นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

nObOdY
Ico64
คุณ ปราโมทย์ - จูฑาพร
อดีตอาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ม.อ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

16 เมษายน 2561
Ico48
nObOdY (Recent Activities)
16 April 2018 16:58
#108063

หลายปีก่อน​ สมัยที่ยังเคยพักอยู่ในหมู่บ้านเก่าใน ม.อ. หลังอาหารเย็นค่ำๆ​ ผมมักจะพาสุนัขที่เลี้ยงไว้มาเดินเล่น​ และ มักจะช่วยเหลือเก็บขยะให้ไปด้วย​ เป็นกิจกรรมที่ทำได้ไม่ยากครับ​ ไม่เหนื่อยหรือดป็นภาระมากมาย​ และน่าจะมีมาตรการส่งเสริมให้คนใน​ ม.อ. ช่วยกันทำก็คงจะดีไม่น้อยนะครับ

14 เมษายน 2561
Ico48

ขอบคุณมากครับ​ และรู้สึกยินดีที่มีคนอ่านแล้วชอบ​ เป็นกำลังใจให้อยากเขียนต่อเรื่องอื่นอีก​ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เขียนอีกนะครับเป็นคนไม่ค่อยขยันเขียนสักเท่าไหร่

11 เมษายน 2561
Ico48
วิทยุ ม.อ. ทำไมจึงต้องเป็น 88 MHz?
ใน สังคม-การเมือง
โดย nObOdY
วิทยุ ม.อ. ทำไมจึงต้องเป็น 88 MHz? ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อเล่าเรื่องเก่าให้ฟังกันในกลุ่ม Line ของศิษย์เก่า ม.อ. และเห็นว่าน่าจะเอามาบันทึกไว้ในนี้กันด้วย เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ม.อ. ของเรา ยาวสักหน่อยนะครับ เรื่องนี้เล่าจากความจำของหนุ่ม(เหลือ)น้อยเพียงอย่างเดียว เพราะเหตุเกิดนานมากแล้ว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2091
14 ธันวาคม 2557
Ico48

ขอบคุณคุณ ครู58 ที่เข้ามาแบ่งปันประสบการณ์และความคิดเห็นครับ

เรื่อง นี้ผมเขียนไปเมื่อ ก.ค. 2554 3 ปีกว่าแล้ว ตอนนั้นเจอคนที่รู้จักกันก็เตือน ๆ ไปบ้าง แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครเชื่อผมครับ 555 ทุกวันนี้หลายคนก็ยังดีใจที่เห็นคนตายได้เงินกันมากมาย และรอว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวลูกหลานตัวเองได้รับโชคแบบนั้นบ้าง ก็หวังว่าจะดีใจกันไปได้อีกนาน ๆ นะครับ ผมไม่ได้อิจฉาใครเพราะผมเลือกที่จะไม่สมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมเอง ทั้ง ๆ ที่ผมอายุมากแล้ว ซึ่งถ้าเข้าก็อาจจะได้รับประโยชน์ก่อนสมาคมจะเจ๊ง แต่ก็ไม่อยากไปสนับสนุนคนโกงนะครับ

หลังจากเขียนบทความไปแล้ว ต่อมาอีกไม่นานผมก็พบว่าผู้บริกหารสมาคมฯ กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มเดียวกับผู้มีข่าวเกี่ยวกับการโกงแชร์ลอตเตอรี่ในอิสาน และขยันตั้งชมรมแบบนี้มากมายหลายชมรม รวมทั้งมีเรื่องเสียหายเกิดขึ้นแล้วกับบางแห่ง โดยที่ทางราชการไม่สามารถทำไรได้มากนัก เพราะพวกนี้เขี้ยวและรู้ช่องโหว่ของกฎหมายดี

