นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

30 October 2016
Ico48
Cone Calorimeter ทดสอบการลุกติดไฟ
in Equipment for Life
By Zenki
หากคุยถึงการทดสอบสมบัติการจุดติดไฟของวัสดุแล้ว หลาย ๆ ท่านที่ติดตามบริการทดสอบใหม่ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มาต่อเนื่อง ยังคงจำเครื่องทดสอบความต้านทานต่อการติดไฟ (Oxygen Index Flammability) กันได้นะครับ ซึ่งนำมาใช้วัดค่าดัชนีการติดไฟของวัสดุยาง, พลาสติก, สิ่งทอฯ เป็นต้น โดยดัชนีออกซิเจนนั้น เก...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1848
Ico48
Small_conecalolimeter
Heat release rate testing
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 277
Ico48
Small_conecalories
cone calorimeter
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 290
23 October 2016
Ico48
ยุทธศาสตร์ชาติ กับ งานบริการทดสอบของเรา
in Equipment for Life
By Zenki
นักวิทยาศาสตร์ หรือผู้วิเคราะห์/ทดสอบตัวอย่าง ที่คุ้นเคยกันดีนี่แหละครับ คือ หน้าที่หลักของผมบุคลากรคนหนึ่งในศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เป็นองค์กรซึ่งมีพันธกิจหลักในการให้บริการวิชาการทางวิทยาศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล หน้าที่หลักๆ ของผม ก็คือ วิเคราะห์ทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิจัยทา...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 956
16 October 2016
Ico48
UV Stability Test
in Equipment for Life
By Zenki
การตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ (Testing) ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิต โดยผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่ได้จะถูกตรวจในเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญ ผลิตภัณฑ์ชิ้นใดที่ไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานก็จะถูกแยกออก และส่วนที่ได้คุณภาพจะถูกตรวจสอบคุณสมบัติอื่นต่อไป เช่น สมบัติเชิงกล สมบัติทางฟิสิกส์ สมบัติทางเคมี...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1229
Ico48
Small_uvstability
FT-IR spectrum for UV resistant
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 383
10 October 2016
Ico48
Value Added Activites บริการ consult ปี 2559 สำเร็จกว่า 90%
in Equipment for Life
By Zenki
บริการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์เครื่องมือฯเปิดให้บริการนั้น มีหลากหลายบริการที่เปิดให้บริการเพื่อตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ยากหรือง่าย หากเป็นเรื่องที่มีวิธีการหรือแม้ไม่มีมาก่อน แต่เครื่องมือที่เรามีสามารถวิเคราะห์ทดสอบได้ พบว่า ศูนย์เครื่องมือมีความยินดีให้บริการ แ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1155
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล่าจากบ้านสวน ตอน ทุเรียนราชาแห่งผลไม้
in สไตล์รวมมิตร
By ผู้หญิงตัวเล็ก
เรื่องเล่าจากบ้านสวน ตอน ทุเรียนราชาแห่งผลไม้ หลายๆคนคงได้ยินการขนานนามให้กับทุเรียนว่าเป็น”ราชาแห่งผลไม้ (King of Fruits)” ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าทุเรียนราคาค่อนข้างแพงมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ปริมาณน้ำไม่เพียงพอสำหรับการทำเกษตร ส่งผลกระทบให้พืชผลออกดอกออกผลน้...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 2122
03 October 2016
Ico48

Likes

Ico48
ตัวทำละลายสำหรับทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง LPSA
in สาระน่ารู้
By ดำขำ
วันนี้ดำขำมาแชร์เรื่องของการเลือกตัวทำละลายในการเตรียมตัวอย่างเพื่อทดสอบหาขนาดอนุภาคด้วยเครื่อง LPSA (Laser Particle Size Analyzer) ซึ่งปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการทดสอบตัวอย่างได้ทั้งตัวอย่างที่เป็นของแข็งและของเหลว โดยสามารถทดสอบตัวอย่างที่มีขนาดอนุภาคตั้งแต่ 40 นาโนเมตรถึง 2000 ไมโคร...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1097
Ico48

Likes

Ico48
อีกหนึ่งอาการเมื่อ LCMS ไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการซ่อม LCMS เรื่องปัญหาจาก Turbo pump ซึ่งได้แก้ปัญหาไปเรียบร้อยและทดสอบตัวอย่างไปบ้างแล้ว แต่เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาเกิดปัญหาใหม่ คือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมเครื่องไม่สามารถเชื่อมต่อกับ LCMS ได้ โดยปกติแล้วการเชื่อมต่อกับ LCMS จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์อีกเครื่องซึ่งจะต...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1047
Ico48

Likes

Ico48
PCR Real Time กับอาการเครื่องไม่สามารถ Heat Up ได้ ๑
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
Polymerase Chain Reactor (PCR) เรียกกันสั้น ๆ ว่า Real-time PCR เป็นเทคนิคที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งทางด้านการแพทย์ เช่น การนำมาใช้ในการตรวจเชื้อไข้หวัดนก (Influenza A H5N1) หรือเชื้อโรคชนิดอื่นๆ รวมทั้งการศึกษาการเกิดการกลายพันธุ์ของยีนเพียงตำแหน่งเดียว (SNP) ส่วนทางด้านอุตสาหกรรม เช่น การ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1234
Ico48

