นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
อาสามาแล้ว
ใน มุมแอบยิ้ม
โดย little aun
ร้อนอะไรก้อไม่ปาน เท่าเรื่องเล่าร้อนๆ เมื่อพี่ DaDa เดินเข้ามาห้อง G04 ขอช่วยพี่ Zenkiให้ไปยกโต๊ะเคลียร์พื้นที่ห้อง 24 ชม.แต่สายตาไม่วายหันมาทาง littleaun"เธอ(DaDa)คนนั้นย้ำว่า ผู้ชายนะlittle aun"กะจะตอบโต้ แต่ยังไม่ทันอ้าปากพี่ Zenkiก้อบอกว่าเอามาเขียนงานอาสางัย little aunทันใดนั้นก็ลุกพรวดโดยไม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1407
Ico48
Small_front_cover2
ปกรายงาน TQA ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2088
21 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ภาระกิจติดตั้งเครื่องมือใหม่ Total Organic Carbon (TOC)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ปัญหาเรื่องของสถานที่วางเครื่อง Total Organic Carbon (TOC) เราพักใว้ก่อน เรามาว่ากันเรื่อง กระบวนการติดตั้งเพื่อทดสอบเครื่องตามกำหนดตามระยะเวลาของบริษัท ที่แจ้งใว้ เพื่อ ยืนยันให้ได้ตามคุณลักษณะของหน่วยงานที่ตั้งใว้ ดังนั้นการทดสอบตัวเครื่อง TOC ว่ามันๆได้ ตามสมรรถภาพที่ "โม้" ใว้หรือไม่เสียก่อน...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1786
Ico48

ชอบ

Ico48
ไฟหน้า อย่าให้ขาด
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา tiny apple รู้สึกว่า ไฟหน้ารถเครื่อง (หรือที่เค้าเรียก รถจักรยานยนต์ นั่นแหละ) ไม่ค่อยสว่าง ลองเอามือป้องหน้าไฟดูตอนหัวค่ำแล้ว ก็รู้สึกว่าไม่ค่อยสว่างจริงๆ มารู้ทีหลังว่าไฟหลอดไฟต่ำขาด เลยเปลี่ยนไปใช้ไฟสูงแทน เกรงใจรถคันข้างหน้าคอดๆ เพราะคงแสบตาน่าดู จะปิดก็ไม่กล้า กลัว...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1674
Ico48

ชอบ

Ico48
Threat VS. Opportunity
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
สังคมที่เปลี่ยนแปลงไปหรือสภาพแวดล้อมภายนอกที่เปลี่ยนไปย่อมส่งผลกระทบต่อองค์กรหรือหน่วยงานของเราอย่างแน่นอน ผมสังเกตุว่า ช่วงนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตอย่างมากในหาดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโดมิเนียม ซึ่งได้ข่าวว่าถูกจองหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งแสดงว่ามีความต้องการที่พักประเภทนี้มาก เหต...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1591
Ico48

ชอบ

Ico48
กิจกรรมดีๆที่ศูนย์เครื่องมือฯ
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
เมื่อวันที่ 15 กค 55 ที่ผ่านมาทางศูนย์เครื่องมือฯก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่งกับ K&K โดยทางศูนย์ฯใจดีจ่ายค่าสมัครให้ขอปรบมือดังๆๆๆฮาๆๆเพื่อเป็นการสนับสนุนการออกกำลังกายของบุคลากรและเพื่อให้บุคลากรได้ใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นจึงมีโครงการเดิน-วิ่งนี้ขึ้นการเดิน-วิ่งในครั้งนี้อาจเป็นก้าวแ...
ดอกไม้: 20 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1592
18 กรกฎาคม 2555
Ico48
อันตรายจากเลเซอร์
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
อันตรายจากเลเซอร์ แสงเลเซอร์สามารถทำอันตรายต่อร่างกายได้ขึ้นอยู่กับความเข้มแสง โดยความเข้มต่ำจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย แต่กรณีความเข้มสูงสามารถทำอันตรายต่อผิวหนังและนัยน์ตาได้ด้วยความร้อน (Thermal injury) และความดัน (Pressure-induced หรือ Mechanical injury) จากผลของความร้อน ผู้ที่สัมผัสจะม...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2699
15 กรกฎาคม 2555
Ico48