การขยายอายุสมาชิกออกไป เป็น 60 ปี ถ้าจริงตามที่ ครู58 ว่ามา ก็น่าจะเป็นสัญญาณร้ายบอกว่าสายป่านแชร์ลูกโซ่ใกล้หมด ต้องขยายฐานเพื่อจะได้อยู่ต่อไปอีกสักพัก การรับเอาคนอายุมากเข้ามาเป็ฯสมาชิกไม่สามารถมองเป็นอื่นได้ เพราะมันมีแต่จะทำให้ฐานะทางการเงินของสมาคมแย่ลง และเป็นการทำให้สมาชิกกลุ่มนี้ได้เปรียบสมาชิกที่อยู่มาก่อนนานแล้ว ซึ่งเป็นนโยบายที่ไม่สมควรทำ เว้นแต่กรรมการมีวาระซ่อนเร้นเป็นอย่างอื่น

ปัจจุบัน ผมเป็นกรรมการบริหารสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ สหกรณ์ออมทรัพย์ มอ. (สส.มอ.) เรามีระเบียบไม่รับสมาชิกที่อายุเกิน 55 ปี และเราค่อนข้างเคร่งครัดกับข้อนี้มาก ผมจะลองเปรียบเทียบผลตอบแทนของ สส.มอ. กับ 2 สมาคมที่ว่านี้คือ สมาคมฯสงเคราะห์ครูไทย และ ชสอ. (ผู้บริหาร 2 สมาคมฯ นี้คือคนกลุ่มเดียวกัน ซึ่งทำให้ผมสงสัยในเจตนาว่าทำไมต้องสมาคมซ้ำซ้อนที่มีวัตถุประสงค์เหมือน ๆ กัน)

สมาคม จำนวนสมาชิก จำนวนศพ ศพละ (บ) จ่าย/เดือน (บ) ผลตอบแทน (บ) ผลตอบแทน (เท่า)
สงเคราะห์ครูไทย        267,356 160 2.35 376 628286.6            1,670.98
ชสอ.       210,023 130 2.86 371.8      600,655.78            1,615.53
สส.มอ.          6,953 1 20 20      139,060.00            6,953.00

อันนี้เป็นตารางแสดงข้อมูลเดือน ต.ค. 2557 ที่ผ่านมา (แต่ข้อมูลจะคล้าย ๆ แบบนี้ทุกเดือนไม่แตกต่างไปมากครับ) จะเห็นว่า สส.มอ. จ่ายผลตอบแทนดีกว่าอีก 2 สมาคมเป็นอย่างมาก เพราะจ่ายถึงเกือบ 7000 เท่าของค่าใช้จ่ายที่สมาชิกต้องจ่ายรายเดือน ขณะที่อีก 2 สมาคมจ่ายเพียงราว 1600 เท่า ตัวเลขนี้บอกอะไรครับ มันบอกว่า

1. การบริหาร 2 สมาคมที่ว่าด้อยประสิทธิภาพกว่า สส.มอ. มาก ทั้ง ๆ ที่เป็นสมาคมใหญ่ ควรจะได้เปรียบในเรื่อง economy of scale s
2. อัตราการตายต่อสมาชิกทั้งหมดต่อเดือน ของ 2 สมาคมนี้เท่ากับ 0.06% ขณะที่ของ สส.มอ. เท่ากับ 0.01% แสดงว่าสมาชิกของ 2 สมาคมนี้น่าจะสุขภาพไม่ดีหรืออยู่ในวัยชรามาก ซึ่งเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง

ผมว่าจะเขียนเรื่องนี้ต่อมาตั้งนานแล้ว แต่ไม่ค่อยว่าง และรู้สึกว่าคนจะไม่สนใจสักเท่าไหร่ วันนี้ก็กำลังยุ่งเตรียมบรรยายพรุ่งนี้อยู่นะครับ แต่เห็น ครู58 เขียนมาเลยอดใจไม่ได้ต้องร่วมเขียนด้วยครับ ทั้ง ๆที่ยังไม่ว่างหาข้อมูลเพิ่มเติม

30 เมษายน 2557
Ico48
nObOdY (Recent Activities)
30 April 2014 00:25
#97900

ขอบคุณคุณธัญพรที่แชร์เรื่องที่ประสบด้วยตนเองให้ทราบครับ น่าจะบอกด้วยนะครับว่าปัญหาที่ว่านี้เกิดกับสมาคมฯ ใด ใช่กับ สสอค. และ สส.ชสอ. หรือเปล่าครับ?