Likes

Ico48
DS3231 RTC high precision on Raspberry pi 2
in Service-Engineer
By Nobita
How to install DS3231 RTC high precision on Raspberry pi 2 ในบางงาน เราไม่สามารถให้ RPi ของเราเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตได้ แม้ว่า RPi จะต่ออยู่กับ local network ก็ตาม ดังนั้น นาฬิกาของ RPi อาจจะเดินไม่ตรงได้ เพราะ Rpi ใช้หลักการ crontab เพื่อทำการอัพเดทเวลาตนเองเป็นรายคาบ ดังนั้น หากให้เว...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1147
Ico48

Likes

Ico48
เทศกาลกินเจ เมืองตรัง
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เทศกาลกินเจ วนเวียนกลับมาอีกรอบแล้วครับสำหรับปี ๒๕๕๙ เสร็จจากงานบุญเดือนสิบ ที่นครศรีฯ ตั้งใจว่าจะไปดูเด็ก ๆ ที่เรียนอยู่ที่เมืองตรัง โดยขับรถไปทางกะปางไม่ต้องขึ้นเขาพับผ้า ไปถึงแวะไปรอที่หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง คือจุดนัดพบกับเด็ก ๆ ปีนี้เด็ก ๆ กินเจเราก็เลยต้องทานเจต...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1107
Ico48

Likes

Ico48
บุญเดือนสิบ บ้านเรา
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
บุญเดือนสิบเมืองคอน บ้านเรา เราไปทุก ๆ ปีเพราะเป็นบ้านเกิดของพ่อ กระดูกปู่ ย่า ตา ยาย ถูกเก็บรวมไว้ที่วัดเชียรใหญ่ นครศรีฯ ปีนี้เลือกเส้นทางสายเก่า รอวันเวลาของการปรับปรุงให้มันดี วันนี้เขากำลังปรับปรุงเกือบตลอดเส้นทาง เมื่อมีการปรับปรุงปัญหาของการเดินทางก็ตามมา รถติดกันเป็นขบวนยาวตั้งแต่สี่แย...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 973
Ico48

Likes

Ico48
Density ในตัวอย่างผง
in ของฝากจากทำงาน
By ยักษ์สวย
วันนี้ยักษ์สวยมีวิธีการหาค่า Bulk density ในตัวอย่างผงมาฝากกันค่ะ....ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับพระเอกของเราก่อนนะค่ะ นั่นก็คือเจ้า Cubic ขนาด 1 cm3 ซึ่งได้วิศวกรสุดหล่อน้องธีระวัฒน์ และนักวิทย์ร่างบางน้องสุพรรัตน์และน้องกชกรร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นมาแสดงดังรูปด้านล่างค่ะ สำหรับการการทดสอบหาค่...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1163
Ico48
GC-O จมูกของฉัน
in Equipment for Life
By Zenki
เรื่องของอาหาร ตอนนี้กำลังเป็นหัวข้อสำคัญในการทำวิจัย ทั้งยุทธศาสตร์ในระดับมหาวิทยาลัยและศูนย์เครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็นอาหารฮาลาล อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง และอาหารอื่นๆ ซึ่งในฐานะและพันธกิจของศูนย์เครื่องมือในการสนับสนุนงานวิจัย จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากรและเครื่องมือวิจัยทา...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1249
25 September 2016
Ico48
eNOSE จมูกในห้อง Lab
in Lifestyle
By Zenki
งานการให้บริการทดสอบและวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์นั้น นอกจากการใช้เครื่องมือและวิธีการทดสอบตามมาตรฐานเพื่อให้บริการแล้ว การนำเสนอเครื่องมือและวิธีการทดสอบที่ดีกว่า ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ ความเร็ว ความถูกต้อง แม่นยำและมีต้นทุนที่ต่ำกว่าแก่ลูกค้าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสามารถใ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 994
19 September 2016
Ico48

Likes

Ico48
SIM2016
in ของฝาก...จากพัสดุ
By พี่งาม
จากการประชุม SIM 2016 ซึ่งเป็นการประชุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประจำปีของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ผ่านมานั้น โดยในครั้งนี้เน้นที่กลุ่มผู้ส่งมอบครุภัณฑ์ มีผู้ส่งมอบเข้าร่วมประชุม รับฟังนโยบาย แนวทางการดำเนินงานของศูนย์เครื่องมือฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ ในคร...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1169
Ico48

Likes

Ico48
พัฒนางาน พัฒนาคน กับการเรียนรู้ตลอดชีวิต
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
บันทึกนี้ถึงคิวเฮียหมู วิศวกรใหม่ที่รับงานสร้างโต๊ะสำหรับวางเครื่องมือ อาจมีคำถามหาว่าซื้อได้ไม่ จ้างเพื่อนได้ไม่ หรือทำไมไม่ระบุตอนจัดซื้อเครื่องโดยให้ผู้ขายเป็นคนจัดมาให้ ทุก ๆ คำถามทำได้ทั้งหมด แต่มันมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่พอสรุปความได้ดังนี้ หนึ่ง ค่าเครื่องมือที่จัดซื้อจัดหาราคาเพิ่ม หาก...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2388
Ico48

Likes

Ico48
Clostridium perfringens ในน้ำ
in งานวิจัยทางด้าน Molecular
By คิดบวก
การทดสอบเชื้อบางชนิดที่ไม่ต้องการอากาศ หรือที่เรียกว่า anaerobic bacteria ยกตัวอย่างเช่น เชื้อ Clostridium perfringens เป็นแบคทีเรียก่อโรค (pathogen) มีลักษณะสำคัญคือ แกรมบวก รูปร่างเป็นท่อน สร้างสปอร์ เจริญได้ในที่ไม่มีอากาศ (anaerobic bacteria) สร้างสารพิษ (toxin) โรคและอาการของโรคที่เกิดจ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1420