นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

05 มกราคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ความเข้าใจ vs ความจริง ในด้านลมฟ้าอากาศ
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
วันหยุดช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผมก็ติดตามเรื่องฝนมาโดยตลอด โดยอาศัยดูจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกเป็นหลัก ผมก็จำได้ว่าภาคใต้ของเราเจอลมจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก ในช่วงเดือนนี้จะเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ โดยข้อมูลของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ก็ระบุว่าเป็นลมตะวันออก...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1666
20 ธันวาคม 2559
Ico48
12 วิธีจัดเก็บเอกสารที่ดี
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
วิธีจัดเก็บเอกสารที่ดี มีวิธีปฏิบัติ 12 วิธีง่าย ๆ ดังนี้ 1. จําแนกประเภทเอกสารตามลักษณะที่จะอํานวยประโยชน์แก่การปฏิบัติงาน่2. กําหนดประเภทเอกสารที่จะจัดเก็บในตู้เอกสารต่าง ๆ โดย - เก็บเอกสารที่ใช้เสมอในตู้ลิ้นชักหรือลิ้นชักในระดับสายตา - เก็บเอกสารที่จะใช้อ้างอิงนาน ๆ ครั้งไวในตู้ทึบหรือตู้ไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1344
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าย 40 ปี อุตสาหกรรมเกษตร ม.อ. เพื่อชนบท
ใน Happy Workplace
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมใจจัดค่าย ในโอกาสครบรอบ 40 ปี คณะอุตสาหกรรมเกษตร ณ โรงเรียน ตชด.สันติราษฎร์ประชาบำรุง ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เพื่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ให้โรงเรียนและชุมชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ระหว่างวันที่ 21-25 ธันวาคม 2559 โดยมีคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1420
Ico48
ยาดม ใช้แล้วมีอันตรายหรือไม่ ?
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
ยาสูดดมเป็นสารเคมีซึ่งสามารถระเหยเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านช่องจมูก เพื่อช่วยบรรเทาอาการผิดปกติในระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท และเป็นยาใช้เฉพาะภายนอกเท่านั้น ยาสูดดมมีทั้งเป็นน้ำมันสูดดม ยาสูดดมชนิดครีม และชนิดแห้ง ในปัจจุบันยาดม ซึ่งใช้บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก หน้ามืดตาลาย วิงเวียนศีรษะ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1126
15 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อโจรคิดสั้น เราต้องหมั่นคิดยาว
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ปัจจุบันมีข่าวคราวมีโจรฉกชิงวิ่งราว ค่อนข้างมาก และบางคนมีวงจรชีวิตเป็นโจรคือถูกจับ ติดคุก พ้นโทษออกมาเป็นโจรใหม่ คือเป็นโจรที่ไม่คิดอะไรมาก หาเงินมาใช้ด้วยการเป็นโจร ถูกจับได้ก็ติดคุกไปตามกฎหมาย พ้นคุกมาก็ทำต่อ สำหรับคนใช้ชีวิตทั่วไปจึงมีความเสี่ยงมากขึ้น จึงต้องลดความเสี่ยงด้วยการคิดให้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1236
Ico48