11 ตุลาคม 2556
Ico48

แม้ว่าผมจะมีโอกาสร่วมงานกับ อ. จรัญ ในฐานะผู้บริหารไม่นานนัก แต่ผมก็ชื่นชมการบริหารงานของ อ.จรัญ ในฐานะคณบดีในช่วงที่ผ่านมา ที่มีความโปร่งใส และนำพาความก้าวหน้ามาสู่คณะวิศวฯ ของเราในด้านต่าง ๆ ไม่น้อย โดยเฉพาะในด้านการพัฒนางานวิจัยและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ผมคิดว่า อ. น่าจะเป็นผู้บริหารที่มีการสื่อสารกับบุคลากรมากที่สุดเท่าที่เห็นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี และเชื่อว่า อ. คงจะสามารถ contribute ให้กับองค์กรอีกมากแม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งผู้บริหารแล้วก็ตามครับ

24 กันยายน 2555
Ico48
nObOdY (Recent Activities)
24 September 2012 18:21
#80716

ผมขอขอบคุณคณะผู้บริหาร ที่กรุณาจัดงานและมอบของที่ระลึกให้กับผู้เกษียณอายุราชการ ขอบคุณสำหรับอาหารอร่อยและโชว์จากน้อง ๆ ที่น่าประทับใจ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรและความปราถนาดีของทุกท่าน อย่างที่คณบดีว่าความพูกผันของผมทั้งในฐานะลูกพระบิดาและฐานะอาจารย์ มอ. ซึ่งยาวนานกว่า 40 ปี ย่อมเป็นอะไรที่ยากจะเสื่อมคลาย

หลัง 30 ก.ย. นี้ ผมก็คงยังอยู่แถว ๆ นี้ เพราะต้องตรวจข้อสอบและส่งเกรดครับ :)

13 กรกฎาคม 2555
Ico48

การบ่นแบบที่ผู้เขียนทำนั้นอาจจะช่วยบ้างที่ได้ระบายออกมา แต่ไม่น่าจะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้เลย เพราะผู้เขียนมองปัญหาทั้งหมดเป็นปัญหาของคนอื่นไม่ใช่ของตัวเอง แบบว่าอยากให้โลกเปลี่ยนโดยที่ตัวเองไม่ต้องเปลี่ยน

ที่จริงปัญหาของคนพัฒนา software บ้านเราเป็นปํญหาที่น่าเห็นใจอยู่ แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดมาก่อน หรือไม่เคยเกิดกับคนอื่นหรือธุรกิจอื่น น่าจะดูตัวอย่างว่าเขาแก้ปัญหากันอย่างไรบ้างและจะนำอะไรมาปรับใช้ได้บ้าง ธุรกิจเพลงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่เจอปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์มาก ความพยายามมากมายของอุตสาหกรรมดนตรีที่จะป้องกันการแอบก๊อปปี้ดูจะไม่เป็นผลสำเร็จ แต่เขาก็ยังอยู่กันมาได้เพราะเขายอมปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ (business model)

ต่อประเด็นที่ว่า software สำคัญกว่า content นั้น ผมมีความเห็นต่างว่ามันสำคัญทั้งสองอย่างนะ เพราะสองอย่างนี้มันต้องพึ่งพากัน Bill Gates เคยเขียนบทความชื่อว่า "Content is king." ทุกวันนี้คนเข้า Web กันมหาศาลเพราะ content แต่ถ้าไม่มี Mosaic ซึ่งเป็น browser ตัวแรกของโลกเกิดขึ้นก่อนจะเกิด Netscape และ browsers อื่น ๆ ตามมาทีหลัง Content ก็คงไม่สามารถพัฒนามาจนน่าสนใจขนาดที่เป็นอยู่นี้ได้

