม่า และสิงคโปร์ ก็นิยมนำสะตอมาทำเป็นอาหารรับประทานเช่นกัน วิธีดับกลิ่นสะตอเมื่อทานสะตอเข้าไปแล้วหลังทานเ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 961
Ico48
5 เทคนิคพิชิตความสำเร็จในการทำงาน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
1. ตั้งเป้าหมายในทุกวัน ตื่นเช้ามาเราต้องเริ่มคิดแล้วว่า วันนี้เรามีภารกิจอะไรที่ต้องทำ มีงานชิ้นไหนที่ต้องเสร็จภายในวันนี้ และตั้งเป้าหมายว่างานจะต้องออกมาดีแค่ไหน เมื่อหมดวัน ก็ลองประเมินว่าสิ่งที่คุณได้ทำวันนี้ คุณทำดีที่สุดแล้วหรือยัง ถ้าคุณทำได้ดีที่สุดแล้วคุณก็จะรู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่ท...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1162
Ico48

ชอบ

Ico48
ความปลอดภัยในระบบสารสนเทศ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
การนำระบบสารสนเทศเข้ามารองรับกับการทำงานขององค์กร เป็นสิ่งจำเป็นในยุคปัจจุบัน ด้วยสาเหตุจากหลาย ๆ ปัจจัย และหนึ่งในนั้น คือง่ายต่อการสืบค้น เป็นฐานข้อมูลในการตัดสินใจ และอีกหลาย ๆ มุมมองของนักบริหารที่ดี ข้อมูลบางประเภทมีความสำคัญต่อองค์กร บางข้อมูลมีความอ่อนไหว หากหลุดล่อนออกไป อาจส่งผลกระทบ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1061
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๑๔ - ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ จำนวนบันทึกในวงShareของเราลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วคือพอสมควรเลยคือมี๔๙ บันทึกจากผู้เขียนเกือบจะเท่าเดิมคือ๒๖ ท่านแชมป์จำนวนการอ่านของเราคือ แมงปอเป็น"คนเหนือดวง" อีกแล้ว ยอดเยี่ยมจริงๆ ยังไงก็มาช่วยกันแวะเข้าไปอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้คนเขียนในShareของเราในบันทึกต่างๆกันด้วยนะคะ ตามล...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1154
Ico48

ชอบ

Ico48
ผักมั่ว ๆ ครัวใกล้บ้าน
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
ที่บ้านช่วงนี้ มีเด็กอ่อน ถึงวัยกินข้าวแล้ว ส่วนประกอบหลักของอาหารเค้าคือผักใบเขียว เวลาจะซื้อ อยากได้หลายชนิด ชนิดละ นิดหน่อย ซื้อหายาก เลยเริ่มปลูกกันเองเสียเลยกับพ่อตาจะได้เก็บหาได้ง่าย ๆ ที่หน้าบ้าน วันนี้เอารูปมาให้ดู 2 แปลงก่อนนะครับ แปลงเล็กนี้ มีผักบุ้ง ตำลึง แป๊ะตำพึง พริก โหราพา ผั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1382
Ico48

ชอบ

Ico48
เหลืองอินเดียที่ PSU ปี 59
ใน ๋My Journey
โดย sukit
ผ่านไปอีกแล้วนะครับสำหรับการชมดอกเหลืองอินเดียบานใน ม.อ. ปีนี้ดอกเหลืองอินเดียบานระหว่างวันที่ 18-20 พ.ค. ช้ากว่าปีที่แล้วเกือบเดือน ใครพลาดชมปีนี้ก็ไม่เป็นไรรอชมปีหน้ากันครับ ต้นเหลืองอินเดีย หรือ Golden Tree, Tallow Pui มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเวสต์อินดีส โคลัมเบีย ถึงตอนเหนือของเวเนซูเอลาในทวีป อ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1505
Ico48

ชอบ

Ico48
Excel : รวม 10 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้คุณทำงานเร็วขึ้น
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
สิ่งที่มีค่ามากๆ ในยุคปัจจุบัน และจะมีค่ามากขึ้นเรื่อยๆ คงหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า“เวลา” ดังนั้นการทำงานให้เร็ว (และถูกต้อง) ย่อมจะช่วยให้เรามีเวลาไปทำอะไรที่เราอยากทำมากขึ้น ผมเลยถือโอกาสนี้รวบรวม10 เทคนิค Excel ง่ายๆ ที่ทำให้คุณทำงานเร็วขึ้น 1. ดูข้อมูลสรุปทางสถิติจากจาก Status Bar...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2228
16 พฤษภาคม 2559
Ico48
สวยครบสูตร ด้วยมะนาวสารพัดประโยชน์
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
ช่วงนี้กระแสนำมะนาวมาเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแรงมากจนจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ ซึ่งความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แถมมีข้อมูลมากมายทั้งไทยทั้งฝรั่งที่กล่าวถึงสรรพคุณของมะนาวที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักไว้ แต่อยากจะให้ผู้อ่านได้หาข้อมูลจริงๆเสียก่อน ก่อนที่จะลงมือทำตาม ควรรู้หลักการและเหตุผลว่าทำไมม...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1046
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๗ - ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ จำนวนบันทึกในวงShareของเราเท่ากับสัปดาห์ที่แล้วคือมี๖๒ บันทึกจากผู้เขียนน้อยลงนิดเดียวคือ๒๗ ท่านแชมป์จำนวนการอ่านของเราจากคณะทรัพย์ เป็น"คนเหนือดวง" กันอีกแล้ว ยอดเยี่ยมจริงๆ ยังไงก็มาช่วยกันแวะเข้าไปอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้คนเขียนในShareของเราในบันทึกต่างๆกันด้วยนะคะ ตามลิงค์จาก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1274
Ico48