ชอบ

Ico48
แอร์รถยนต์เย็นบ้างไม่เย็นบ้าง
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
สัก 2 สัปดาห์มาแล้วที่รถยนต์ fortunerของผมมีอาการแอร์ไม่เย็น ผมก็คิดว่าคงน้ำยาแอร์รั่วกระมัง แต่ยุ่ง ๆ กับงานด่วน จนสัปดาห์นี้จึงพอมีเวลาว่าง เพื่อนที่สนามเทนนิสแนะนำร้านซ่อมแอร์รถยนต์ หสม. ออโต้เซอร์วิส (AS) มาบอกว่าเก่ง จริง ๆ แล้วผมมีร้านประจำอยู่ข้างไดอาน่าอยู่แล้ว แต่ AS ดูเหมือนว่าจะจอดร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1457
Ico48
10 วิธี ที่ทำให้ หลับ ได้ดีขึ้น
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
เพราะปัญหาการนอนไม่หลับนั้นมิใช่เรื่องเล็ก ไม่เพียงส่งผลให้เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนในตอนกลางวันเท่านั้น หากแต่ยังอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ เช่น ความง่วงอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุ ขณะเดียวกันก็อาจเป็นต้นทางที่นำไปสู่โรคร้ายได้หลายโรคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1294
Ico48
แตงกวา
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
แตงกวามีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นพืชประเภทผักปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว การเก็บรักษาง่ายกว่าผักชนิดอื่น ๆ เป็นพืชล้มลุก มีรากแก้วและรากแขนงจำนวนมาก สามารถแผ่กว้างและหยั่งลึกได้มากถึง 1 เมตร ลำต้นเป็นเถาเลื้อยยาว นับเป็นพืชผักสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ผู้คนนิยมนำมาใช้เพื่อประโยชน์ต่อร่างกา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1222
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อฉัน.......ใกล้ 50
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
จำได้ว่าพึ่งบ่นไปไม่นาน เรื่อง เมื่อฉัน.....ใกล้ 40 เผลอแป๊บเดียว อะไรเนี่ย นี่ฉันใกล้จะ 50 แล้วเหรอ ทำไมเวลามันผ่านไปรวดเร็วอะไรขนาดนี้ ปีนี้เริ่มรู้สึกจริงๆ ว่าตัวเองแก่ ทำอะไรช้าลงมาก จากเคยทำอะไรไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ออกค่าย ทาสี ตอกตะปู พรวนดิน ทำอะไรได้สารพัดแบบไม่ต้องพักเลย สองสามวัน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 3043
01 ธันวาคม 2559
Ico48
ประโยชน์ของกระเทียม
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
กระเทียม เป็นพืชชนิดหนึ่งที่เรานำมาประกอบอาหารทั้งใบและหัว นอกจากนั้นยังเป็นพืชสมุนไพรสามารถที่จะรักษาโรคได้หลายชนิด ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่ากระเทียมนั้นมีประโยชน์มากมาย แม้จะมีกลิ่นที่ฉุนและมีรสเผ็ดก็ตาม ในทางตำราโบราณได้กล่าวถึงการใช้กระเทียมในการรักษาโรคต่างๆมานานแล้วไม่ได้มีแต่ใ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1289
28 พฤศจิกายน 2559
Ico48
ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
อย่างที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ เพราะถ้าสุขภาพกายดี สุขภาพจิตใจก็จะดีตามไปส่งผลให้อายุคนเรายืนยาวมากขึ้น สำหรับผู้สูงอายุแล้วนั้นการออกกำลังกายจะว่าเป็นเรื่องง่ายก็ง่ายเพราะ เป็นวัยที่ภาระหน้าที่ลดน้อยลงแล้ว มีเวลามากขึ้น แต่จะว่ายากก็ยากพอสมควร เพราะในผ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1463
31 ตุลาคม 2559
Ico48
น้ำฝรั่ง วิตามินซีสูง ผิวสวย ลดไขมันในเลือด
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
ฝรั่ง ผลไม้ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด หรือตามบ้าน ราคาไม่แพง ฝรั่งที่สุกหรือแก่จัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ฝรั่งมีอยู่หลายพันธุ์ แต่ละพันธุ์มีลักษณะแตกต่างกันออกไป กินง่ายรสชาติอร่อย นอกจากปลอกกินสดๆแล้วยังนำมาทำน้ำฝรั่งได้ด้วย ส่วนผสม ฝร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1426
14 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เสด็จสู่สวรรคาลัย
ใน ถวายพระพร
โดย ศรีนรา
พสกนิกรชาวไทย ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3085
03 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เพื่อชาติ เพื่อชื่อ เพื่อชีพ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ทุกคนเกิดมาต้องทำเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อย่างน้อยทำเพื่อการดำรงชีพที่เป็นการทำเพื่อตนเอง ที่เกิดค่าประโยชน์แต่ตนเอง จึงมีประโยชน์มีค่าไม่มาก หลายคนมีความรู้ความสามารถ แต่ไม่ยอมไม่นำให้คนอื่นใช้ ความรู้ความสามารถนั้นจึงหายไปกับตัวที่ตายไป ประโยชน์จึงไม่กว้างขวาง ไม่ยั่งยืนเท่ากับคนที่สร้างดี ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 969
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒๔ - ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้เรามีจำนวนบันทึกและผู้เขียนมากกว่าสัปดาห์ที่แล้วเยอะเลยค่ะ ตามอ่านกันทันไหมนี่ คือมี ๖๘บันทึกจากผู้เขียน๒๙ ท่านคุณแมงปอยังไม่กลับมาเยี่ยมพวกเราเลยอาทิตย์นี้ ฝากความคิดถึงไปหาเธอกันนะคะ แต่ชาวคณะทรัพย์ยังยิ้มได้ เพราะแชมป์จำนวนการอ่านและจำนวนบันทึกยังคงเป็นท่านอาจารย์เสื้อเหลืองไม่เปลี่ย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1560
Ico48
อาหารเพื่อสุขภาพ (สลัดผักน้ำใส)
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
สลัดผักน้ำใส ส่วนประกอบ เห็ดหอมสดมะเขือเทศสีดาผักกรีนโอ๊คเรดโอ๊คขนมปังกรอบ เครื่องปรุงน้ำสลัดน้ำส้มสายชูน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีพริกไทยดำป่นน้ำมันมะกอกเล็กน้อย วิธีทำ1. ผสมเครื่องปรุงน้ำสลัดทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พ...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 898
Ico48
เราควรจะออกกำลังกาย เวลาไหนดี ?
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
หลายคนสงสัยว่าเราควรจะออกกำลังกายเวลาไหนดี เช้า กลางวันหรือ เย็นหากเลือกเวลาที่เหมาะสม การเผาผลาญไขมันจะดีกว่าในขณะที่ใช้เวลาออกกำลังกายเท่ากัน แต่ช่วงเวลาต่างกันเยอะเวลาที่ดีที่สุดของการออกกำลังกายขึ้นอยู่กับว่าเป้าหมายของการออกกำลังกายนั้นเพื่ออะไร หากต้องการลดน้ำหนัก ควรออกกำลังกายตอ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 979
Ico48

