นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

29 กันยายน 2559
Ico48
ค่าแห่งน้ำใจ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
คนเราที่จะดีนั้น จะต้องรู้จักหารู้จักใช้ ถ้าไม่รู้จักหาทรัพย์ก็เป็นคนเสียหรือมีทรัพย์แล้วไม่รู้จักใช้ก็เสียเหมือนกัน กินแล้วไม่ถ่ายหรือถ่ายแล้วไม่กินมีหวังตายด้วยกันทั้งนั้น การเสียสละ เมื่อดูเผิน ๆ น่าจะเป็นการเสียเปรียบ เพราะให้ไปหมดไปแต่ถ้ามองให้ซึ้งจะเห็นว่า ได้เปรียบมาก เหมือนลงแรงบำรุงต้นไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1068
Ico48

ชอบ

Ico48
4 วิธีลดเครียดก่อนนอน
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
คลายเครียด ก่อนนอน เพื่อให้สามารถนอนหลับได้สนิท และคุณภาพการนอนที่ดีก็ย่อมทำให้สุขภาพแข็งแรงดีตามไปด้วย แต่หากมีเรื่องให้เครียด หรือครุ่นคิดจนไม่สบายก่อนนอน อาจทำให้นอนไม่หลับได้ ดังนั้นลองใช้ 4 วิธีต่อไปนี้นะคะ หากเทคนิคมากมายที่คุณนำมาใช้ไม่สามารถลดความตึงเครียดก่อนนอนลงได้ รับรองว่าจะทำให้ค...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 757
Ico48

ชอบ

Ico48
ความกังวลในฐานะผู้ซื้อเครื่องมือวิจัย
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อยู่มาเนิ่นนานกับวงการเครื่องมือวิจัย เป็นทั้งผู้นั่งดู ผู้จัดซื้อ ผู้ตรวจรับ และมีหน้าที่ผู้บำรุงรักษาและผู้ซ่อม ที่ต้องติดต่อประสานงานกับทีมวิศวกรของทางบริษัท ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เมื่อมีหน้าที่รับผิดชอบที่ต้องบำรุงรักษาและงานซ่อม ก้ต้องมีการติดต่อประสานงานกับผู้ขาย คำถามตามมาว่าทำไมต้อ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 988
Ico48

ชอบ

Ico48
มารยาทพื้นฐานในสังคม
ใน ศิษย์พี่หย่ายย
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
25 มารยาทพื้นฐานในสังคม (Social Etiquette) ที่ถ้าคุณมีแล้วจะดูดีขึ้น! 1. เวลาไปทานข้าวร้านอาหารกับหัวหน้า (หรือใครก็ได้ที่เป็นเจ้าภาพ) ต้องรอให้หัวหน้าเอ่ยปากให้สั่งอาหารได้ตามอัธยาศัย ไม่ยังงั้น ปกติหลักคือคนที่เลี้ยงคือคนที่สั่งได้เท่านั้น 2. เวลาทานอาหารต้องรอทานพร้อมกันทั้งโต๊...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 6
Ico48

ชอบ

Ico48
Thailand Lab 2016 สาม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไป ๒ บันทึกกับการเดินทางไปร่วม'าน Thailand Lab เจอะเจอผู้ค้ามากมายภายในงาน ที่เป็นตัวแทนการนำเข้าเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ อย่างที่บอกเล่าในบันทึกที่ผ่านมาว่ามีทั้งตัวแทนโดยตรง และตัวแทนทางอ้อม ซึ่งในความหมายคือซื้อต่อมาจากบริษัทที่นำเข้ามาอีกทอดหนึ่ง แต่ที่เป้นประเด็นคือ ในบางเครื่อง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1126
27 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
บริหารความสามารถ vs บริหารอำนาจ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การบริหารความสามารถ คือ การใช้ความสามารถของคนทำให้ให้เต็มที่ ตามวิธีการที่เหมาะสมกับแต่ละคน การบริหารอำนาจ เป็นการบริหารด้วยการทำงานตามกฎระเบียบที่ทุกคนต้องทำเหมือนกัน คืออยู่ในอำนาจตามกฎระเบียบ การไม่ทำตามกฎ ระเบียบ ถือว่าเป็นการทำผิด อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะบริหารแบบใด สิ่งที่ต้องการคือค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 989
Ico48