ถูกต้องแล้วครับ... Our Soul is for the Benefit of Mankind

สิ่งไหนที่ช่วยเหลือกันได้ เราชาวม.อ.พร้อมใจช่วยกันเต็มที่

Ico48

ชอบ

Ico48
ไฟฟ้าดับ แต่น้ำใจไม่ดับ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
วันศุกร์ที่ 13 เค้าว่ากันว่า...อย่างไรก็ไม่รู้ ตั้งแต่ไม่รู้ก็นึกไม่ออกว่ามันสำคัญอย่างไร 555 แต่วันศุกร์ที่ 13 ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ไฟฟ้าดับครับช่วงก่อนเที่ยง ปกติเมื่อไฟฟ้าดับระบบเครื่องสำรองไฟฟ้าจะทำงาน เครื่องที่ทำงานก่อนในทันทีคือ UPS ครับ จากนั้นไม่เกิน 20 วินาทีเครื่องปั่นไฟก็จะเริ่ม Start...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1702
12 กรกฎาคม 2555
Ico48
ความสุขในที่ทำงาน by Zenki
ใน Lifestyle
โดย Zenki
สถานที่ทำงานเปรียบได้กับบ้านหลังที่สอง มีเพื่อนร่วมงานเป็นพี่เป็นน้องกัน การต้องมาอยู่รวมกันนั้น การปรับตัวเข้าหาซึ่งกันและกันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ด้วยอุปนิสัยใจคอ นิสัยส่วนตัว ความเคยชินต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน การกระทบกระแทกจึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีครอบครัวของเราจริงๆ และกรณีอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1575
30 มิถุนายน 2555
Ico48
SEM-EDX แทนที่ EPMA ได้จริงรึ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
SEM-EDX (Scanning Electron Microscope-Energy Dispersive X-ray Spertrometer) เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุของตัวอย่าง โดยอาศัยการแจกแจงพลังงานของรังสีเอกซ์ในการจำแนกธาตุแต่ละชนิดออกจากกัน โดยวิเคราะห์ธาตุได้ตั้งแต่ธาตุ B-U แต่ต้องมีปริมาณความเข้มข้นของธาตุไม่น้อยกว่า 0.1%wt หรือ 1000...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1971
Ico48
SEC_Engagement
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ความผูกพัน เป็นเรื่องของความมุ่งมั่น ทุ่มเทให้แก่ความสำเร็จของงานและวิสัยทัศน์ พันธกิจขององค์กร ขณะที่ ความพึงพอใจ เป็นเรื่องของความสุข ความพอใจต่อสิ่งต่างๆ ที่ได้รับ เช่น ค่าตอบแทน สวัสดิการ เป็นต้น การที่บุคลากรมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน แต่ไม่ได้หมายความว่า บุคลากรจะมีความผูกพันต่อองค์กร ซึ่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1575
Ico48
VOC
ใน Lifestyle
โดย Zenki
มหาตมะ คานธี กล่าวว่า ลูกค้าคือบุคคลที่สำคัญที่สุด ที่มาเยือนเราในสถานที่นี้ เข้ามิได้พึ่งเรา เราต่างหากที่จำเป็นต้องพึ่งเขา เขามิได้มาขัดจังหวะการทำงานของเรา หากแต่การรับใช้เขา คือ วัตถุประสงค์ของงานเรา ดังนั้นการมุ่งสร้างความเป็นเลิศด้านลูกค้า จึงเป็นสิ่งที่สำคัญขององค์กรที่ปราถนาจะเป็นเลิศต้อง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1611
Ico48
ความรับผิดชอบต่อสังคมในวงกว้าง_CSR
ใน Lifestyle
โดย Zenki
การกำกับดูแลองค์กรที่ดี ให้บุคลากรทุกคนประพฤติปฏิบัติตามกฎหมายและมีจริยธรรมในการปฏิบัติงาน อาจไม่เพียงพอซะแล้วสำหรับองค์กรที่ต้องการเป็นเลิศ ซึ่งสิ่งที่องค์กรเป็นเลิศได้ทำเพิ่มขึ้นมา คือ ความรับผิดชอบต่อสังคมในวงกว้าง อาจเป็นในลักษณะการลดการทำลายสิ่งแวดล้อม สังคมและเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งศูนย์เครื่อง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1417