14 พฤษภาคม 2555
Ico48

เรียนคุณสุวิชา: ปกติชมรมฯ รับเฉพาะ นศ. วิศวฯ ไฟฟ้า มอ. เป็นสมาชิกนะครับ แต่ตอนนี้ชมรมขอหยุดพักไปก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ค่อยมีกิจกรรม

17 มกราคม 2555
Ico48

ถ้ายังงั้นค่าใช้จ่ายต่อแผ่นของการ print กับการถ่ายเอกสารอันไหนจะถูกกว่าก็น่าจะขึ้นกับขนาดของเครื่อง เครื่องใหญ่กว่าราคาหมึกต่อแผ่นจะถูกกว่า ดังนั้นถ้าเครื่องพิมพ์เล็กก็ควรจะ print แล้วไปถ่ายเอกสารที่ศูนย์บริการที่เข้ามีเครื่องถ่ายขนาดใหญ่ก็น่าจะถูกกว่า ตอนนี้เขาก็ถ่ายกันราวแผ่นละ 35-50 สต. ถ้าถ่ายจำนวนเยอะๆ ซึ่งยังน่าจะราคาถูกกว่าพิมพ์ด้วย printer

12 มกราคม 2555
Ico48

ผมมีคำถามในใจมานานแล้วว่าระหว่างพิมพ์เลเซอร์กับถ่ายเอกสาร มีค่าแตกต่างกันอย่างไร? ทั้งนี้เพื่อจะได้ตัดสินใจว่า

ถ้าจะทำเอกสารสัก 10-20 ชุด ควรจะพิมพ์ออกมาเพียงชุดเดียวแล้วนำไปถ่ายเอกสารเพิ่ม หรือน่าจะพิมพ์ด้วย printer ออกมาทั้ง 10-20 ชุดเลยทีเดียว

ผมเข้าใจว่าเนื่องจากเทคโนโลยีเครื่องถ่ายเอกสารในปัจจุบันน่าจะเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ laser printer ดังนั้นต้นทุนจึงไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกต้องป่าวครับ ใครรู้วานช่วยบอกที

20 ตุลาคม 2554
Ico48
nObOdY (Recent Activities)
20 October 2011 09:32
#69946

ผมเข้าว่า ย่อหน้าแรกที่ถูกต้องน่าจะเป็น

คำตอบ : จากผู้ดูแลระบบ

ครับ ระบบ PSU E-Mail ยกเลิก e-mail ถ้า

1. Over Quota ติดต่อกันเกิน 180 วัน และ

2. ตลอด 180 วันนั้นๆ ไม่มีการ Login หรือมีการ Access เข้ามาในระบบเลย (ไม่ว่าทาง IMAP/POP3)

ส่วนย่อหน้าที่สอง งงในคำธิบายที่ไม่ make sense เท่าไหร่ สงสัยว่าทำไมจะ gen password ใหม่ให้ไม่ได้ ถ้าไม่มี PSU Passport เพราะวิธียืนยันตัวตนมีได้ตั้งหลายวิธี เช่นเอาบัตรประจำตัวไปแสดง หรือให้คนรู้จักที่เชื่อถือได้ยืนยันให้ เว้นแต่ไม่อยากทำให้ (จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ถ้าคิดว่าเป็นภาระก็น่าจะเรียกเก็บเงินค่า gen password ใหม่ ซึ่งก็น่าจะมีระเบียบให้เรียกเก็บได้อยู่แล้วครับ

19 ตุลาคม 2554
Ico48

อ่านคำตอบจากผู้ดูแลระบบแล้วไม่รู้เรื่องครับ งงมากกกกกกกก... ช่วยเขียนใหม่อีกทีได้ไหม?