ชอบ

Ico48
เป็นตัวของตัวเอง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้สำหรับคนที่เหนื่อยกับการทำตามที่คนอื่นอยากให้ทำมากเกินไปแล้ว เพราะเขาบอกไว้ว่า "อย่ามีชีวิตเพื่อสร้างความประทับใจผู้อื่น" จงเป็นตัวเราเอง และให้คนอื่นประทับใจในความเป็นเราเองดีกว่าต้องพยายามทำ
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1030
Ico48

ชอบ

Ico48
ทุกหน้าที่มีส่วนสร้างค่าองค์กร
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ (26 ก.ย. 2559) ต้องเดินทางไปประชุมที่ ม.วลัยลักษณ์ โดยนัดรถให้มารับ 6 โมงเช้า เพื่อไปประชุมเวลา 9.00 น. เมื่อไปถึงที่นัดหมายก่อนเวลานัดเล็กน้อย ปรากฏว่ารถมารอแล้วจึงออกเดินทางและไปถึงที่ประชุมก่อนเวลาเล็กน้อย พอไปถึงก็มีแม่บ้านมาถามว่าจะทานอะไร ชา กาแฟ โอวัลติน หรือน้ำขิง เท่าท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 957
Ico48

ชอบ

Ico48
พลังแห่งความคิดยิ่งใหญ่เสมอ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้เพื่อเตือนให้เราใช้พลังความคิดในทางที่ถูกต้อง เพราะเขาเตือนไว้ว่า "หากท่านตระหนักว่าความคิดของท่านมีพลังอำนาจมากเพียงใด ท่านจะไม่มีวันคิดอะไรในทางลบอีกเลย" ไม่ต้องทดสอบก็รู้ว่าจริงแท้แน่นอนเลยนะคะ
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 930
Ico48

ชอบ

Ico48
นับถอยหลังชีวิตราชการ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
นับตั้งแต่ตัดสินใจก้าวเดินบนเส้นทางสายราชการมากกว่า ๓๐ ปี ๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ เป็นวันที่ลาจากชีวิตราชการ เป็นเพียงข้าราชการบำนาญ ตามรูปแบบหลาย ๆ ท่านใน "มะ-หา-ทะ-ลาย"แห่งนี้ คำพูดแบบที่ท่านรองอธิการ พันตรีอาคม พัฒิยะ มักพูดสั้น ๆ เมื่อคราวสัมมนา ข้าราชการใหม่ในอดีต มหาวิทยาลัยยังคงอยู่มีการเปลี...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1149
14 กันยายน 2559
Ico48
ทำอย่างไรให้เก็บมะนาวไว้ใช้ได้นานๆ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
มะนาว เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสต่างๆได้มากมายเช่น ยำ น้ำพริก ต้มยำ เป็นต้น นอกจากนี้มะนาวยังมีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์อีกด้วย เช่น ใช้เป็นยา แก้ไอแก้เจ็บคอ แก้สิวฝ้า เป็นต้น แต่เนื่องจากมะนาวมีราคาถูกบ้างแพงบ้าง ซึ่งบางครั้งมะนาวอาจจะมีราคาแพงถ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1092
13 กันยายน 2559
Ico48
เห็ดเข็มเงิน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
เห็ดเข็มเงิน สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดเข็มเงิน สำหรับเห็ดนั้นนับเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาเนิ่นนาน และนิยมรับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพกันมาหลายศตวรรษ อย่างเช่น เห็ดเข็มเงินก็เป็นที่รู้จักกันดีของผู้รักสุขภาพ ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับเห็ดเข็มทองโดยชาวญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาจากการเพาะเห็ดช...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1423
Ico48
เทียนบ้าน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
เทียนบ้าน ประโยชน์และสรรพคุณของเทียนบ้าน เทียนบ้าน(Garden Balsam) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น เทียนไทย, เทียนสวน, เทียนดอกเป็นต้น ซึ่งต้นเทียนบ้านนั้นจัดอยู่ในพืชกลุ่มถอนพิษ เป็นไม้ที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศแอฟริกาและอินเดีย สามารขยายพันธุ์ได้โดยการนำเมล็ดหยอดลงไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1322
26 สิงหาคม 2559
Ico48
เทคนิคการทำงานให้ประสบความสำเร็จ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
"ไม่ มีความยากจนในหมู่คนขยัน"ประโยคนี้ เป็นคำพูดที่ฮิต ติดปาก ของคนทำงานหลายคน เพื่อใช้เป็นกำลังใจ หรือคำพูดปลอบใจให้กับตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และบุคคลรอบข้าง แน่นอน ความขยัน ไม่ทำให้คนเราอดตาย โดยเฉพาะในยุคสมัยของ”ไอ้ขวัญ อีเรียม” ที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ หรือการศึกษามากมาย หาปู...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1209
25 สิงหาคม 2559
Ico48
วิธีตอนกิ่งมะละกอ
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
วิธีตอนกิ่ง "มะละกอ" ให้ผลผลิตเร็ว-ลูกดก ไม่กลายพันธุ์ แถมต้นเตี้ยไม่กลัวลม มะละกอ ถือว่าเป็นผลไม้ที่ปราบเซียนมาหลายคนแล้ว เพราะถึงแม้ว่าเราจะปลูกจากเมล็ดที่ต้นแม่เป็นต้นที่สมบูรณ์ไม่มีโรค แต่เมื่อมาปลูกแล้วเมล็ดส่วนมากก็จะกลายพันธุ์ โดยที่ต้นไม่ค่อยจะแข็งแรงและลูกกลมไม่สวยเหมือนต้นแม่ โดยพ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1441
Ico48