ชอบ

Ico48
ง่วงนอนทั้งวัน…
ใน สุขภาพ
โดย ยักษ์สวย
ในทางการแพทย์แผนจีนได้อธิบายถึงสาเหตุของอาการง่วงนอน อ่อนเพลียทั้งวันนี้ว่า เกิดจากการที่พลังชี่ (พลังปราณ หรือพลังชีวิต) ของม้ามพร่อง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก่อนที่เราจะทำเริ่มความเข้าใจ ว่าทำไมอาการนี้จึงเกิดเพราะ “พลังชี่ของม้ามพร่อง” เราจำเป็นต้องเข้าใจถึงความสำคัญของม้ามในเ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1049
Ico48

ชอบ

Ico48
15 ประโยชน์ไม้หนีบผ้า ช่วยจัดการเรื่องยากได้สารพัดอย่าง เปลี่ยนเรื่องยากเป็นเรื่องง่ายๆ
ใน เก็บเกี่ยวสารพันสาระ :)
โดย บิวตี้
รวมประโยชน์ดี ๆ จากไม้หนีบที่ เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ว่ามันสามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่การหนีบผ้าตากแบบธรรมดา ถ้าอยากรู้ว่าไม้หนีบผ้ามีประโยชน์อะไรมากกว่าหนีบผ้า ก็ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ ปวดหัวกันไหมคะกับกิจกรรมสารพัดอย่างที่ต้องทำในแต่ละวัน เพราะบางอย่างนั้นก็ทำให้ชีวิตของเราดูยุ่งยากเกินจะจั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2207
13 พฤษภาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนรอยอุปกรณ์มืด
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อะไร ๆ ย่อมมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น พัฒนาขึ้นมนุษย์ชาติไม่มีวันหยุดนิ่งในการพัฒนา เครื่งมือรุ่นเก่าก่อนกลาเป็นอดีตเครื่องมือใหม่เข้าทดแทน สิ่งที่เหลือไว้ก็เพียงแค่ความทรงจำ ของคนรุ่นเก่าหรือว่าคนรุ่นสมัยแต่แรกย่อมรู้จัก และผ่านวิธีการใช้งานจนเข้าใจความ สำหรับคนรุ่นใหม่ เหลือไว้แต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1776
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาโรครากเน่าและโรคใบจุดผักไฮโดรโพนิกส์
ใน บริการวิชาการ...ภาควิชาธรณีศาสตร์
โดย **ซูซี่**
“เยี่ยมชมแปลงปลูกผักที่ประสบปัญหาโรครากเน่าและโรคใบจุด” ระหว่างวันที่ ๒๗-๓o เมษายน ๒๕๕๙ ณ จังหวัดภูเก็ต พังงา และชุมพร ระหว่างวันที่ ๒๗ – ๓o เมษายน พ.ศ ๒๕๕๙ รองศาสตราจารย์ ดร.อัจฉรา เพ็งหนู ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคใต้ ดร.จุฑามาศ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1470
Ico48

ชอบ

Ico48
นักศึกษาคณะต่างๆร่วมกับหน่วยส่งเสริมงานอาสาสมัคร ม.อ. จัดกิจกรรมเพื่อท้องถิ่น
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักศึกษาคณะต่างๆร่วมกับหน่วยส่งเสริมงานอาสาสมัคร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดำเนิน โครงการส่งเสริมการศึกษาเพื่อความเป็นพลเมือง ในวิชาเสริมหลักสูตร จัดกิจกรรมเพื่อท้องถิ่น โดย มีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้คือ 1. ขั้นตอนการพัฒนาโครงการ 2. ขั้นตอนการเปิดรับโครงการของนักศึกษารายวิชาเสริมหลักสูตร และนักศึกษาทั่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1263
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๑๕)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
รายงานนี้ทบทวนการผ่าตัดด่วนในอเมริกาพบว่า ส่วนใหญ่เป็นการผ่าตัดเกี่ยวกับในช่องท้อง และกลุ่มนี้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าการผ่าตัดแบบเดียวกันที่ทำในเวลาปกติถึงแปดเท่า อ่านแล้วรู้สึกว่าบ้านเราอาจจะมีผลออกมาคล้ายๆกัน เพราะสถานการณ์ชวนให้คิดได้แบบนี้ จากหลักฐานนี้เขาเสนอแนะว่าควรมีการตั้งเกณ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 697
Ico48

ชอบ

Ico48
มอดไหม้
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
เส้นทางเล็ก ๆ แคบ ๆ ที่ทอดยาว ตามไหล่เขาสูง ๆ ต่ำๆ ของดอยแม่สลอง เมื่อเดินลงเขา ต้องพยายามจิกนิ้วเท้า ไม่ให้ลื่นไถลกลิ้งลงไปในเหว ภูเขาหลายๆ ลูก ไล่หลั่นกัน ทอดยาวลึกลงไปในหุบเหว สภาพแห้งแล้ง ไร้ต้นไม้ใหญ่ พื้นดินเป็นรอยไหม้ดำ รอบๆ ทั้งเขามีร่องรอยถูกเผาเกือบทั้งหมด ในท่ามกลางอากาศร้อนอบ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1161