ผมมีคำแนะนำว่า คนใกล้เกษียณควรเตรียม e-mail สำรองไว้ และแจ้งให้คนใกล้ชิด/เพื่อน ๆ ทราบก่อนเกษียณสักพัก

ปัจจุบันมี e-mail ให้บริการฟรีเยอะ สมัครก็ไม่ยาก ทั้งมีคุณภาพและคงทนถาวร เพราะบริษัทไม่น่าจะเจ๊งง่าย ๆ อย่างเช่น

Hotmail (บริการของ Microsoft), Yahoo Mail (บริการของ Yahoo), และ Gmail (บริการของ Google)

29 กรกฎาคม 2554
28 กรกฎาคม 2554
Ico48
สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (สส.ชสอ.) ดีอย่างที่โฆษณาจริงหรือ? (ตอน 2 -ตอนจบ)
ใน สังคม-การเมือง
โดย nObOdY
ก่อนกลับมา search หาข้อมูลเกียวกับ สสอค. และ สส.ชสอ. ผมได้ไปที่ สอ.มอ. มาก่อนเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาคมทั้ง 2 นี้ แต่ได้รับคำตอบว่า ทาง สอ.มอ. ไม่มีข้อมูลอื่นใดนอกเหนือจากที่ได้แจ้งข่าวไปแล้ว ผมรู้สึกประหลาดใจ(ไม่มากนัก) และได้ปรารภกับเจ้าหน้าที่ สอ.มอ. ไปว่า ผมเป็นห่วงนะว่าถ้าเกิดค...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 3992
Ico48
nObOdY (Recent Activities)
28 July 2011 15:39
#66999

ขอแก้คำภาษาประกิตที่พิมพ์ผิดนึงนะครับ เข้าใจว่ากลับไปแ้ก้ในบทความไม่ได้ครับ

"What sounds too good to be true often is too good to be true!"

Ico48
สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (สส.ชสอ.) ดีอย่างที่โฆษณาจริงหรือ?
ใน สังคม-การเมือง
โดย nObOdY
สองวันมานี้ผมได้รับเชิญชวนให้สมัครเป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ 2 แห่งที่ด้วยกัน โดยสมาคมฯที่ว่าทั้งสองเป็นของชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่ สอ. มอ. ของเราเป็นสมาชิกชุมนุมอยู่ด้วย คือสมาคมที่เรียกย่อ ๆ ว่า สสอค. และ สส.ชสอ. (ขี้เกียจเขียนชื่อเต็มเพราะชื่อมันยาวเหลือเกิน) และก็เห็นคนแห่ตามกันไปสมัคร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 6389
11 กรกฎาคม 2554
Ico48

อ๋อ.. เพิ่งมาอยู่ มอ. ไม่นาน แสดงว่ายังไม่ชิน อิๆ

ส่วนผมคงอยู่มานานเกินไปแล้ว เลยชินกับเรื่องพวกนี้แล้ว :) ล้อเล่นนะครับ

เอ.. อีกไม่นานเราจะมีงานเกษตรฯ อีกแล้ว เตรียมตัวไว้เจอกับปัญหาเดิมๆ ได้อีกแล้วครับ

จัดงานมาน่าจพมากกว่าสิบปี ดูเหมือนจะไม่มีการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาซ้ำซากเลยนะครับ

08 กรกฎาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
การตัดสินใจของคณบดีต่อประเด็น การทบทวนค่าสมนาคุณ/ค่าสอน ของคณะวิศวฯ
ใน เรื่องเล่าจาก...คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
เรียน ประชาคมวิศวฯ ทุกท่านครับ ตามที่คณะฯ ได้เปิดประเด็นเรื่องการทบทวนค่าสมนาคุณและค่าสอนของอาจารย์ และมีความเห็นจากคณาจารย์ตามที่ปรากฏใน Share นั้น และผมได้แจ้งว่าจะมีการประชุมชี้แจงกับคณาจารย์วิศวฯ ในวันพรุ่งนี้เวลา 14.00 น. นั้น ในเบื้องต้นผมขอเรียนถึงการตัดสินใจของคณบดี ในประเด็นเรื่องการทบทว...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 11 · อ่าน: 3515