ชอบ

Ico48
บุคลากรดีเด่น กลุ่มพนักงานเงินรายได้ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะมีความยินดี และรู้สึกดีใจที่คุณธีรนิตย์ ฉั่วสุวรรณแก้วได้รับคัดเลือกเป็นบุคลากรดีเด่น กลุ่มพนักงานเงินรายได้ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อนๆมักเรียกชื่อเล่น ว่า“ปิ๊ก”หรือ “พี่ปิ๊ก” พี่ปิ๊กปฏิบัติหน้าที่กับคณะฯมาตั้งแต่ปี พ.ศ....
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1581
Ico48

ชอบ

Ico48
ความรู้ ประสบการณ์ บุคลากรเกษียณอายุราชการ ทรัพยากรธรรมชาติ 59-2
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
นายเจริญ หรับจันทร์ หรือ “ยามเจริญ” หรือ “พี่เจริญ” ผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย คณะทรัพยากรธรรมชาติ พี่เจริญเข้ามาปฏิบัติงานกับคณะฯโดยการชักชวนของ คุณเปลือน ณ มณี เริ่มต้นปฏิบัติหน้าที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวกับภาควิชาสัตวศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2521 ได้บรรจุเป็นลูกจ้างประจำใน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1526
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอบคุณที่ดูแลกัน
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย ศรีนรา
ขอขอบพระคุณ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่ให้ความสนับสนุน อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยใน งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1577
Ico48
เทคนิคการปลูกกล้วยให้เครือหันออกไปทางทิศเดียวกัน
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
เทคนิคการปลูกกล้วย ให้เครือหันออกไปทางทิศเดียวกัน เทคนิคการปลูกกล้วยให้เครือหันออกไปทางทิศเดียวกันนี้ เป็นเทคนิคที่เกิดมาจากการสังเกตุและทดลองจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน และได้มีการทดลองทำจดได้ผลลัพที่ดี แต่เทคนิคนี้จะสามารถใช้ได้ผลแค่หน่อแม่หน่อแรงที่ปลูกเท่านั้น ส่วนหน่อลูกหน่อหลานต่อ ๆ ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1611
Ico48

ชอบ

Ico48
วงดนตรีทรัพย์จาง ในงานเกษตรภาคใต้
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
ก่อนวันสุดท้าย ของงานเกษตรภาคใต้ทุก ๆ ปี มีการแสดงดนตรีของวงดนตรี "ทรัพย์จาง" โดยนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติ วงดนตรีทรัพย์จาง อยู่คู่กับงานเกษตรภาคใต้มายาวนาน แต่ละรุ่นมีผู้มีความสามารถทั้งนักร้องและนักดนตรี วันสุดท้ายของงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24 ในปีนี้ก็เช่นกัน ได้มีโอกาสไปชมการแสดงของน้อง ๆ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1624