ชอบ

Ico48
บุญเดือนสิบ บ้านเรา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บุญเดือนสิบเมืองคอน บ้านเรา เราไปทุก ๆ ปีเพราะเป็นบ้านเกิดของพ่อ กระดูกปู่ ย่า ตา ยาย ถูกเก็บรวมไว้ที่วัดเชียรใหญ่ นครศรีฯ ปีนี้เลือกเส้นทางสายเก่า รอวันเวลาของการปรับปรุงให้มันดี วันนี้เขากำลังปรับปรุงเกือบตลอดเส้นทาง เมื่อมีการปรับปรุงปัญหาของการเดินทางก็ตามมา รถติดกันเป็นขบวนยาวตั้งแต่สี่แย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1106
29 กันยายน 2559
Ico48
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (น้ำแดงแก้วมังกร)
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
น้ำแดงแก้วมังกร ส่วนผสมแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดง 1 ½ ผล (ผลละประมาณ 1 ขีด) น้ำเชื่อม ¼ ถ้วย น้ำส้มคั้น ¼ ถ้วย เกลือไอโอดีน ¼ ช้อนชา วิธีทำ 1. นำแก้วมังกรเนื้อแดงที่แช่ในตูเย็นจนเย็นได้ที่แล้วมาผ่าครึ่งผลตามแนวยาว ลอกเปล...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 956
Ico48
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (น้ำแตงโมปั่น)
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
น้ำแตงโมปั่น ส่วนผสมเนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว) เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5ช้อนชา) น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนคาว) น้ำมะนาว นิดหน่อย วิธีทำนำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั้นให้ละเอียด ชิมร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 962