Ico48
การจัดการโดยใช้ข้อมูลจริง
ใน Lifestyle
โดย Zenki
การที่องค์กรมีระบบการวัดผลการดำเนินงานที่ดีมีความไวสูง จำเป็นอย่างมากที่องค์กรต้องมีระบบการจัดการข้อมูลและสารสนเทศที่เป็นระบบ มีความทันสมัยของข้อมูลต่างๆที่สำคัญและต้องพร้อมใช้งานได้เสมอทุกเวลา ข้อมูลและสารสนเทศที่สำคัญอย่างยิ่งเกี่ยวกับกระบวนการ ผลผลิต และผลลัพธ์ที่สำคัญ จะต้องสื่อสารให้บุคลากรท...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1828
Ico48
ความคล่องตัวของการวัดผล
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ความคล่องตัวเป็นความสามารถของร่างกายที่จะบังคับควบคุมในการเปลี่ยนทิศทางของการเคลื่อนที่ด้วยความรวดเร็วและแน่นอน อย่างในนักกีฬาฟุตบอลที่มีความคล่องตัวสูง เช่น คริสเตียโน โรนัลโด ปีกจอมสับ จากทีมชาติโปรตุเกส ที่มีลีลาการเลี้ยงลูกฟุตบอล กระชากหนีคู่ต่อสู้ หรือการสับขาหลอกอย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งเหล่านี...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2326
05 มิถุนายน 2555
Ico48
หลักการแม่น พลิกแพลงเยี่ยม
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
หลักการ คือ ความจริง เป็นวิธีการหรือกฏเกณฑ์ที่นํามาใช้เป็นพื้นฐานของการกระทํา หรือเป็นสิ่งที่นำทางเราไปในทางนั้นๆ โดยมีผู้รู้ได้ทดลอง พิสูจน์มาแล้ว และเป็นกติกาที่ใช้กันต่อๆมา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นหลักการของศาสตร์ในแขนงใดก็ตาม หากได้เรียนรู้และเข้าใจในหลักการเหล่านั้นอย่างแจ่มแจ้งแล้ว ย่อมสามารถนำหลั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1478
02 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
รายงานความก้าวหน้าการขับเคลื่อน TQA ของศูนย์เครื่องมือฯ
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ความคืบหน้าการขับเคลื่อน TQA ของศูนย์เครื่องมือฯ ตามที่ศูนย์เครื่องมือฯ ได้ดำเนินการจัดทำรายงานวิธีการและผลการดำเนินงาน (Application Report) ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ ปีการศึกษา 2553 โดยได้มีการตรวจประเมินคุณภาพภายใน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2554 โดยมีคณะกรรมการผู้ตรวจประเมินประกอบด้วย 1. รศ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1408
31 พฤษภาคม 2555
Ico48
สื่อการเรียนรู้
ใน Lifestyle
โดย Zenki
เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ 12-13 พ.ค.55 ที่ผ่านมานั้น ได้ไปเดินดูในงานนวัตกรรมจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของจังหวัดสงขลา ที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ แต่พึ่งได้โอกาสนำมาให้ดูกัน ไม่รู้มีใครได้ไปร่วมงานกันบ้าง ตอนแรกก็ไม่คิดจะไปดูนะ แต่น้องสาวผมนะซิ คะยั้นคะยออยากให้มาดูจริงๆ ผมก็เลยตามใจ เข้าไปดูใ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 16969
Ico48
Small_image187
โรงละครเด็ก
โดย Zenki
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1413